Entertainment

ชวนมาดู 5 หนัง SCI-FI เจ๋ง ๆ ท้าทายความคิด ชวนให้ตั้งคำถามถึงชีวิตและตัวตน

By: april October 11, 2018

เวลาจะเลือกหนังดูสักเรื่อง หลายคนอาจเบ้ปากให้กับหนังเชิงปรัชญาที่ต้องขบคิดกับปริศนาปลายเปิดที่ทิ้งไว้ให้เรานั่งทำหน้างงเป็น Question Mark เพราะมักจะติดภาพเดิม ๆ ว่าจะต้องเป็นหนังน่าเบื่อ ไดอะล็อกยาว ๆ เข้าใจยาก UNLOCKMEN อยากแนะนำหนังเจ๋ง ๆ ที่ดูเผิน ๆ เหมือนเป็นหนัง Sci-Fi ล้ำ ๆ แต่จริง ๆ แล้วมันมีประเด็นทางปรัชญาแทรกอยู่ตั้งแต่ต้นจนจบ ดูได้แบบเพลิน ๆ ไม่มีเบื่อ

Blade Runner 2049 (2017)

Director : Denis Villeneuve

ตัวดำเนินเรื่อง K ตำรวจคนเหงา เหงาตั้งแต่เห็นหน้าในฉากแรก ที่มาเก็บกวาดพวกมนุษย์เทียมรุ่นเก่า Nexus-8 ที่เคยก่อกบฎให้ราบคาบ แต่ภารกิจสุดแสนธรรมดานี้กลายเป็นปริศนาใหญ่ ที่ทำให้เขาต้องพบกับเรื่องราวปริศนา ที่พัวพันถึงตัวตนของเขาด้วยเช่นกัน ยิ่งสืบลึกลงไป ยิ่งสร้างความสับสนให้เขา

“ไหนบอกไม่น่าเบื่อไง! เรื่องแรกมาก็จะหลับแล้ว” เชื่อว่าใครหลายคนต้องแอบคิดในใจตอนเห็นชื่อเรื่องนี้แน่นอน บอกก่อนว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ Sci-Fi ที่ถือปืนเลเซอร์ ไล่ยิงกันบนรถหน้าตาล้ำ ๆ อะไรแบบนั้น มันคือหนังที่เน้นอารมณ์ของตัวละครด้วยการสร้างอารมณ์ร่วมตั้งแต่วินาทีแรกของหนัง ด้วยไดอะล็อกที่โคตรจะน้อย การดำเนินเรื่องแบบค่อย ๆ กรุยทางให้เราได้เก็บรายละเอียดทุกเม็ด อาจจะทำให้เรารู้สึกว่าไอ้เรื่องนี้มันเนิบเสียเหลือเกิน (ก็เนิบจริง ๆ นั่นแหละ) แต่ถ้าหากลองตั้งใจดูทั้งโปรดักชั่น ทั้งเนื้อเรื่องไปด้วย อาจจะช่วยให้สนุกกับมันมากขึ้น

ง่าย ๆ ก็คือเรื่องนี้จะถูกใจคนที่ชอบการดำเนินเรื่องแบบเน้นอารมณ์ของตัวละคร ส่วนใครที่ชอบแอ็กชั่นมันส์ ๆ อาจจะต้องข้ามเรื่องนี้ไป

The Thirteenth Floor (1999)

Director : Josef Rusnak

เรื่องราวของโลกจำลองด้วยคอมพิวเตอร์ ที่เราสามารถเข้าไปในนั้นได้ แต่แล้วไอ้โลกจำลองนี้มีเรื่องราวไม่ชอบมาพากลเกิดขึ้น จุดแตกหักก็คือ Hannon Fuller เจ้าของบริษัทซอฟต์แวร์ ตายไปแบบมีเงื่อนงำ ปริศนาครั้งนี้ถูกสืบสาวเรื่องราวโดย Douglas Hall เพื่อนของ Fuller ที่สร้างโลกจำลองนี้มาด้วยกัน

ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่สนุกเกินหน้าเกินตาโปสเตอร์มาก จนนับเป็นภาพยนตร์ Underrated อีกเรื่องได้เลย อาจเป็นเพราะช่วงนั้นเข้าฉายตรงหนังเบอร์ใหญ่อย่าง The Matrix ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่หนีกันมาก ทำให้เรื่องนี้เลยเหงา ๆ กันไป แต่พอได้ดูจริง ๆ แล้วบอกเลยว่าความสนุกสูสีกัน ทั้งแอ็กชั่น Sci-Fi ปมปริศนา ยังไงลองไปพิสูจน์ความมันส์นี้กันได้

Predestination (2014)

Director : The Spierig Brothers

The Barkeep เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลที่มีหน้าที่หยุดยั้งอาชญากรไม่ให้ก่อเหตุร้ายแรง ด้วยการเดินทางข้ามเวลาไม่ว่าจะเป็นอดีตหรืออนาคต และงานสุดท้ายก่อนลาวงการของเขาคือหยุดยั้ง Fizzle bomber นักวางระเบิดตัวฉกาจ แต่ทุกอย่างมันไม่ง่ายอย่างนั้น ยิ่งเขาถลำลึกลงไป เขายิ่งค้นพบปริศนาที่เป็นปมต่อกันยาวเหยียดไปเรื่อย ๆ และเป็นเขานี่แหละที่ต้องคลายปมนั้นด้วยตัวเอง

ทำความเข้าใจก่อนว่ามันไม่ใช่แค่หนัง Sci-Fi ล้ำ ๆ ยิงกันมัน ๆ แล้วจบกันไป  แต่ต้องเตรียมสมองคุณให้พร้อม กับหนังพล็อตล้ำเรื่องนี้ ที่จะชวนให้เราตั้งคำถามกับชีวิตของเราว่า ทุกเหตุการณ์ที่มันเกิดขึ้นนั้นมันเป็นเรื่องบังเอิญ โชคชะตา หรือความตั้งใจของเราเอง เรามีส่วนในการตัดสินใจกับชีวิตของเราได้มากน้อยแค่ไหน อ่านดูแบบนี้มันอาจดูเหมือนเป็นคำถามปรัชญาเข้าใจยาก แต่บอกเลยว่าหนังถ่ายทอดออกมาได้ดี ไม่น่าเบื่อเลยสักนิด เหมือนเราดู Thriller เจ๋ง ๆ เรื่องนึง แล้วมันชวนให้เราคิดคำถามพวกนี้เองโดยหนังไม่ต้องบอกอะไรเราเลยด้วยซ้ำ

Minority Report (2002)

Director : Steven Spielberg

โลกอนาคตที่มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ ชนิดที่ว่ามองเห็นอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นโดย “Pre-Cogs” ที่เป็นเหมือนผู้ล่วงรู้อนาคต รู้ว่าใครจะทำผิดอะไร ใครเป็นเหยื่อ ในเวลาใด พอเกิดภาพอาชญากรรมในอนาคตขึ้น ทีมตำรวจก็จะเข้าไปป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย ทุกอย่างดำเนินมาด้วยความเรียบร้อยโดยตลอด จนกระทั่ง Pre-Cogs บอกว่าหัวหน้าหน่วยอย่าง Anderton เนี่ย กำลังจะกระทำความผิด ตำรวจฝีมือเยี่ยมที่ภักดีกับฝั่งของเขามาตลอดอย่าง Anderton งงตาแตก จึงต้องพยายามไขความลับครั้งนี้ให้ได้

Total Recall (2012)

Director : Len Wiseman

เนื้อเรื่องก็ Sci-Fi แบบต้องตั้งใจดูพอสมควร ตัวเอกแสดงโดย Colin Farrell อยู่ในยุคที่โลกเสื่อมโทรม โลกอาศัยได้แค่สองที่ คือฝั่งที่เจริญกับฝั่งเสื่อมโทรม แน่นอนว่าพระเอกต้องอยู่ในฝั่งเสื่อมโทรม ใช้ชีวิตธรรมดา ๆ มากไปหน่อยจนวันนึงเกิดเบื่อแล้วไปทำการ Recall คือเลือกเอาความทรงจำแบบที่อยากมีใส่ให้ตัวเอง แต่ดันกลายเป็นการหาเรื่องใส่ตัว เพราะมันกลับเป็นการเรียกเอาความทรงจำที่แท้จริงของเขาขึ้นมาแทน จนเขาเองถูกตามล่า หนีก็ต้องหนี แถมยังต้องตามหาความจริงอีกว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาเป็นใครกันแน่

เลือกสักเรื่องที่ถูกใจ แล้วอินไปกับความมันส์ของ Sci-Fi และขบคิดกับประเด็นทางปรัชญาไปพร้อมกัน

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line