DESIGN

ฉลองครบรอบปีที่ 55 แห่งซีรีส์ 5 Sports กับ Seiko 5 Sports 55th Anniversary Limited Edition Re-creation Of The First 5 Sports Watch เรือนเวลาจิตวิญญาณแห่งความวินเทจจากปี 1968

By: GEESUCH July 1, 2023

เรียกว่าเป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองนาฬิกาที่ไม่มีใครเท่เกินกว่านี้อีกแล้ว สำหรับ Seiko 5 Sports ซีรีส์เรือนเวลาสุดภาคภูมิใจของแบรนด์ Seiko นั่นเอง ! แต่ก่อนจะพูดถึงนาฬิกาที่เป็นเนื้อหาหลักของบทความนี้ เรามารีแคปภาพของความเจ๋งรุ่นนี้กันอีกสักครั้ง 

Seiko 5 Sports เปิดตัวครั้งแรกในปี 1963 เป็นนาฬิกาบอกวันที่แบบอัตโนมัติเรือนแรกของประเทศญี่ปุ่น ในตอนแรกนั้น Seiko ใช้ชื่อเรียกรุ่นนี้ว่า Seiko 5 ก่อนที่ในปี 2019 จะเปิดตัวใหม่อีกครั้ง แล้วเปลี่ยนมาใช้ชื่อ Seiko 5 Sports พร้อมกับปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้มีความทันสมัย แต่ก็ไม่ทิ้งฟังก์ชั่นสุดแข็งแกร่ง 5 ประการของรุ่น เพื่อเป็น Everyday Watch ของทุกคน         

และในปี 2023 นี้ Seiko ก็ได้ส่งนาฬิกาอีกหนึ่งรุ่นเข้าร่วมเทศกาลแห่งการฉลองครบรอบการเดินทาง 55 ปี ของซีรีส์ Seiko 5 Sports รุ่นที่มีชื่อว่า Seiko 5 Sports 55th Anniversary Limited Edition Re-creation Of The First 5 Sports Watch รหัส SRPK17K เรือนเวลาสุดประณีตที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นการเคารพจุดเริ่มต้นของรุ่นระดับตำนานของแบรนด์ ด้วยการ Re-creation นาฬิกาคอลเลกชั่นแรกสุดของ Seiko 5 Sports จากปี 1968


เป็นเพราะว่าดีไซน์ความเป็นวินเทจจากยุค 60s ของรุ่น Seiko 5 ยังคงข้ามกาลเวลามาถูกพูดถึงในยุคสมัยนี้อยู่ตลอดเวลา ถึงความเป็นวิทเทจสไตล์ที่เจนจัดในการออกแบบที่หาใครเหมือนไม่ได้อีกแล้ว ทำให้การทำขึ้นใหม่ของ Seiko 5 Sports 55th Anniversary Limited Edition Re-creation Of The First 5 Sports Watch นั้นถอดแบบจากรุ่นเมื่อตอนนั้นแทบจะแบบ 100% ราวกับว่าอารมณ์ของช่วงเวลาเหล่านั้นได้กลับมาถูกสวมใส่บนข้อมือของทุกคนอีกครั้งหนึ่ง  

ตัวเรือนของรุ่นสร้างใหม่มีขนาด 39.5 มิลลิเมตร ความหนา 12.5 มิลลิเมตร ประดับด้วยทับทิม 24 เม็ด พร้อมกับใช้วัสดุแตนเลสสตีลไปจนถึงสายของนาฬิกา ที่ทำให้มีความทดทานในการใช้งานมากกว่าเก่า แบบที่ไม่ทิ้งลวดลายดีไซน์ความเป็นวินเทจของนาฬิการุ่นแรกเลยแม้แต่นิดเดียว

ในส่วนของหน้าปัดนาฬิกาใช้วัสดุฮาร์ดเล็กคริสตัล (Hardlex Crystal) แบบทรงบานโค้ง โดยปรับปรุงโลโก้ดั้งเดิมของซีรีส์ Seiko 5 Sports ขึ้นใหม่ พร้อมจัดวางในตำแหน่ง 12 นาฬิกา และคำว่า “Sports” ก็ถูกจัดวางเอาไว้ในตำแหน่ง 6 นาฬิกา เป็นสีฟ้าแบบรุ่นต้นแบบเป๊ะ แต่ไม่แค่นั้นนะ ตัวเข็มบอกวินาทีสีแดงที่เคลือบสารเรืองแสงลูมิไบร์ท (LumiBrite) เพื่อให้อ่านค่าเวลาได้ทุกเวลาไม่เว้นแม้แต่กลางคืน ก็เป็นดีไซน์จากปี 1968 เหมือนกัน ขอบตัวเรือนของรุ่นนี้แบบหมุนได้ทิศทางเดียว และดีไซน์เป็นแบบเซาะร่องเหรียญคมถี่เพิ่มลูกเล่นความหรูหราแบบวินเทจเข้าไป     

 

การทำงานของ Seiko 5 Sports 55th Anniversary Limited Edition Re-creation Of The First 5 Sports Watch ถูกขับเคลื่อนด้วยกลไกอินเฮาส์ (In-House) ที่มาพร้อมกับความอึดสามารถสำรองพลังงานได้ 41 ชั่วโมง มีความสามารถในการกันน้ำได้ 10 บาร์ (ประมาณ 101.97 เมตรน้ำ)

และเมื่อเป็นนาฬิกา Limited Edition ที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 15,555 เรือนทั่วโลก งานดีไซน์กล่องบรรจุภัณฑ์ Seiko 5 Sports 55th Anniversary Limited Edition Re-creation Of The First 5 Sports Watch จึงมาพร้อมกับความดีเทล ที่ทางแบรนด์เลือกใช้โลโก้และโทนสีเดียวกับรุ่นต้นฉบับมาออกแบบบนกล่องด้วย สมราคา 16,000 บาทจริง ๆ 


เตรียมตัวสัมผัสเรือนเวลาที่ต่อยอดจิตวิญญาณแห่งความวินเทจของ Seiko 5 Sports 55th Anniversary Limited Edition Re-creation Of The First 5 Sports Watch พร้อมกันวันที่1 กรกฎาคม 2566 บนช่องทางเว็บไซต์หลัก www.seikoboutiquethailand.com หรือชมสินค้าจริงได้ที่​ ไซโก บูติก เซ็นทรัลแกรนด์ พระราม9 / เคาน์เตอร์ไซโก ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ

สามารถดูรายละเอียดสินค้าได้ผ่านช่องทางออนไลน์ : 

Website : https://www.seikoboutiquethailand.com/

FB : Seiko Club by Seiko Thailand

IG : Seiko_Thailand

LINE OA : @Seiko_Thailand หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-255-1245 ต่อ 888

#SeikoThailand #Seiko5Sports #LimitedEdition

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line