DESIGN

Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition เรือนเวลาแห่งแรงบันดาลใจจากความทรงจำในอดีตของปี 1969

By: GEESUCH September 7, 2023

ต้องบอกว่าการฉลองครบรอบ 55 ปีของแบรนด์ Seiko นั้น มีไฮไลต์อยู่ตรงจุดที่แบรนด์จะพาทุกคนไป Nostalgia ให้รู้สึกถึงความสำเร็จอันงดงามในอดีตของ Seiko ด้วยเรือนเวลาคู่ไหนกันนะ ?  

และ Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition เองก็ไม่ต่างกัน เตรียมตัวซึมซับความรู้สึกเรโทร (Retro) ที่มีความหมายตามพจนานุกรมของ Seiko ว่า ‘สไตล์’ ที่มีเรื่องราวและกลิ่นอายจากยุค 60s-80s อย่างเต็มเปี่ยม ผ่านงานดีไซน์ และประวัติศาสตร์ของแบรนด์


เป็นที่รู้กันว่าหลังจากนาฬิกาคอลเลกชั่นแรกสุดของ Seiko 5 Sports ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1969 เราก็เข้าสู่ยุคทองของซีรีส์ที่ว่าโดยทันที และในปี 1969 นั่นเอง ก็มีรุ่นจักพรรดิ์ตัวท็อปมากถึง 3 รุ่นที่ผู้ใส่ไม่เคยลืมเลย Seiko 5 Sport 5126-8130 (Rally Diver) / Seiko 5 Sport 6119-6050 (Regatta Timer) / Seiko 5 Sport 5126-6030 (Double Hurricane) 

จาก 3 รุ่นวินเทจในอดีตที่ดีไซน์สีและสไตล์อันแตกต่างตามเอกลักษณ์ยูนีคต่างกันไป เกิดเป็นแรงบันดาลใจโดยตรงสู่เรือนเวลา 3 รุ่นใหม่ Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition ถูกนำมาดีไซน์ลงบนตัวเรือน Seiko 5 Sports SKX Series พิมพ์เขียวของรุ่น Seiko 5 Sports ที่วางรากฐานให้นาฬิกาดำน้ำรุ่นนี้กลายเป็นตำนานอย่างทุกวันนี้ ประกอบไปด้วย

– SRPK09K : ‘หน้าปัดสีเงิน’ เรียบหรูโชว์ความเป็นโลหะ จับเข้ากับงานที่ Formal กับสูททรงไหนก็หายห่วง 

SRPK11K : ‘หน้าปัดสีส้มคาดดำ’ เรือนเวลาดีไซน์ของสายนักผจญภัยที่ชอบออกไปค้นหาสิ่งใหม่ให้ชีวิตเสมอ ต้องบอกว่าโทนสีส้มขอวรุ่นนี้เป็นภาพแทนของความมีชีวิตชีวายังไงอย่างนั้นเลย 

SRPK13K : ‘หน้าปัดสีดำ’ ที่มีการสีเขียว น้ำเงิน และแดงบนหน้าปัด ซึ่งยังคงความเป็นทางการเอาไว้อยู่ แต่ก็ไม่ผิดเลยที่จะเอาไปใส่ในวันสบายเป็น everyday Watch ในทุกวัน


Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition (Spec Sheet)

พูดถึงการส่งต่ออดีตสู่ปัจจุบันผ่านสีสันและดีไซน์แล้ว เรามากางสเปกของรุ่นนี้ดูความฟังก์ชั่นของมันกันหน่อยดีกว่า

Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition มีตัวเรือนกว้าง 42.5 มิลลิเมตร / หนา 13.4 มิลลิเมตร / ยาว 46 มิลลิเมตร ใช้วัสดุสเตนเลสสตีล (Stainless Steel) ผลิตเป็นตัวเรือน และตัวสายนาฬิกาเองก็เป็นสเตนเลสสตีลแบบสามทบ ใช้วิธีปลดล็อคด้วยปุ่มกด มีบานพับนิรภัย ในส่วนขอบตัวเรือนของรุ่นนี้มาพร้อมกับบ่าป้องกันเม็ดมะยมที่ 4 นาฬิกาเคลื่อน นี่คือเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น Seiko 5 Sports SKX Style เท่านั้น

ระบบกลไกการทำงานของ Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition แน่นอนไม่ผิดจากที่ใครหลายคนคาดเอาไว้ ทางแบรนด์เลือกใช้กลไกที่ทันสมัยของเรือนเวลา Seiko 5 Sports ในช่วงเวลาปัจจุบันอย่าง Caliber: 4R36 กลไกที่แฟนคลับ Seiko คุ้นเคยในมาตราฐานกันดีตั้งแต่มีการนำมาใช้ในปี 2011 ในนาฬิกายุคใหม่ของ Seiko พร้อมระบบการทำงานอัตโนมัติ ขึ้นลานผ่านเม็ดมะยม หยุดเข็มวินาทีได้ และสามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 41 ชั่วโมงเลยทีเดียว 

ความโดดเด่นอยู่ที่ขอบเบเซลของนาฬิการุ่นต้นแบบทั้งสามที่เป็นเอกลักษณ์จนถูกนำมาถ่ายทอดไว้บนนาฬิกาซีรีส์นี้อีกเช่นกัน เป็นขอบเบเซลหมุนได้ทิศทางเดียว ใช้กระจกฮาร์ดเล็กซ์อย่างดี พร้อมเคลือบสารเรืองแสงลูมิไบรท์ (LumiBrite) ที่เข็มชั่วโมง เข็มนาที อินเด็กซ์บอกเวลาและขอบเบเซลเพื่อให้สามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนแม้ในที่มืดมิด / กันน้ำได้ 10 บาร์

แน่นอนว่าในโอกาสรุ่นพิเศษซึ่งไม่ได้ทำกันบ่อย ๆ ก็ต้องมีการลงลายเซ็นต์เอาไว้ ที่ฝาหลัง See-Through แบบขันเกลียวของ Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition ทั้ง 3 ตัว ก็ได้สลักคำว่า Special Edition บนฝาหลังเอาไว้ด้วย


การหมุนเข็มเวลากลับไปยังอดีตของ Seiko เพื่อพาเรือนเวลาในสมัยก่อนมาสู่ความโมเดิร์นของยุคสมัยใหม่ ทุกครั้งจะทำให้เราเห็นว่าดีไซน์ที่ผ่านความใส่ใจอย่างหนักในทุกรายละเอียดในทุกรุ่นของ Seiko นั้น Timeless จนสามารถต่อยอดมาจนถึงปัจจุบันได้ดีเสมอ

สำหรับคนที่หลงใหลในความเรโทรของ Seiko 5 Sports “Retro Color” Special Edition ทั้ง 3 รหัส SRPK09K / SRPK11K และ SRPK13K นาฬิกาพร้อมวางจำหน่ายแล้ววันนี้ ที่เคาน์เตอร์ไซโก ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ และทางเว็บไซต์หลัก​ ไซโก​บูติก​ออนไลน์​ www.seikoboutiquethailand.com หรือสามารถเลือกชมสินค้าจริงได้ที่​ ไซโก บูติก เซ็นทรัลแกรนด์พระราม9 ตอนนี้เลย สนนราคาเรือนละ 14,500 บาทเท่านั้น ! 

สามารถดูรายละเอียดสินค้าได้ผ่านช่องทางออนไลน์ : 

Website: www.seikoboutiquethailand.com

FB : Seiko Club by Seiko Thailand

IG : Seiko_Thailand

LINE OA : @Seiko_Thailand หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 02-255-1245 ต่อ 888

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line