DESIGN

‘SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition’ นาฬิกาที่บันทึกช่วงเวลาสองล้ออันสวยงาม ของเหล่าผู้คนบน Honda Super Club ในปี 1958

By: GEESUCH March 23, 2023

นาฬิกาทุกเรือนบอกเล่าเรื่องราวบางอย่างในตัวเองเสมอ ไม่ว่าจะเป็นแรงบันดาลใจจากสิ่งที่นักออกแบบตกหลุมรัก หรือความหลงใหลถึงบางสิ่งบางอย่างของเจ้าของแบรนด์ และบางครั้งก็ส่วนตัวถึงขนาดว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นของขวัญให้ใครสักคนในชีวิตจริง นาฬิกา SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition คือเรือนเวลาที่บอกเล่าเรื่องราวหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์รถจักรยานยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก อย่างซีรีส์ Super Club ของ Honda และก็เป็นนาฬิกาที่เปรียบดั่งจดหมายรักเปิดผนึกถึงพวกคุณทุกคน ที่เติบโตมากับจักรยานยนตร์ผลงานมาสเตอร์พีซที่สุดของผู้ชาย 2 คนที่ชื่อ Honda Soichiro และ Fujisawa Takeo ผู้ให้กำเนิด Honda Motor Company นั่นเอง


Honda Soichiro / Fujisawa Takeo

เพราะว่าถูกเรียกอย่างติดปากถึงในปัจจุบันว่า Japanese Retro Style งานออกแบบ Honda Super Club จึงล้ำนำสไตล์พลิกงานดีไซน์จักรยานยนตร์ตั้งแต่โมเดลแรกที่ผลิตออกมาในปี 1958 .. 

เป็นที่รู้กันดีว่าปี 1958 คือช่วงเวลาหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เพิ่งจะสิ้นสุดลงไปได้ไม่นานนัก (ค.ศ.1945) ในตอนที่เศรษฐกิจของญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัว ผู้คนกำลังที่จะลืมตาอ้าปากได้อีกครั้ง พร้อมกับที่ Tokyo Tower สัญลักษณ์สำคัญของความหวังและความฝันส่องสว่างสมชื่อแดนอาทิศอุทัยเพิ่งสร้างเสร็จในปีเดียวกัน Honda Soichiro และ Fujisawa Takeo มองเห็นว่า ‘รถจักรยานยนตร์สมรรถนะสูงแต่ขนาดเล็กลง’ น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้คนในเมืองใหญ่ต้องการ

“ถ้าเราสามารถออกแบบรถจักรยานยนตร์ที่สามารถซ่อนสายไฟทั้งหมดเอาไว้ใต้เบาะ มีความน่าเชื่อถือ เปี่ยมไปด้วยพลัง ราคาไม่แรงจนเกินไป และผู้ใช้สามารถขี่ด้วยมือเดียวในขณะที่อีกมือนึงก็ถือโซบะไปได้ด้วยล่ะก็ เราขายได้แน่นอน นั่นคือโจทย์ที่ผมบอกกับ Honda Soichiro”

– Fujisawa Takeo

สรุปไอเดียของซีรีส์ ‘Honda Super Cub’ คือการเป็นจักรยานยนตร์ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ผสมกับโจทย์ด้านการใช้งานแบบที่ Fujisawa Takeo ได้บรีฟเอาไว้ แล้วด้วยการทำงานอย่างหนักในทุก ๆ ฝ่าย Honda Super Cub C100 ก็พร้อมให้ทุกคนใช้งานจริงในปี 1958 และกลายเป็นรถจักยานยนตร์ซีรีส์ที่ได้รับการผลิตมากที่สุดในโลก (ยอดจำหน่ายเกิน 100 ล้านคันไปแล้ว) นี่คือเรื่องราวของรถที่อยากให้ใครก็ตามช่วยขับออกไปใช้ชีวิตประจำวัน เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ได้บันทึกความทรงจำบนถนนแห่งการเดินทางของพวกคุณ และเป็นรถคันเดียวกันที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนาฬิกา SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition ที่เราจะขอเล่าฟังก์ชั่นของนาฬิกาที่มาพร้อมกับการออกแบบของรถไปพร้อมกันเลย


SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition เรือนเวลาที่ดีไซน์ขึ้นเพื่อเป็นกระจกสะท้อนเอกลักษณ์ของ Honda Super Cub C125 จักรยานยนตร์ในซีรีส์ล่าสุดของ Super Cub ที่ถูกเรียกนิยามด้วยชื่อเฉพาะสุดเจ๋งว่า Modern Vintage สีดำ-เทาด้าน (Gentle Black) ถึงจะโมเดิร์นไปจนสวยมากขนาดไหน จิตวิญญาณความเป็น S-Shape Design ก็ยังคงอยู่ครบถ้วน

เพราะหน้าปัดของนาฬิกาคือส่วนแรกที่เป็นหัวใจของงานดีไซน์ SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition จึงจัดการออกแบบโดยล้อมาจากเค้าโครงของ Honda Super Cub C125 ในมุมที่เรามองเข้าหาด้านหน้าของตัวรถ เริ่มจากตกแต่งให้เป็นสีดำ-เทาแบบ Gentle Black พร้อมใส่กิมมิคอินเด็กซ์บอกเวลาในตำแหน่ง 12 นาฬิกาเป็นลักษณะเดียวกับไฟหน้าของรถจักรยานยนตร์ โดยสุดท้ายก็ไม่ลืมที่จะใส่โลโก้สีแดงเอกลักษณ์ของ Super Club เข้าไปอยู่ในหน้าปัดนี้ด้วย

ความสวยงามของสีดำ-เทาด้านแบบ Gentle Black ยังถูกนำมาใช้แบบ Zero Wasted บนตัวเรือนและขอบเรือนที่เป็นสเตนเลสสตีลสีดำเคลือบ Hard Coating ซึ่งรวมไปถึงในส่วนของเม็ดมะยม หัวเข็มขัดสาย และตัวล็อคข้อสายอีกต่างหาก   

พูดถึงสายไนลอนของตัวนาฬิกา ที่ยังคงคงธีมเอาไว้ได้อย่างดีด้วยสีเทา พร้อมเดินเส้นขอบบน-ล่างด้วยสีดำที่เป็นเฉดเดียวกับ Honda Super Cub C125 ถักด้วยโลโก้ของ Super Cub และ Honda ที่ต้นสายกับปลายสาย เพื่อเวลาใส่แล้วจะเข้ามาบรรจบกันอย่างสวยงาม แมตช์กับหน้าปัดกับตัวเรือนนาฬิกา ให้อารมณ์ของ Japanese Retro Style สุดคราฟต์ได้แบบที่ไม่มีถูกต้องไปมากกว่านี้แล้ว

เมื่อพลิกมาดูที่ฝาหลังของ SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition เราจะพบตราสัญลักษณ์โลโก้แห่งความภาคภูมิใจของทั้ง SEIKO และ Honda Super Cub อยู่ในเลย์เอาท์ที่สวยงามคู่ไปด้วยกัน เป็นการตอกย้ำความร่วมมือของ 2 วงการระดับโลก และเสริมความพิเศษสำหรับผู้ที่ครอบครองด้วยคำว่า Limited Edition ซึ่งมาพร้อมกับหมายเลขประจำเครื่องนั้น ๆ

ปิดท้ายกันด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ยังคงแฝง Story เอาไว้ได้อย่างน่าประทับใจ กับ Special Box กล่องดีไซน์พิเศษด้วยโทนสีเดิมของ Gentle Black และประทับโลโก้ Seiko 5 Sport / Honda Super Club เอาไว้เหมือนเดิมที่ด้านหน้าและด้านในของกล่อง สิ่งที่เจ๋งที่สุดคือตัวหมอนรองนาฬิกาสีแดงสด อันเป็นตัวแทนของเบาะแบบ Double Seat ของตัวจักรยานยนตร์นั่นเอง !  


อย่างที่เราย้ำเสมอตลอดบทความนี้ด้วยคำว่า ‘ทุกคน’ ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนคลับการใช้งานของ Honda Super Club , หลงใหลในดีไซน์ หรือมีความหลังสวยงามกับจักรยานยนตร์ยี่ห้อนี้ การให้เรือนเวลาที่มากไปด้วยฟังก์ชั่น รุ่มรวยไปด้วยความสวยงามแบบ Timesless ของ SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition รหัส SRPJ75K อยู่บนข้อมือของตัวเอง คือการซึมซับเรื่องราวและช่วงเวลาเหล่านั้นได้ดีที่สุด เหมือนว่าเราได้นั่ง (หรือซ้อนท้ายใครสักคน) อยู่บนจักนยานยนตร์คันโปรดนั้นตลอดเวลา

SEIKO 5 Sports Super Cub Limited Edition สี Gentle Black ผลิตจำนวนจำกัด 5,000 เรือนทั่วโลก ราคา 18,000 บาท และจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศในวันอังคารที่ 28 มีนาคม 2566 นี้ สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้ที่ เคาน์เตอร์ไซโก ณ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทุกสาขา ตัวแทนจำหน่าย และเว็บไซต์ Seiko Boutique Thailand

รายละเอียดสินค้าเพิ่มเติม : 

FB: Seiko Club by Seiko Thailand

IG: Seiko_Thailand

LINE OA: @Seiko_Thailand

หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-255-1245 ต่อ 888

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line