Entertainment

6 หนังฆาตกรต่อเนื่องที่ขาโหดอย่างคุณไม่ควรพลาด Part I (18+)

By: unlockmen August 17, 2015

ว่ากันว่ามนุษย์ทุกคนมีความโหด ความโรคจิต และด้านมืดลึกๆ แฝงอยู่ภายใต้ใบหน้าอันยิ้มแย้มแจ่มใส อยู่ที่ว่าเราจะสามารถควบคุมด้านมืดเหล่านั้นไม่ให้มันผุดขึ้นมาแสดงต่อหน้าคนอื่นได้มากน้อยเพียงไหน เพราะหากคุณเป็นผู้แพ้ต่อด้านมืด และปล่อยให้มันอยู่เหนือการควบคุมอาจทำให้เกิดความเสียหายมากมายทั้งต่อตัวเอง และผู้อื่น

พอพูดถึงความโหดร้ายแล้ว ทำให้เรานึกถึงฆาตกรต่อเนื่อง (serial killers) ที่มักจะก่อเหตุฆาตกรรมต่อเนื่องมาหลายศพ ชนิดที่ว่าไม่เคยถูกจับได้เลยสักที ไม่รู้ว่าเป็นอย่างที่ผลวิจัยเขาว่าไว้หรือเปล่าว่าคนที่มีลักษณะแบบนี้ มักจะเป็นคนที่มีการคิดแผนสำรองไว้มากมาย มิหนำซ้ำยังมีภาวะผู้นำอีกด้วย หนึ่งในสื่อที่ชอบนำเรื่องของฆาตกรต่อเนื่องมาเล่าคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์ หรือหนังที่ใช่เวลาเพียง 2 ชั่วโมงในการรับชมเราก็สามารถเข้าใจเรื่องราวต่างๆ ได้แล้ว วันนี้ UNLOCKMEN จึงขอรวบรวมหนังฆาตกรต่อเนื่องที่เหมาะกับขาโหดทุกคน มาดูกันว่า 8 เรื่องนี้ จะโดนใจคุณมากน้อยแค่ไหน

I Saw the Devil (2010)

0311342Wrp_r3

Magnolia Pictures & Magnet Releasing

ต้องเล่าก่อนว่าหนังเรื่องแรกนี้ เป็นหนังที่เราได้ดูสมัยต่อเรียนฟิล์ม เพราะมันคือการบ้านที่อาจารย์สั่งให้ไปดู ตอนแรกก็เฉยๆ ไม่ได้คิดอยากดูด้วยซ้ำ แต่พอดูแล้วหนังกลับสะกดให้เรานั่งติดจอได้อย่างอยู่หมัด และกลายเป็นหนังโปรดของเราไปอย่างง่ายดาย I Saw the Devil เป็นฝีไม้ลายมือการกำกับของ Jee-woon Kim ที่เคยฝากผลงานไว้กับ A Tale of Two Sisters (2003) และ The Good, the Bad, the Weird (2008) เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานคุณภาพ เรื่องราวภายในเรื่องพูดถึงตำรวจที่เป็นหน่วยสืบราชการลับที่สูญเสียภรรยาจากการฆาตกรรมข่มขื่นที่โหดร้าย ทั้งที่ภรรยากำลังตั้งท้องอยู่ แถมไอ้ฆาตกรต่อเนื่องคนนี้ยังลอยนวลอีกด้วย การเล่นเกมระหว่างตำรวจและฆาตกรจึงเกิดขึ้น เขา Kim Soo-hyeon (Byung-hun Lee) ไม่อาจยอมให้กฎหมายเอาผิดมันเท่านั้น เขาลงมือไล่ล่ามันด้วยตัวเอง หนังเรื่องนี้ฉีกกฎหนังฆาตกรที่เราเคยดูมาจริงๆ มันมีการประลองไหวพริบกันระหว่างตำรวจและฆาตกรเสมอ โดยส่วนตัวแล้วเราว่าตำรวจรูปหล่อคนนี้โหดกว่าไอ้ฆาตกรซะอีก ใครชื่นชอบหนังระทึกขวัญห้ามพลาดจริงๆ ค่ะ Min-sik Choi รับบทเป็นฆาตกรต่อเนื่อง   

The Silence of the Lambs (1991)

poster-for-silence-of-the-lambs

thecultbox .

เขียนไปเขียนมาก็เริ่มรู้สึกว่ามีแต่หนังโปรดของเราทั้งนั้นเลยค่ะ หากคุณรู้จักฆาตกรต่อเนื่องสุดโหดที่ชอบกินเนื้อคนอย่าง Hannibal Lector คุณต้องเคยดู The Silence of the Lambs แน่นอน เรื่องราวของ Hannibal Lector นั้นเริ่มต้นมาจากนวนิยายของ Thomas Harris ซึ่งมีทั้งหมด 4 เล่มด้วยกัน Red Dragon, The Silence of the Lambs, Hannibal และ Hannibal Rising ซึ่งนำมาสร้างเป็นหนังทั้งหมด 4 ภาค (แต่นำ Red Dragon มารีเมคอีกหนึ่งรอบ) เรื่องราวในภาคนี้เริ่มต้นจาก Hannibal Lector (Anthony Hopkins) ถูกจับมาบำบัดจิต โดยทางการได้ส่ง Clarice Starling (Jodie Foster) เจ้าหน้าที่ FBI ที่ได้รับมอบหมายให้สืบคดี Buffalo Bill มาพูดคุยกับ Lector (ฉากที่ทั้งสองได้พูดคุยกัน เป็นอะไรที่ทำให้คนดูลุ้นระทึกได้ตลอดเวลา) Clarice พูดคุยไปมาจนเธอได้เบาะแสในการตามคดีฆาตกรอย่าง Buffalo Bill ผ่าน Lector ในภาคนี้ก็ยังคงมีฉากลุ้นระทึก บวกความโหดซอฟๆ ที่สามารถสะกดจิตให้เราตั้งตาชมได้จนจบ ฝีไม้ลายมือของ Anthony Hopkins ก็เป็นไปอย่างสวยงาม เขาสามารถถ่ายทอดความเป็น Lector ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

Texas chainsaw massacre (2013)

Texas-Chainsaw-2013

Movieclips Trailers

Texas chainsaw massacre เป็นหนังที่สร้างภาคต่อ และรีเมคมาเยอะมาก เวอร์ชั่นออริจินัลนั้นเริ่มต้นในปี 1974 ด้วยการกำกับของ Tobe Hooper แต่เวอร์ชั่นที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้คือเวอร์ชั่นปี 2013 ซึ่งมีชื่อว่า Texas Chainsaw 3D เรื่องราวของ Texas chainsaw เป็นการดัดแปลง และรับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ Ed Gein ที่โตมากับครอบครัวที่เคร่งศาสนามากๆ แต่เขาก็มีปมและเริ่มลงมือโดยการฆ่าคน นำหนังมาใส่เป็นหน้ากาก ส่วนเรื่องราวภายในหนังภาคนี้เริ่มต้นจากสาววัยรุ่นคนหนึ่ง (Alexandra Daddario) ที่ได้รับมรดกเป็นบ้านของคุณยายที่ตนไม่เคยพบเจอมาก่อน เธอจึงเดินทางไปที่บ้านนั้นกับเพื่อนของเธอ ซึ่งบ้านนี้มีกฎว่าห้ามขายบ้านก่อนที่จะพบกับความสะพรึงที่ซ่อนอยู่ แน่นอนว่าความสะพรึงนั้นคือ  Leatherface กับไล่คู่ใจที่ไว้ใช้ไล่ล่าคนอย่างโหดร้าย และนำหนังมาทำเป็นหน้ากาก แต่ทว่าเรื่องราวกับไม่ได้เป็นไปอย่างที่เราคิด มันมีความดราม่าซ่อนอยู่บนความโหดร้าย ถ้าถามว่าระดับความโหดร้ายของเรื่องนี้เต็มห้าไหม สำหรับเราก็คงบอกได้ว่ายังไม่เต็มที่เท่าไร แต่ก็เป็นหนังที่ดูสนุก ดูสาวน้อยที่รับบทนำก็พอแล้วล่ะค่ะ

Misery

371bb0da-5082-41a5-8dd1-370ecefc0489

seanashville

มาต่อกันที่เรื่อง Misery ที่มีจากผลงานประพันธ์ของ Stephen King นักเขียนนิยายระทึกขวัญชื่อดัง เรื่องราวภายในหนังเริ่มจาก Paul Sheldon ( James Caan) นักเขียนนิยายชื่อดังได้ขับรถและประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำข้างทางจนขาหัก แต่ทว่ามีหญิงใจดีนางหนึ่งมาช่วยเหลือเขา คุณป้า Annie Wilkes (Kathy Bates) คนนี้แกเป็นแฟนคลับหนังสือของ Sheldon เธอก็ดูแล Sheldon เป็นอย่างดี หลังจากที่ได้รับการรักษาจาก Annie Wilkes ไปสักพัก Sheldon ก็ค้นพบว่าเธอนั้นมีความโรคจิตซ่อนอยู่ เธออินกับนวนิยายของเขามาก มากจนไม่พอใจในการเขียนตอนจบของเขา และกดดันให้เขาเขียนมันขึ้นมาใหม่ นอกจากนี้ Sheldon ยังค้นเจอความลับในหนังสือพิมพ์ภายในบ้านของเธออีกว่าเธอนั้นเป็นฆาตกรต่อเนื่องมาก่อน ฆ่าแม้แต่คนไข้ที่เธอดูแลในโรงพยาบาล ความสนุกของหนังเรื่องนี้ไม่ได้อยู่ที่ฉากโหดร้าย แหวะ อี๋ อะไร แต่มันคือการเล่นกับอารมณ์ ความกดดัน รวมไปถึงการลุ้นว่า Sheldon จะหนีออกไปจากบ้านหลังนี้ได้สำเร็จหรือไม่ ด้วยการแสดงเต็มเหนี่ยวของ Kathy Bates ยังทำให้เธอได้รับรางวัลออสก้าร์ไปครองอีกด้วยค่ะ เรื่องนี้เป็นผลงานกำกับของ Rob Reiner

Psycho (1960)

psycho-4

Michaela

สุดยอดหนังจากผู้กำกับปรมาจารย์สายสยองขวัญ และเป็นหนังที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดของเขา Alfred Hitchcock ซึ่งเป็นการสร้างมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Robert Bloch เรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนังเรื่อง Psycho นั้นเริ่มมาจาก Marion Crane เลขาสาวที่ขโมยเงินไปจากนายจ้างที่เธอทำงานอยู่ เพื่อหวังจะไปหาแซมคู่หมั้นหนุ่มของเธอ เธอหลงทางและได้เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่ง และได้พบกับ Norman Bates (Anthony Perkins) จากนั้นความสยองขวัญจึงเกิดขึ้น Lila Crane (Vera Miles) เธอได้ออกตามพี่สาวของเธอ และได้พบกับนักสืบคนหนึ่ง Milton Arbogast (Martin Balsam) ที่เหมือนจะทราบเรื่องนี้อยู่แล้ว เขาได้เข้าไปในโรงแรมนั้น และหายสาบสูญไปอีกคน เรื่องราวต่อจากนั้นจะเป็นอย่างไรอยากให้ทุกคนได้ดูด้วยตาตัวเองค่ะ ความสนุกของ Psycho ก็คือการหักหลังคนดู แถมยังเป็นหนังทุนต่ำที่ให้อารมณ์ความรู้สึกกระชากใจมากๆ การแคสติ้งก็ลงตัวเหมาะสมกับบทบาท เป็นหนังชั้นครูอีกเรื่องที่ควรดูค่ะ 

No Country for Old Men

no-country-for-old-men

uwaisis

เป็นหนึ่งในหนังที่เราดูเกินสองครั้ง No Country for Old Men ผลงานการกำกับของพี่น้อง Ethan Coen, Joel Coen ผู้กำกับ Fargo (1996) เรื่องราวภายในหนังเริ่มต้นจากการเจรจาค้ายาที่ไม่เป็นไปตามตกลง จนทำให้เกิดความสูญเสีย Llewelyn Moss (Josh Brolin) ชายคนหนึ่งที่ออกมาล่าสัตว์ ได้เดินมาตรงที่เกิดเหตุและพบเจอกับกระเป๋าที่บรรจุเงิน  2 ล้านดอลลาร์สหรัฐไว้ ด้วยความโลภเขาจึงเก็บกระเป๋านี้ไป แต่ความดีทำให้เขากลับไปช่วยคนตรงที่เกิดเหตุ โชคร้ายทำให้เขาเจอกับกลุ่มที่มาตามเงินคืน องค์กรนั้นจึงส่งมือสังหารที่ฆ่าคนอย่างเลือดเย็น Anton Chigurh (Javier Bardem) มาไล่ล่า Moss การเล่นเกมนอกกฎหมายจึงเกิดขึ้น จุดเด่น และความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ เริ่มต้นตั้งแต่การแคสติ้งนักแสดงที่ทำต้องบอกว่าแต่ละคนสมบทบาทมากๆ โดยเฉพาะ Bardem ที่เล่นเป็นนักฆ่า ด้วยความเลือดเย็นไหวพริบที่มี อุปกรณ์ที่ใช้ฆ่าอย่างปืนอัดลมที่ใช้ฆ่าหมูหรือวัวในโรงฆ่าสัตว์ เรียกว่ายิงนัดเดียวน็อคเลยค่ะ และคู่ปรับที่ถือว่าเป็นมวยถูกคู่อย่าง Ed Tom Bell (Tommy Lee Jones) นายอำเภอประจำเมืองก็สูสีกันทีเดียว ใครชอบหนังชิงไหวชิงพริบห้ามพลาดเด็ดขาด 

มีหนังเรื่องไหนที่ชาว UNLOCKMEN อยากให้เขียนอีกสามารถพูดคุยกับเราได้ในเพจ UNLOCKMEN นะคะ หนังฆาตกรต่อเนื่องยังไม่จบแค่นี้นะ เราจะนำพาร์ทสองมาให้อ่านกันต่อเร็วๆ นี้ อย่าลืมติดตามนะคะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line