Entertainment

“HURTS LIKE HELL เจ็บเจียนตาย” ซีรีส์น้ำดีจาก NETFLIX กับเรื่องราวความเน่าเฟะที่แฝงอยู่ในวงการมวยไทย

By: JEDDY July 26, 2022

มวยไทยที่ใคร ๆ ก็ต่างภูมิใจในความเป็นศิลปะประจำชาติ มันได้สร้างชื่อเสียงให้กับบ้านเราอย่างมากมาย ด้วยลีลาที่สวยงาม บวกกับอาวุธโจมตีที่รุนแรง สามารถใช้ทุกส่วนของร่างกายเป็นอาวุธได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น หมัด, ศอก, เข่า หรือลูกเตะ ใครตั้งการ์ดรับไม่ทันมีหวังได้ล่วงหลับโดยไม่ทันตั้งตัว 

นักมวยที่ประสบความสำเร็จของประเทศไทยล้วนมีพื้นฐานมาจากมวยไทย ไม่ว่าจะเป็น เขาทราย แกเแลคซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ, สมจิตร จงจอหอ หรือบัวขาว บัญชาเมฆ เป็นต้น พวกเขาต่างต้องเคยล้มลุกคลุกคลานผ่านสังเวียนใหญ่น้อยกว่าที่จะได้ก้าวขึ้นมายิ่งใหญ่ ทุกอย่างดูสวยงาม ดูมีหนทางการเติบโตของนักมวยไทย


แต่แท้จริงแล่วอย่างที่หลายคนทราบกันว่ากีฬาชนิดนี้มีการเดิมพันหรือที่ใคร ๆ ก็เรียกกว่า “พนัน” แบบถูกกฎหมาย และก็เพราะเรื่องดังกล่าวที่มันทำให้สีดำได้สาดเข้ามาแปดเปื้อนวงการมวยไทย และมันได้ถูกตีแผ่เล่าเรื่องผ่านซีรีส์เรื่อง “HURTS LIKE HELL เจ็บเจียนตาย” ที่ออกฉายทาง Netflix ไปเป็นที่เรียบร้อย

ผลงานเรื่องนี้กำกับโดย กิตติชัย วรรณ์ประเสริฐ เป็นซีรีส์สไตล์ Docudrama (สารคดีผสมกับดราม่าซีรีส์) มีทั้งหมด 4 ตอนด้วยกัน โดยจะแบ่งเรื่องราวออกเป็นหลายเซสชั่น แต่จะเชื่อมโยงมายังเรื่องราวน่าสลดของวงการมวยไทย โดยเริ่มจากเล่าเรื่องผ่านเรื่องราวของเซียนมวยรุ่นเล็กที่มีชื่อว่า “พัด” นำแสดงโดย ณัฏฐ์ กิจจริต เขาจะทำให้เรารู้จักภาษาและสัญลักษณ์ที่ใช้ในวงการพนันมวย

สำหรับเราที่ไม่ได้ติดตามกีฬาชนิดนี้บอกได้เลยว่าเปิดโลกเอามาก ๆ และยังได้แสดงให้เห็นถึงเรื่องของการแบ่งรุ่น-ของเซียนมวยอย่างชัดเจน ที่มีทั้งเซียนเล็กและเซียนใหญ่ สามารถบ่งบอกไปถึงกำลังเงินในการเดิมพันของแต่ละรุ่นด้วยเช่นกัน แล้วด้วยตัวเงินที่สะพัดมันก็ได้นำมาสู่การเล่นสกปรกที่ลามไปถึงนักมวยและกรรมการ มีการขัดแข้งขัดขากันจนนำพาไปพบกับหายนะ แถมยังสร้างจุดด่างพล้อยให้กับวงการแบบที่ไม่ควรเป็น


ส่วนอีกพาร์ตเป็นเรื่องราวของ วิเชียร” นำแสดงโดย ภูริภัทร พูลสุข มารับบทเป็นนักมวยเด็ก ซึ่งเจ้าตัวก็มีอาชีพเป็นนักมวยจริง ๆ มีฉายาว่า “ฉมวกขาว ภ.สำเภาทองยิมส์” เขาเป็นตัวแทนของนักมวยแทบจะทั่วประเทศ ที่เริ่มต้นชีวิตด้วยความยากจน และคิดว่าการใช้ร่างกายต่อสู้คือหนทางที่จะสร้างรายเพื่อช่วยเหลือครอบครัวได้ ซึ่งกว่าจะมีโอกาสได้ขึ้นชกบนสังเวียนก็ต้องผ่านเรื่องราวอะไรมามากมาย ทั้งการฝึกซ้อมที่ต้องต่อสู้กับคน หรือเรื่องราวสุดบอบช้ำที่ต้องต่อสู้กับสภาพจิตใจของตัวเอง 


เรื่องราวของวิเชียรจะทำให้คุณได้เห็นถึงการเอาเปรียบในสังคมจากผู้ที่รู้มากกว่า ซึ่งคงไม่ใช่แค่วงการมวยแต่มันมีให้พบเจอได้ในทุก ๆ ที่ มันแสดงให้เห็นไปถึงความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ทั้งในแง่ของต้นทุนและความเป็นมนุษย์ ยอมรับเลยว่าในพาร์ตของวิเชียรเป็นพาร์ตที่ชอบมากที่สุด เพราะแอคติ้งของภูริภัทรทำออกมาได้เป็นธรรมชาติมาก ๆ 


มาถึงพาร์ตแบบสารคดี มีการไปสัมภาษณ์คนในวงการมวยมากมาย ทั้งนักมวย, นักพากย์, โปรโมเตอร์, เซียนมวย และกรรมการ ไม่ว่าจะเป็น เขาทราย กาแลคซี่, สมจิตร จงหอหอ หรือสมิงขาว เป็นต้น พวกเขามานั่งถ่ายทอดเรื่องราวที่ประสบพบเจอมาตลอดในชีวิตที่อยู่ในวงการ คุณจะรู้สึกได้เองว่าคนไหนพูดจริงหรือคนไหนพูดแล้วเรารู้สึกไม่เคลียร์ มันแสดงออกมาทั้งจากน้ำเสียง, สีหน้า และแววตา มีความเรียลอยู่สูงเลยทีเดียว 

จริง ๆ แล้วยังมีพาร์ตของกรรมการที่มีเรื่องราวผัวพันความทุจริตเกิดขึ้น จนนำพาให้อาชีพของตัวเองต้องจบลงและเริ่มต้นใช้ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป


ทุก ๆ พาร์ตมีการตัดสลับไปอย่างแนบเนียน ดูแล้วไม่งง มีจุดเชื่อมโยงไปยังเรื่องเดียวกัน มีการผูกปมตามแบบฉบับซีรีส์ดราม่า ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องของการสูญเสียทั้งชีวิต, ทรัพย์สิน และศักดิ์ศรี ส่วนมุมกล้องและการใช้แสงส่วนตัวรู้สึกชอบมาก เพราะทำออกมาได้สวยงาม ส่วนซีนต่อสู้ก็ดูได้เนื้อ ๆ มาแบบเต็ม ๆ ราวกับกำลังชมกีฬามวยจริง ๆ 

ถึงแม้ว่าจะมีบางช่วงที่อาจจะทำให้เนือย ๆ ไปบ้าง แต่โดยรวม “HURTS LIKE HELL เจ็บเจียนตาย” ถือว่าเป็นซีรีส์ไทยที่ลงใน Netflix แล้วรู้สึกคุ้มค่าที่เสียเวลาดู อีกทั้งมันน่าจะยังมีส่วนช่วยปลุกจิตสำนึกให้กีฬาอันเป็นมรดกของบ้านเราให้มันขาวสะอาดมากกว่าเดิมไม่มากก็น้อย

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line