Entertainment

SHOW ME THE MONEY: เล็ง 10 แร็ปเปอร์ตัวเต็งที่จะไม่ทำให้คุณเซ็งเพราะแม่งโคตรเจ๋ง โย่!

By: PERLE May 15, 2018

ต้องยอมรับว่าปีนี้คือปีทองของวงการ Hip-Hop ในบ้านเราอย่างแท้จริง หลังจากที่เคยเป็นแค่สังคมเล็ก ๆ ไม่มีแสงสปอร์ตไลท์ดวงไหนส่องไปถึง แต่มาถึงปีนี้กลับมีรายการทีวีเกี่ยวกับ Hip-Hop เกิดขึ้นมาพร้อมกันถึง 2 รายการ และหนึ่งในนั้นคือรายการ Show Me the Money Thailand โดย Show Me the Money คือรายการปั้น Rap Star ชื่อดังสัญชาติเกาหลี เชื่อว่าคนที่ติดตาม Hip-Hop อยู่เป็นประจำคงรู้จักรายการนี้กันเป็นอย่างดี โดยหลังจากที่ผู้ชายอย่างเราต้องฟังแร็ปภาษาเกาหลีมาหลายปี ในที่สุดก็จะฟังพวกเขาแร็ปกันรู้เรื่องเสียที เพราะในปีนี้ Show Me the Money Thailand ถือกำเนิดขึ้นแล้ว

จากจำนวนผู้สมัครหลายพันคน ผ่านการคัดเลือกอันเข้มข้นหลายต่อหลายรอบ จนล่าสุดเหลือผู้รอดเพียงแค่ 40 คนเท่านั้น ทุกคนล้วนมีความสามารถและสไตล์ที่น่าสนใจ แต่วันนี้ UNLOCKMEN ขอคัด 10 จาก 40 แร็ปเปอรซึ่งคาดว่าจะเป็นตัวเต็งในการแข่งขันครั้งนี้มาให้ลองเล็งกันไว้เล่น ๆ โย่ว!

DREAMHIGH

“โดนเธอหลอกมันปวดใจบันทึกลงไปในเซลล์ประสาท พี่ให้เธอทั้งเงินทั้งทอง แต่กลับมาต้องโดนเทกระจาด” เชื่อว่าหลายคงคุ้นกับเนื้อหาการแร็ปท่อนนี้ ซึ่งมาจากเพลงมือลั่นของวงแจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก แต่น้อยคนจะรู้ว่าคนที่ร้องและแต่งท่อนแร็ปท่อนนี้คือดรีม หรือ DREAMHIGH คนนี้นี่เอง

DREAMHIGH คือหนึ่งในสมาชิกวงแจ๊ส สปุ๊กนิค ปาปิยอง กุ๊กกุ๊ก ซึ่งกำลังโด่งดังในขณะนี้ เป็นคนร้องแร็ปประจำวง ฝีมือการร้องและแต่งแร็ปจึงไม่เป็นสองรองใคร พิสูจน์มาแล้วจากการทำเพลงซะจนติดหูคนโดยขณะนี้ยอดวิวทะลุ 2 ร้อยล้านวิวไปแล้วเรียบร้อย ส่วนเรื่อง Performance บนเวทียิ่งไม่ต้องห่วง เขาออกทัวร์คอนเสิร์ตมาตลอดทั้งปี จึงน่าจะคุ้นชินกับเวทีและไม่ประหม่าอย่างแน่นอน

RAHBOY

ฉายา RAHBOY ร้อยบาร์ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย RAHBOY คือแร็ปเปอร์ที่เจนจัดในอยู่ในวงการ Hip-Hop ใต้ดินมาอย่างยาวนาน ปัจจุบันเขาและเพื่อนอีก 2 คนร่วมกันทำวงชื่อว่า JSR ซึ่งมีชื่อเสียงพอสมควรใน Hip-Hop Underground ไม่เพียงแค่นั้น RAHBOY มีสไตล์การแร็ปที่ดุดัน ก้าวร้าว ซึ่งในรอบออดิชั่นที่ผ่านมาเขาก็ปลดปล่อยสไตล์ของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ เป็นอีกแร็ปเปอร์ที่น่าจับตามองว่าจะไปได้ไกลแค่ไหนใน Show Me the Money Thailand

DIF KIDS

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเขาคือใคร ทำไมไม่เคยเห็นในรายการเลย เขาเข้าร่วมแข่งขันด้วยเหรอ? UNLOCKMEN จะพาไปทำความรู้จักให้หายสงสัยเอง โดย‘DIF KIDS’ คือแร็พเปอร์ที่สร้างชื่อมาจากรายการ Rap Is Now Season 3 นอกจากจะหน้าตาหล่อเหลาสไตล์เกาหลีแล้ว ฝีมือการแร็ปเขาก็ไม่ธรรมดา ถึงจะเป็นสไตล์การแร็ปที่ไม่ดุดัน แต่ออกแนวกวนบาทาเสียมากกว่า

ถ้าเปรียบ RAHBOY เป็นสีดำทมิฬ DIF KIDS ก็เป็นสีสันสดใสจัดจ้าน จุดเด่นของ DIF KIDS ไม่ใช่การ Rap Battle แต่คือการทำเพลง โดยเฉพาะเพลงรักที่หวานจนมดขึ้น ซึ่งดูจะเข้ากับแนวทางรายการของ Show Me the Money ได้เป็นอย่างดี ใครอยากลองฟังว่าฝีมือการทำเพลงของ DIF KIDS จะร้ายกาจแบบที่ผมพูดไปไหม สามารถหาฟังได้ใน Youtube เลยครับ

NLHZ

NLHZ หรือนิลโลหิต เขาคือซุปเปอร์สตาร์แห่งวงการ Hip-Hop Underground เลยก็ว่าได้ มีชื่อเสียงจาก Audio Battle ก่อนจะโด่งดังสุด ๆ โดยเฉพาะใน Rap Is Now NLHZ มีสไตล์การแร็ปเฉพาะตัวมาก ๆ โดยมักจะใช้คำหรือสำนวนจากวรรณกรรมวรรณคดีมาประยุกต์ใช้ในการแร็ป เรื่อง Rap Battle นั้น NLHZ ไม่เป็นสองรองใคร แต่เรื่องทำเพลงของเขายังไม่โดดเด่นเท่าไรนัก Show Me the Money Thailand จึงอาจเป็นเวทีที่จะได้แสดงให้เห็นว่าเรื่องการทำเพลงเขาก็ไม่เป็นรองใครเช่นกัน

MCCA

“ 10 20 30 40 10 20 30 40 10 20 30 40 ผมมีบัตรเงิน ผมมีบัตรทอง ผมมีบัตรรับรอง ผมมีบัตร 30”“เป็นใครก็เป็นแต่ผมไม่เป็นถั่วแระ เป็นใครก็เป็น แต่ผมไม่เป็นถั่วแระ” เราเชื่อว่าชาว Hip-Hop ที่อายุ 25 ขึ้นไปคงรู้จัก 2 เพลงด้านบนที่เรายกมาเป็นอย่างดี โดยทั้ง 2 เพลงนี้เป็นแพลงของ MCCA หรือ แม็กก้า ชวนชื่น อดีตดาราตลกและแร็ปเปอร์ชื่อดังที่วันหนึ่งโชคชะตาเล่นตลกส่งเขาไปนอนในซังเต แต่หลังจากชดใช้ความผิดที่เคยก่อไว้หมดแล้ว วันนี้ MCCA กลับมาอีกครั้งเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเขาเป็นชาวแร็ปเปอร์คนหนึ่งเหมือนกัน ด้วยแร็ปสไตล์ไทย ๆ และประสบการณ์อันโชกโชน MCCA จึงเป็นแร็ปเปอร์อีกคนหนึ่งที่น่าจับตามองใน Show Me the Money Thailand

TORDED

TORDED ชื่อนี้การันตีความโหด! เขาคือแร็ปเปอร์ที่โด่งดังใน Hip-Hop Underground มามากกว่า 10 ปี ความโชกโชนของประสบการณ์ไม่ต้องพูดถึง เพราะเขาคว้าแชมป์ Rap Battle มาแล้วนับไม่ถ้วน ที่สำคัญคือ TORDED มีสไตล์การแร็ปแบบโคตรดุดันและเกรี้ยวกราด บวกกับแววตาสีหน้าท่าทาง คู่ต่อสู้บนเวทีอาจกลัวจนตัวสั่นได้เลยทีเดียว ด้านการทำเพลงนั้น TORDED ขึ้นชื่อในเรื่องการทำเพลง Diss (เพลงที่เนื้อหาเป็นการด่าทอคนอื่น) แต่เพลงแนวอื่นนั้นยังไม่เป็นที่ประจักษ์เท่าไหร่นัก ไม่แน่ว่าใน Show Me the Money Thailand เราอาจจะได้เห็นเพลงแนวอื่นของ TORDED และตัวเขาเองก็จะได้หลุดจากข้อครหาว่าทำเป็นแต่เพลง Diss ได้เสียที

NICECNX

NICECNX เป็นแร็ปเปอร์หน้าตาดีจากดินแดนล้านนา ฝีมือการทำเพลงฉกาจฉกรรจ์การันตีด้วยยอดวิวใน Youtube กว่า 10 ล้านวิวแต่สำหรับ Rap Battle นั้น NICECNX ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้เลย ถึงแม้ว่า Show Me the Money จะเป็นรายการที่เน้นการทำเพลงเป็นหลัก แต่ก็มีในส่วนที่เป็น Rap Battle อยู่เหมือนกัน ซึ่งนั่นอาจจะเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับ NICECNX แต่ถ้าเขาผ่านไปได้ เชื่อได้เลยว่าเขาจะเป็นตัวเต็งลำดับต้น ๆ แน่นอน

TOSSAKAN

TOSSAKAN แร็ปเปอร์รุ่นเก๋าจากเมืองย่าโม คลุกคลีอยู่ในแวดวง Hip-Hop Underground มาอย่างยาวนาน เจนจัดใน Rap Battle ด้วยเอกลักษณ์ ‘แร็ปสดไม่มีจด’ ด้านการทำเพลง TOSSAKAN เคยมีเพลงดังระดับ 60 ล้านวิว ซึ่งเขาได้ Featuring กับ UMA แร็ปเปอร์รุ่นน้อง นอกจากนั้นในShow Me the Money Thailand  TOSSAKAN โชว์ฟอร์มในรอบออดิชั่นได้ดุดันจน Producer หลายคนถูกอกถูกใจกันน่าดู ด้วยประสบการณ์และสกิลในการแร็ปนี้เชื่อได้เลยว่า TOSSAKAN จะไปได้ไกลใน Show Me the Money Thailand แน่นอน

TOKABOUT

ได้ยินชื่อ TOKABOUT ผู้ชายอย่างเราอาจจะงงกันว่าเขาเป็นใคร ใช่แร็ปเปอร์หน้าใหม่หรือเปล่า ? แต่ถ้าพูดชื่อ ต๊อก ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ เชื่อว่าทุกคนคงร้องอ๋อแน่นอน เพราะเขาคือนักแสดงชื่อดังที่เราเห็นหน้าค่าตาบ่อย ๆ ในจอทีวี  เป็นดาราแล้วจะแร็ปได้เหรอ?  น้อยคนที่จะรู้ว่าต๊อกเคยแร็ปมาก่อนเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว บวกกับความสามารถรอบด้านทั้งร้องทั้งเต้น อีกทั้งประสบการณ์ในวงการบันเทิงยาวนานขนาดนี้คงไม่มีการตื่นเวทีแน่นอน TOKABOUT กับสไตล์การแร็ปแบบไม่เหมือนใครของเขาจึงเป็นอีกหนึ่งแร็ปเปอร์ที่น่าจับตามอง

WONDERFRAME

WONDEFRAME หรือ เฟรม The Star อดีตนักร้องจากเวทีประกวดชื่อดังที่ปัจจุบันหันมาทำเพลง Hip-Hop เจ้าของบทเพลง ‘อยู่ดี ๆ ก็หาย’ ซึ่งตอนนี้ยอดวิวในยูทูป 60 ล้านวิวไปเรียบร้อยแล้ว

WONDEFRAME คือคนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดใน Show Me the Money Thailand ทั้งแง่บวกและแง่ลบ มีเสียงวิจารณ์หนาหูว่าเธอเน้นการร้องเพลงมากกว่าการแร็ปทั้ง ๆ ที่นี่คือเวทีประกวดการแร็ป อย่างไรก็ตามสิทธิ์ขาดในการตัดสินใจอยู่ที่ Producer ถ้า Producer ชื่นชอบก็ได้ไปต่อ และด้วยความสามารถรอบด้าน ร้องเพลงอยู่ในระดับดีมาก และการแร็ปที่ค่อนข้าง Flow พอสมควร เราจึงคิดว่ายังไงก็ไม่ควรมองข้าม WONDERFRAME คนนี้

แค่เราคัดตัวเต็งมา 10 คนยังดุเดือดขนาดนี้ ไหนจะอีก 30 คนที่เราไม่ได้เล็งก็เก่งกาจกันทุกคน UNLOCKMEN เชื่อว่ารอบที่เหลือของเวที Show Me the Money Thailand ต้องลุกเป็นไฟแน่นอน นอกเหนือจากการแพ้ชนะแล้ว การที่วัฒนธรรมแร็ปในบ้านเราได้ถูกจุดขึ้นอีกครั้งก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

COVER PHOTO SOURCE

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line