Entertainment

มันคือศิลปะ ! SLAM DUNK ตำนานมังงะขวัญใจลูกผู้ชาย ตวัดพู่กันวาดปกใหม่ ก็ยังขายดีเช่นเคย

By: NTman August 3, 2018

หากจะให้จัดอับดับการ์ตูนกีฬาในดวงใจที่ผู้ชายอย่างเราโตมาด้วยกัน การ์ตูนบาสเก็ตบอลอย่าง Slam Dunk นั้นถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เรียกได้ว่าติดโผส่วนตัวของผู้ชายวัยเราทุกคนแบบนอนมาแทบไม่ต้องลุ้น ด้วยคาแรคเตอร์ตัวละครที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น Sakuragi Hanamichi เจ้าลิงผมแดงพระเอกของเรื่อง รวมถึงตัวละครหลักอื่น ๆ ที่สามารถสร้างภาพจำมีฐานแฟนคลับส่วนตัวไม่ใช่น้อย ผนวกกับเรื่องราวที่ทั้งฮา และสามารถสร้างแรงบันดาลใจปลุกไฟฝันให้กับเหล่าวัยรุ่นยุค 90s และรุ่นต่อ ๆ มา ได้อย่างยอดเยี่ยม

แม้ว่าจะเป็นเรื่องน่าเสียดายที่อาจารย์ Takehiko Inoue เจ้าของผลงานเลือกตัดจบขณะที่เรื่องราวกำลังพีคมันซะดื้อ ๆ ด้วยเหตุผลที่ต่างลือกันไปหลากหลายเสียง แต่ที่ค่อนข้างชัดเจน และดูมีน้ำหนักที่สุดคือเหตุผลที่ว่าอาจารย์ Inoue นั้นไม่พอใจทางกองบ.ก. Shonen Jump ที่เข้ามาจุ้นจ้านบงการทิศทางของเนื้อเรื่องให้เป็นไปตามต้องการ

ภาพปก Slam Dunk ฉบับจบ (เล่มที่ 31)

::: หากบังเอิญใครยังไม่เคยอ่าน Slam Dunk และยังไม่อยากโดนสปอยล์ตอนจบโปรดข้ามย่อหน้านี้ไปได้เลย ::: จากเดิมที่ได้วางโครงเรื่องไว้แล้วว่าจะให้ทีม Shohoku นั้นพ่ายแพ้ทีมเทคโน Sannoh ในการแข่งขันรอบสองของการชิงแชมป์ระดับประเทศ แต่ทางสำนักพิมพ์ได้กดดันอาจารย์ให้เขียนเรื่องให้ทาง Shohoku เป็นฝ่ายชนะ และหลังจากถูกกดดันอย่างหนักหน่วงอาจารย์ Inoue ก็จัดให้ ด้วยการเขียนให้ Shohoku เฉือนเอาชนะยอดทีมอย่างเทคโน Sannoh ไปแบบสุดประทับใจในวินาทีสุดท้าย 79 ต่อ 78 แต้ม ก่อนที่จะตัดจบด้วยการสรุปเหตุการณ์ว่า ทีม Shohoku นั้นต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างถล่มทลายในรอบถัดไป เนื่องด้วยความอ่อนล้าของผู้เล่นในทีม รวมถึงอาการบาดเจ็บของ Sakuragi ที่ต้องหยุดพักไปกายภาพยาว ๆ โดยไม่ได้วาดแมทช์การแข่งขันนี้เสียด้วยซ้ำ อีกทั้งตัวอาจารย์เองก็ได้ประกาศลาออกจาก Shonen Jump ในทันที และปล่อยให้ Slam Dunk ขึ้นหิ้งกลายเป็นการ์ตูนในตำนาน ที่ผู้คนต่างรอคอยการกลับมาเขียนใหม่อีกครั้ง

นิทรรศการ Slam Dunk 10 Days After

แต่จนแล้วจนรอดผ่านเวลามา 20 กว่าปี ก็ยังไม่มีวี่แววว่าอาจารย์ Inoue จะกลับมาสานต่อเรื่องราวของทีม Shohoku อีกครั้ง อาจเป็นเพราะบทสรุปที่ถึงแม้จะเป็นการตัดจบ แต่เอาเข้าจริงต้องถือว่าเป็นการตัดจบอย่างมีชั้นเชิง ปิดฉากการ์ตูนเรื่องนี้ได้อย่างสวยงามในแบบของมัน แถมอาจารย์ Takehiko Inoue ยังเคยได้จัดนิทรรศการพิเศษ Slam Dunk 10 Days After ขึ้นเมื่อปี 2004 แสดงภาพวาดเหตุการณ์ 10 วันให้หลัง กับเรื่องราวเส้นทางชีวิตของตัวละครต่าง ๆ ต่อเนื่องจากที่จบไปแล้วในเล่มที่ 31 ผ่านการวาดด้วยชอล์กบนกระดานดำจำนวน 23 แผ่น ภายในห้องเรียนของโรงเรียน Misaki High School จังหวัด Kanagawa ซึ่งช่วยให้แฟน ๆ ได้หายคิดถึง และเหมือนเป็นสัญญาณที่อาจารย์ Inoue สื่อออกมาว่านี่คือการปิดฉาก Slam Dunk ลงโดยสมบูรณ์

และ 14 ปีให้หลัง นับจากนิทรรศการ Slam Dunk 10 Days After เมื่อครั้งกระนู้น ในที่สุดเรื่องราวของ Slam Dunk ก็ได้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้ง แม้ว่าอาจารย์ Takehiko Inoue จะไม่ได้ฟิตจัด ลุกขึ้นมาวาด Slam Dunk ภาคใหม่อย่างที่ใคร ๆ หวังไว้ แต่อย่างน้อยก็ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ให้สาวกได้ชื่นใจ เมื่ออาจารย์ Inoue ได้หยิบพู่กัน คว้าดินสอ ปากกา ขึ้นมาตวัดวาด Cover illustrations เซ็ทใหม่ให้กับ Slam Dunk ฉบับปรับปรุงล่าสุด ทั้งหมด 20 เล่ม (จากเดิมที่มี 31 เล่มจบ) โดยเริ่มวางเล่ม 1 – 6 ที่ประเทศญี่ปุ่นไปเมื่อเดือนมิถุนายน, เล่ม 7 – 10 เมื่อเดือนกรกฎาคม และล่าสุดเล่ม 11 – 14 ก็เพิ่งวางขายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยเล่ม 15 – 20 ในเดือนกันยายน

ซึ่งการกลับมาของ Slam Dunk ในครั้งนี้ แม้จะแค่เป็นการวาดปกใหม่ แต่ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของตำนานมังงะเรื่องนี้เสื่อมคลายลงไปแต่อย่างใด ด้วยพลังความคิดถึงของเหล่าสาวก และความสวยงามของภาพปกเซ็ตใหม่ กับลายเส้นของอาจารย์ Inoue ในยุคหลัง ๆ ที่แฟน ๆ คงรู้กันดีว่าเทพเข้าขั้นงานศิลปะที่น่าเก็บสะสมไปแล้ว ทำให้กระแสการวางขาย Slam Dunk ปกใหม่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมาเต็มแบบถล่มทลาย ในสัปดาห์แรกที่วางขายเล่ม Vol. 1 นั้นทำยอดไป 92,333 เล่ม พุ่งทะยานขึ้นมาติดอันดับ 2 มังงะขายดีประจำสัปดาห์จาก Oricon Chart ประเทศญี่ปุ่น เป็นรองแค่ตำนานมังงะยุคปัจจุบันอย่าง One Piece Vol.89 เพียงเท่านั้น และในส่วนของ Vol.2 – Vol.6 ก็กวาดอันดับ 4 ไล่ยาวไปจนถึงอันดับ 8 เรียกได้ว่าทั้ง 6 เล่มที่เปิดตัวมาในเดือนมิถุนายน ต่างก็ครองแชมป์ติดชาร์ท TOP TEN กันถ้วนหน้า

โฉมหน้า 4 เล่มล่าสุด ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อต้นเดือนสิงหาที่ผ่านมา

ยิ่งไปกว่านั้นคือในเดือนต่อ ๆ มา ที่มีการวางขายเล่มใหม่ ชื่อของ Slam Dunk ก็ยังคงผลัดกันขึ้นมาครองตำแหน่งมังงะขายดีประจำสัปดาห์ติดอันดับ TOP TEN ของ Oricon Chart กันแบบยกเซ็ทอยู่เสมอ สมศักดิ์ศรีการ์ตูนที่ขึ้นหิ้งเป็นตำนาน ที่แม้จะเป็นเรื่องราวเดิม ๆ ที่หลายคนเคยอ่านกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่แค่อาจารย์ Inoue ขยับตัววาดปกใหม่ เพียงเท่านี้ก็ยังสร้างความต้องการครอบครอง Slam Dunk ได้มากมายไม่น้อยหน้ามังงะเรื่องใหม่ ๆ ที่กำลังวางขายอยู่ เป็นภาพสะท้อนที่ทำให้เห็นว่า การ์ตูนในดวงใจของพวกเราเรื่องนี้ ได้ก้าวข้ามความเป็นมังงะสำหรับอ่านเพื่อความบันเทิง ยกระดับขึ้นมาเป็นงานศิลปะ ของสะสมที่มีคุณค่าทางใจต่อผู้ที่ครอบครองมากมายยิ่งนัก

และสำหรับชาว UNLOCKMEN ที่อยากเก็บสะสมผลงานระดับตำนานเซ็ทนี้กับเค้าบ้าง อาจต้องอดใจรอทางสำนักพิมพ์เจ้าของลิขสิทธิ์ Slam Dunk ในไทย ว่าจะตีพิมพ์เวอร์ชั่นปกใหม่แปลไทย วางขายให้ได้สะสมกันหรือเปล่า แต่ใครที่อยากได้แบบงานญี่ปุ่นแท้ ๆ แม้จะอ่านไม่ออกแปลไม่ได้ก็ช่างมัน เพราะแค่เอามาเก็บไว้ชื่นชมก็ปลื้มใจแล้ว เราขอชี้เป้าลายแทงให้ลองไปเสาะหากันดูที่ร้าน Kinokuniya หรือจะสั่งซื้อออนไลน์ผ่านทางหน้าเว็บ  ของเค้าก็ได้เช่นกัน ส่วนเราก็ได้แต่หวังว่า ด้วยการตอบรับถล่มทลายแบบนี้ ทางอาจารย์ Inoue จะใจอ่อน ยอมวาด Slam Dunk ตอนใหม่อีกครั้ง แม้จะเป็นตอนพิเศษแค่สักสี่ – ห้าเล่มก็ยังดี

 

Gallery ภาพปก  Slam Dunk ที่วางขายไปแล้ว 14 เล่ม

 

SOURCE 1/2/3

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line