Guide

“Smack’n Smokes” นุ่มฉ่ำซี่โครงรมควันสุดเข้มข้น เคล้า Craft Beer รสลื่น

By: myfifthday June 8, 2017

อาหารทุกชนิดที่จะสื่อถึงคนทานได้ดีที่สุด นอกจากมีคุณภาพที่ดีแล้ว ความใส่ใจ ตั้งใจ ก็เป็นส่วนผสมที่ทำให้รสชาตินั้นดีขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ อย่างอาหารที่พิสูจน์ความตั้งใจของคนทำได้เป็นอย่างดี เช่นอาหารรมควัน ก็ไม่ใช่ของที่จะหาทานกันง่าย ๆ ทั่วไป

ช่วง 2-3 เดือนก่อน ทีมงาน UNLOCKMEN ได้เดินผ่านร้านขนาดหนึ่งช่วงตึกติดกับถนนเส้นประชาธิปไตย ที่หน้าร้านตกแต่งด้วยไฟนีออนสีชมพูตัดกับภาพลักษณ์ของตัวตึกที่ตกแต่งด้วยสไตล์เก่าๆ ดูแล้วช่างน่าดึงดูดใครต่อใครให้เข้าไปลองกันสักหน และเราก็เช่นกัน

17-5-31-smack'n smoke-23

ภายในร้าน Smack n’ Smokes ตกแต่งคล้าย ๆ กับภายนอกที่เราเห็น มีบรรยากาศที่ไม่เล็กจนอึดอัด และไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าใหญ่อะไรมากมาย ตกแต่งด้วยสไตล์กึ่ง Loft เน้นไปทางดิบ ๆ สังกะสีสนิม คู่กับไฟตกแต่งสีเหลืองอ่อน ๆ พร้อมเปิดเพลงเบา ๆ ให้ความรู้สึกเข้ากับบรรยากาศช่วงเย็น ๆ ที่ผ่านความเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวันได้เป็นอย่างดี

17-5-31-smack'n smoke-21

และถ้าคุณเป็นคนชอบ Craft Beer ร้านนี้อาจเป็นคำตอบที่คุณตามหา ด้วยเบียร์มากมายที่ตั้งเรียงกันอยู่บริเวณบาร์ท้ายร้าน แปะป้ายด้วยราคาชัดเจน ทำให้ไม่ต้องมีอาการเค่อะเขินในการสั่งให้พอดีกับเงินในกระเป๋า เรียกว่าเข้าใจหัวอกคนดื่ม และก็บ่งบอกได้เป็นอย่างดีว่าร้านนี้เจ้าของร้านต้องเป็นคนที่ชื่นชอบ Craft Beer ตัวจริงแน่นอน

17-5-31-smack'n smoke-20

ทีมงานได้พูดคุยอย่างเป็นกันเองกับสองหุ้นส่วนเจ้าของร้าน อย่างพี่แบงค์ (วีรสิษฐ เจียมอนุสรณ์) กับ พี่เจ้น (ณฤดล รมยะพันธุ์) ที่บอกเล่าความเป็น Smack n’ Smokes ให้เราฟังว่านอกจาก Craft Beer ทั้งไทยและเทศกว่า 40 ชนิดที่เรียงกันอยู่แล้วเนี่ย มีอะไรอีกที่คอยชักจูงคนให้มาที่นี้

17-5-31-smack'n smoke-13

เริ่มจาก Smack’n Smokes ชื่อร้านที่พูดครั้งแรกก็คล้องปาก พี่ ๆ เจ้าของร้านบอกว่าที่มาที่ไปของชื่อ มาจากคำว่า Smack มันเป็นคำแสลง แปลว่าอร่อยหรือสนุกก็ได้ แล้วภาพลักษณ์ของร้านก็เป็นสไตล์แบบสนุก ๆ และอร่อยแบบจนต้องทุบโต๊ะ Smack ! Smack! ประจวบเหมาะมันคล้องจ้องกับคำว่า Smoke และมันจำง่ายดี เลยเป็นที่มาของชื่อร้าน และคำว่า Smoke เนี่ย ก็ไม่ใช่ชื่อที่คิดมาเล่นๆ เพราะถ้าสังเกตเมนูของร้านก็จะรู้เลย เราเป็นตัวจริงเรื่องรมควัน

17-5-31-smack'n smoke-11

เพราะในขณะที่เบียร์มีมากมายเรียงให้เลือกนับไม่ถ้วน เมนูอาหารของร้านกลับมีแค่เพียง 3 เมนู เท่านั้น ให้เราลิ้มลอง คือ Pork Ribs, Beef Ribs, Brisket นั่นก็แปลว่าทุกคนที่มาที่นี้คือมาเพื่อทานเมนูรมควันพวกนี้จริง ๆ

17-5-31-smack'n smoke-1

17-5-31-smack'n smoke-5

และก่อนที่จะมีหน้าร้าน เราเป็นแบบ Delivery มาก่อน คือเริ่มต้นขายพวกเมนูรมควัน ส่งตามออฟฟิศ ตามบ้าน ตามหน้าร้านทั่วไป แล้วจากนั้นมีหลายเสียงเรียกร้องเลยว่า อยากกินที่ร้าน อยากกินบรรยากาศดี ๆ ตรงนี้เลยเป็นจุดเริ่มต้น ของการมีหน้าร้าน Smack’n Smokes

17-5-31-smack'n smoke-16

จุดเด่นของเมนูในร้านคือ ?

เด่นสุด ๆ ก็ต้องพูดก่อนเลยว่าเป็นพวก ซี่โครงหมูรมควัน (Pork ribs), ซี่โครงเนื้อรมควัน (Beef ribs) จุดเด่นคือเรารมควันจริง ๆ ไม่มีการเอาไปตุ๋นหรือไปต้มก่อน เพื่อให้มันหย่นระยะเวลาหรือให้มันเปื่อย

ตัว Pork ribs เนี่ย เรารมควันกันถึง 4 ชม. ครึ่ง และใช้วิธี Dry Rub โรยเครื่องเทศต่าง ๆ ประมาณ 12 ชนิด กว่าจะได้มาเป็น Pork ribs แต่ละอันออกมา ส่วน Beef ribs เนี่ย เรารมควันกันกว่า 8 ชม. กันเลยทีเดียว

ทุกกลิ่นมันจะติดมือมาก ถ้าสมมุติว่าไม่ได้ใส่ถุงมือทานเนี้ย กลับไปอาบน้ำตื่นเช้ามา ดมนิ้ว มันจะยังได้กลิ่นจาง ๆ อยู่ดี นี่อาจเป็นเหตุผลที่ลูกค้าทุกคนติดใจ คือมันเข้าถึงการรมควันจริง ๆ

17-5-31-smack'n smoke-3

และอีกเมนูคือ Brisket Beef เนื้อส่วนที่เหนียวที่สุดของวัว หรือของคนไทยเรียกกันเสือร้องไห้ แต่เราเอามารมควันกันถึง 14 ชม. ! จากการที่เป็นเนื้อส่วนที่เหนียวที่สุดเนี่ย กลายเป็นนุ่มละลายในปากกันไปเลย เป็นอีกตัวหนึ่งที่ใครมาก็ต้องทาน แต่บอกไว้ก่อนว่าหากินยากครับ ตัว Brisket Beef มีไม่กี่เจ้าเองที่ทำ และเราก็มีเป็นบางวันด้วย

17-5-31-smack'n smoke-12

ขั้นตอนรมควันมันคือความตั้งใจที่สื่อถึงลูกค้า ?

เราตั้งใจทำมันจริง ๆ และเป็นสิ่งที่สื่อถึงคนทานได้เป็นอย่างดี ทางร้านเรารมควัน Pork ribs , Beef ribs สดใหม่ ๆ ในทุกวันกว่า 40 rack ใช้เวลากว่า 8 ชม. ไม่มีการเก็บค้างคืนเพื่อคุณภาพของเนื้อที่ดีที่สุด ทุกขั้นตอนการรมควันต้องใจเย็น ๆ ดำเนินการไปอย่างช้า ๆ เพื่อดึงเอาความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของเนื้อผสมกับกลิ่นควันจากไม้แท้ แล้วมันจะได้เนื้อที่มีความนุ่มชุ่มฉ่ำ บวกทานคู่กับซอสบาบีคิวหรือน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ดของทางร้านที่บอกเลยว่าโคตรเข้ากัน!

17-5-31-smack'n smoke-10

แล้วเมนูรมควันที่ดีดูจากอะไร ? 

การรมควันเนี่ยมันมีเทคนิคอยู่อย่างหนึ่งคือ Smoke ribs คือเราสังเกตได้ที่เนื้อ เวลาหั่นออกมาจะต่างจากพวกสเต็กที่เรากิน คือเวลาหั่นตรงกลางจะแดงแล้วมันจะสุกตรงขอบ แต่อาหารรมควันเนี่ย มันจะสลับกัน คือตรงกลางจะเป็นส่วนที่สุก และมันจะแดงขอบ แบบเป็นชมพูอ่อนๆ

ถ้าเกิดการรมควันที่แท้จริงที่ถูกต้อง ถ่านไม้ที่ดีเนี่ย สังเกตเลยว่า ทุกชิ้น ขอบจะเป็นสีชมพู ตรงกลางจะเป็นเหมือนเนื้อที่สุกที่สุด มีชื่อเรียกว่า Smoke ring ถ้าชิ้นไหนมี แปลว่าอันนั้นโอเค สังเกตกันได้ง่าย ๆ

17-5-31-smack'n smoke-6

แล้วทำไมเครื่องดื่มในร้านต้องเป็น Craft Beer? 

ส่วนตัวผมกับพี่เจ้นหุ้นส่วนเนี่ย เป็นคนที่ศึกษาเรื่องเบียร์มาพอสมควร ตะเวนกินไปทั่วว่ามี Craft Beer ที่ไหน อะไรเปิดใหม่ หลังจากที่อยู่วงการมานิดหนึ่ง เราก็รู้จักเพื่อนคนโน้นคนนี้ เอาเบียร์มาฝาก มาให้ลองไปทั่ว และมันก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นว่า Smoke เนี้ยมันต้องกินคู่กับ Craft Beer คือเพราะมันแม่งโคตรเข้ากันเลย

พวกอาหารย่าง อาหาร Grill ทุกอย่างเนี่ย คือถ้ามันกินกับเบียร์ ไม่ว่าศาสตร์ไหน จะเบอร์เกอร์หรืออะไรก็ตาม มันเข้ากันหมด ยิ่งโดยเฉพาะเมนูที่เป็น Smoke มันคือคู่แท้กันเลย 1จาน ตบเบียร์สัก 2-3 แก้ว คือที่สุดของที่สุดแล้ว

17-5-31-smack'n smoke-19

อนาคตจะมีเมนูเพิ่มไหม หรือมีอะไรต่อจากนี้ ?

ร้านเราคือ Smoke ทุกอย่างที่ออกจากร้านเราเป็น Smoke ทั้งหมด เราก็มีแค่นี้ เมนูเรามีไม่เยอะ และเราก็ไม่ขายเยอะด้วยเพื่อคุณภาพที่ดี เราคิดว่าเราเป็นตัวจริงด้านการรมควันซี่โครง และร้านนี้มันไม่ได้มีแค่บาร์ Beer & Smoke ข้างล่างเท่านั้นนะ

จุดเริ่มต้นมันมาจาก Hostel ที่อยู่ด้านบน คือโปรเจคเนี่ยมันเริ่มมาจากอันนี้ก่อน เน้นเลยว่าข้างบนเป็น Hostel  ชื่อ  Sleepy Dealer’ ชื่อแม่งยังเท่ คิดดู หมายความว่า กิน เมา อิ่ม ขึ้นไปนอน ตื่นมาก็กิน กลับไปนอน มันเป็น Concept ที่ร้านนี้ออกมาเป็นแบบนี้ด้วย ในอนาคตคิดว่าจะมีแนว​ Package รวมกันไปเลย บุตเฟ่ต์เบียร์ + Hostel หลับนอนอยู่ในที่เดียว

17-5-31-smack'n smoke-2

ได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่ทั้งคู่ขนาดนี้แล้ว อยากขอให้แนะนำเมนูที่เหมาะกับผู้ชายแบบ UNLOCKMEN หน่อย

ก็ต้องซี่โครงหมูและเนื้อนี่แหละ แนะนำเป็นเบียร์ที่กินคู่กัน ถ้าเข้มๆ สไตล์ผู้ชาย UNLOCKMEN แล้วละก็ แนะนำเป็นพวก Stout Beer (เบียร์ดำ) เพราะอาหารที่เป็น Gill หรือ Smoke เนี่ย โคตรตัดกันแบบอร่อยสุด ๆ ผมลองมาแล้วทุกอย่าง แนะนำเลยว่ามันต้องเบียร์ดำ!!

17-5-31-smack'n smoke-22

บรรยากาศยามค่ำคืนของร้าน พร้อมเบียร์สักแก้ว เสียงพูดคุยรอบร้านที่รับรู้ได้ถึงความสุขของคนที่มา ทีมงานได้ลองจัดไปสักเซ็ทแล้ว บอกได้เลยว่าซี่โครงหมูของที่นี้มันรูดเนื้อละลาย หลุดออกจากกระดูก ไปอยู่ในปากได้ง่าย ๆ และอร่อยเข้มข้น เข้าถึงเนื้อซอสได้เป็นอย่างดีเลย

ตอนนี้แม้มีหน้าร้านแล้ว ที่ร้านก็ยังส่ง Delivery ทั้งเบียร์และเมนูรมควันทั้งหลายเหมือนเดิม ถ้าใครที่สนใจ ทางร้านแนะนำว่าให้โทรจองหรือ Inbox เข้าไป เพราะอาจมีสิทธิ์หมดได้ ทำกันเอง ไม่มีรองรับในปริมาณเยอะ ๆ บางวันอาจมีลูกค้าจองจนเกือบหมดแล้วก็มี แนะนำว่าให้โทรจะดีกว่า เริ่มตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวัน

Facebook : Smack n’ Smokes
ร้านปิดทุกวันจันทร์  และ เปิดเวลาทำการ : 17:00 – 23:30
Tel. 090-5629265 (มีที่จอดรถ)

17-5-31-smack'n smoke-15

17-5-31-smack'n smoke-24

17-5-31-smack'n smoke-14

 

myfifthday
WRITER: myfifthday
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line