FASHION

Sneakers of the week : รวมรองเท้ารุ่นเก๋าของแต่ละแบรนด์ที่กาลเวลาไม่สามารถทำอะไรได้

By: Thada September 13, 2017

ปัจจุบันตลาดรองเท้ามีความก้าวหน้าไปอย่างมาก และทุกปีก็จะมีรองเท้ารุ่นใหม่ออกมาวางจำหน่ายซึ่งก็สอดรับกับเทรนด์ความต้องการในช่วงเวลานั้น ๆ แต่สุดท้ายแล้วรองเท้ารุ่นคลาสสิค หรือที่ภาษาคนเล่นรองเท้าเรียกกันว่ารองเท้ารุ่น OG ก็ยังสามารถเอาชนะกาลเวลา และเป็นที่นิยมตลอดเวลา ดังนั้น Sneakers of the week สัปดาห์นี้เราจะขอย้อนอดีตกันเสียหน่อยโดยจะมาแนะนำรองเท้ารุ่นดั้งเดิมของแต่ละค่ายที่ยังคงกระพันจนถึงทุกวันนี้ว่ารุ่นไหนยังฮิต หรือพังไปแล้วบ้าง

adidas Samba

หลายคนอาจจะคิดว่ารองเท้า adidas superstar คือรองเท้ารุ่นแรกสำหรับ adidas แต่อันที่จริงแล้วรองเท้าผ้าใบรุ่นแรกของแบรนด์สามขีดก็คือรุ่น Samba ที่วางขายตั้งแต่ช่วงปี 1950 ซึ่งคุณสมบัติที่ทำให้รองเท้ารุ่นนี้เป็นที่นิยมคือ ใช้หนังแท้สวมใส่สบาย และซัพพอร์ตส้นเท้าได้เป็นอย่างดี เพราะแต่เดิมรองเท้ารุ่น Samba ถูกผลิตเพื่อนักกีฬากระโดดสูง

แม้ว่าในเวลาต่อมา adidas จะปรับปรุงให้รองเท้ารุ่น Samba มีความหลากหลายอย่างเช่น Samba Jp , Samba 85 รวมถึง Samba Super แต่มันก็ยังเป็นรองเท้ารุ่นที่ขายค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ดี และเป็นที่นิยมอยู่เสมอมาจนถึงปัจจุบัน

Asics Corsair 

แม้ว่า Asics จะเคยมีรองเท้าวิ่งรุ่นก่อนหน้านี้ แต่สำหรับรองเท้าที่ปัจจุบันยังคงวางจำหน่ายอยู่ก็คือรุ่น Corsair ที่เกิดขึ้นในปี 1964 รองเท้าวิ่งที่มีจุดเด่นในเรื่องรูปทรงเรียว กระชับ น้ำหนักเบา แล้วการตัดเย็บหัวรองเท้าด้วยความประณีตสไตล์งานญี่ปุ่น

ซึ่งว่ากันว่ารองเท้ารุ่น Corsairs เป็นต้นแบบสำหรับรองเท้า Nike Cortez ด้วยซ้ำ สำหรับปัจจุบันรองเท้ารุ่นนี้ก็ยังคงมีขายอยู่ เพียงแต่อาจจะไม่ได้รับความนิยม เพราะดีไซน์ที่เหมือนกับ Nike Cortez อย่างมาก แถมคู่นั้นก็ได้ภาพยนตร์อย่าง Forrest Gump ช่วยโปรโมตเข้าไปอีก แต่ถ้าใครชอบรองเท้าทางเลือกไม่เหมือนใครก็เล่นรุ่น OG ของ Asics อย่าง Corsair ไปเลย

Converse  Chuck Taylor All Star 

มันเป็นมากกว่ารองเท้า แต่มันคือปรากฎการณ์เพราะคงไม่มีสินค้าแฟชั่นใดในโลกที่ผ่านมากว่า 100 ปีแล้วยังสามารถคงดีไซน์เดิม และเป็นที่นิยมตลอดมา สินค้าที่ว่านั้นมีเพียงชิ้นเดียวคือ Convers Chuck Taylor All Star

ซึ่งเราคงไม่ต้องสรรหาเรื่องราวอะไรของรองเท้ารุ่นนี้อีกแล้ว เพราะจากประวัติศาสตร์ทุกคนคงพอทราบกันเป็นอย่างดีว่ารองเท้าคู่นี้ถูกผลิตเพื่อใช้สำหรับเล่นกีฬาบาส ที่แม้ว่าจะปัจจุบันเพิ่งจะมีการออกแบบ Chuck II ออกมา แต่สำหรับคนเล่นรองเท้าแล้ว Converse Chuck Taylor All Star ยังคงเป็นรองเท้าในดวงใจ และทุกคนต้องมีติดบ้านไว้อย่างแน่นอน

Puma Clyde

หลังจาก Rudolf Dassler แยกตัวออกมาจากพี่ชาย และสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง เขาก็มุ่งมั่นพัฒนารองเท้าในแบบของเขา แต่กว่าจะมีรองเท้าสนีกเกอร์เป็นรูปเป็นร่างก็ปาเข้าไปปี 1973 เมื่อ Puma ได้ออกแบบรองเท้าบาสเก็ตบอลรุ่น Clyde ออกมาให้นักบาสชื่อ Walt “Clyde” Frezier เป็นผู้สวมใส่

ซึ่งตั้งแต่นั้นมารองเท้า Puma Clyde ก็กลายเป็นที่นิยมของบรรดาเหล่าฮิปฮอป และเด็กพังค์สเก็ต จวบจนถึงปัจจุบัน สำหรับจุดเด่นของรองเท้านี้คือ วัสดุหนังกลับ บวกกับการตัดเย็บและเลือกใช้วัสดุอย่างพรีเมี่ยมทำให้รองเท้ารุ่น Clyde ทนทานแถมมีน้ำหนักเบา ถือว่าเป็นรองเท้ารุ่นคลาสสิคที่ยังขายดีลำดับต้น ๆ ในบรรดาทุกแบรนด์

Reebok Classic Leather

แม้ดูเหมือนชื่อชั้น และประวัติศาสตร์ของ Reebok จะสู้แบรนด์อื่น ๆ ไม่ได้ แต่ครั้งหนึ่ง รองเท้า Reebok ก็เคยสร้างกระแสความนิยมชนิดที่เด็กทุกคนอยากจะมีไว้ครอบครอง มียอดขายนำหน้า Nike และ adidas

แล้วสำหรับรองเท้ารุ่นแรกของพวกเขาอย่างเป็นทางการคือ Reebok Classic Leather ซึ่งว่ากันตามตรงรองเท้ารุ่นนี้ถือว่ามียอดขายทรง ๆ มาเรื่อย เนื่องจากตั้งแต่ในตอนวางจำหน่ายก็ดันออกมาชนกับ Puma Clyde , Nike Air Force และ adidas Superstar  จึงไม่น่าแปลกใจหากรองเท้ารุ่นนี้จะไม่ได้รับการตอบรับแบบเปรี้ยงปร้าง

แต่ในมุมมองของเรา Reebok Classic Leather ถือว่าเป็นรองเท้าที่คุ้มค่าเกินราคา ไม่ว่าจะเป็นวัสดุ หรือความทนทาน แถมสามารถนำมามิกซ์กับการแต่งตัวได้ง่าย แต่อย่างที่ว่าหละ ชื่อ Reebok หรือจะสู้แบรนด์อย่าง Nike หรือ adidas ได้ ทำให้รองเท้ารุ่นเหมือนเป็น under radar ตลอดมา

Nike Waffle Racer

สำหรับรองเท้ากีฬารุ่นแรกของแบรนด์เบอร์หนึ่งของโลกอย่าง Nike คือ Waffle Racer ที่เกิดจากไอเดียพิศดารของ Bill Bowerman ที่ไปเห็นเมียตัวเองกำลังทำวาฟเฟิลให้กิน จึงคิดอุตรินำยางเข้าไปใส่เครื่องอบวาฟฟิล ปรากฎว่าได้เป็นพื้นรองเท้า Waffle สำหรับใช้ในการวิ่งได้เฉยเลย

ซึ่งหากจะพูดถึงความนิยมของรองเท้ารุ่นนี้ถือว่ายังน้อยหน้ารองเท้าตระกูลแอร์แมกซ์ หรือแม้กระทั่งรุ่นอื่น ๆ อยู่มาก เพราะพวกเขาไม่ได้วางจำหน่ายรุ่นนี้ตลอดเวลา ทำให้อาจจะขาดความต่อเนื่องไป อีกทั้ง Nike เองก็มีรองเท้ารุ่นอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย จึงไม่แปลกใจหาก Nike Waffle Racer จะไม่ใช่รองเท้ารุ่นฮิตของพวกเขา

New Balance 320

แม้ว่ารองเท้า New Balance 320 จะไม่ใช่รุ่นแรกสะทีเดียว เนื่องจากจริง ๆ แล้วรองเท้าคู่แรกของพวกเขาคือ Trackster แต่ในปัจจุบันก็ไม่ได้มีวางจำหน่าย เราจึงขอยกให้ 320 ถือเป็นรุ่นแรกของพวกเขา

สำหรับรองเท้ารุ่น 320 ก็ไม่ใช่ว่าจะหาง่าย ๆ ตามท้องตลอด เนื่องจาก New Balance จะนำเสนอรุ่นเรือธงอย่าง 990 และ 574 มากกว่า ดังนั้นเราแทบจะไม่เห็นรองเท้า 320 วางจำหน่ายเสียเท่าไหร่ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นรองเท้ารุ่น OG ที่ไม่เปรี้ยงปังอีกหนึ่งแบรนด์ หากเทียบกับแบรนด์รองเท้ากีฬาอื่น ๆ

Vans Authentic

หลายคนอาจจะคิดว่ารองเท้า Vans รุ่นแรกคือ Old skool (style 36) แต่อันที่จริงแล้วรองเท้ารุ่นแรกที่ พี่น้องตระกูล Van Doren คิดค้นออกมาคือ Vans Authentic โดยในเวลานั่นใช้รหัสว่า #44 deck shoes ที่ผลิตพื้นรองเท้าจากยางที่เรียกกันว่า Waffle ซึ่งจะมีความทนทานเหมาะสำหรับการเล่นสเก็ตบอร์ดที่สำคัญราคาไม่แพงอีกด้วย

ในปัจจุบันรองเท้ารุ่นนี้ก็ยังคงได้รับความนิยมอย่างไม่ลดละ เป็นรองเท้ารุ่นคลาสสิคที่ Vans ยังคงผลิตต่อเรื่อยมา ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่าย ทนทาน ที่สำคัญราคาไม่แพง จึงครองใจทั้งเด็กวัยรุ่น แล้วก็ผู้ใหญ่ที่หัวใจไม่เคยแก่

 

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line