FASHION

Sneakers of the week: สัปดาห์นี้ UNLOCKMEN พาส่องรองเท้าเด่นจากหนังดัง

By: Thada June 7, 2017

หลังจากที่ได้เห็นข่าวคราวการรีสต๊อกรองเท้ารุ่น Nike Air Cortez  ซึ่งคนส่วนใหญ่เรียกมันว่ารุ่น Forrest Gump จนคุ้นเคยไปเสียแล้ว ทำให้เราคิดว่าการที่รองเท้ารุ่นหนึ่งไปปรากฎตัวอยู่ในภาพยนตร์ก็สามารถสร้างแรงจูงใจให้คนนิยมซื้อมาใส่ได้ ดังนั้นทีมงาน UNLOCKMEN จึงนำรองเท้า sneaker ที่เคยปรากฎตัวอยู่บนจอเงิน และสร้างกระแสให้ได้รับความนิยมจากอดีตจนถึงปัจจุบันมาฝากกันในวันนี้

 

Nike Air Mag : Back to the future

ballmaxresdefault-05

ถ้าพูดถึงหนังที่มีอิทธิพลต่อรองเท้ามากที่สุดยังไงก็หนีไม่ Nike Air Mag จากภาพยนตร์ Back to the future เพราะรองเท้าคู่นี้ถือเป็นการพลิกโฉมหน้าวงการรองเท้าโลกอย่างแท้จริง ด้วยเอกลักษณ์รูปทรงที่ล้ำสมัยกว่ารองเท้าในยุคนั้นมากบวกกับเทคโนโลยีผูกเชือกรองเท้าด้วยตัวเองอีก ยิ่งทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นที่จับจ้องของคนทุกคน

แต่กว่า Nike Air Mag จะวางขายก็ทิ้งช่วงนานกว่า  20 ปีหลังจากหนังออกฉาย ขายจำนวนเพียง 1,510 คู่เท่านั้น ทำให้ตอนนั้น Nike Air Mag เป็นหนึ่งในรองเท้า sneakers ที่ประมูลกันแพงที่สุดในโลก

ล่าสุดเมื่อปีที่ผ่านมาก็มีการนำ Nike Air Mag ออกมาวางขายอีกครั้งในรูปแบบจับฉลากหาผู้โชคดีเพื่อมอบให้กับมูลนิธิ  “The Michael J. Fox Foundation For Pakinson’s Research” 

ballNike-Mag-2016-Official-05_original-01

 

Nike Cortez : Forrest Gump

ball490a61354de206b96e49173e0fcd902c-01

รองเท้ารุ่นนี้ได้รับการออกแบบโดย Bill Bowerman ผู้ก่อตั้งบริษัท Nike  ตั้งแต่ปี 72 โน่น แต่จุดที่ทำให้รองเท้าคู่นี้ฮิตถล่มทลายและเป็นรองเท้าคลาสสิคตลอดกาล เพราะมันไปปรากฎตัวอยู่ในหนังเรื่อง Forrest Gump ที่คุณ Gump นำแสดงโดย Tom Hank สวมใส่รองเท้า Nike Air Cortez Nylon วิ่งไปทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

การที่รองเท้าได้อยู่ในหนังทำให้ภาพลักษณ์ของ Nike ชัดเจนมากขึ้นกับคำว่า “Can-do” ที่เข้ากับเอกลักษณ์ของคุณ Forrest Gump ที่ไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ทำได้ดีไปซะหมด จึงเป็นที่มาของคำว่า “Just do it” หนึ่งในแคมเปญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Nike ซึ่งล่าสุดรองเท้ารุ่นนี้ก็ได้เพิ่งออกมารีสต๊อกอีกครั้งเพื่อเฉลิมฉลองการครบ 45 ปี Nike Cortez

ballnike-brings-back-forrest-gum-cortez-01-01

 

Onitsuka Tiger Tai Chi : Game of Death

ballGame-of-Death-bruce-lee-27607132-1023-771-04

ถ้าเด็กยุคใหม่ ๆ หน่อยอาจจะจำภาพรองเท้ารุ่นนี้มาจากหนัง Kill Bill ของผู้กำกับสุดซาดิสต์ Quentin Tarantino แต่ความจริงแล้วตัวละคร The Bride ได้นำแรงบันดาลใจมาจาก Bruce Lee ในเรื่อง Game of Death นี้ ซึ่งนอกจากสีเหลืองดำจากคอสตูมทั้งหมดภายในเรื่อง รองเท้า Onitsuka Tiger ก็กลายมาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมตามมา

ballbruce-lee-ASICS-onitsuka-tiger-06

 

Nike Air Command Force : White Men Can’t Jump

ballwmcj5-02

หนังเกี่ยวกับสตรีทบาสเก็ตบอลช่วงต้นยุค 90s ซึ่งนำแสดงโดย  Wesley Snipes และ Woody Harrelson ทำให้ต้องไม่พลาดที่รองเท้าจะถูกหยิบยกมาเป็นประเด็น เพราะในสมัยนั้นถ้าพูดถึงเกี่ยวกับบาสเก็ตบอลย่อมมีเรื่องของแฟชั่นเข้ามาเอี่ยวด้วย สำหรับรองเท้าที่ถูกนำมาพูดถึงในเรื่อง White Men Can’t Jump ก็คือรุ่น Air Command Force ที่อัดแน่นไปด้วยระบบ Air-Fit กับรองเท้าทรงสูง ซึ่งทุกวันนี้รองเท้าคู่นี้ก็ยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย

ballNIKE_AIR_COMMAND_FORCE_WHITE_MEN_CANT_JUMP_684715-100-03

Reebok Aliens Stomper : Aliens

ballaliens-rock-music-video-1980s-02

หนึ่งรองเท้าคอนเซ็ปต์ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วสำหรับรองเท้า Reebok Aliens Stomper ที่ถูกผลิตออกมาเพื่อตัวละคร Ellen Ripley โดยเฉพาะกับรองเท้าสีขาวแดงทรงสูงที่หน้าตาดูล้ำสมัย ซึ่งรองเท้าคู่นี้ก็ติดอันดับต้น ๆ สำหรับรองเท้าที่แพงที่สุดช่วงหนึ่ง ก่อนที่ความนิยมจะลดลงไปตามสภาพของแบรนด์ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Reebok ก็มีการนำรองเท้ารุ่นมาทำใหม่มีการเปลี่ยนสีจากขาวแเดง เป็นเหลือง และดำ แต่ดูเหมือนกระแสจะเงียบ ๆ ไม่มีอะไรให้พูดถึงมากนัก

ballReebok-Alien-Stomper-03

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line