Entertainment

KEEP CALM AND LISTEN: ดับหนุ่มหัวร้อน ด้วยลิสต์เพลงที่จะช่วยเปลี่ยนความโกรธให้เป็นความมันส์

By: PEERAWIT June 12, 2018

เวลาที่เราหัวร้อนสุด ๆ  โคตรโกรธไปทั่ว สิ่งที่ดีที่สุดคือการได้ระบายความรู้สึกออกมา ไม่ใช่การเก็บกดไว้ในใจรอวันระเบิดออกมาตูมใหญ่ ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ช่วยระงับอารมณ์เดือดของเราได้ก็คือการฟังเพลง โดยมีผลการวิจัยมากมายว่าดนตรีนั้นมีอิทธิพลกับความรู้สึกเราเสมอ เป็นโสตศิลป์ที่เสพแล้วดีต่อสุขภาพจิต

แทนที่จะไประบายออกด้วยการคลั่งต่อยกำแพง ทำร้ายตัวเอง ทำลายสิ่งของ พาลไปทั่ว มาฟังเพลงเหล่านี้ที่ UNLOCKMEN แนะนำดีกว่า เพราะว่าแต่ละเพลงทั้งมีเนื้อหาที่เข้าใจความหัวร้อน จังหวะจะโคนที่มันส์ ในขณะเดียวกันมันก็ไม่พาคุณดิ่งลงสู๋ความโกรธในก้นบึ้ง แต่กลับดึงให้คุณรู้สึกสนุกและหายเซ็งไปด้วย ว่าแล้วก็หายใจลึก ๆ แล้วไล่ฟังกันเลยดีกว่า

 

“I Hate Everything About You” – Three Days Grace

“I Hate Everything About You” ซิงเกิ้ลแรกสุดของ Three Days Grace วง rock จากแคนาดา เป็นหนึ่งในเพลงที่ช่วยดับหัวร้อนได้ดี เสียงร้อง grungy ของ Adam Gontier พร้อมกับเนื้อหาที่ระบายความรู้สึกเกลียด มันช่างสาใจคนโกรธอย่างเรา

แม้ว่าเนื้อหาเพลงนี้จะวัยรุ่น แต่เราก็ยังฟังเพลงนี้เพื่อระบายอารมณ์ได้เสมอ ไม่ว่าจะเจอความเส็งเคร็งจากที่ทำงาน หรือมีปัญหากับคนรอบข้าง แค่ฟังเพลงนี้ซะ แล้วร้องออกมาดัง ๆ  รับรองสบายใจ ถ้าไม่โดนข้างห้อง หรือข้างบ้านด่าซะก่อนนะ

 

“One Step Closer” – Linkin Park

แม้ว่า Chester Bennington ฟร้อนต์แมนของ Linkin Park จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่สิ่งที่เขาฝากเอาไว้จะคงอยู่ตลอดกาล เช่นเดียวกับเพลง “One Step Closer” เพลง nu metal ที่มีครบทั้งท่อนบิลท์อัพ ท่อนดร็อปดาวน์ และการสำรอกสุดเสียงของ Chester

ลองใส่อินเนอร์สไตล์ Linkin Park เข้าไปในจิตใจ แล้วปล่อยให้มันระเบิดออกมาพร้อมกับเพลง ไม่ก็หาเกม Rock Band 2 มาเล่น จะได้หวดกลองเพลงนี้ให้สะใจ

 

“Basket Case” – Green Day

วัยรุ่นยุค 90’s และ 2000 น่าจะคุ้นเคยกับซาวด์ของ Green Day ในยุคนั้น ซึ่งเพลง “Basket Case” นี้เป็นอีกงานที่เหมาะกับการฟังตอนโกรธ

Bille Joe นักร้องนำและมือกีตาร์ของวงบรรจงร้องเพลงนี้ออกมาด้วย passion จนเราสามารถสัมผัสได้ถึงอารมณ์ที่เขาต้องการสื่อ โดยเนื้อหาของเพลงนี้ BJ พูดถึงช่วงเวลาที่เขาป่วยเป็นโรควิตกกังวล ทำให้เพลงนี้ดูสมจริง และเป็นหนึ่งในงานระดับ masterpiece ของ Green Day

 

“The Way I Am” – Eminem

“The Way I Am” อีกหนึ่งเพลงฮิตในยุค 2000 ของ Eminem  ที่เขาต้องการบอกว่า ให้ความเหงาเข้าใจความหมายของทุกคำ และเปล่งมันออกมาให้สุดเสียงเวลาที่คุณหัวร้อน

เพลงเจ๋ง ๆ เพลงนี้แทนความรู้สึกเกลียดใครบางคนได้ และประโยคนี้ก็ใช้ได้เลย “I don’t know you and no I don’t owe you.”  ด้วยเนื้อหาและไลน์เบสส์ที่ติดหู ซาวด์เปียโนที่วนเป็น loop ยิ่งทำให้เข้าถึงจิตวิญญาณแห่งความเกรี้ยวกราดที่ถูกปล่อยออกมาเป็นงานเพลงที่ยอดเยี่ยม

 

“Enter Sandman” – Metallica

“Enter Sandman.” คือหนึ่งในเพลงระดับ masterpiece ของ Metallica เจ้าพ่อ thrash metal ที่เหล่าสาวกบูชา และมันเหมาะกับการเปิดฟังทันทีที่เดือดดาล โดยเพลงนี้ถือว่าทรงคุณค่าในวงการ กลายเป็นเพลงคลาสสิคอีกเพลงที่ยังเล่นยังฟังกันอยู่จนถึงทุกวันนี้

และถ้ายิ่งรู้สึกโกรธจัด ให้ดูมิวสิควีดีโอไปด้วยก็จะยิ่งมันส์จนคอเคล็ด หวังว่าทุกคนจะหายโกรธด้วยเพลงนี้

 

“Everything Sux”- Descendents

มาแก้เดือดด้วยซาวด์แบบอันเดอร์กราวด์กันบ้าง ด้วยเพลง “Everything Sux จาก Descendants ซึ่งเป็นซิงเกิ้ลที่เคยเข้าสู่ชาร์ท Billboard 200 นับว่าไม่เลวสำหรับวงแนว indie punk-rock วงนี้

ถ้าคุณรู้สึกเซ็ง นอยด์ชีวิตเหลือเกิน และยังดูมืดมน ลองฟังเพลงนี้ดู แล้วคุณจะได้ยินประโยคโดนใจที่ว่า “Everything sucks today!” ผ่านทางเสียงร้องของ Milo Aukerman พร้อมกับเนื้อหาที่ช่วยให้กำลังใจได้ไม่เบา

 

“Bodies” – Drowning Pool

แค่เนื้อหาอย่างเดียวก็ทำให้เพลง “Bodies” ของ Drowning Pool เป็นหนึ่งในเพลงที่เหมาะจะใช้ฟังตอนโกรธ ตอนที่อยากตะบันหน้าใครสักคน มาพร้อมกับริฟฟ์กีตาร์ไสตล์ nu metal และเสียงร้องแผดซ่านสะใจ

ปล่อยใจปล่อยอารมณ์ไปกับเพลงนี้ซะ ส่วนไอ้เรื่องโคตรเซ็งทั้งหลายในชีวิตก็ไม่ต้องเอามันมาเข้ามาเพิ่มอีก แล้วความมันส์ของเพลงนี้จะช่วยเยียวยาคุณเอง

 

“Smack My Bitch Up” – Prodigy

“Smack My Bitch Up” ของ Prodigy เป็นหนึ่งในเพลงแนว electronica ที่หนักที่สุดแห่งยุค 90’s  และมันก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของนักฟังเพลงในปัจจุบัน แถมยังฟังดีเวลามีอารมณ์ฉุนเฉียว

เพลงนี้อเนกประสงค์มาก จะโยกก็เต้น เต้นก็ดี ตะโกนร้องตามก็โดน เรียกได้ว่าดับเดือดได้หลายมิติ แบบนี้ต้องเอามาฟังก่อนจะปรอทแตก

 

“Break Stuff” – Limp Bizkit

ช่วงปลายยุค 90’s เป็นช่วงเวลาที่ rap กับ metal ผสมผสานกัน และเป็นช่วงเวลาของ Limp Bizkit  และเพลง “Break Stuff” ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงดัง

Fred Durst ฟร้อนต์แมนของวงเขียนเพลงนี้ด้วยเนื้อหาประมาณว่าเขาแม่มโคตรโกรธ และคืนนี้อยากจะพังอะไรสักอย่าง เอามาให้ตูพังเลยสิฟะ! ซึ่งมันเหมาะสุด ๆ กับการฟังเพื่อระงับอารมณ์โมโห ไม่ว่าจะโดนใครเขาทำมา หรือโกรธตัวเองก็ตาม

 

ชีวิตก็แบบนี้ บางครั้งอะไรมันก็ไม่เป็นมีตามแผน จะโกรธจะเคืองอะไรมาก็ต้องทำใจเย็น ๆ กันหน่อย แล้วลองฟังเพลงที่เราแนะนำดู แล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย เป็นการบำบัดความโกรธแบบง่าย ๆ หรือถ้ายังไม่สะใจ หากพอมีทักษะด้านดนตรี ก็ลองแต่งเพลงเพื่อระบายความโกรธออกมาสักงานสองงาน ไม่แน่อาจจะกลายเป็นเพลงเจ๋ง ๆ อีกเพลงหนึ่งที่สร้างสรรค์ขึ้นมาปลดล็อกตัวเองได้อีกด้าน เกิดดังเปรี้ยงปร้างขึ้นมาก็ดีไป แต่ถ้าใครทนฟังไม่ไหวก็อย่าไปโกรธเขานะครับ (ฮา)

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line