Entertainment

รวม EASTER EGG ที่แฟนมาร์เวลต้องร้องเชส ในตัวอย่างใหม่ SPIDER-MAN: NO WAY HOME

By: unlockmen September 2, 2021

ทุกวันนี้การตลาดเป็นเรื่องสำคัญ แม้กระทั่งตัวอย่างหนังความยาวเพียง 2 นาทีกว่า ๆ ก็ต้องสร้างจุดขายและความน่าสนใจ เพื่อดึงดูดคนดูให้ตีตั๋วให้มากที่สุด และที่ฮือฮาอยู่ในขณะนี้ก็คือตัวอย่างแรกของหนังซุเปอร์ฮีโร่ที่หลายคนรอคอยอย่าง Spider-Man: No Way Home นอกจากความสนุกที่เข้มข้นขึ้นแล้ว ยังเป็นการรวม Easter Egg ที่แค่ในหนังตัวอย่างยังมีมากมายให้แฟนหนัง Spider-Man ได้ตื่นเต้นกับสัญลักษณ์และตัวละครลับต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่

แต่ก่อนที่จะเฉลยว่ามีอะไรบ้าง มาลองชมตัวอย่างนี้ก่อน แล้วมาดูกันว่า คุณจะเห็นเหมือนที่เรารวบรวมกันมาให้ได้ชมหรือเปล่า

 

การแสดงความเคารพต่อ Steve Ditko

เพียงแค่ฉากเปิดฉากแรกใน Trailer เราก็ได้เห็นการคารวะ Steve Ditko กันเลย หลายคนอาจจะสงสัยว่า Steve Ditko คือใคร

Ditko คือศิลปินที่ร่วมกันคิดค้นคาแรคเตอร์ Spider-Man ร่วมกัน Stan Lee นอกจากนั้นยังครีเอทคาแรคเตอร์ Doctor Strange ร่วมกันอีกด้วย โดยมีคนตาดีเห็นลายกราฟิตี้ที่พ้นคำว่า “DITKO” อยู่บนหลังคาที่ Peter Parker และ MJ นอนคุยกันอยู่

 

ความโรแมนติก ที่คล้าย Spider-Man ยุค Tobey Maguire

ในซีนเดียวกันนี้ ภาพต่อมาที่ทั้ง 2 กำลังนอนคุยกันอยู่ ให้ความรู้สึกเหมือนฉากเดียวกันในหนัง Spider-Man เวอร์ชั่น Tobey Maguire กับ Kirsten Dunst ที่นอนมองดูดาวอยู่ในภาค 3 ซึ่งมีการคาดเดาถึงความสัมพันธ์ที่น่าจะมีความคล้ายคลึงกันของทั้ง 2 เวอร์ชั่นนี้อยู่ และถ้าคุณคือแฟนพันธุ์แท้ระดับสายลึก ดนตรีที่กำลังคลอในตัวอย่างนี้คือเพลงธีมการ์ตูน Spider-Man เวอร์ชั่นคลาสสิคที่นำมาทำเพิ่มความโรแมนติกเข้าไปอีก

 

ศัตรูคนสำคัญคือนักข่าว…คนเดิม

เรื่องราวของ Spider-Man ในภาคนี้ เริ่มต้นด้วยการแฉของสื่อมวลชนอย่าง J. Jonah Jameson นักข่าวจอมจิกกัด ที่จองร้างจองผลาญกันมาตั้งแต่เวอร์ชั่น Tobey Maguire กระทั่งเขาได้ปรากฏตัวใน Spider-Man: Far From Home ในบทรับเชิญ

ในภาคนี้ J. Jonah น่าจะมาในฐานะผู้ที่กระชากหน้ากากและเผยตัวตนของ Peter Parker อย่างเต็มตัว ด้วยการพาดหัว Public Enemy #1 พร้อมภาพครึ่งหน้าของ Spidey และ Peter จน Peter ต้องหาทางเปลี่ยนให้ทุกคนลืมตัวตนของ Peter ซะ ซึ่งผู้ที่รับบทบาทนี้ก็คือ J. K. Simmons คนเดิมนั้นเอง แม้จะไม่ปรากฏให้เห็น แต่เสียงในตัวอย่างนั้นบอกว่า “ใช่เลย”

 

การปรากฏตัวของ Daredevil ???

ในตัวอย่างจะพบว่า Peter ถูกตำรวจจับ และในระหว่างการสืบสวนสอบสวนนั้นเอง เราได้เห็นแขนของบุคคลปริศนาที่หยิบกองเอกสารมาวางบนโต๊ะ ซึ่งเสื้อเชิ้ตชุดนั้นมีความคล้ายคลึงกับของ Matt Murdock ตัวละครใน Daredevil ที่กลางวันเป็นทนาย กลางคืนเป็นซูเปอร์ฮีโร่ รับบทโดย Charlie Cox ในเวอร์ชั่นซีรีส์ เลยมีการคาดเดาว่า Matt Murdock อาจมาว่าความให้กับ Peter ก็เป็นได้…แต่นี่คือการคาดเดาล้วนๆ

 

ปีศาจแฝงตัว หรือจะเป็นการปรากฏตัวของ Mephisto

ในระหว่างที่ Peter กำลังขึ้นศาล มีการประท้วงของประชาชนหน้าศาล แล้ว Peter ก็เดินผ่านป้ายที่เขียนเติมหนวดและเขาของตัวเอง โดยมีเขียนข้อความว่า ‘Devil in Disguise’ ซึ่งเหล่าแฟน ๆ มาร์เวลต่างฮือฮากับฉากนี้พร้อมทั้งคาดเดาว่า หรือนี่จะเป็นการปรากฏตัวของวายร้าย Mephisto ราชันย์แห่งนรก ผู้ปรากฏตัวในคอมมิคหลายต่อหลายเรื่อง ตั้งแต่ Ghost Riders / Doctor Strange หรือกระทั่งใน Spider-Man เอง เขาก็เคยยื่นข้อเสนอนี้ให้กับ Peter เลือก ระหว่าง ป้า May กับ Mary Jane

ใน WandaVision ซึรีย์ใน Disney+ แฟน ๆ ก็เคยถูกแกงมาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่ได้เห็น Wanda คอสเพลย์ชุดซาตานตนนี้ แต่สุดท้ายก็ไม่มีการปรากฏตัวแต่อย่างใด ต้องรอดูกันว่าแฟน ๆ MCU จะถูกแกงอีกครั้งหรือไม่

 

แก้วน้ำปริศนาที่ Dr. Strange ถืออยู่นั้น ???

กระทั่งแก้วปริศนาที่หมอแปลกถือ มีข้อความว่า “Oh for (รูปสุนัขจิ้งจอก) Sake” ซึ่งแค่แก้วน้ำถ้วยเดียวก็คาดเดาไปต่าง ๆ นานา คาดเดาถึงกระทั่งการควบรวมกิจการ Fox รวมกันกับ Disney จนมีคนเดาว่า อาจจะมีตัวละครจาก X-Men หรือ Fantastic 4 โผล่มาก็ได้

 

การปรากฏตัวของ Spider-Man Black Suit

ในตัวอย่างมีการปรากฏตัวของ Peter ในชุด Black Suit ซึ่งก็ซ้อนทับกับ Spider-Man 3 ในเวอร์ชั่น Tobey Maguire จนมีคนคาดว่าจักรวาลอาจจะปั่นป่วนจนไอ้แมงมุมเวอร์ชั่น Tobey โผล่มาก็ได้ เพราะตลอดการถ่ายทำ มีข่าวเล็ดลอดมาโดยตลอดว่า นักแสดงเวอร์ชั่นก่อนหน้าทั้ง Tobey และ Andrew Garfield จะมาปรากฏตัวใน Spier-Man ภาคนี้ แม้ทั้ง 2 จะปฏิเสธแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ให้ลุ้นกันต่อไป

 

 

งานคืนสู่เหย้าของมหาวายร้าย Electro / Sandman / Green Goblin / Doctor Octopus

แม้จะไม่ได้รับการยืนยันจาก 2 Spidey รุ่นพี่ แต่เหล่าวายร้ายจากภาคก่อน ๆ ก็พร้อมแล้วที่จะมาถล่มจักรวาลนี้ให้ราบเป็นหน้ากลอง

ที่เห็นชัดเจนเลยก็คือ Doctor Octopus วายร้ายคู่ปรับของไอ้แมงมุมจาก Spider-Man 2 ที่มาให้เห็นเต็มหน้าเต็มตัว ซึ่งผู้รับบทบาทนี้ก็คือ Alfred Molina พร้อมทักทายอย่างเป็นกันเองว่า “Hello Peter” ซึ่งการปรากฏตัวนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมาในฐานะแขกรับเชิญหรือจะมาเต็มศัตรูแบบเต็มที่

แต่สำหรับตัวร้ายตัวอื่น ๆ แม้ว่าจะมาแบบไม่ได้เห็นตัว แต่ก็คาดเดากันไม่ยากว่ามีใครบ้าง

เริ่มที่ Electro คู่ปรับของไอ้แมงมุม เวอร์ชั่น Andrew Garfield ใน The Amazing Spider-Man 2 ได้รับการยืนยันผ่าน Instagram (แล้วก็รีบลบอย่างรวดเร็ว) จาก Jamie Foxx แล้วว่า เขาจะมาปรากฏตัวใน Spider-Man ภาคใหม่นี้ชัวร์ ๆ แต่ครั้งนี้เขามาพร้อมสายฟ้าเวอร์ชั่นใหม่ จากสีฟ้ากลายเป็นสีทอง จึงคิดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเกี่ยวกับตัวร้ายตัวนี้อย่างแน่นอน

และอีกตัวร้ายที่โผล่มาใน Spider-Man 3 ซีนเดียวกันกับ Electro ก็คือ Sandman ที่แม้จะเห็นแค่พายุทราย แต่คิดว่าไม่น่าพลาดที่เราจะได้เห็น Sandman ในภาคนี้เช่นกัน

ส่วนที่มาแต่เสียงกับอาวุธประจำกาย ใครได้เห็นต้องร้องอ๋อ นั่นก็คือ Green Goblin ที่แง้มแค่ระเบิดกับเสียงหัวเราะที่คุ้นเคยจาก Spider-Man ภาคแรก ก็ไม่น่าพลาดที่จะมาปรากฏตัวด้วยเช่นกัน

 

เป็นอย่างไรกันบ้าง มีทายถูกกันกี่ข้อ นี่ขนาดแค่หนังตัวอย่างสั้น ๆ เท่านั้น ยังมีทีเด็ดซ่อนเอาไว้ขนาดนี้ แล้วหนังเต็มจะมันส์หยดขนาดไหน ไม่แน่ว่าที่คาดเดาทั้งหมดอาจจะถูกแกงก็ได้ แต่ก็นับเป็นจุดขายที่ชาญฉลาด และช่วยกระตุ้นให้คนดูหนังได้สนุกกับการคาดเดา ส่วนความจริงจะเป็นเช่นไร ต้องรอพิสูจน์กันในโรงภาพยนตร์เท่านั้น

Spider-Man: No Way Home เตรียมฉายพร้อมกันทั่วโลกในเดือนธันวาคมปลายปีนี้..หวังว่าตอนนั้นสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น เพื่อให้เราได้เข้าไปดูในโรงกันแล้ว เพราะความสนุกแบบนี้ ต้องดูเต็มอรรถรสบนจอใหญ่เท่านั้น

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line