Entertainment

Star Wars Epic : I-VI เท้าความเป็นมาก่อนไปดู Episode VII

By: Thada November 17, 2015

นับจากวันนี้ก็จะเหลือเวลาอีกหนึ่งเดือนที่หนังสุดยอดมหากาพย์ไตรภาคชุดที่ 3 อย่าง Star Wars Episode VII : The Force Awakens ซึ่งเป็นเรื่องราวภาคต่อจากภาค VI : The Return of Jedi โดยเหตุการณ์ดำเนินต่อมาอีกราวๆ 30 ปี จะเริ่มเข้าฉายทั่วโลก ซึ่งถ้าหากพูดถึงหนังเรื่อง Star Wars มันคือหนัง Masterpieces ที่ถูกขึ้นหิ้งไปเป็นเรียบร้อยแล้วว่าเป็นหนังตำนานของโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง CG ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าล้ำสมัยอยู่ตลอดเวลา

151117-Starwars-10

วันนี้เราจะขอมาเท้าความถึง Timeline ของอาณาจักร Star Wars สำหรับคนที่เคยดูแต่อาจจะลืมเรื่องราวในหนังไปแล้ว หรือจะเป็นการเล่าแบบคร่าวๆสำหรับเด็กรุ่นใหม่ๆที่ยังไม่เคยดู แต่วางแผนกำลังจะไปเริ่มดูภาค VII นี้

151117-Starwars-13

หากพูดถึงเหตุการณ์ทั้งหมดในอาณาจักรหนัง Star Wars เราสามารถแบ่งได้เป็นสองช่วงหลักๆ (ไม่นับรวมภาคแยกต่างๆ) นั่นคือ ไตรภาคแรก คือ IV , V ,VI  จริงๆแล้วดั้งเดิมนั้นมันไม่ใช่ภาคที่ถูกเรียกว่า ภาค 4-5-6 แต่ตอนนั้นผู้กำกับไม่ได้คิดจะสร้างภาคต่อแต่อย่างใด แต่เมื่อมันประสบความสำเร็จอย่างมาก ผู้กำกับ George Lucas จึงกลับใจคิดจะกลับมาทำหนังไตรภาคอีกครั้ง โดยที่เขาคิดว่าการเล่าเรื่องย้อนไปภาคต้นนั้นจะทำให้ผู้ชมเข้าใจเหตุการณ์ทั้งหมดที่ไม่ได้พูดในภาค 4-6 ได้ดีกว่า และจะน่าสนใจกว่าการสร้างตัวละครใหม่ในภาคใหม่ เขาจึงตัดสินในสร้างภาค 1-2-3 ซึ่งเป็นไตรภาคที่เกิดขึ้นทีหลัง และ เล่าเรื่องย้อนเหตุการณ์ความเป็นมาของตัวละครต่างๆ

151117-Starwars-15

ซึ่งมีการถกเถียงกันอย่างมากว่าจะเริ่มดู 1-2-3-4-5-6 หรือจะเอาแบบคลาสสิคเลยดู 4-5-6-1-2-3 อันนี้อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล ซึ่งถ้าให้เราอธิบายแบบง่ายๆคือ ถ้าดูแบบเรียงตามภาคนั้น ก็จะทำให้เราเข้าใจเรื่องราวทั้งหมดอย่างง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน แต่สิ่งที่ขัดใจก็คือยิ่งดูเทคนิค CG ก็จะยิ่งคุณภาพลดลง แต่อย่าเพิ่งดูถูกถึงมันจะดูสู้ไตรภาค 1-2-3 ไม่ได้ ก็เพราะไตรภาคดั้งเดิม (4-6) ถูกสร้างมานานกว่า 40 ปีแล้วๆ นั่นก็คือวิวัฒนาการที่ล้ำสมัยสุดในขณะนั้น และ เป็นต้นกำเนิดของเทคนิค CG ต่างๆในปัจจุบัน

แต่ถ้าดูแบบเอาอรรถรสจริงๆ การเรียงแบบสลับไปสลับมา 4-5-6-1-2-3 จะได้ความสนุกแบบการเรื่องลำดับเรื่องที่เข้มข้น เพราะจะมีเหตุการณ์เซอรไพร์ในหลายๆตอน และจะทำให้เห็นถึงความอัจฉริยะของผู้กำกับ Geoge Lucas

151117-Starwars-14

*เนื้อหาหลังจากนี้เราจะไม่มีการสปอยเนื้อหาหลักของเรื่องแต่อย่างใด จึงมีข้อมูลบางอย่างที่สำคัญที่เราอาจมิได้กล่าวถึงเพราะอาจะเป็นการสปอยเนื้อเรื่องหลัก สำหรับใครที่อยากรู้เรื่องเพิ่มเติมเราขอแนะนำให้ไปชมต่อในหนัง เพื่อเป็นการไม่เสียอรรถรส *

ไตรภาค 1-2-3

151117-Starwars-12

ไตรภาคใหม่ หรือภาค 1-3 คือเรื่องราวที่กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นำไปสู่สงครามกลางกาแล็กซี การล่มสลายของสาธารณรัฐ และความรุ่งเรืองของฝ่ายจักรวรรดิ จากยุทธการนาบูระหว่างนาบูกับสมาพันธ์การค้า ไปจนถึงสงครามโคลนที่มีต่อฝ่ายแบ่งแยกดินแดน สงครามทั้งสองดำเนินไปตามประสงค์ของซิธ ภายใต้พัลพาทีน ผู้ลึกลับ ซึ่งคอยควบคุมทั้งสองฝ่ายอย่างลับ ๆ ภาพยนตร์ไตรภาคย้อนอดีตนี้เกิดขึ้นพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงของอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งได้รับการฝึกฝนเป็นเจไดหลังจากสงครามนาบู แต่ในเอพพิโซด 3 อนาคินค่อยๆ ถูกกลืนเข้าสู่อำนาจมืดของพลัง จนกลายเป็นดาร์ธ เวเดอร์ ภายใต้การชี้นำของพัลพาทีน หรือ ดาร์ธ ซีเดียส

ไตรภาค 4-5-6

151117-Starwars-11

เป็นเรื่องราว 20 ปีต่อจากภาค 3 ซึ่งเกี่ยวข้องกับสงครามกลางเมืองกาแลกติกที่มีขึ้นระหว่างพันธมิตรฝ่ายกบฏ กับฝ่ายจักรวรรดิอันชั่วร้าย เป็นการต่อสู้ระหว่างความดีกับความชั่ว ลุค สกายวอล์คเกอร์ หนุ่มน้อยผู้ซึ่งกำลังฝึกฝนเพื่อการเป็นอัศวินเจไดคนสุดท้าย (และคนแรกในเจไดรุ่นใหม่) อาจเป็นผู้เดียวที่สามารถยืนหยัดต่อสู้กับดาร์ธ เวเดอร์ ลอร์ดมืดแห่งซิธ และจักรพรรดิ ดาร์ธ ซิเดียส อาจารย์ของเขา และนำสมดุยของพลังกลับมาคืนมา

หลังจากรู้เนื้อเรื่องคร่าวๆ ก็มาถึงตัวละครสำคัญต่างๆที่ควรรู้ไว้ เพราะมีบางตัวที่อาจจะกลับมาในภาค VII

1 Darth Vader

151117-Starwars-1

สุดยอดวายร้ายที่อยู่ในใจคนทั่วโลก ที่เรียกได้ว่าเด่นกว่าพระเอกเสียอีก Darth Vader เป็นตัวละครที่มีความสำคัญกับ Star Wars ทั้งสองไตรภาคเพราะเป็นตัวละครหลักที่ขับเคลื่อนเนื้อเรื่องทั้งหกภาค แต่ไม่รู้ว่าเขาจะกลับมาอีกใน ภาคที่ VII หรือไม่ ?

2. Luke Skywalker

151117-Starwars-3

พระเอกในไตรภาค 4-5-6 ของซีรีย์หนัง Star Wars และ เป็นเจไดคนสุดท้ายในยุคสมัยใหม่โดยเขาถูกเลี้ยงดูมาโดยลุงโอเว่นกับป้าเบรู บนดาวเคราะห์ทาทูอิน ซึ่งเป็นพี่น้องต่างมารดากับพ่อของเขา โดยที่เขาเป็นศิษย์คนสุดท้ายของ Master โอบีวัน-เคโนบี กับ Master โยดา

3.Princess Leia 

151117-Starwars-2

เลอาเป็นลูกสาวของอัศวินเจได อนาคิน สกายวอล์คเกอร์ และ วุฒิสมาชิกแพดเม่ อมิดาลาแห่งนาบูร์ หลังจากเธอเกิดก็ถูกรับไปเลี้ยงเป็นลูกสาวของเบล ออร์กานา และ ราชินีเบรฮาแห่งอัลเดอราน ทำให้เธอกลายเป็นเจ้าหญิงแห่งอัลเดอราน และเป็นหัวหน้ากลุ่มกองกำลังกบฎ

4.Han Solo

151117-Starwars-4

พ่อค้าของเถื่อนในราวปีที่ 10 ก่อนยุทธการยาวิน รับงานจากนายจ้างมากหน้าหลายตา เคยเข้ารับราชการทหารเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนที่จะได้พบ และ เป็นเพื่อนกับชิวแบคก้า เขาเป็นกัปตันยานมิลเลนเนียม ฟอลคอน และ ไปก่อเรื่องไว้มากพอที่จะทำให้กลายเป็นคนมีค่าหัว

5.Obi Wan Kenobi

151117-Starwars-8

เป็นอาจารย์เจไดที่มีชื่อเสียงเป็นตำนาน เขาได้รับการฝึกฝนจากอาจารย์โยดาและไควกอน จินน์ และ เป็นผู้ฝึกสอนทั้งอนาคินและลุค สกายวอล์คเกอร์ ในวิถีแห่งพลัง โดยเขาเป็นเจไดเพียงไม่กี่คนที่รอดจากการกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่

6.Yoda

151117-Starwars-9

หนึ่งในตัวละครที่เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของหนังอีกหนึ่งตัวใน Star Wars โดยอาจารย์โยดาเป็นหนึ่งในอาจารย์เจไดที่มีชื่อเสียง และ ทรงพลังที่สุดในกาแลกซี และ เป็นหนึ่งในเจไดแห่งสาธารณรัฐกาแลกติกที่รอดชีวิตจากสงครามโคลนและการกวาดล้างเจไดครั้งใหญ่ปฏิบัติหน้าที่เป็นปรมาจารย์เจไดในช่วงสงครามโคลน

7. R2-D2

151117-Starwars-7

R2 เป็นตัวละครเพียงตัวเดียวที่มีบทบาทในภาพยนตร์สตาร์วอร์สทั้งหกภาค โดยR2-D2  เป็นได้ทั้งช่างเครื่องยานอวกาศที่เก่งฉกาจ และ เชี่ยวชาญการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ฝีมือล้ำเลิศ ทำให้เขามีความสามรถรอบด้านในการซ่อมแซมสิ่งของ และขับยานอวกาศ

8. Chewbacca

151117-Starwars-5

ชิวเบคก้าเป็นชายวุคกี้ที่มีชื่อเสียงเป็นตำนานจากคาชี้ก เป็นนักบินร่วมของยานมิลเลนเนียม ฟอลคอน และเป็นเพื่อนสนิทของ ฮัน โซโล ใน Star Wars ภาคดั้งเดิมโดย Chewbecca นั้นมีสติปัญญาที่ชาญฉลาด และ ยังมีพละกำลังที่มหาศาล

9. C-3PO

151117-Starwars-6

หุ่นสีทองท่าทางเงอะงะที่ถูกสร้างโดยอนาคิน สกายวอล์คเกอร์ เขาเป็นหุ่นยนต์พิธีการ (protocol droid) และเรียกตัวเองว่า “มนุษย์ไซบอร์กสัมพันธ์” และอ้างว่าสามารถเจรจาได้ถึงกว่า “หกล้านรูปแบบการสื่อสาร” และ “มีฟังก์ชันทุติยภูมิมากกว่าสามสิบฟังก์ชัน จึงเป็นหุ่นที่ชาญฉลาดรอบรู้ แต่มีความขี้กลัวในต้วเอง แต่ C-3PO มีส่วนสำคัญในหนังหลายๆภาคของ Star Wars

และนี้ก็เป็น Timeline และเนื้อเรื่องคร่าวๆของอาณาจักร Star Wars ที่เป็นหนึ่งในมหากาพย์ภาพยนตร์ และบัดนี้ก็เดินทางมาจนถึง ไตรภาคที่ 3 ของภาพยนตร์ Star Wars ซึ่งถือว่าเป็น ไตรภาคสุดท้ายตามความตั้งใจของ George Lucas ซึ่งต้องการให้มี 3 ไตรภาค 9 ภาค แต่แม้ว่าในภาคนี้จะมีการเปลี่ยนผู้กำกับ George Lucas มาเป็น J. J Abrams เราก็เชื่อว่า คุณภาพของหนังก็คงไม่ลดลงเพราะด้วยแบรนด์  Star Wars ยังไงก็สามารถขายได้ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ทศวรรษ

 

ที่มา Cover : Pagecover.com

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line