DESIGN

จากมหากาพย์ภาพยนตร์อวกาศ ‘STAR WARS’สู่เฟอร์นิเจอร์สุดหล่อที่ถอดแบบตัวแสดง

By: G-NEAK June 25, 2019

‘STAR WARS’ ภาพยนตร์สงครามจักรวาลที่เข้าฉายครั้งแรกในวันที่ 25 พฤษภาคม 1977 ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการภาพยนตร์อย่างที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เราเชื่อว่าพล็อตเรื่องที่เล่าถึงจักรวาลสมมติบวกกับการต่อสู้ฟาดฟันของเหล่ามนุษย์ต่างดาวหลากเผ่าพันธุ์ คงยังฝังอยู่ในความทรงจำวัยเด็กของหนุ่ม ๆ หลายคน

UNLOCKMEN เลยอยากพาพวกคุณย้อนวันวาน ไปชมคอลเลกชันเฟอร์นิเจอร์สุดเฟี้ยวที่ผสมผสานคาแรกเตอร์ตัวละครใน STAR WARS รูปแบบงานดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้สอยออกมาอย่างลงตัว บอกเลยว่าโคตรเท่ โคตรคูล และคงช่วยให้หนุ่ม ๆ คลายความคิดถึงที่มีต่อหนังจักรวาลอันดับหนึ่งในใจเราได้อย่างดี

Kenneth Cobonpue ดีไซเนอร์ชาวฟิลิปปินส์ร่วมมือกับ DISNEY สร้างคอลเลกชันเฟอร์นิเจอร์จากการตีความคาแรกเตอร์ตัวละครใน STAR WARS ถอดแบบความเท่และเอกลักษณ์ออกมาจากหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้ได้แบบไม่ผิดเพี้ยน คอลเลกชันชุดนี้ประกอบไปด้วยเก้าอี้นั่ง 3 ตัว โคมไฟ 1 โคม และเก้าอี้โยกอีก 1 ตัว

ความโดดเด่นของตัวละครถือเป็นแรงบันดาลใจหลักในการรังสรรค์ผลงาน แม้กระนั้นการดีไซน์โครงสร้างและวัสดุที่ใช้ก็ต้องแข็งแรงทนทานและสอดคล้องกับฟังก์ชันการใช้งานที่ต่างกันด้วย Kenneth Cobonpue ผนวกความเท่ สไตล์ตัวละคร และเทคนิคการสร้างเฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกัน หวังจะจำลองจักรวาล STAR WARS ออกมาเพื่อแฟนหนังที่คลั่งไคล้แฟรนไชส์เรื่องนี้

dezeen

dezeen

ตัวแรกเป็น The Chewie Rocking Stool เก้าอี้โยกที่ใช้แถบผ้าขนสัตว์ไมโครไฟเบอร์สีน้ำตาล โดยเลียนแบบมาจากขนบนใบหน้าของ Chewbacca นักรบเผ่าพันธุ์ Wookiee ใน STAR WARS พร้อมดีไซน์เข็มขัดผ้าคาดกลางตัวเก้าอี้ เพื่อสื่อถึงแถบเก็บกระสุนที่ Chewbacca มักจะพาดไว้บริเวณไหล่ซ้ายเสมอ ส่วนขาของเก้าอี้ได้เหล็กเป็นโครงสร้างหลักและออกแบบรูปทรงโค้งมนเพื่อให้สามารถนั่งโยกได้

dezeen

The Imperial Wings Armchair เก้าอี้พร้อมพนักแขนที่ได้ inspire มาจากยานอวกาศ Starfighter วัสดุหลักที่ใช้คือพลาสติกโพลีเอทิลีนทำให้เก้าอี้ยืดตัวได้ดีและฉีกขาดได้ยาก ด้วยดีไซน์ทรงเท่ของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้ช่วยสะท้อนความว่องไวและแข็งแกร่ง สมกับเป็นยานอวกาศในภาพยนตร์ STAR WARS ที่ออกแบบมาเพื่อสู้รบอย่างแท้จริง

dezeen

Little Jedi Lamp โคมไฟ 2 ฟังก์ชันที่ใช้งานได้ทั้งแบบตั้งพื้นและแบบแขวน ใช้วัสดุจากเหล็กและเส้นใยซาลาโกเป็นส่วนผสมหลักของงานประติมากรรม แถมยังได้ไม้พุ่มพื้นเมืองของฟิลิปปินส์ช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

รูปแกะสลักของอัศวินเจไดขณะกำลังถือดาบถูกนำมาสร้างสีสันให้กับตัวโคมไฟ โดยดีไซน์ดาบเล็ก ๆ ที่เจไดถือให้เป็นแหล่งกำเนิดของแสงไฟเหมือนกับดาบในหนัง แล้วถ้าหนุ่ม ๆ สังเกตดี ๆ จากบรรดารูปเกาะสลักทั้งหมดจะมีอยู่ตัวหนึ่งที่เป็นสีแดง เดาไม่ยากเลยครับว่ามันเป็นสัญลักษณ์ของ Sith Lord นักบวชผู้อุทิศตนให้กับด้านมืดของพลัง

 

นอกจากนั้นยังมี Vader Easy Armchair เก้าอี้ทรงรังไหมที่ใช้เบาะหนังสีดำและคัตติ้งตัวพนักพิงให้เหมือนหน้ากากของ Darth Vader เป็นเก้าอี้ที่สามารถหมุนและพับเก็บได้ ทั้งยังดีไซน์หลังคาเป็นซี่กรงเหล็กสีดำให้เหมือนกับผ้าคลุมของ Darth Vader

มาพร้อม The Sidious Easy Armchair ที่แรงบันดาลใจจากตัวละคร Darth Sidious ถูกซ่อนอยู่ในเก้าอี้ทรง curve สีดำตัวนี้ มีการดีไซน์พนักพิงให้สูงกว่าตัวอื่น ๆ บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของตัวละครที่สวมฮูดอยู่ตลอดเวลา

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เหล่าดีไซเนอร์หันมาออกแบบผลิตภัณฑ์โดยแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์เรื่องโปรด แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เอกลักษณ์ของภาพยนตร์ที่หลายคนจดจำมันได้อย่างดี ปรากฏตัวในรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้าน โดดเด่นทั้งสไตล์และโครงสร้าง แถมยังเปิดโอกาสให้หนุ่ม ๆ เลือกเอาคาแรกเตอร์ที่ชอบกลับไปตั้งที่บ้านได้อีกด้วย

ส่วนบทสรุปของสงครามจักรวาลสุดยืดเยื้อที่ดำเนินมากว่า 20 ปี จะปิดฉากลงใน Star Wars: The Rise of Skywalker ที่มีคิวเข้าฉายเมืองไทยในวันที่ 18 ธันวาคม 2019 นี้ แต่ไม่ว่าภาพยนตร์เรื่องโปรดของพวกคุณจะจบลงอย่างไร เราเชื่อว่ามันจะต้องทิ้งความทรงจำบางอย่างไว้กับคุณ เฉกเช่นคอลเลกชันเฟอร์นิเจอร์ชุดนี้ของ Kenneth Cobonpue

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line