Entertainment

“STAR WARS KABUKI” เมื่อสงคราม ณ กาแลกซีอันไกลโพ้นถูกเล่าใหม่ด้วยศิลปะการแสดงของญี่ปุ่น

By: TOIISAN November 30, 2019

ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเมืองที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์แทบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นมังงะ ศิลปะ ดนตรี แฟชั่น ชาวแก๊ง ไปจนถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เมื่อเห็นแล้วก็จะรู้ทันทีว่ามาจากญี่ปุ่น ในครั้งนี้ดินแดนเมืองเกาะที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ก็นำภาพยนตร์ชื่อดังที่คนทั่วโลกรู้จักอย่าง Star Wars มาประยุกต์เข้ากับศิลปะการแสดงที่มีชื่อว่า Kabuki 

 

STAR WARS KABUKI 

Kabuki (คาบูกิ) เป็นศิลปะการแสดงแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีจุดเริ่มต้นราวศตวรรษที่ 17 ในเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นอย่างเกียวโตที่ได้รับความนิยมจากผู้ชม ในช่วงเริ่มต้นคณะละครแสดงคาบูกิจะมีทั้งผู้หญิงและผู้ชาย พวกเขาจะบรรเลงบทเพลง ร่ายรำได้อย่างสวยงาม และแสดงท่วงท่าสื่ออารมณ์ชัดเจน แต่เพราะนักแสดงหญิงในคณะละครส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นโสเภณี จึงทำให้ปี ค.ศ. 1629 รัฐบาลออกกฎห้ามให้สตรีแสดงละครคาบูกิ เพื่อคงศีลธรรมอันดีงามเอาไว้ ทำให้นักแสดงในรุ่นหลัง ๆ มีเพียงแค่เพศชายเท่านั้น 

กว่า 400 ปีที่คาบูกิถูกสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน เหตุที่การแสดงจากยุคโบราณนี้มีเรื่องเล่าได้หลายร้อยปีอาจเป็นเพราะคาบูกิเป็นการแสดงที่เน้นเล่าเรื่องของซามูไร นักรบผู้เต็มไปด้วยความสามารถ ไปจนถึงบทละครดราม่าเคล้าน้ำตาของชาวบ้าน บางครั้งบางตอนก็เอาเรื่องราวเด่น ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นมาปรับเข้าสู่การแสดง เนื้อเรื่องจึงมีส่วนทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงคาบูกิได้ 

ล่าสุดคาบูกิในปี 2019 ก็ทำให้คนทั่วโลกให้ความสนใจเกี่ยวกับศิลปะและการแสดงนี้เป็นอย่างมาก เมื่อ Star Wars เรื่องราวของสงครามอวกาศที่เริ่มออกอากาศครั้งแรกตั้งแต่ปี 1977 ถูกนำมาถ่ายทอดให้ผู้คนได้รับชมกันในสไตล์ของญี่ปุ่นในชื่อการแสดงว่า Star Wars Kabuki 

เรื่องราวของ Star Wars Kabuki ดึงฉากสำคัญ ๆ ของไตรภาคล่าสุดมารวมกันทั้ง Star Wars: The Force Awakens (2015) และ Star Wars: The Last Jedi (2017) ที่จะมุ่งเน้นไปยังความสัมพันธ์อันแสนขมขื่นของตระกูล Skywalker ที่ต้องเผชิญทั้งสงครามใหญ่กลางอวกาศและความร้าวฉานในความสัมพันธ์ เล่าถึงความรักและความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับตระกูลที่กลายเป็นปัญหาเรื้อรังกว่า 40 ปี

โดยได้นักแสดงคาบูกิผู้เป็นแฟนคลับเดนตายของ Stars Wars อย่าง Ichikawa Ebizo (อิชิกาวะ เอบิโซ) มานั่งแท่นกำกับการแสดงรวมถึงรับบทเป็น Kylo Ren ชายผู้สืบทอดเจตนารมณ์ของ Darth Vader แต่ก็ยังเต็มไปด้วยความขัดแย้งในตัวเอง

Star Wars Kabuki จัดแสดงเพียงแค่วันที่ 28 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เพียงรอบเดียวเท่านั้น ถือเป็นความสนุกแบบฉบับใหม่โหมโรงก่อนบทสรุปองก์สามจะพาหนังไปสู่จุดเปลี่ยนครั้งใหญ่กับ Star Wars: The Rise of Skywalker (2019) จะเข้าฉายทั่วโลกในเดือนธันวาคม ส่วนแฟน ๆ ภาพยนตร์ชุด Star Wars สนใจจะดูสงครามในบรรยากาศแบบญี่ปุ่นก็สามารถดูย้อนหลังได้ที่ ディズニー・スタジオ公式 ครับ 

 

SOURCE: 1 / 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line