Girls

แกร่งแค่ไหนก็พ่ายกามโรค! 5 บุรุษระดับตำนานที่เสียชีพจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

By: unlockmen February 7, 2020

อีกประเด็นที่กำลังถกเถียงกันอย่างดุเดือดตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องผู้ติดเชื้อ HIV รายหนึ่งที่จะเปิดคอร์สสอนมีเซ็กซ์แบบปลอดภัยโดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย ประเด็นดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกโซเชียลมีเดีย

เนื่องด้วยตรรกะและวิธีสื่อสารไม่เป็นที่ยอมรับ แถมการไม่ใส่ถุงยางอนามัยยังดูต่อต้านกับทฤษฎีทางการแพทย์และความเชื่อเรื่องการสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันโรคอีกด้วย

ขณะที่ถุงยางอนามัยถูกสร้างมาช่วยคุมกำเนิดและป้องกันการติดเชื้อเป็นหลัก แต่กลับมีบางคนปักใจเชื่อว่า ‘ทฤษฎี U=U / ไม่เจอเชื้อ=ไม่แพร่เชื้อ HIV’ นั้นหนักแน่นและน่าเชื่อถือเพียงพอที่เขาหรือใครจะไม่ต้องสวมใส่ถุงยางอนามัยขณะร่วมเพศ แม้จะไม่ติด HIV โลกใบนี้ก็ยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อีกหลายโรคที่คร่าชีวิตเราได้เช่นกัน

วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากพาหนุ่ม ๆ มาย้อนประวัติศาสตร์จากเรื่องราวของ 5 สุภาพบุรุษที่ทั้งแกร่ง โหดเหี้ยม ชาญฉลาด และมีพรสวรรค์ แต่ไม่ว่าคุณจะแกร่งแค่ไหน กามโรคและความตายก็สามารถร่วมกันพรากสัมผัสสุดท้ายออกไปจากชีวิตของพวกเขาได้อย่างไม่ไยดี

แม้ผู้ชายหลายคนในลิสต์นี้จะไม่ได้ติดโรคมาจากการไม่สวมถุงยางอนามัยทั้งหมด แต่ผู้ชายอย่างเราก็จะเห็นได้ว่าการป้องกันไว้ดีกว่าแก้นั้นดีที่สุด เพราะแกร่งแค่ไหนก็อาจพ่ายแพ้ให้กับโรคได้อย่างราบคาบและไม่มีข้อยกเว้น

Photo by Getty Images

แอล คาโปน (Al Capone) มาเฟียหัวโจกแห่งแก๊งชิคาโกที่ทุกคนยำเกรง

แอล คาโปน (Al Capone) คือผู้ทรงอิทธิพลในชิคาโกที่โด่งดังจากธุรกิจผิดกฎหมาย ตั้งแต่การพนัน ค้าประเวณี เลี่ยงภาษีนำเข้า กรรโชกทรัพย์ หรือแม้แต่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมนองเลือดในเมืองเล็ก ๆ ของรัฐอิลลินอยส์แห่งนี้

แม้เขาต้องลาออกจากโรงเรียนมัธยมด้วยเรื่องชกต่อย และชีวิตถูกประทับรอยตำหนิตั้งแต่วัยเยาว์ ทว่าเส้นทางมาเฟียของ แอล คาโปน กลับไปได้สวย เขาเริ่มซี้กับเพื่อนอันธพาลคนสนิท ผันตัวไปเป็นโจรเต็มตัว และรับจ้างเฝ้าซ่องโสเภณีด้วยวัยไม่ถึง 20 ปี

Photo by New York Times/Getty Images

ความเหี้ยมโหดบวกกับพรสวรรค์เรื่องผิดกฎหมายทำให้ แอล คาโปน ถูกทาบทามไปเป็นหนึ่งในแก๊งมาเฟีย ก่อนจะก้าวขึ้นรับตำแหน่งเจ้าพ่อหมายเลข 1 ของแก๊งด้วยวัย 26 ปี แต่แล้วตำนานของมาเฟียชิคาโกรายนี้ก็สิ้นสุด เมื่อโรคซิฟิลิสของเขากำเริบ ร้ายไปกว่านั้นคือมันลุกลามไปยังสมองและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

มีผู้วิเคราะห์ว่าสมัยที่ แอล คาโปน คุมซ่องหลายแห่ง เขาเองก็อาจใช้บริการจากสาว ๆ เหล่านั้นด้วย เมื่อเชื้อซิฟิลิสรุนแรงเกินจะต้าน เขาจึงต้องทนทุกข์ทรมานอย่างหนักกับกามโรคชนิดนี้ ก่อนจบชีวิตลงด้วยภาวะหัวใจหยุดเต้น

Photo by Herbert Dorfman/Corbis via Getty Images

ร็อค ฮัดสัน (Rock Hudson) นักแสดงมากฝีมือแห่งยุค 50s

ชายผู้นี้คือนักแสดงสัญชาติอเมริกันที่มีผลงานแสดงมากกว่า 70 เรื่อง ตลอดระยะเวลา 40 ปี ในวงการฮอลลีวูด เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง Magnificent Obsession ในปี 1954 ก่อนจะโด่งดังสุดขีดขณะแสดงภาพยนตร์เรื่อง Giant ในปี 1956 ทั้งยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายในปีนั้นด้วย

Photo by Keystone Features/Hulton Archive/Getty Images

แม้ ร็อค ฮัดสัน จะจูงมือเข้างานวิวาห์กับภรรยาสาวสวย แต่มีข่าวว่าเขามีรสนิยมทางเพศแบบชายรักชาย และมีเชื้อ HIV ที่เขาอ้างว่าติดมาจากการถ่ายเลือด ซึ่งการถ่ายเลือดในสมัยนั้นก็ยังไม่มีการตรวจหาเชื้อไวรัส HIV ในกระแสเลือด

ถึงจะยังไม่อาจหาข้อพิสูจน์ที่แน่ชัดว่า ร็อค ฮัดสัน ติดเชื้อ HIV เมื่อไร แต่เขานับเป็นดาราฮอลลีวูดคนแรก ๆ ที่ต้องเสียชีวิตด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โรคนี้

Photo by Getty Images

อาเธอร์ แอช (Arthur Ashe) นักเทนนิสผู้สร้างประวัติศาสตร์

ในวงการเทนนิสคงไม่มีใครไม่รู้จัก อาเธอร์ แอช นักเทนนิสผิวดำคนแรกของโลกที่คว้าถ้วยของอเมริกามาไว้ในครอบครอง ทั้งยังคว้าแชมป์เดี่ยว Us Open ในปี 1968, Australian Open ในปี 1970 และ Wimbledon ในปี 1975

Photo by Getty Images

แต่เส้นทางชีวิตที่สว่างไสวของชายผู้นี้กลับมืดดับลง เมื่อ อาเธอร์ แอช ตรวจพบโรคหัวใจและมันเล่นงานเขาอย่างหนักจนไม่อาจเล่นเทนนิสต่อไปได้อีก เขาตัดสินใจจบอาชีพนี้ลงในปี 1980 และขณะที่เข้าผ่าตัดในปี 1985 ก็ได้เชื้อ HIV เพิ่มมาอันเกิดจากการถ่ายเลือด จนท้ายที่สุดเขาเสียชีวิตลงอย่างน่าเศร้าด้วยโรคเอดส์ในปี 1993

Getty Images – Photo by Steve Jennings/WireImage

เฟรดดี เมอร์คูรี (Freddie Mercury) นักร้องนำวงร็อกแห่งเกาะอังกฤษ

เฟรดดี เมอร์คูรี คือนักร้องนำวง Queen วงดนตรีในตำนานแห่งประเทศอังกฤษ ที่สร้างสรรค์บทเพลงสุดเจ๋งกระแทกใจให้สาวกชาวร็อกทั่วโลกได้ฟังกัน ทั้ง Somebody to Love, We Will Rock You, Under Pressure หรือแม้แต่ Bohemian Rhapsody

มีข่าวว่าเขาติดเชื้อ HIV มาหลายปีแล้ว แต่เก็บผลวินิจฉัยเอาไว้เป็นความลับไม่ให้แฟนคลับรู้ จนในที่สุด เฟรดดี เมอร์คูรี ก็ยอมออกมาประกาศให้แฟนคลับทั่วโลกทราบว่าเขาติดเชื้อ HIV และป่วยเป็นโรคเอดส์ หลังจากประกาศถูกเผยแพร่ไปไม่ถึง 24 ชั่วโมง นักร้องชื่อดังรายนี้ก็ลาลับจากโลกใบนี้ไปด้วยวัยเพียง 45 ปี

Photo by Hulton Archive/Getty Images

แอนโทนี เพอร์กินส์ (Anthony Perkins) และบทบาทฆาตกรต่อเนื่องที่ชวนจดจำ

แม้แต่ แอนโทนี เพอร์กินส์ นักแสดงชาวอเมริกันที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Friendly Persuasion และโด่งดังจากบทฆาตกรต่อเนื่องใน Psycho ภาพยนตร์ฆาตกรรมสยองขวัญที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งของฮอลลีวูด ก็ไม่อาจหนีจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นี้ได้

แอนโทนี เพอร์กินส์ ถือเป็นชายที่ประสบความสำเร็จด้านการแสดงคนหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ ทว่าความสำเร็จ ชื่อเสียง หรือเงินทอง ก็ไม่ช่วยอะไรเขาเลย ขณะถ่ายทำภาพยนตร์ Psycho IV ชายผู้นี้ก็ล้มป่วยด้วยโรคเอดส์และเสียชีวิตในปี 1992 ด้วยวัย 60 ปี

นอกจากโรคเอดส์และซิฟิลิสที่คร่าชีวิตสุภาพบุรุษคนดังระดับโลก ยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ที่น่ากลัวและอันตรายไม่แพ้กัน ทั้งโรคเริมที่อวัยวะเพศ แผลริมอ่อน หรือแม้แต่หนองใน อันเกิดจากการติดเชื้อระหว่างร่วมเพศ การสัมผัสหรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วย และมีเซ็กซ์แบบสอดใส่โดยปราศจากถุงยางอนามัย

ยังโชคดีที่ความก้าวหน้าทางการแพทย์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน เอื้อประโยชน์ต่อการผลิตยาที่ช่วยให้ผู้ติดเชื้อใช้ชีวิตยืนยาวแทบไม่ต่างจากคนทั่วไปและสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่น ๆ ในสังคมได้อย่างปกติสุข

อย่างไรก็ตามเรามองว่าถุงยางอนามัยก็ยังสามารถป้องกันโรคและคุมกำเนิดได้ เพราะถ้าติดเชื้อขึ้นมาจริง ๆ มันคงจะไม่คุ้มกัน

 

COVER SOURCES: 12345

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line