FASHION

STYLE GUIDE: จับคู่กางเกงชิโน่กับรองเท้า 4 ชนิดที่ตอบโจทย์การแต่งตัวทุกโอกาส

By: SPLESS August 1, 2020

กางเกงชิโน่ (Chinos) หนึ่งในกางเกงคลาสสิกที่ผู้ชายหลายคนชื่นชอบที่จะสวมใส่ เพราะไอเทมชิ้นนี้ตอบโจทย์การแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นวันสบาย ๆ หรือเวลาที่ต้องออกงานในระดับทางการ รวมไปถึงสีสันที่มีให้เลือกมากมาย และการสวมใส่ที่ไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไปสำหรับอากาศในบ้านเรา

อย่างไรก็ตามการสวมใส่กางเกงชิโน่ยังมีปัจจัยสำคัญที่ช่วยชูให้สไตล์การแต่งตัวของเราโดดเด่นมากขึ้น และสิ่งนั้นคือ “รองเท้า” ที่จะช่วยเติมเต็มการแต่งกายด้วยกางเกงชิโน่ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น แต่มีรองเท้าชนิดไหนที่เราหยิบมาแนะนำบ้าง มาทำความรู้จักและปรับให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองไปพร้อมกัน

man-things

Chinos & Sandals

เริ่มกันที่รองเท้าสไตล์แรกกับ Sandals หรือรองเท้าแตะ การสวมใส่กางเกงชิโน่กับรองเท้าแตะเป็นการจับคู่ที่เหมาะสำหรับการแต่งตัวในวันสบาย ๆ หรือสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ไม่อยากสวมรองเท้าหุ้มส้นออกจากนอกบ้าน ไปจนถึงถึงวันพักร้อนที่ต้องการเดินทอดน่องอยู่ริมชายหาดอย่างมีสไตล์​

ขณะเดียวกันการจับคู่กางเกงชิโน่กับรองเท้าแตะ ยังสามารถจับคู่เข้ากับเสื้อได้หลายชนิด ตั้งแต่ไอเทมพื้นฐานอย่างเสื้อยืด ไปจนถึงเสื้อเชิ้ตลุคสบาย ๆ เช่นเชิ้ตผ้าฝ้ายหรือผ้าคอตตอนที่ไม่ได้ตัดเย็บแบบเข้ารูป อย่างไรก็ตามควรเลี่ยงการจับคู่กับรองเท้าแตะแบบคีบ แนะนำให้เลือกเป็นรองเท้าแบบสวมที่ทำจากหนังแท้หรือหนังสังเคราะห์จะสร้างลุคที่เหมาะมากกว่ารองเท้าแตะแบบอื่น ๆ

 

Chinos & Sneakers

การจับคู่ระหว่างกางเกงชิโน่กับรองเท้าผ้าใบคือรูปแบบที่ตอบโจทย์วันที่ต้องการลุค Smart Casual ยิ่งขึ้นและเชื่อว่านี่เป็นสไตล์การสวมใส่กางเกงชิโน่ที่หนุ่มไทยหลายคนต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

หลักการจับคู่รองเท้าผ้าใบกับกางเกงชิโน่ก็ได้ง่าย ๆ คือควรเลือกจับคู่กับรองเท้าผ้าใบที่มีสีเรียบง่าย ๆ เช่นสีขาวหรือสีดำ เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งสี ขณะเดียวกันรองเท้าที่สีสันเรียบง่ายยังช่วยให้เราเลือกโทนสีเสื้อสำหรับสวมใส่ได้ง่ายมากขึ้น ต่างจากรองเท้าสีสันสดใสที่จะทำให้การเลือกเสื้อเป็นเรื่องที่ยากหรือใช้เวลามากกว่าปกติ

การจับคู่กางเกงชิโน่กับรองเท้าผ้าใบยังเข้ากันได้ดีกับการแต่งตัวสไตล์ Double Layers ไม่ว่าจะเป็นแจ๊คเก็ตแนวสปอร์ตหรือจะเป็นเบลเซอร์อีกด้วย

 

Chinos & Loafers      

การจับคู่ระหว่างกางเกงชิโน่กับรองเท้า Loafers ช่วยเพิ่มลุคให้ดูเป็นทางการขึ้นมาอีกระดับแต่ยังคงให้การสวมใส่ที่สบายและผ่อนคลายอยู่เหมือนเดิมและเหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบการแต่งตัวแบบสไตล์ Preppy ได้อย่างเหมาะสม

กางเกงชิโน่และ Loafers คือไอเทมที่เกิดมาเพื่อคู่กับโดยเฉพาะ เพราะทั้ง 2 ชิ้นต่างเป็นเครื่องแต่งกายที่มีทั้งความสวยงามแบบคลาสสิกแต่ในเวลาเดียวกันก็ให้ลุคที่ผ่อนคลายเหมาะกับวันสบาย ๆ ในเวลาเดียวกัน

อย่างไรก็ตามข้อแนะนำสำคัญสำหรับการจับคู่กางเกงชิโน่และ Loafers คือความยาวของขากางเกงที่ไม่ควรยาวเกินไปซึ่งจะทำให้ดูเทอะทะไม่คล่องตัว โดยความยาวที่เหมาะสมคือระดับตาตุ่มที่เผยให้เห็นขาเท้าเล็กน้อย หรืออาจพับขากางเกงขึ้นและสวมใส่คู่กับ Loafers โดยไม่ต้องสวมถุงเท้าก็เป็นอีกรูปแบบที่เราอยากแนะนำให้หนุ่ม ๆ ทุกคนลองดูกัน

 

Chinos & Lace-Ups Shoes

การจับคู่ระหว่างกางเกงชิโน่กับรองเท้า Lace-Ups Shoes เป็นการจับคู่ที่เหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่ต้องสวมใส่กางเกงชิโน่เป็นชุดทำงานประจำวัน หรือต้องการแต่งตัวในสไตล์ Semi-Formal  ยกตัวอย่างเช่นรองเท้า Oxfords หรือ Derby แต่สำหรับคนที่อยากลดความเป็นทางการลงมา Brogue Shoe คือหนึ่งทางเลือกของ Smart Casual ที่ลงตัวไม่แพ้กัน

อย่างไรก็ตามรองเท้าการจับคู่กางเกงชิโน่กับรองเท้า Lace-Ups Shoes ไม่จำเป็นจะต้องจับคู่กับเสื้อสไตล์เป็นทางการเสมอไปแต่สามารถหยิบมาสวมใส่คู่กับเสื้อยืดได้เช่นกันสำหรับคนที่หลงใหลการสวมใส่รองเท้าหนังเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

 

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบสวมกางเกงชิโน่เป็นประจำหรือยกให้กางเกงตัวนี้เป็นไอเทมชิ้นเก่งของตัวเอง สามารถนำรองเท้าทั้ง 4 ชนิดที่เราแนะนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับการแต่งตัวของตัวเองได้ตามความชอบ เชื่อว่าคุณจะได้รูปแบบการแต่งตัวใหม่ ๆ ควบคู่กับกางเกงชิโน่ให้กับตัวเองอย่างแน่นอน

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line