Life

เงยหน้าขึ้นมาคุยกัน : 5 วิธีที่จะช่วยให้เราพักการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์

By: unlockmen January 31, 2018

กลายเป็นชีวิตประจำวันและความเคยชินของทุกคนไปแล้วสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพื่อการทำงานและความบันเทิง แค่คลิกเดียวก็สามารถพาเราเข้าไปส่องรูปสาวบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก แชทดีลทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ดูคลิปเป็นล้านใน YouTube หรือเพลินกับซีรี่ส์จนถึงเช้า แหม่ อะไรมันจะสะดวกและฆ่าเวลาได้ดีขนาดนี้

ผลการสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ ETDA (เอ็ตด้า) เมื่อปี 2560 บอกเราว่า คนไทยใช้อินเทอร์เน็ตเฉลี่ยในวันทำงานหรือวันเรียนหนังสือ 6 ชั่วโมง 30 นาทีต่อวัน วันหยุด 6 ชั่วโมง 48 นาทีต่อวัน หรือประมาณ 1 ใน 4 ของวัน โดยชาว Gen Y หรือกลุ่มคนที่เติบโตมากับคอมพิวเตอร์ในยุคที่อินเทอร์เน็ตแพร่หลายแล้ว (เกิดระหว่าง .. 2523 – 2543) เป็นกลุ่มที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตมากกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน

ตัวเลขที่ออกมาบอกอะไร ? ง่าย เลย เราไม่ค่อยรู้ตัวหรอกว่าเราวาร์ปเข้าไปอยู่บนโลกออนไลน์นานแค่ไหนต่อวัน เพราะมันโคตรจะเพลิน มองอีกมุมมันก็อาจจะฆ่าเวลาดี ของหนุ่ม อย่างเราได้เช่นกัน แถมถ้าติดโลกโซเชียลมากเกินไปอาจทำให้เราขาดแรงจูงใจในการทำกิจกรรมบนโลกความจริง ทั้งการเข้าสังคม, ฟิตร่างกาย, ทำงาน และการพัฒนาตัวเอง หากดำดิ่งมากเกินไปอาจทำให้เกิดความเครียด, ซึมเศร้า และวิตกกังวลได้ ก่อนที่จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี ทีมงาน UNLOCKMEN มีวิธีที่จะช่วยให้พวกเราถอนตัวจากทัวร์บนโลกออนไลน์มาฝากกัน 

กำหนดช่วงเวลาที่ใช้อินเทอร์เน็ตแค่เรื่องงาน

เอาหละ ลองเริ่มจากการกำหนดไปเลยว่าเราจะใช้อินเทอร์เน็ตแค่เรื่องงานในช่วงเวลานี้ เช่น 9:00 . – 12:00 . และ 13:00 . – 18:00 . แหนะ โหดเกินใช่ไหม ? ถ้าอย่างนั้นลองเปลี่ยนมาเป็นใช้เฉพาะเรื่องงานอย่างต่ำ 20 – 30 นาที ค่อยแวบไปเลื่อนดู feed ใน Facebook สักที สลับกับยืดเส้นยืดสาย ดื่มน้ำ หาอะไรลงท้องบ้างก็ดี ถ้าอยากลองทำจริง เราแนะนำให้ใช้แอพจับเวลาเป็นตัวช่วยไปเลย

หันหลังให้กับเว็บไซต์

สุดสัปดาห์นี้หาสักวันนึงออกไปข้างนอก ออกไปแฮงเอาต์กับเพื่อน ไม่ก็เข้าสวนสาธารณะไปนั่งอ่านหนังสือแบบศิลป์ พบปะผู้คนใหม่ แทนที่จะนั่งท่องเว็บไซต์อยู่บ้าน การย้ายก้นตัวเองออกมาจากหน้าจอจะช่วยสร้างพลังบวกให้กับร่างกายและจิตใจ เติมเต็มความรู้สึก แถมยังลดอาการเสพติดโลกออนไลน์ได้แบบเนียน เล่าให้เห็นภาพก็คงจะเปรียบเปรยได้กับการเอาตัวเองที่เดินวนอยู่แต่ในสมองของตนเองออกไปเดินเล่นในโลกกว้าง นั่นไง เริ่มอยากออกไปมองฟ้าและน้ำที่กว้างใหญ่แล้วใช่ไหม (ท่อนหนึ่งจากเพลง See Scape ศิลปิน Scrubb)

ใช้แอพช่วย

เวลามีทางเลือก เรามักจะเลือกทางที่สบายกว่า เช่น เวลาสัญญาณนาฬิกาปลุกในสมาร์ทโฟนดัง ปุ่มแรกที่กดคือ snooze เวลาตั้งใจจะออกกำลังกายก็ชอบคิดว่าพรุ่งนี้ก็ได้เพราะฉะนั้นจำกัดทางเลือกตัวเองไปเลย ลองใช้แอพที่ช่วยจำกัดการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กหรือกิจกรรมออนไลน์ของคุณได้ชั่วคราว เช่น Freedom, Concentrate, LeechBlock, FocusWriter และ FocusBooster แอพเหล่านี้สามารถช่วยคุณได้ ส่วนคุณก็สามารถช่วยตัวเองได้โดยนำโทรศัพท์มือถือไปวางไว้ไกล ตอนกำลังทำงาน

หักห้ามใจ

เชื่อว่าหลายคนเป็น การอยู่ห่างจากโลกออนไลน์มันช่างเหมือนกับการต่อสู้กับสิ่งยั่วยุอื่น เหมือนกับการข่มใจเลิกสูบบุหรี่ เลิกเหล้าเบียร์ งดของมัน อาบน้ำเย็นแทนน้ำร้อน แน่นอนว่าแรก มันจะยากหน่อย แต่พอค่อย ปรับแบบไม่หักดิบเดี๋ยวก็ได้ผล ลองตัดขาดจากโลกออนไลน์แค่วันละ 30 นาที ทำทุกวันเดี๋ยวความรู้สึกจะปรับได้ตามธรรมชาติเอง 

สร้างชีวิตใหม่แบบออฟไลน์

Brain Tracy กูรูด้านการพัฒนาตนเองแนะนำแบบ minimal ว่า หนทางที่จะกำกัดด้านลบก็คือสร้างด้านบวก ถ้าคุณต้องการลดการเสพติดโลกออนไลน์ ก็แค่หากิจกรรมปลุกจิตวิญญาณทำในโลกของความจริง เช่น ถ่ายภาพ,  ปีนเขา, ปลูกป่า, เที่ยวสไตล์แอดเวนเจอร์, เล่นกีฬา, เขียนหนังสือ หรือเข้าคอร์สฝึกทักษะที่ตัวเองอยากเติมให้เต็ม แต่ต้องเป็นกิจกรรมที่คุณชอบมันนะ จะได้ไม่เบื่อซะก่อน

ทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย อินเทอร์เน็ตก็เช่นกัน ลองบาลานซ์ชีวิตในโลกความจริงและออนไลน์ให้พอดีตามวิธีที่แนะนำดูครับ น่าจะช่วยให้เราเงยหน้าขึ้นมาคุยกันได้มากขึ้น หลังจบประโยคนี้แล้วออกไปใช้ชีวิตจริงกันดีกว่า ลุยเลย !    

SOURCE 1 / SOURCE 2 

  

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line