Life

เครียดจนหัวจะระเบิด ทำยังไงดี เรามีวิธีจัดการกับความเครียดที่ลองทำแล้วได้ผล

By: unlockmen June 29, 2020

“ความเครียด” ความอารมณ์เสียที่เกิดได้จากหลายปัจจัย คนจนก็เครียด คนมีเงินก็เครียด ลูกน้องก็เครียด เจ้านายก็เครียด ทุกคนต่างมีเรื่องให้เครียดเป็นของตัวเองทั้งนั้นแหละครับ ไม่ใช่คุณคนเดียว ซึ่งนอกจากจะสร้างความปวดหัว ยังมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมา จนชีวิตแทบพังกันได้เลยทีเดียว แบบนี้ต้องเรียนรู้วิธีจัดการกับมัน ก่อนที่มันจะทำลายชีวิตเรา

แม้เราจะรู้อยู่แก่ใจว่าความเครียดมันไม่ดี แต่สุดท้ายเราก็จัดการกับความเครียดได้ดีบ้างไม่ดีบ้าง ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน เรื่องครอบครัว และเรื่องส่วนตัว วนเวียนอยู่ในหัวตลอดเวลาจนสภาพจิตใจเริ่มพัง ร่างกายเริ่มแย่ สมองเริ่มอ่อนล้า ประสิทธิภาพในการทำสิ่งต่าง ๆ ของเราก็เริ่มเสื่อมถอย

ดังนั้นก่อนที่จะไปจัดการกับความเครียด เราต้องรู้จักจำแนกความเครียดให้ชัดเจนก่อนว่ามีสาเหตุจากอะไร จะได้รับมือมันได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ความเครียดมีหลายมุม

ก่อนอื่น ต้องแยกแยะความแตกต่างของ ความเครียดที่ดี และความเครียดที่ไม่ดี ให้ได้ก่อน

หลายครั้งความเครียดก็เป็นเรื่องบวกถ้าหากมันช่วยกระตุ้นให้เราตั้งใจทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ เช่น เครียดว่างานจะไม่เรียบร้อย จึงตรวจสอบให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น แต่ถ้ามันเครียดมากไปจนถึงกับหัวเสีย ควบคุมสติไม่ได้ พาลเลิกทำมันไปดื้อ ๆ มันก็จะก่อให้เกิดปัญหา

ซึ่งความเครียดในเชิงลบสามารถส่งผลเสียต่อต่อมหมวกไต ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า เรี่ยวแรงที่มีต้องแบ่งมารับมือกับความเครียดจนไร้พลังสำหรับความคิดสร้างสรรค์ เข้าข่ายยิ่งเครียดยิ่งเพลีย

ส่วนการจัดการกับความเครียดนั้น แต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันออกไป แต่ปัญหาที่มักจะเจอก็คือ ผู้ชายเรามักจะมีความต้านทานต่ำ รับมือกับสภาวะอารมณ์ของตัวเองได้ไม่ดีเท่าที่ควร และแยกแยะไม่ค่อยออกว่าความรู้สึกแย่ ๆ ที่ตนเองเป็นอยู่นี้คืออะไร และเกิดจากอะไรกันแน่


ความโกรธกับความเครียด

เวลาเราเครียด หงุดหงิด หรือโกรธ เรามักจะไม่ค่อยรู้ตัวเองว่าได้แสดงสีหน้าท่าทางอะไรออกไปบ้าง พออารมณ์มันเดือดขึ้นมาก็แทบไม่สนใจใครหน้าไหนทั้งสิ้น เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ที่อาจะเปลี่ยนชีวิตคุณจากหน้ามือเป็นหลังเท้าได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วความโกรธมักจะมีต้นกำเนิดมาจากความเครียด เพราะฉะนั้นควรจัดการความหัวร้อนให้ได้ แล้วมันก็จะย้อนกระบวนการไประงับความเครียดได้โดยอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ความเครียดยังมีผลกับความสัมพันธ์ของคู่รักอีกด้วย เพราะมันซึมซับติดต่อกันได้ นักจิตวิทยาบอกว่าผู้หญิงจะรู้ตัวเองว่าเครียดอยู่ในระดับไหน และจะจัดการมันอย่างไร แถมไม่ใช่แค่กับตัวเอง แต่ยังค่อนข้างเข้าใจผู้ชายของเธอได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เธอจึงสามารถผ่อนคลายความเครียดให้ผู้ชายอย่างพวกเราได้จากการรับฟังอย่างเข้าใจ และการดูแลเอาใจใส่ให้คุณหายเซ็ง แต่เพราะเธอไม่ค่อยบ่นเรื่องราวเครียด ๆ ของเธอออกมา เราก็เลยคิดไปเองว่าเธอคงไม่เครียดอะไรมั้ง เลยไม่ค่อยเอาใจเธอเรื่องนี้สักเท่าไหร่ ส่งผลให้เธอแอบน้อยใจก็เป็นได้

เพราะฉะนั้นควรเอาใจใส่คนรอบข้างด้วยการเป็นผู้ฟังที่ดีด้วย ซึ่งการช่วยกันกำจัดความเครียดจะช่วยให้ความสัมพันธ์หวานชื่นยั่งยืนได้มากขึ้น


วิธีจัดการกับความเครียด
  1. อย่าโหมงานหนักเกินไปจนอ่อนล้า ให้ถามตัวเองว่า เราทำงานได้ดีพอหรือยัง และเราจะทำงานให้มีประสิทธิภาพขึ้นได้อย่างไร เพราะบางครั้งความเครียดเรื่องงานอาจเกิดจากความบกพร่องที่เราทำเองโดยไม่รู้ตัว เช่น ขี้เกียจตอนเช้า มาเริ่มทำงานตอนบ่าย เลยต้องเร่งสะสางงานกองกันตอนเย็น จึงกลายเป็นความเครียดจากพฤติกรรมของเราเอง แต่ถ้าเราทำงานได้ดีตามปกติ ก็สามารถบริหารงานได้โดยไม่ต้องหักโหม ลดความเครียดจากการทำงานได้
  2. กินดี ก็อยู่ดี พยายามลดอาหารที่มีสารก่อความเครียด โดยเฉพาะคาเฟอีนและน้ำตาล เพราะมันจะสั่งการให้เราต้องการมากขึ้น เมื่อไม่ได้ดื่มหรือกิน ก็จะเกิดเป็นความเครียดโดยไม่รู้ตัว พยายามเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ไร้มัน ปลา ผักและผลไม้
  3. ออกกำลังกายทุกวัน แม้มันจะทำได้ยาก แต่เชื่อว่าไม่มีข้ออ้างสำหรับคนอยากฟิต ลองหาโปรแกรมออกกำลังกายที่เหมาะสมกับชีวิตประจำวันของคุณมาลุยกันสักตั้ง ให้มันกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องทำทุกวัน แล้วความเครียดก็จะโดนแทนที่ด้วยความมันส์จากการเสียเหงื่อ
  4. ฝึกสมาธิ ไม่ว่าจะเป็นโยคะ นั่งสมาธิ หรือใช้เวลานั่งนิ่ง ๆ สูดหายใจลึก ๆ ก็จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ ระหว่างนั้นเราอาจจะเกิดคำถามและคำตอบจากปัญหาที่เจอ จนเราหายเครียดได้โดยอัตโนมัติ
  5. นอกจากจะระบายให้กับคนใกล้ตัวที่ไว้ใจได้แล้ว การหากลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่ก่อให้เกิดความเครียดก็เป็นทางออกที่เยี่ยมไปเลย มันคือการ sharing ที่ช่วยให้เราได้เห็นมุมมองใหม่จากปัญหาใกล้เคียงกัน ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นจริง ๆ
  6. ฝึกคิดบวก เมื่อเจออุปสรรค ให้มองมันเป็นสิ่งที่ท้าทาย ถ้าผ่านไปได้ Level จะอัพแกร่งขึ้น เก่งขึ้น เก๋าขึ้น รวมถึงอยู่ห่าง ๆ คนที่ชอบปล่อยพลังลบออกมา เพราะบางทีคนเหล่านี้จะชอบเอาจุดด้อยมาบอกเล่าในด้านดีของตัวเอง โทษทุกสิ่งรอบด้าน ทำให้เราเครียดตามไปด้วย
  7. เมาให้น้อยลง การลดละเลิกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ช่วยให้การนอนหลับของคุณเป็นปกติ เพราะการนอนไม่พอ หรือหลับ ๆ ตื่น ๆ จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮฮร์โมนความเครียดออกมา แม้ว่าการเมาจะทำให้เราสนุก แต่มันก็แค่ชั่วครั้งชั่วคราว ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาในระยะยาวได้
  8. รู้จักปฏิเสธ: อย่าตอบตกลงกับทุกอย่างบนโลกนี้ เพราะบางอย่างมันก็เกินตัวเรา บางอย่างมันก็ทำให้เราเดือดร้อน ไม่ส่งผลดีกับชีวิต พอรับปากไปก็ยิ่งเครียด ความมีน้ำใจเป็นสิ่งที่ดีกับโลก แต่ก็ต้องดูว่าเราไหวมั้ยกับความใจกว้างที่ให้ไป และต้องระวังการความคาดหวัง เพราะหลายครั้งที่เราเรียกร้องเงื่อนไขอะไรบางอย่าง ซึ่งเราอาจจะไม่แน่ใจในความสามารถของตัวเอง อาจจะทำให้เราเครียดได้เช่นกัน

การจัดการกับความเครียดนั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายที่สามารถทำได้ในทันที มันเป็น Skill ที่ต้องฝึกฝน และถ้าทำได้ก็จะมีประโยชน์ในระยะยาว หากอยากให้ชีวิตนี้เบา (ใจ) ลง ก็ต้องตั้งใจที่จะจัดการกับความเครียดอย่างจริงจัง ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง แล้วมาดูกันว่าได้ผลมากแค่ไหน

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line