Life

เตือนภัยขั้นสูงสุด! “แค่ดมก็อ้วนขึ้นได้” งานวิจัยชี้ว่าความอ้วนสัมพันธ์กับการได้กลิ่นอาหาร

By: PSYCAT July 12, 2017

“กินอย่างกับแมวดม มันจะไปอิ่มอะไร” ผู้ชายอย่างเราอาจจะเคยบ่นสาวข้างกายไว้อย่างนี้ การดมกับการกินถูกเอามาเปรียบแบบงง ๆ เพราะถ้าเทียบกันแล้ว ดมยังไงก็ไม่น่าจะทำให้คนอิ่มหรืออ้วนได้ (ก็แน่ล่ะคนเราต้องกิน ไม่ใช่ต้องดม)

แต่จะช็อคแค่ไหน ถ้ามีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่พิสูจน์ออกมาแล้วว่า แค่ดมกลิ่นอาหารก็สามารถทำให้เราน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้แล้ว! ฟังดูทั้งช็อค ทั้งน่ากลัว มันจะดมไม่กี่ลมหายใจ แล้วจะหนักขึ้นมาเร็วไวเหมือนที่เราคิดหรือเปล่า หรือมีความซับซ้อนมากกว่านั้น? UNLOCKMEN หาคำตอบมาให้อ่านง่าย ๆ แล้ว

The Sense of Smell Impacts Metabolic Health and Obesity คืองานวิจัยที่จัดทำโดย University of California, Berkeley การศึกษาครั้งนี้ก็ดำดิ่งเจาะลึกลงไปว่าการดมกลิ่นนั้นมันมีผลต่อกระบวนการเผาผลาญและความอ้วนของมนุษย์อย่างไรบ้าง

ผลปรากฏว่าการดมกลิ่น การได้กลิ่นเชื่อมโยงกับร่างกายมากกว่าที่เราคิด โดยการดมกลิ่นนั้นมีส่วนให้ร่างกายของเราเลือกว่าจะเผาผลาญไขมันที่มีอยู่ หรือเลือกที่จะเก็บสะสมไขมันนั้นไว้ต่อไป

การทดลองนี้ทำกับหนูทดลอง 3 กลุ่ม มีหนูทดลองที่มีประสาทรับกลิ่นตามปกติ หนูทดลองที่ไม่สามารถรับกลิ่นได้ และหนูทดลองที่มีความไวต่อกลิ่นเป็นพิเศษ จากนั้นก็เลี้ยงพวกมันด้วยอาหารชวนอ้วนเต็มพิกัดในปริมาณเท่า ๆ กัน ผลปรากฏว่าหนูทดลองกลุ่มที่ไม่สามารถได้กลิ่นอาหารมีน้ำหนักตัวน้อยที่สุดหลังจากการทดลอง แม้จะกินเท่ากันและเหมือนกัน

ไม่เพียงเท่านั้นหนูทดลองที่ได้กลิ่นตามปกติมีน้ำหนักและขนาดตัวเพิ่มขึ้น 1 เท่า ในขณะที่หนูทดลองที่ไม่ได้กลิ่นกลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเพียง 10% ของน้ำหนักตัวเท่านั้น และเมื่อทีมนักวิจัยนำหนูทดลองที่อ้วนขึ้นมาทำให้พวกมันไม่สามารถดมกลิ่นอาหารได้อีก น้ำหนักพวกมันก็ลดลงอย่างน่าอัศจรรย์ใจ (แม้จะให้อาหารเท่าเดิม)

นี่จึงเป็นการค้นพบที่ทีมนักวิจัยตื่นเต้นมาก เพราะมันสามารถเชื่อมโยงกับปฏิกิริยาเผาผลาญของมนุษย์ ซึ่งหากทำการศึกษาต่อไปเราอาจหลอกสมองและกระบวนการเผาผลาญของตัวเองได้ เพราะยามที่เราไม่ได้กลิ่นอาหารร่างกายจะเผาผลาญไขมันออกไปแทนที่จะกักเก็บไว้

อย่างไรก็ตามวิธีดังกล่าวมีความเสี่ยงมาก เนื่องจากจะทำให้การกินอาหารของมนุษย์กลายเป็นอุตสาหกรรม เหมือนรถเติมน้ำมันเพื่อให้ขับเคลื่อนไปได้เท่านั้น จากเดิมที่การกินเป็นความพึงพอใจรูปแบบหนึ่งซึ่งส่งผลให้มนุษย์กินอาหารอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญต่อให้ได้กลิ่นแล้วจะอ้วนขึ้น แต่ถ้าไม่ได้กลิ่นอาหารจะสร้างความหดหู่ และสูญเสียความสุขทั้งหมดในการรับประทานอาหารไปได้

รู้อย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องกังวลไป ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการธรรมชาติ ได้กลิ่นแล้วอ้วนก็ต้องกินต่อไป แล้วใช้การออกกำลังกายและควบคุมอาหารเข้าช่วย ดีกว่าหาทางลัดลดความอ้วนด้วยการไม่กินหรือทำให้ร่างกายไม่ได้กลิ่นอาหารซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ปลอดภัยเอาเสียเลย

 

SOURCE1SOURCE2SOURCE3

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line