FASHION

STYLE GUIDE: แนะนำรองเท้า 5 สไตล์ที่ผู้ชายควรมีไว้ติดตู้ไว้ในเดือนอากาศร้อน !

By: SPLESS June 20, 2020

เชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนคงคุ้นเคยกับการใช้ชีวิตในวันร้อน ๆ ของอากาศบ้านเรา ที่แม้จะหยิบเสื้อยืดและกางเกงขาสั้นมาใส่แต่ก็ยังรู้สึกอบอ้าวอยู่ดี นั่นเพราะไม่ใช่แค่การเลือกเสื้อผ้าผิดประเภทที่ทำให้เรารู้สึกร้อนกว่าปกติ เพราะไอเทมสำคัญอย่างรองเท้าก็มีส่วนกับเรื่องนี้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ระบายอากาศไม่ดี หรือดีไซน์ที่ไม่ตอบโจทย์การสวมใส่ที่สะดวกสบาย

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ชายที่อยากมีรองเท้าเท่ ๆ ใส่แล้วเย็นสบาย เหมาะจะใช้งานในวันอากาศร้อน STYLE GUIDE วันนี้เรามาแนะนำรองเท้า 5 สไตล์ที่ครอบคลุมตั้งแต่การใส่เดินในบริเวณบ้าน ไปจนถึงออกงานคู่กับชุดทางการ แต่ละคู่จะเหมาะสมด้วยเหตุผลอะไร มาทำความรู้จักไปพร้อมกันได้เลย

เริ่มต้นกับรองเท้าที่หนุ่ม ๆ ทุกคนต้องพึ่งพาอย่างรองเท้าแตะ (Sandals) ผู้ชายอย่างเราใช้งานรองเท้าชนิดนี้ตั้งแต่อยู่ในบ้าน ไปซื้อของ รวมถึงใช้ในการแต่งตัวแบบลำลอง เช่นเสื้อยืดกับกางเกงขาสั้น แต่สำหรับคนที่ไม่ต้องการให้ลุคสวมรองเท้าแตะของตัวเองดูธรรมดาจนเกินไป Leather Scandals คือรองเท้าอีกชนิดที่เราอยากแนะนำ

Leather Scandals หรือรองเท้าแตะหนัง คือรองเท้าแตะที่เราแนะนำว่าควรลงทุนกับมัน จุดเด่นของมันคือการใช้งานที่หลากหลาย ให้ลุค Smart Casual เมื่อจับคู่กับ Resortwear ชิ้นอื่นไม่ว่าจะเป็น เสื้อโปโล กางเกงชิโน่ขาสั้น รวมถึงเข้ากันได้ดีกับทั้งเสื้อยืดโทนเพลนและเสื้อที่มีสีสันลวดลายได้อย่างลงตัว

อย่างไรก็ตามอาจต้องระวังการสวมใส่ในวันที่มีฝนตก และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำ เพื่อรักษาหนังไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วเกินไป


รองเท้าคู่ต่อมาที่อยากแนะนำคือ Knitted Trainers หรือรองเท้ากีฬาจากวัสดุผ้าทอ ตอบสนองความต้องการของคนที่ชอบใส่รองเท้ากีฬาเดินเล่นนอกบ้าน รวมถึงคนที่ใส่ออกกำลังเป็นประจำ เหตุผลที่รองเท้าชนิดนี้ตอบโจทย์การใช้งานในหน้าร้อนได้ดีคือ การระบายอากาศที่ดีกว่าวัสดุอื่นและส่วนใหญ่ถูกออกแบบมามีน้ำหนักเบา ทำให้สะดวกต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน

นอกจากความสบาย Knitted Trainers ยังเป็นรองเท้าที่จับคู่กับการแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะจับคู่กับกางเกงแนวสปอร์ตทั้งกางเกงขาสั้น ไปจนถึงกางเกง Track Pant ขายาว หรือจะคว้ามาใส่คู่กับกางเกงยีนส์ก็ทำได้เช่นกัน เพราะ Trainers ของตลาดรองเท้าทุกวันนี้ ถูกดีไซน์มาให้มีความเป็นแฟชั่นมากขึ้นทำให้ปรับใช้ได้กับหลากหลายสไตล์


รองเท้าคู่ที่ 3 ของวันนี้ขอแนะนำ Canvas Shoe หรือรองเท้าผ้าใบแคนวาส ที่ถือเป็นรองเท้าคู่สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งตัวในวันอากาศร้อนของผู้ชายหลายคน ด้วยความเรียบง่าย ที่สำคัญคือวัสดุแคนวาสสามารถระบายอากาศได้ดี และความทนทานที่เหมาะสำหรับสวมใส่ออกไปในวันลุย ๆ

แถมการใช้งานก็จับคู่กับเสื้อผ้าได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกางเกงขาสั้น ขายาว หรือใครที่มีผ้าใบแคนวาสสีขาวหรือสีอ่อนจะหยิบจับเข้าคู่ Dress Pant เพื่อเพิ่มความเป็นทางการให้ตัวเองมากขึ้นก็สามารถทำได้เช่นกัน


สำหรับหนุ่มที่ต้องเข้าร่วมงานทางการในวันอากาศร้อน และต้องการรองเท้าที่ให้ลุคเป็นทางการ แต่ยังให้การสวมใส่ที่สะดวกสบายอยู่ รองเท้า Loafers เป็นรองเท้าที่มีดีไซน์โดดเด่นตอบโจทย์หลายอย่าง เช่น Penny Loafers ซึ่งจะช่วยให้ลุคกึ่งทางการหรือทางการเต็มได้ขึ้นอยู่กับการแต่งตัว รวมถึงให้สัมผัสที่สบายเท้ามากกว่ารองเท้าหนังทั่วไป

ขณะเดียวกัน Penny Loafers ยังเป็นรองเท้าที่คุ้มค่าในการครอบครอง เพราะสามารถหยิบมาใส่เข้าคู่กับทั้งกางเกงยีนส์ Chino Pant ไปจนถึง Dress pant เนี๊ยบ ๆ สักตัว Penny Loafers เป็นหนึ่งในรองเท้าคู่โปรดที่ควรลงทุนและมีติดบ้านเอาไว้ รับรองว่าได้ใช้อย่างแน่นอน


สำหรับหนุ่มที่หนีการแต่งตัวลุคทางการไปไม่พ้นในช่วงนี้ เรามีรองเท้าแนะนำคือรองเท้าดาร์บี้หนังกลับ (Suede Derbies) โดยหนัง Suede เป็นวัสดุที่ได้จากการนำหนังวัวด้านในมาขัดทราย ทำให้มีความทนทานและนุ่มสบายเวลาสวมใส่มากกว่าหนังชนิดอื่น

รองเท้าดาร์บี้หนังกลับ (Suede Derbies) สามารถจับคู่ได้ทั้งกับ Chino Pant และ Dress Pant ไม่ว่าจะสวมถุงเท้าสีสันหรือถุงเท้าแบบข้อต่ำที่ซ่อนในรองเท้าก็ให้สไตล์น่าร้อนที่คูลไม่ต่างกัน


เชื่อว่าผู้ชายแต่ละคนคงมีสไตล์การแต่งตัวที่ชื่นชอบแตกต่างกันออกไป และหวังว่าแต่ละคนจะสามารถนำรองเท้าทั้ง 5 สไตล์ที่เราแนะนำ ไปปรับใช้กับรูปแบบการแต่งตัวของตัวเองได้ตามความชอบ

แต่นอกจากจะให้ความสำคัญเรื่องรองเท้าแล้ว อย่าลืมดูแลตัวเองในวันอากาศร้อนด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ รวมถึงรักษาผิวด้วยการทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกไปลุยกิจกรรมกลางแจ้งกันด้วยนะครับ

 

SOURCE: 1/

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line