FASHION

How to แต่งตัวสไตล์ 90s ที่คุณสามารถนำกลับมาใช้ได้ใน พ.ศ. นี้

By: Thada July 21, 2019

กระแสเทรนด์แฟชั่นเป็นอะไรที่เปลี่ยนไปมาเร็วมาก ทุก ๆ 6  เดือนก็จะมีการไหลเวียนเปลี่ยนผ่านในเรื่องของเทรนด์ ซึ่งหากจะให้จำกัดความในปัจจุบันคงไม่สามารถบอกตายตัวได้ว่า มันเป็นเทรนด์ของอะไร ทุกอย่างโดนมิกซ์รวมกันไปหมดจนไร้ขอบเขตของการแต่งตัวสำหรับผู้ชายไปแล้ว

เพราะไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าครั้งหนึ่งเราเคยคิดเล่น ๆ ว่าจะมีโอกาสไหมที่ผู้ชายจะเลิกใส่กางเกงทรงสลิมฟิตกลับไปใส่กางเกงขาใหญ่เหมือนสมัยก่อน แต่แล้ววันนั้นก็มาถึง เพราะในปัจจุบันเราได้เห็นสไตล์การแต่งตัวแบบยุค 90s กลับมาฮิตอีกครั้ง ดังนั้นเพื่อเป็นย้อนวันวาน เนื่องจากเราก็เป็นหนึ่งในเด็กยุค 90s เหมือนกัน ทีมงาน UNLOCKMEN จึงเอา Tip สำหรับการมิกซ์แอนด์แมทช์เครื่องแต่งกายยุค 90s มาฝากกัน


 

Baggy Back

ในยุคที่จุดศูนย์กลางวัยรุ่นอยู่ที่ สยาม เซ็นเตอร์พ้อยท์ การใส่เสื้อผ้าสไตล์ Baggy ไม่ว่าจะเป็น Levi’s 501 หรือ Dickies 874 เรียกได้ว่าเป็นไอเทมของยุค ที่หากใครไม่ใส่จะถือว่าเชยมาก ซึ่งหากชาว UNLOCKMEN ลองนำกลับมาใส่จะรู้ถึงข้อดีของกางเกงทรงนี้ว่าสบายแบบสุดโต่ง ชนิดที่คุณไม่สามารถได้รับจากกางเกงทรงสกินนี่

ดังนั้นลองไปหากางเกงของ พ่อ พี่ชาย หรือของเก่าเก็บที่ยังพอมีอยู่ทรงหลวม ๆ หน่อย มาบวกับเสื้อกราฟิกโลโก้เบิ้ม ๆ แค่นั้นก็ได้อารมณ์ เต๋า สมชาย ยุคผมแสกกลางแล้ว


 

Kurt Cobain  90s

Kurt Cobain ถือเป็นแรงบันดาลใจแห่งยุค 90s อย่างเท่จริง ทั้งในเรื่องของบทเพลง และสไตล์การแต่งตัวที่ทำออกมาได้เท่หัวจรดเท้า ถึงขนาดปัจจุบันก็ยังมีคนอีกมากมายที่บูชา และพยายามจะเลียนแบบแต่งตัวตามเขา

ซึ่งวิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์แบบง่าย ๆ สำหรับการแต่งตัวตาม Kurt Cobain คือการหาเสื้อยืดใส่ไว้ข้างในสักตัว จากนั้นทับด้วยเสื้อ Flannel บวกกับกางเกงยีนส์เซอร์ ๆ กับ Converse เป็นอันจบ


Sport 90s

ในสมัยนั้นวัยรุ่นที่ยังไม่ค่อยจะมีสตางค์มากมายนัก ก็จะเน้นเลือกเสื้อผ้าแบรนด์กีฬาเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน อีกทั้งในบ้านเราก็มีช็อปสินค้าประเภทนี้มากมายที่ส่วนใหญ่เป็นของอิมพอร์ต และสวยกว่าปัจจุบันที่ใช้บริษัทไทยซื้อลิขสิทธิ์มาผลิตเอง ไหนจะ  Fila , Kappa หรือ Umbro ล้วนเป็นสินค้าคุณภาพสูง แถมราคาย่อมเยาแต่ถ้าคนมีฐานะหน่อย ก็จะหันไปเล่นระดับ tommy hilfiger , Polo กันไป

ดังนั้นวิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์ก็คือ หาเสื้อกีฬาจะยี่ห้อใดก็ได้ที่ดูเป็นดีไซน์เก่าสักเล็กน้อย หรือถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ใช้เสื้อใหม่ไปเลย เอามาใส่กับกางเกง Jogger หรือ Sweatpants ก็ได้ จากนั้นใส่กับสนีกเกอร์เก๋า ๆ อย่าง Nike Air Force 1 หรือ adidas Superstar


 

Punk Skate

ในช่วงปลาย ๆ ยุค 90s อีกหนึ่งสไตล์ที่โดดเด่นขึ้นมา และกลายเป็นกระแสที่น่าสนใจนั่นคือแนว Punk Skate ซึ่งพวกเขาจะนิยมแต่งตัวในแนวทางเดียวกัน คือเน้นใช้โทนสีดาร์ก ๆ  อีกทั้งไอเทมการแต่งตัวแนวนี้ก็มีอย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นกางเกงขาสามส่วน หมวก และถุงเท้าสูง

วิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์ Punk Skate ก็คือเราต้องเลือกกางเกงเอวหลวมกว่าจริงสัก 1 ถึง 2 เบอร์ จากนั้นก็ใส่เข็มขัดเพื่อให้บริเวณขากอง ๆ หาเสื้อที่ไซส์พอดีตัวมาใส่คู่กัน ซึ่งถ้าให้อินก็ต้องเป็น Thrasher , Santa Cruz , Palace จับคู่กับรองเท้า Vans แบบนี้ไม่ Skate ก็ให้มันรู้ไป


 

HipHop 90s

แฟชั่นเสื้อผ้าในยุค  90s  เป็นยุคที่เน้นความฉูดฉาด จึงมีการจับคู่สีสันจี้ดจ้าด เห็นแล้วแสบตาให้เป็นอยู่เสมอ สังเกตได้จากสไตล์เสื้อผ้าของศิลปิน  Hip Hop อย่าง LL Cool J   ที่ส่งผล และเป็นแรงบันดาลใจต่อการแต่งตัวของวัยรุ่นในสมัยนั้น เสื้อ กางเกง รองเท้า ถุงเท้า ต้องมีสีสันที่รับกันเป็นอย่างดี

สำหรับวิธีการมิกซ์แอนด์แมทช์ Hip Hop ในยุค 90s ไอเทมสำคัญที่จะขาดไม่ได้คือหมวก Bucket Hat เอามาบวกกับเสื้อผ้าสีฉูดฉาด และกางเกงยีนส์ทรงกระบอกเพื่อให้ยังคงมีความร่วมสมัยสักนิด ก็ได้ฟิวส์เหมือน P Diddy มาเองแล้ว

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line