FASHION

STYLE GUIDE: หมดยุคถุงพลาสติก กระเป๋า 5 สไตล์ที่เท่และตอบโจทย์การใช้งาน

By: SPLESS January 19, 2020

นโยบายงดให้ถุงพลาสติกของห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อรับปีใหม่ 2563 นี้ถือเป็นการตื่นตัวต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมรูปแบบหนึ่ง  UNLOCKMEN เชื่อว่าหนุ่ม ๆ ทุกคนสนับสนุนการงดใช้ถุงพลาสติกครั้งนี้

แต่การยกเลิกถุงพลาสติกก็ทำให้ผู้คนพากันมองหากระเป๋าหรือสิ่งทดแทนที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมถึงตอบโจทย์เรื่องสไตล์ไปในตัว STYLE GUIDE ถือโอกาสมาแนะนำกระเป๋า 5 สไตล์ที่เหมาะกับการใช้แทนถุงพลาสติกและเพิ่มความเท่ให้การแต่งตัวของเราไปพร้อมกัน

 

Backpack Style

Backpack หรือกระเป๋าสะพายคือกระเป๋าใบแรกที่เราอยากแนะนำและเชื่อว่ากระเป๋าชนิดนี้มีความผูกพันกับผู้ชายทุกคนมาตั้งแต่ยังเด็ก กระเป๋าสะพายตอบโจทย์การใช้งานด้วยขนาดที่หลากหลายและงานดีไซน์ไม่ซ้ำใคร ไม่ต้องแปลกใจที่ Backpack จะเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของผู้ชายอย่างเราในตัวเลือกนี้

How to: กระเป๋าสะพายคือกระเป๋าที่ตอบโจทย์การซื้อของในร้านสะดวกซื้อมาก เพราะส่วนใหญ่มักมีช่องเก็บของจำนวนมาก ยกตัวอย่างกระเป๋าสะพายจาก FREITAG หรือ The North Face ที่มีดีทั้งงานดีไซน์และฟังก์ชันในใบเดียว

 

Classic  Style

กระเป๋าสไตล์ต่อมาที่เราอยากแนะนำคือ Leather Bag หรือกระเป๋าหนัง เหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบการแต่งตัวสไตล์วินเทจ รวมถึงผู้ชายหลงใหลการแต่งตัวสไตล์ Smart Casual ที่มีไอเทมหนังอยู่ในตัว ไม่ว่าเป็นเข็มขัดหรือรองเท้า ถือเป็นรูปแบบกระเป๋าคลาสสิกที่หนุ่ม ๆ ควรมีติดบ้านอย่างน้อย 1 ใบ

How to: กระเป๋าหนังมีความหลากหลายทั้งด้านรูปทรงและขนาด รวมถึงวัสดุที่มีทั้งหนังแท้ หนังสังเคราะห์หรือหนังกลับซึ่งทนทานแตกต่างกัน แต่การใช้กระเป๋าหนังใส่ของแทนถุงพลาสติกมีข้อควรระวังอย่างเดียว คือหลีกเลี่ยงการใส่ของเปียกและชื้น ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม น้ำแข็ง เพราะความชื้นอาจทำให้กระเป๋าหนังเสื่อมอายุการใช้งานเร็วขึ้น

 

Minimal Style

Tote Bag คือกระเป๋าอเนกประสงค์ เราเคยเข้าใจว่า Tote Bag ต้องเป็นทำจากผ้าเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วมันคือคำจำกัดความกระเป๋าที่มีรูปทรงเหมือนกระเป๋าผ้าซึ่งอาจผลิตจากหนังหรือวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ เป็นรูปแบบกระเป๋าที่ใช้งานได้ทุกวันและเหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่แต่งตัวสไตล์มินิมัลหรือมูจิเป็นประจำอยู่แล้ว

How to: Tote Bag เกิดมาเพื่อใช้บรรจุของอย่างรวดเร็วด้วยรูปทรงที่มีปากกระเป๋าขนาดใหญ่ ข้อกำจัดเดียวของ Tote Bag คือจำนวนและน้ำหนักของสินค้าที่ค่อนข้างจำกัดเพราะความแข็งแรงของกระเป๋าแตกต่างกัน แต่ตอบโจทย์การใส่ของจุกจิกจำนวนมากได้เป็นอย่างดี

 

Travel Style

ไม่ต้องแปลกใจที่เราแนะนำ Luggage หรือ Suitcase มาอยู่ในรายชื่อกระเป๋าลดโลกร้อนครั้งนี้ เพราะกระเป๋าเดินทางเหล่านี้มีประโยชน์แน่นอนสำหรับวันที่เลือกซื้อของจำนวนมากหรือมีน้ำหนักเยอะจนกระเป๋าชนิดอื่นไม่สามารถรองรับได้

How to: ใครว่า Luggage หรือ Suitcase ไม่มีความเป็นแฟชั่นคงต้องคิดใหม่แล้ว เพราะนอกจากขนาดที่จุใจแล้ว งานดีไซน์ของกระเป๋าเดินทางที่ผลิตออกมาทุกวันนี้สร้างมาตีตลาดแฟชั่นการเดินทางโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทางของ Supreme, OFF-WHITE หรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่าง RIMOWA

 

Recycle Style

กระเป๋ารักษ์โลกคือรูปแบบสุดท้ายที่เราหยิบมาแนะนำ เหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่ไม่คิดจะเสียเงินซื้อกระเป๋าใหม่ แต่เน้นพึ่งพาการใช้ซ้ำ ทั้งการใช้ถุงพลาสติกซ้ำเหมือนกับที่เฮียลีโอนาร์โด รวมถึงถุงกระดาษและถุงผ้าต่าง ๆ ที่สามารถใช้ซ้ำได้

 

คงเห็นแล้วว่ากระเป๋ากำลังก้าวเข้ามามีความสำคัญขึ้นโดยเฉพาะการทำหน้าที่แทนถุงพลาสติก สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังไม่มีคู่หูรักษ์โลกไว้ใช้ใส่ของแทนถุงพลาสติก ได้เวลาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้นแล้วเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติเพื่อให้มีอัตราการใช้ถุงพลาสติกน้อยที่สุด

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line