FASHION

STYLE GUIDE:  CORDUROY CLOTHING ชวนผู้ชายเปลี่ยนสไตล์กับการแต่งกายด้วยผ้าลูกฟูก

By: SPLESS November 21, 2019

อากาศที่ไม่เป็นไปตามฤดูกาลของบ้านเราคงทำให้หนุ่ม ๆ สไตล์จัดหลายคนเลือกรูปแบบการแต่งตัวไม่ถูก เพราะฤดูหนาวไม่มาเยือนตามที่กรมอุตุประกาศสักที ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเริ่มมองหาสไตล์การแต่งตัวที่สามารถปรับใช้ให้เหมาะสมได้ทั้งในอากาศร้อนและหนาว เครื่องแต่งกายที่ทำมาจากผ้าลูกฟูก (Corduroy) จึงเป็นผ้าอีกชนิดที่เราอยากแนะนำในช่วงนี้

มีเสื้อผ้ามากมายหลายชิ้น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อเชิ้ต แจ็คเก็ต กางเกงรวมไปถึงหมวกรูปแบบต่าง ๆ ที่ผลิตจากผ้าลูกฟูก Style Guide วันนี้ UNLOCKMEN เลยอยากแนะนำไอเทมต่าง ๆ จากผ้าลูกฟูก (Corduroy) ที่หากหนุ่ม ๆ มีติดตู้เสื้อผ้าเอาไว้ จะช่วยให้คุณปรับเปลี่ยนสไตล์การแต่งตัวได้สร้างสรรค์มากขึ้นอย่างแน่นอน

What Is Corduroy ?

ก่อนจะไปพบกับเครื่องแต่งกายชิ้นต่าง ๆ ที่ตัดเย็บจากผ้าลูกฟูก (Corduroy) เราก็ควรทำความรู้จักกับเนื้อผ้าชนิดนี้เสียก่อน ผ้าลูกฟูก หรือ Corduroy เป็นผ้าในตระกูลผ้าฝ้ายที่มีลักษณะเด่นคือ มีเนื้อผ้าแบบเส้นคลื่นที่เกิดจากการตัดเย็บแนวตั้ง ให้ความรู้สึกนุ่มสบายเวลาสวมใส่

ขณะเดียวกันผ้าลูกฟูกมักมีเนื้อผ้าที่หนาแต่กลับไม่ทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกร้อนหรือหนาวเกินไป ทำให้กลายเป็นเนื้อผ้ายอดนิยมที่มักถูกหยิบมาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายทั้งแบบวินเทจและร่วมสมัย

อย่างไรก็ตาม มีเครื่องแต่งกายจากผ้าลูกฟูกทั้งหมด 3 ชิ้นที่เราอย่างแนะนำให้มีติดบ้านเอาไว้ แต่จะมีชิ้นไหนและควรหยิบมา Mix & Match ยังไงบ้างมาชมไปพร้อมกันได้เลย

Corduroy Shirt & Jacket

ชิ้นแรกคือเสื้อจากผ้าลูกฟูก มีเครื่องแต่งกายชิ้นบนจำนวนมากที่ทำมาจากผ้าลูกฟูก แถมผู้คนชื่นชอบในทุกสมัย จนสามารถหยิบมาสวมใส่ให้เข้ากับทุกสไตล์การแต่งตัว แต่มี 2 ชิ้นหลักที่เราอยากแนะนำให้ผู้ชายมีติดตู้เอาไว้คือเสื้อเชิ้ตและแจ็คเก็ตไม่ว่าจะเป็นโทนสีพื้นหรือสีสันสดใส

How to Wear

เสื้อเชิ้ตผ้าลูกฟูกคือไอเทมยอดนิยมสำหรับคนที่ชอบสวมเสื้อเชิ้ตโดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเรียบเข้ารูป เพราะเสื้อเชิ้ตผ้าลูกฟูกมักเน้นการสวมใส่แบบสบาย ๆ เป็น Oversize ที่ไม่ต้องพอดีตัวจนเกินไป ขณะเดียวกันสีสันของผ้าชนิดนี้ก็ทำให้หนุ่ม ๆ มีทางเลือกในการแต่งตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโทนเข้มหรือชิ้นที่มีสีสัน

ส่วนแจ็คเก็ตผ้าลูกฟูก ถือเป็นเครื่องแต่งกายสารพัดประโยชน์ ที่แค่จับคู่เสื้อยืดเรียบ ๆ สักตัวและกางเกงตัวโปรด ก่อนสวมแจ็คเก็ตผ้าลูกฟูกเพิ่มไปอีกเลเยอร์ แค่นี้ก็สร้างลุคที่แตกต่างออกไปให้กับตัวเองได้แล้ว

 

Corduroy Trousers

กางเกงผ้าลูกฟูก ถือเป็นกางเกงอีกแบบที่ผู้คนนิยมในทุกยุคสมัย ด้วยรูปทรงที่หลากหลายและเหมาะสมกับการใช้งานในสารพัดโอกาส อีกทั้งกางเกงผ้าลูกฟูกดูเป็นทางการมากกว่าผ้ายีนส์ แต่ก็ไม่ทางการเท่ากับผ้าลินินหรือคอดตอน ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนเลือกที่จะมีกางเกงผ้าลูกฟูกติดตู้เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นทรงวินเทจหรือขากระบอกทั่วไป

How to Wear

สิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดสำหรับการสวมใส่กางเกงผ้าลูกฟูกคือเรื่องของรูปทรง หนุ่มสายวินเทจทั้งหลายคงคุ้นเคยกันดีกับกางเกงผ้าลูกฟูกทรงกระบอกที่สวมใส่สบาย ที่จับคู่ได้กับเสื้อยืดทุกรูปแบบ และด้วยกระแสสตรีตที่กำลังมาแรง ก็มีคนสวมใส่กางเกงผ้าลูกฟูกทรงกระบอกเล็กซึ่งสามารถจับคู่กับรองเท้าสนีกเกอร์สวย ๆ รวมถึงแจ็คเก็ตแบบสปอร์ตได้ด้วยเช่นกัน

 

Corduroy Hat & Cap

ไอเทมจากผ้าลูกฟูกชิ้นสุดท้ายที่เราอยากแนะนำคือ หมวกผ้าลูกฟูก ที่มีหลากหลายรูปแบบทั้ง Cap, Hat, Bucket Hat และ Beanie ซึ่งทั้งหมดจะมีลักษณะเด่นคือลวดลายแนวตั้งของเนื้อผ้าที่ช่วยให้หมวกแต่ละใบมีมิติมากขึ้นแม้ตัวหมวกจะเป็นโทนสีเดียวก็ตาม ขณะเดียวกันเนื้อผ้าที่นุ่มสบายก็ทำให้ผู้สวมใส่ทุกคนชื่นชอบหมวกจากผ้าชนิดนี้

How to Wear

หลักการสวมใส่หมวกจากผ้าลูกฟูกไม่มีอะไรตายตัว แค่เลือกชนิดของหมวกที่ต้องการสวมใส่และเข้ากับสไตล์การแต่งตัวของคุณมากที่สุด แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับเรื่องสีสัน เพราะไม่ควรเลือกใช้โทนสีเหมือนกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ อาจเลือกเป็นสีขั้วตรงข้ามซึ่งจะช่วยชูให้ช่วงบนของร่างกายโดดเด่นมากขึ้น

จะเห็นว่าเครื่องแต่งกายจากผ้าลูกฟูก จะมีความหลากหลายทั้งเรื่องรูปทรงและสีสัน ซึ่งเป็นข้อดีที่จะช่วยให้เราสามารถแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์มากขึ้น ผู้สวมใส่ยังสามารถสัมผัสถึงความนุ่มสบายและระบายอากาศได้ดี ทั้งหมดนี้จึงเป็นเหตุผลที่เราอยากให้หนุ่ม ๆ ทุกคนมี Corduroy Clothing ติดตู้เอาไว้

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line