Advertisement
FASHION

STYLE GUIDE: 4 เทคนิคการจับคู่ FLANNEL SHIRT เพื่อเปลี่ยนสไตล์รับลมหนาว

By: SPLESS December 9, 2020

เข้าสู่ช่วงสิ้นปีที่ลมหนาวเข้ามาทักทายแบบนี้ ถือเป็นโอกาสดีสำหรับหนุ่ม ๆ ผู้ชื่นชอบการแต่งตัวทุกคน โดยเฉพาะคนนี้กำลังวางแผนไปเดินทางไปต้อนรับลมหนาวถึงที่ด้วยตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเป้าหมายของคุณจะเป็นที่ไหน แต่สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยก็คือ เครื่องแต่งกายที่โดดเด่นทั้งในเรื่องของสไตล์และฟังก์ชันการใช้งาน และสำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาเสื้อตัวใหม่มาสวมใส่ในช่วงเวลานี้ Flannel Shirt คือเสื้ออีกชนิดที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนหยิบออกจากตู้มาสวมใส่กันอีกครั้งหนึ่ง แต่จะเป็นเพราะเหตุผลอะไรและมีเทคนิคการสวมใส่ยังไงบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันได้เลยครับ

cultizm

ทำความรู้จัก Flannel Shirt

Flannel Shirt คือเสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาดที่ถักทอมาจากขนสัตว์ (Wool) ฝ้าย (Cotton) รวมถึงผ้าใยสังเคราะห์ (Synthetic Fabric) ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเวลส์ในศตวรรษที่ 17 พร้อมคุณสมบัติเฉพาะตัวของการเป็นผ้าที่มีเนื้อเบาสบายที่สามารถรักษาความอบอุ่นได้ดี โดยนอกจากจะเหมาะสมกับการนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าแล้ว ผ้า Flannel ยังถูกนำมาใช้ตัดเย็บเป็นผ้าห่มและผ้าปูที่นอนอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมามักมีคนที่เข้าใจผิดและคิดว่า Flannel Shirt คือเสื้อเชิ้ตลายสก็อตซึ่งไม่ถูกต้อง เพราะเสื้อลายสก็อตเป็นเพียงชนิดย่อยของ Flannel Shirt ที่ถูกเรียกว่า Flannel Plaid หรือ Plaid เท่านั้น โดยความหมายถูกต้องของ Flannel Shirt คือการเสื้อเชิ้ตที่ตัดเย็บมาจากผ้าสักหลาดนั่นเอง

Business Insider

ข้อดีของ Flannel Shirt 

เสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาด ถือเป็นไอเทมอีกหนึ่งชิ้นที่หนุ่ม ๆ หลายคนเลือกที่หยิบมาสวมใส่ ด้วยคุณสมบัติของการเป็นเสื้อที่มีเนื้อผ้านุ่มสบายและสามารถรักษาความอบอุ่นของร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม ขณะเดียวกันเชิ้ตผ้าสักหลาด ถือเป็นเสื้อที่มีน้ำหนักเบากว่าเมื่อเทียบกับเสื้อกันหนาวชนิดอื่น ๆ ซึ่งกลายมาเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนชื่นชอบการสวมใส่เสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาดมากกว่าเสื้อเชิ้ตชนิดอื่น

แต่นอกจากประโยชน์ของเนื้อผ้าที่รักษาความอบอุ่นได้ดีแล้ว Flannel Shirt ยังเป็นเสื้อที่สามารถจับคู่กับเครื่องแต่งกายชิ้นต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย และวันนี้ STYLE GUIDE มีเทคนิคในการสวมใส่ Flannel Shirt ใน 4 สไตล์มาแบ่งปันให้กับทุกคน ซึ่งจะมีเทคนิคการจับคู่แบบไหนมาแนะนำบ้าง มาทำความรู้จักไปพร้อมกันได้เลยครับ

Classic Casual ด้วยกางเกงยีนส์​

เริ่มจากสไตล์ที่มีความเป็น Casual มากที่สุดกับการจับคู่ Flannel Shirt กับ กางเกงยีนส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีการสวมใส่เสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาดที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ราชากรันจ์อย่าง เคิร์ต โคเบน สร้างอิทธิพลและกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การสวมใส่เสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาดกับกางเกงยีนส์ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

เทคนิคในการจับคู่เครื่องแต่งกายทั้ง 2 ชิ้นนี้มีสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกางเกงยีนส์ผ้าดิบมาจับคู่กับ Flannel Shirt โดยเฉพาะ Flannel Plaid โทนสีดั้งเดิมอย่างสีแดงและสีน้ำเงิน ขณะเดียวกัน ควรเลือกรองเท้าเข้ามาเสริมสไตล์ให้โดดเด่นขึ้น เช่นบูทเชลซีหรือรองเท้าหนังสีน้ำตาลเข้ม อย่างไรก็ตาม แนะนำให้เลี่ยงการจับคู่กับรองเท้าผ้าใบ โดยเฉพาะรองเท้ากีฬา ยกเว้นผ้าใบแคนวาสที่อาจหยิบมาสวมใส่ได้ในบางโอกาส

สวมใส่แทนแจ็คเก็ต

ที่ผ่านมาหนุ่ม ๆ หลายคนอาจเน้นสวมใส่ Flannel Shirt ในแบบชิ้นเดียวเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ในวันที่อุณหภูมิไม่ได้เย็นพอให้อยากหยิบแจ็คเก็ตตัวหนามาสวมใส่ ทุกคนสามารถเลือกเปลี่ยนสไตล์ของตัวเองได้ด้วยแจ็คเก็ตน้ำหนักเบา ที่ดัดแปลงมาจาก Flannel Shirt ได้เช่นกัน

การสวมใส่ Flannel Shirt แทนแจ็คเก็ตยังเป็นการเพิ่มเลเยอร์ให้กับการแต่งตัวของเราไปในเวลาเดียวกัน โดยเทคนิคในการเลือก Flannel Shirt ในสไตล์นี้คือควรให้ความสำคัญกับการเลือก Flannel Shirt ที่มีเนื้อผ้าหนากว่าแบบทั่วไปซึ่งจะทำให้เหมาะสมกับการสวมใส่ในแบบแจ็คเก็ตมากกว่าตัวที่มีเนื้อผ้าบาง

จับคู่กับเสื้อกันหนาว

การจับคู่ Flannel Shirt กับเสื้อกันหนาว ถือเป็นสไตล์ที่เหมาะสำหรับหนุ่มผู้ชื่นชอบการแต่งกายด้วยเสื้อผ้าหลายชิ้นและเหมาะกับการสวมใส่ในวันที่หนาวเย็นซึ่งจะมีสไตล์ที่โดดเด่นของ Flannel Shirt ที่ยังคงเป็นจุดเด่นเหมือนเดิม โดย Flannel Shirt สามารถจับคู่กับเสื้อได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเสื้อโค้ท สเวตเตอร์รวมไปถึง อย่างไรก็ตาม เทคนิคที่เราอยากแนะนำในสไตล์นี้คือ การเลือก Flannel Shirt ที่มีน้ำหนักผ้าปานกลางและมีเนื้อผ้าที่ไม่เสียทรงง่าย ขณะเดียวกันควรเลือก Flannel Shirt ที่มีปกคอแข็งซึ่งจะเหมาะสมกับการสวมใส่กับเสื้อกันหนาวมากกว่า

เติมสีสันของชุดสูทด้วย Flannel Shirt

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เบื่อหน่ายความจำเจของจับคู่สูทกับเชิ้ตสีขาวหรือดำแบบเดิม ๆ รวมถึงคนที่ต้องการเพิ่มเติมสีสันให้กับการสวมใส่สูทของตัวเอง สามารถเลือกเปลี่ยนเสื้อเชิ้ตตัวในมาเป็น Flannel Shirt ที่มีสีสันหลากหลายขึ้นได้

Flannel Shirt นอกจากจะรองรับการแต่งตัวในสไตล์ Casual และ Smart Casual แล้ว เสื้อตัวนี้ยังสามารถเพิ่มสีสันให้กับการแต่งกายในชุดสูทของเราได้ ซึ่งเทคนิคในการสวมใส่ Flannel Shirt คู่กับสูทคือ การให้ความสำคัญกับการจับคู่สี โดยเฉพาะในส่วนของ Flannel Shirt แบบสีล้วน ซึ่งเราแนะนำให้เริ่มต้นจากสีฟ้าหรือสีกรมท่า ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการจับคู่สูทกับเสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาดลายสก็อตที่มีโทนสีฉูดฉาด โดยเฉพาะงานที่ต้องการความเป็นทางการหรือความเรียบร้อย

ทั้งหมดคือเทคนิคการสวมใส่ Flannel Shirt หรือเสื้อเชิ้ตผ้าสักหลาดที่เราอยากแนะนำให้หนุ่ม ๆ ทุกคนได้รู้จัก และหวังว่าจะมีประโยชน์กับคนที่กำลังมองหาเสื้อตัวใหม่ให้กับตัวเองได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังมองหาสไตล์การแต่งตัวใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง Flannel Shirt ถือเป็นอีกทางเลือกที่ควรรับไปพิจารณาครับผม

SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line