FASHION

STYLE GUIDE : มาใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เคยมองข้าม เพื่อปลดล็อกศักยภาพการแต่งตัวของคุณให้ดียิ่งขึ้น

By: Thada August 7, 2018

ผู้ชายบางคนอาจจะไม่สนใจเรื่องการแต่งตัวมากนัก เน้นชิล ปล่อยเซอร์ ไปตามสภาพ ได้เสื้อแถมจากไหนมาก็นำมาสวมใส่รวมกับกางเกงยีนส์ลากรองเท้าแตะเป็นอันจบ  ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอะไรหากคุณตัดสินใจที่จะแต่งกายแบบนั้นออกมาจากบ้าน เพราะทั้งหมดทั้งมวลล้วนเป็นความชอบของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน แต่การที่เราจะปล่อยเซอร์ก็ควรมีข้อยกเว้นควรระวังบ้างเหมือนกัน หากจำเป็นต้องไปประชุม ออกงาน พบเจอผู้คนจะไม่แคร์โลก และกาลเทศะเลยก็ไม่ได้ อะไรที่มันเยอะไป หรือน้อยมักไม่เป็นผลดีอยู่เสมอ ดังนั้นทีมงาน UNLOCKMEN จะขอแนะนำเรื่องง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามสำหรับการแต่งตัวแม้ว่าคุณจะเป็นคนสไตล์อย่างไรก็ตาม

กาลเทศะ

เรื่องกาลเทศะถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดเหนืออื่นใด เพราะเอาเข้าจริงไม่มีสไตล์ไหนที่ถูก หรือผิด มีแต่เหมาะหรือไม่เหมาะสมเท่านั้นเอง อย่างเช่นงานที่เป็นทางการก็ควรจะแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยเสียนิดหนึ่ง อย่าเป็นตัวเองมากจนเกินไป เพราะคนอาจจะมองได้ว่าคุณเป็นคนไม่รู้จักกาลเทศะ แต่ถ้าในชีวิตปกติก็สามารถเป็นสไตล์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ชนิดไม่ต้องแคร์ใคร โดยเฉพาะในงานเฟสติวัลต่าง ๆ หากอยากปล่อยของก็ต้องโอกาสนี้เท่านั้น

ตรวจเช็กความเรียบร้อย

เราเข้าใจว่างานรีดผ้าไม่ใช่ของถนัดของผู้ชาย แล้วยิ่งถ้าไม่มีแฟนมานั่งคอยรีดให้อีก แบบนี้ยุ่งเลย แค่ลำพังจะเอาเสื้อมาซักแต่ละอาทิตย์ก็ขี้เกียจแล้ว แต่มันจะเป็นภาพที่แย่มากถ้าเกิดคุณใส่เชิ้ตยับ ๆ ไม่ผ่านการรีดไปทำงาน หรือจะเจอลูกค้าเพราะต่อให้เสื้อตัวนั้นจะราคาแพงแค่ไหน แต่ถ้ามันยับเหมือนผ้าขี้ริ้ว ราคามันก็ไม่มีความหมายใด ๆ แถมทำให้คุณเสียบุคลิกอีกด้วย ดังนั้นถ้ารู้ว่าเสื้อตัวไหนสำคัญไว้ใช้ออกงานก็ควรส่งร้านซักอบรีดซะ

เมืองไทยไม่เคยมีอากาศหนาว

เรามักเห็นเสื้อผ้าแบรนด์ดังมักเอาเสื้อโค้ทสวย ๆ มาลดรคา 50 -70 เปอร์เซ็นต์ ที่เป็นอย่างนั้นเพราะมันขายไม่ออกในราคาปกติ ชาว UNLOCKMEN อย่าได้ใจอ่อนซื้อมันเด็ดขาด เพราะคุณจะไม่มีวันได้ใส่ในประเทศเราอย่างแน่นอน ต่อให้ไปเที่ยวตามเขาตามดอย เนื่องความเหมาะสมของเรื่องอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ดังนั้นถ้าเกิดไม่ได้เป็นคนที่มีอันต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ๆ  ตัดใจจากมันเสีย หรือถ้าต้องไปเที่ยวบ้างเป็นครั้งคราว ปัจจุบันก็มีบริการเช่าเสื้อโค้ทซึ่งถูก และคุ้มค่ากว่าอย่างแน่นอน เพราะคงไม่มีใครเกิดอยากรู้สึกเสียดายจนต้องหยิบเสื้อโค้ทมาใส่ในอากาศราว 40 องศาแบบประเทศไทย

รักษาความสะอาดตั้งแต่หัวจรดเท้า

แต่ไหนแต่ไร ผู้ชายมักถูกสอนมาว่ารองเท้า Converse ยิ่งเก่า ยิ่งสกปรกยิ่งเท่ เราก็ไม่อยากขัดรสนิยมอะไรตรงนั้น แต่อยากให้ดูเรื่องสถานที่นิดหนึ่ง เพราะสำหรับคนที่ไม่เคยแยกระหว่างชุดทำงานกับไปรเวท แล้วเกิดใส่รองเท้าผ้าใบที่ดูสกปรกไปทำงาน อาจทำให้เจ้านาย หรือลูกค้าไม่ปลื้มน่าดู การใส่รองเท้าเก่า มือสอง ไม่ใช่เรื่องผิด แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั่นคือมันต้องไม่สกปรก เพราะมันสามารถมองไปถึงไลฟ์สไตล์ที่คุณอาจจะไม่ได้เป็นก็ได้เช่นกัน

คนที่แต่งตัวดีไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์เนมเสมอไป

เราอยากจะบอกว่าการประโคมแบรนด์ไม่ได้ทำให้ออกมาดูดีเสมอไป อันนี้มีหลักฐานยืนยัน เพราะจากที่เราเคยไปสัมภาษณ์สาว ๆ หลายคน เขาไม่ชอบให้ผู้ชายสะพายกระเป๋า Louis Vuitton หรือ Gucci Belt bag และพยายามเหมือนตั้งใจเหมือนงัดคอลเลคชั่นแบรนด์เนมมาโชว์กันมากนัก ดังนั้นคนที่ไม่มีกำลังพอจะซื้อของเหล่านี้ ก็ไม่ต้องน้อยเนื้อต่ำใจไป ลองหาไอเทมที่สามารถจ่ายไหว และไม่เดือดร้อนใคร สไตล์ที่เหมาะสมกับตัวเรา ไม่จำเป็นว่าจะต้องแพงเสมอไป

ความยาวของเสื้อ และขากางเกง

ในข้อนี้คือความชอบของแต่ละเราเข้าใจ แต่ต้องเน้นย้ำก่อนว่าการใส่กางเกงสแล็ค ต่างกับกางเกงยีนส์ เพราะมันไม่ควรเต่อหรือกองมากเกินไป ควรให้มันขนาดพอดีข้อเท้าเพื่อรองเท้ากับการใส่รองเท้าแบบ Dress shoes และอย่าลังเลถ้าเกิดซื้อมาแล้วขามันยาวไป หาร้านไว้ใจได้ ไปตัดขามันออกซะ สำหรับเรื่องความยาวของเสื้อแทบจะเป็นรสนิยมของแต่ละคนว่าจะชอบความยาวประมาณไหน แต่ถ้าให้ดีที่สุดก็ไม่ควรเต่อขึ้นมาเหนือขอบกางเกงเป็นอันพอ

เครื่องประดับที่เยอะจนเกินความจำเป็น

เครื่องประดับ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าใส่มาเพื่อเสริมเติมแต่งให้ชุดของเราที่ดูขาดเหลือให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งหน้าที่หลักของมันคงไม่ใช่การมาขโมยซีนแย่งความเด่นจากไอเทมชิ้นอื่น ๆ แล้วถ้าเกิดคุณไม่ได้ไปงานแฟนซีอะไรทำนองนั้นไม่จำเป็นต้องใส่อะไรที่มันแวววาวมากเกินไป เลือกเอาพอประมาณสักชิ้นสองชิ้นให้เป็นเครื่องประดับพอ ไม่ต้องขนตู้เพชรอัดเต็มแบบนักร้องฮิปฮอปสมัยก่อน เพราะนอกจากจะล่อตาล่อใจโจรแล้วยังทำให้เราดูเป็นคนเยอะอีกด้วย

เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสมกับตัวเอง

แฟชั่นที่ดี อาจจะไม่เหมาะกับตัวเราเสมอไปก็เป็นได้ ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องตามเทร็นด์ตลอดเวลา เลือกเฉพาะที่มันเข้ากับตัวเราเป็นพอ อย่างสมัยก่อนกางเกงสกินนี่ที่ฮิตชนิดทุกคนต้องสวมใส่ ถ้าเกิดคุณเป็นคนขาสั้น ช่วงล่างตัน การใส่กางเกงแบบนั้นก็อาจจะไม่ควร แทนที่จะใช้เทคนิคการแต่งตัวมาช่วยลบปมด้อยของเรา กลับกลายเป็นการประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าเรามีจุดอ่อนอยู่ที่ตรงไหนแทน

สุดท้ายนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จะไม่ขอแนะนำให้ใครแต่งตัวยังไง เพราะมันคือความชอบส่วนบุคคลที่ไม่มีใครสามารถบังคับกันได้ แต่เราเน้นย้ำอยู่เสมอว่าอยากให้ระมัดระวังสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ถือว่าเป็นการเน้นย้ำในเรื่องที่ผู้ชายทุกคนก็รู้ดีอยู่แล้ว แต่บางครั้งอาจจะละเลยไป ขอให้เชื่อเถอะว่าเรามีความตั้งใจดีที่อยากจะเห็นผู้ชายไทยทุกคนสนุกกับการแต่งตัว และมีสไตล์เป็นของตัวเองอย่างชัดเจน

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line