FASHION

UNLOCKMEN Style Guide : ถอดรหัสความเท่จากไอคอนตลอดกาล “James Dean’

By: Thada August 10, 2017

James Dean เปรียบดังไอคอนที่ผู้ชายทุกคนที่อยากจะเป็นเหมือน เพราะเมื่อสักประมาณยุค 50s ระดับความดังของเขา ดังเปรี้ยงปร้างจนหากใครที่นึกภาพไม่ออกให้ลองคิดว่าสตาร์ออร่าของ James Dean ในยุคนั้น ดังประมาณ  Justin Bieber ในปัจจุบันทั้งที่ไม่มีโซเชียลมีเดีย มาคอยช่วยโปรโมต

นั่นก็พอจะบอกได้ว่าทุกองค์ประกอบความเป็น James Dean คือสิ่งที่ผู้ชายใฝ่ฝันอยากจะเลียนแบบไม่ว่าจะเป็นดีกรีความหล่อ และความสามารถในด้านการแสดงที่คว้าออสการ์ตั้งแต่อายุยังน้อย หรือแม้กระทั่งเรื่องการสไตล์การแต่งตัวที่คงความเท่ มีจุดเด่น เป็นเอกลักษณ์ ชนิดที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย James Dean ก็ยังคงเป็นแฟชั่นไอคอนสัญลักษณ์ของชายผู้เป็นตำนานแห่งความเท่ตลอดกาล

วันนี้ทีมงาน UNLOCKMEN จะขอมาถอดรหัสเบื้องหลังความเท่นี้ผ่านการแต่งตัวของเขาให้ทุกท่านได้นำไปใช้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับการแต่งตัวกัน

จริง ๆ แล้ว James Dean เป็นคนที่มีสไตล์เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความร่วมสมัย และจัดเรียงได้อย่างลงตัว ซึ่งเขามักจะใส่อะไรที่ดูง่าย ๆ ทั่วไป อย่างเช่น แจ็คเก็ตกีฬา เสื้อยืด กางเกงยีนส์ แต่สิ่งเหล่านี้แหละคือความง่ายอย่างลงตัว โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการปรุงแต่งอะไรมากมายเหมือนในยุคปัจจุบัน ดังนั้นลองมาไล่ดูไอเทมของ James Dean ที่ส่งเสริมให้เขากลายเป็นแฟชั่นไอคอนกัน

Red Jacket

หนึ่งในไอเทมตำนานของ James Dean ที่หากพูดถึงเขาแล้วจะต้องนึกถึงเป็นอย่างแรก คือ เสื้อแจ็คเก็ตสีแดงจาก McGregor ซึ่งในปัจจุบันอาจจะหาซื้อไม่ได้แล้วก็ตาม

ที่มาของเสื้อตัวนี้ก็มาจากหนังเรื่อง Rebel Without A Cause ที่เขานำแสดง และสวมใส่ ซึ่งในชีวิตจริงเราก็สามารถนำมาใส่เป็นไอเทมประจำวันได้ไม่ยากสำหรับเสื้อแจ็คเก็ตกันลมแบบนี้

สำหรับวิธีการจะนำมาแต่งให้ร่วมสมัยมากขึ้น การใส่สีแดงสดแบบ James Dean อาจจะเป็นเรื่องท้าทายเกินไป ดังนั้นลองเป็นเสื้อแจ็คเก็ตสีแดง  Burgandy ทับในเสื้อยืดสีขาว จากนั้นหากางเกงยีนส์ ใส่ร่วมกับรองเท้าบู้ทอย่าง Dr.Marten เท่านี้คุณก็สามารถเป็น James Dean 2017 ได้แล้ว

Polo Shirt

นอกจากเสื้อยืดที่ James Dean ชอบใส่เป็นประจำแล้ว เขาก็ยังสวมใส่เสื้อโปโลบ้างเป็นครั้งคราว ซึ่งก็จะให้อารมณ์ preppy ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งวิธีการนำเสื้อโปโลมามิกซ์แอนด์แมทช์ให้เป็นสไตล์ James Dean ที่มีกลิ่นอายของความ Preppy เราอยากจะให้เลือกเป็นโปโลสีดำ จากนั้นมาบวกกับกางเกงสีขาว พร้อมด้วยรองเท้า Loafer dress shoes ก็จะทำให้คุณดูมีความเรียบหรูซ่อนอยู่ภายในเครื่องแต่งกายนี้

Denim

James Dean ถือเป็นอีกคนที่ปลุกกระแสกางเกงยีนส์ให้วัยรุ่นที่อยากจะรู้สึกแตกต่างจากสังคมเดิมที่เป็นอยู่ เขาเป็นผู้มีอิทธิพลอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการจะหลีกหนีกฎเกณฑ์การแต่งตัวแบบเดิม ๆ หันมาเป็นขบถด้วยการใส่กางเกงยีนส์

และกางเกงยีนส์ตัวโปรดที่เขามักสวมใส่ก็ได้แก่ Levi’s 501 และ Lee 101z Rider  ซึ่งเราคนธรรมดาก็ไม่จำเป็นจะต้องไปหาแบบ James Dean มาใส่ เนื่องจากมีราคาสูง  อีกทั้งในปัจจุบันก็มีกางเกงยีนส์มากมายหลายยี่ห้อที่ราคาเป็นมิตรแถมคุณภาพสูง ตัวอย่างเช่น A.P.C , Momotaro และอีกมากมาย

วิธีการเพียงแค่นำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อเชิ้ต หรือแม้กระทั้งเสื้อเชิ้ตเดนิมเองก็ตาม จะทำให้คุณได้ลุค denim over denim ที่มีความร่วมสมัย

Sneakers

เราคงเคยเห็นภาพคลาสสิคที่ James Dean สวมชุดสีดำกางเกงสแล็กแล้วก็รองเท้า Converse Jack Purcell นั่งเหยียดขา ซึ่งแม้แต่ชุดธรรมดาเช่นนี้ เรายังสามารถมองได้ว่า  James Dean ยังคงความเท่ไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ดังนั้นการจะลอกเลียนสไตล์ของ James Dean ด้วยการนำ Converse Jack Purcell สีขาวมาสวมใส่กับไอเทมต่าง ๆ ในปัจจุบันจึงไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร

วิธีการแต่งตัวด้วยรองเท้าผ้าใบสีขาวเป็นหลัก จะทำให้เราสามารถคิดเสื้อผ้าท่อนบนได้ไม่ยาก เพราะไม่ว่าจะใส่ไอเทมอะไรก็สามารถเข้ากันได้เป็นอย่างดีทั้งนั้น หรืออาจจะเป็นเพียงเสื้อยืดสีขาวง่าย ๆ กับกางเกงสีเบจ ก็จะทำให้คุณเท่ราว James Dean ได้แล้ว

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line