FASHION

Style Guide: Mid-Century Men Style แฟชั่นผู้ชายคลาสสิคจากงานดีไซน์ยุค 1950s ที่มีอิทธิพลถึงปัจจุบัน

By: Chaipohn June 23, 2017

เรื่องของดีไซน์และแฟชั่น ไม่เคยมีคำว่าล้าสมัย และไม่มียุคสมัยไหนจะมีความหลากหลายของงานดีไซน์และแฟชั่นกว้างขวางเท่าในยุคปัจจุบันแน่นอน ต้องยอมรับว่าความรวดเร็วของเทรนด์แฟชั่นที่ Speed Up ระดับชั่วข้ามคืนในหมู่คน Millennial เป็นผลลัพธ์ที่แปรผันโดยตรงกับความรวดเร็วของโลกออนไลน์ ยิ่งผู้คนเข้าถึง Internet ได้มากเท่าไหร่ กำแพงเทรนด์แฟชั่นก็น้อยลงมากเท่านั้น

แต่ลำพังเพียงข้อมูลอย่างเดียวอาจจะไม่ใช่การสรุปที่ถูกต้องนัก สิ่งที่น่าสนใจคือการจับคู่ที่เข้ากันของเทคโนโลยีที่ช่วยให้เข้าถึงเทรนด์แฟชั่น กับอุปนิสัยของกลุ่มคน “Millennial” ที่ประกอบไปด้วยคน Gen Y จากยุค 1980 – 1998 และคน Gen Z จากยุคหลัง 1998 เป็นต้นไป ด้วยความกล้าคิด กล้าทำ กล้าลอง กล้าตัดสินใจ ซึ่งดูจะเป็นคุณสมบัติพิเศษของคนกลุ่มนี้ที่ทำให้มีไฟในการไล่ตามเป้าหมายของตัวเองสูงกว่ากลุ่ม Baby Boomers รุ่นพ่อแม่ ปัจจุบันคน Millennial จึงมีบทบาททางสังคมและเศรษฐกิจมาก

เมื่อบวกกับการเข้าถึงแฟชั่นที่หลากหลายในปัจจุบัน จึงมีการเลือกตอบรับและนำไปปรับแต่ง ผสมผสานกันตามสไตล์ความชอบส่วนบุคคล คล้ายกับกลุ่มวัยรุ่นที่มีความเป็น Rebellion ด้านแฟชั่นในยุค Mid-Century ช่วง 1950 เป็นต้นไปไม่มีผิด และหนึ่งในความนิยมกระแสหลักที่ผู้ชายเกือบทั้งหมดให้การยอมรับ เป็นสไตล์ที่ UNLOCKMEN ชื่นชอบอยู่เสมอ นั่นก็คือ Mid-Century Style สุดคลาสสิค ความยิ่งใหญ่จากรากฐานของแฟชั่น ที่ต้องย้อนกลับไปไกลตั้งแต่ช่วงปี 1950 – 1980

HISTORY OF MID-CENTURY MEN STYLE EVOLUTION

ในช่วง Mid-Century เป็นยุคที่โลกแฟชั่นเติบโตอย่างรวดเร็ว มีความน่าสนใจในการแต่งกายมากมายเกิดขึ้นในยุคนี้ ซึ่งโลกของแฟชั่นที่น่าจะพัฒนาได้อย่างรวดเร็ว กลับถูกชะลอไว้ด้วยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วง 1939 – 1945 ก่อนจะกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งเมื่อทุกอย่างเริ่มกลับสู่ภาวะปกติ แต่ร่องรอยจากสงครามโลก ได้กระตุ้นให้เกิดการปรับตัวของงานออกแบบและแฟชั่น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปี 1950 ระยะเวลาเกือบ 10 ปีหลัง World War 2 ผู้คนต่างได้รับการฟื้นฟูสภาพจิตใจ ความปิติยินดี ความรักชาติ อารมณ์แห่งการเฉลิมฉลองที่ถูกแสดงออกผ่านทางแฟชั่นเสื้อผ้า สีสันที่จัดจ้าน ลูกเล่นที่ดูน่าสนุกสนาน ความกล้าคิดกล้าลอง รวมถึงการถือกำเนิดของเสื้อผ้า Mass Production ที่ราคาถูกกว่า เข้าถึงได้ง่ายกว่า มี Trend Cycle ที่สั้นลง ค่อย ๆ เข้ามาแทนที่ Custom Tailoring

ยุค 1950 เป็นปีที่ให้กำเนิด Ivy League Look มองไปทางไหนก็จะเจอวัยรุ่นในมาด “Preppy Style” เสื้อเชิ้ต Oversized ที่ดูผ่อนคลาย รวมถึง double-breasted suit, sweaters, oxford shirt, cardigans, jackets และรองเท้า loafers เป็น Keypieces ประจำยุค debut แฟชั่นหลังสงครามโลกที่ควรจดจำ

หลังจากปี 1950 เข้าสู่ปี 1960 ยุคที่อุตสาหกรรมแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงแบบก้าวกระโดดอีกครั้งนึง เราเรียกยุคนี้ว่าเป็นยุคแห่ง Rebellion & Individuality จากที่เคยนิยมการแต่งตัวให้เหมือนคนหมู่มาก สู่การค้นหาสไตล์ที่โดดเด่น เป็นของตัวเอง แตกต่าง เป็นกระแสค่านิยมที่เริ่มมาจากคำว่า Italian Sleek ที่ผู้ชายในประเทศ Italy เป็นผู้นำในการเปลี่ยนสูทใหญ่เทอะทะ ให้เป็นสูทปกแคบและมีความพอดีตัวมากขึ้น พร้อมการ Mix and Match กับแฟชั่นที่มีลูกเล่นฉูดฉาด อย่างกางเกง Pattern ในขณะเดียวกันก็ยังมีความ Formal จากสูทที่ปรับปรุงเพิ่มความเนี้ยบแบบ Modern มากขึ้น ซึ่งสไตล์ที่เห็นได้ชัดก็คือ costume ในซีรี่ย์ดังอย่าง Mad Men หรือภาพยนตร์ The Man From U.N.C.L.E. เป็นทรงสูทยอดนิยมที่เรายังคงแนะนำอยู่เสมอ

ลองนึกภาพวัยรุ่นชายใส่สูท ขึ้นขี่ Vespa ให้ออก นั่นคือ Rebellion & Individuality Culture ที่พบเห็นได้ทั้งตามท้องถนน รวมถึงในภาพยนตร์ Hollywood ในยุค 60s ซึ่งจุดนี้เป็น Springboard ให้แฟชั่นถูกถ่ายทอดส่งต่อกันอย่างรวดเร็ว นำไปสู่การปรับเปลี่ยน Main Style ตาม Subculture ต่าง ๆ ก่อให้เกิดแฟชั่นและทรงผมสำคัญในโลกนี้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Mod ในอังกฤษ ที่เพิ่มเติมเสื้อคลุม Army Fish TailParka สวมทับสูทเพื่อรักษาสูทให้สะอาด รวมถึง Subculture อย่าง Bohemian, Bikers และ Beatnik Style ที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่ถึงปัจจุบัน

HOW TO DRESS LIKE MID-CENTURY MEN STYLE

จากประวัติศาสตร์ที่เราแนะนำไปก่อนหน้านี้ จึงไม่แปลกที่โลกแฟชั่นจะยกให้ Menswear จากยุค Mid-Century ตั้งแต่ 1950 เป็นต้นมา ถูกใช้เป็นรากฐานของแฟชั่น Men Style ตราบจนถึงทุกวันนี้ จะว่าไป Mid-Century Style ก็เปรียบเสมือนการหยิบรวมเอาแฟชั่นจากยุคก่อน ๆ มาปรับปรุงให้เหมาะสมกับผู้คนมากขึ้น จากการที่ผู้คนมีความกล้าคิด กล้าแสดงออกมากขึ้นนั่นเอง จึงเป็นยุคที่มี Style Icon ระดับตำนานที่มีสไตล์แตกต่างกันเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น James Dean, Elvis Presley, Steve McQueen, The Beatles, Michael Caine รวมถึง President John F. Kennedy และสำหรับใครที่สนใจ เราขอเสนอ 3 อันดับการแต่งกายแบบ Mid-Century ที่เราชอบที่สุด พร้อมแนะนำ Key Pieces ไอเดียที่เหมาะกับคนไทย เป็น Look Inspiration ครอบคลุมตั้งแต่ Casual ไปถึง Formal ให้นำไปปรับใช้กันได้จริงในชีวิตประจำวัน

JAMES DEAN STYLE

BOMBER JACKET + T-SHIRT + DENIM + BOOT / CONVERSE

 

STEVE MCQUEEN STYLE

POLO SHIRT / SHORT SLEEVED SHIRT / STRETCH TROUSERS / LEATHER SNEAKERS

 

ITALIAN SLEEK / MOD STYLE

DOUBLE-BREASTED WOOL SUIT JACKET + TROUSERS / WHITE SLIM-FIT SHIRT / TASSEL LOAFERS

นอกจากเรื่องของแฟชั่นแล้ว ยังมีเสน่ห์ของงานดีไซน์จากยุค Mid-Century อีกมาก ที่มีอิทธิพลมาจนถึงทุกวันนี้ เรียกว่าหันไปทางไหนก็หลบไม่พ้น โดยเฉพาะงานออกแบบสไตล์ Bauhaus ที่มีคอนเซ็ปต์ชัดเจนในเรื่อง Form Follows Function กับรูปทรงเรขาคณิต และเป็นไอเดียที่คน Millennial แบบพวกเรานิยมมากเช่นกัน แต่หลายคนอาจจะไม่รู้จุดเริ่มต้นเท่านั้นเอง ซึ่งเราจะมาพูดถึงรายละเอียดของ Bauhaus Design ใน article ถัดไป

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line