FASHION

STYLE GUIDE : แนะนำกางเกงที่ผู้ชายควรมีติดตู้เอาไว้เพื่อตอบโจทย์การสวมใส่ในทุกโอกาส

By: SPLESS January 3, 2019

เดินทางเข้าสู่ปีใหม่ ศักราชใหม่ ก็ถึงเวลาที่ผู้ชายอย่างเราต้องตั้งเป้าหมายให้ชีวิตกลับมาฮึดสู้ใหม่อีกครั้ง ไม่เพียงแค่เรื่องงานแต่รวมไปถึงเรื่องการแต่งตัวด้วยเช่นกัน ซึ่งคงถึงเวลาแล้วสำหรับการปลดเกษียณกางเกงตัวโปรดที่เคยใส่มาหลายปีสักที แล้วแทนที่ด้วยตัวใหม่ที่จะพาเราลุยปีใหม่อย่างมั่นใจมากขึ้น

แต่กางเกงแบบไหนที่หนุ่มไทยอย่างเราควรมีไว้ใช้งานบ้าง วันนี้ไปทำความรู้จักกางเกงทั้ง 6 ชนิดที่เราอยากแนะนำให้คุณมีเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้า รับรองว่าทุกตัวจะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์มันส์ ๆ รวมไปถึงช่วยทำให้ทุกท่านแต่งตัวได้มั่นใจมากขึ้นในทุกโอกาสอย่างแน่นอน

Jeans

เริ่มต้นด้วยไอเทมยอดนิยมตลอดกาลของลุค Casual ที่มาพร้อมกับความทนทานและฟังก์ชันการใช้งานอันหลากหลาย ที่ไม่ว่าจะหยิบจับไปแมทซ์กับเครื่องแต่งกายชิ้นไหนก็ออกมาดูดีแบบสบาย ๆ ได้เสมอ เลือกกางเกงยีนส์ตัวเก่งในรูปทรงที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็น Slim fit, Regular แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือความพอดีตรงต้นขา หัวเข่าและปลายขากางเกงที่พอดีกับตัวของเรา ซึ่งจะช่วยทำให้การสวมใส่สมบูรณ์แบบมากขึ้น

How to: จับคู่กางเกงยีนส์เข้ากับเสื้อยืด, เสื้อเชิ้ตหรือจะเพิ่มเลเยอร์และสีสันด้วยแจ็กเกตตัวโปรด แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับรองเท้า เพราะยีนส์สามารถเข้ากันได้ดีกับรองเท้าผ้าใบสีขาว หรือจะเลือกเติมเข้มด้วย Chukka Boots และ Chelsea Boots ก็ดูดีไม่แพ้กัน

 

Chinos

ด้วยความเป็นกางเกงเนื้อฝ้ายที่นุ่มสบายทำให้กางเกงชิโน่ ยังคงได้รับความนิยมเสมอในหมู่หนุ่ม ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ชอบแต่งตัวในสไตล์ Minimal หรือ Muji รวมไปถึงคนที่ต้องการลุคดูเป็นทางการมากยิ่งขึ้น แต่ยังไม่หลุดจากกรอบ Casual จนเกินไป ควรเลือกกางเกงชิโน่เนื้อผ้าดี ๆ ที่ขนาดพอเหมาะกับตัวทั้งส่วนขาและขอบกางเกงที่ควรสูงขึ้นมาจากเอวเล็กน้อยเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับเข็มขัด

How to: ด้วยรูปแบบเรียบง่ายและสีสันอันหลายหลากไม่ว่าจะเป็น Khaki, Navy, Grey รวมไปถึง Black ที่สามารถจับคู่กับเสื้อโทนสีอ่อนและเข้มได้อย่างลงตัว จะจับคู่กับเสื้อยืด, เสื้อโปโลหรือเสื้อเชิ้ตก็ตามแต่ความชอบ ถ้าอยากเพิ่มความมีระเบียบก็จัดการเหน็บในให้เรียบร้อยซะ ส่วนรองเท้าจะเลือกเป็นผ้าใบแคนวาสหรือ Vans Slip-on ก็คล่องตัว หากต้องการความเนี๊ยบลองคว้า Boat Shoes มาจับคู่ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี

 

Work Pants

กางเกงผ้าฝ้ายอีกรูปแบบ ที่มีความคงทนแรงแข็งมากกว่าชิโน่ ทำให้เหมาะสำหรับใช้งานหนัก ๆ ลุย ๆ ซึ่งคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีสำหรับหนุ่ม ๆ ที่นิยมแฟชั่นวินเทจแนว 90’s Style ซึ่งกำลังกลับมาอีกครั้ง รวมถึงยังถูกกระแสแฟชั่นสตรีตดึงดูงไปร่วมวงโคจรอีกด้วย ทำให้ Work Pants เป็นกางเกงอีกหนึ่งชนิดที่เราอยากแนะนำ

How to: เลือก Work Pants โทนสีเบจที่ถูกใจสักตัว แต่จุดที่ต้องให้ความสำคัญก็คือรูปทรงของกางเกง เพราะกระแสความนิยมของ Work Pants ในตอนนี้มาพร้อมกับเทรนด์หลวม ๆ หรืออีกรูปแบบคือการพับขากางเกงเพื่ออวดลวดลายถุงเท้าสุดคูล ก็เป็นอีกหนึ่ง OG สไตล์ที่ไม่ควรพลาด

 

Sweatpants

ทางเลือกในการออกจากบ้านแบบสบาย ๆ ของหนุ่มไทยกับ Sweatpants กางเกงสารพัดประโยชน์ที่ทำให้เราสามารถเลือกใช้งานได้หลากหลายโอกาส ไม่ว่าจะเป็นใส่ออกกำลัง ออกไปเดินเล่น หรือใส่นอนอยู่บ้านก็ได้หมด และถึงจะเป็นกางเกงขายาว Sweatpants ก็เพิ่มทางเลือกสำหรับอากาศร้อน ๆ ได้ด้วยเปลี่ยนวัสดุเส้นใย วางกางเกงที่ผลิตด้วยคอตตอนอันหนานุ่มซึ่งอาจทำให้ผู้สวมใส่ร้อนอบอ้าวหันมาเลือกหยิบกางเกงที่ทำด้วยวัสดุเส้นใยแบบผ้าผสมโพลีเอสเตอร์แทน

How to: อันที่จริงสีที่เหมาะสมและเลือกใช้งานได้อย่างหลากหลายคือ Black และ Grey แต่สำหรับคนที่ชอบสีสันอาจเลือกซื้อเพิ่มเติมได้ตามความต้องการ ด้านรูปทรงที่เหมาะสมในการสวมใส่ Sweatpants คือเลือกกางเกงที่มีขนาดพอเหมาะกับช่วงต้นขา ไม่ควรปล่อยให้มันใหญ่โคร่งจนเกินไป แต่ส่วนหัวเขาลงมาควรมีขนาดฟิตพอดีกับขากางเกง เมื่อบวกเข้ากับ Sneakers คู่โปรดก็เป็นอันจบงาน

 

Track Pants

หลายท่านอาจเข้าใจว่า Track Pants กับ Sweatpants คือกางเกงชนิดเดียวกัน แต่อันที่จริงแล้วมันคือญาติที่ใกล้เคียงกัน ต่างกันตรงที่รูปทรงของ Track Pants  มักปล่อยตรงและไม่มีจั๊มป์ในส่วนปลาย รวมถึงวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่มักเป็นผ้าไนลอนหรือโพลีเอสเตอร์ที่น้ำหนักเบาและมีความเป็นเงางามมากกว่า ซึ่งแน่นอนว่ามันคือกางเกงอีกชนิดที่กำลังมาแรงเพราะกระแสแฟชั่นสตรีตและ Sport LUXE ของปัจจุบัน

How to: สีดำหรือขาว คือทางเลือกง่าย ๆ สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้น แต่ถ้าคุณรู้ตัวเองว่ามีแนวทางที่ชัดเจนก็จัด Track Pants สีแสบ ๆ หรือสีนีออนได้เลยไม่มีปัญหา ส่วนรูปทรงก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน สิ่งสำคัญคืออย่าให้กางเกงรัดรูปหรือหลวมมากจนเกินไปซึ่งอาจทำให้ขัดแย้งกับความคล่องตัวที่เป็นจุดเด่นของมัน

 

 Dress Pants

หลังจากแนะนำกางเกงสำหรับแต่งตัวในรูปแบบ Casual รวมถึง Smart Casual กันมาเยอะแล้ว ก็ถึงคิวของกางเกงออกงานสไตล์ Formal กันบ้าง เพราะหนุ่ม ๆ อย่างเรามักมีอีเวนต์เป็นทางการเข้ามาไม่ขาดสายอยู่แล้วซึ่ง Dress Pants ดี ๆ สักตัวคือคำตอบในการเลือกกางเกงเพื่อการแต่งตัวอย่างเป็นทางการหรือกึ่งทางการ

How to: สิ่งสำคัญของ Dress Pants คือรายละเอียดการตัดเย็บที่เรียบง่ายแต่หรูหรา น้อยแต่แพง ไม่ว่าจะเป็นกางเกงที่ผลิตจากใยสังเคราะห์ โพลีเอสเตอร์หรือว่าขนสัตว์ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ในส่วนของปลายขามีการเก็บให้พอดีไม่เต่อหรือสั้นจนโชว์ให้เห็นส่วนข้อเท้า จับคู่เข้ากับเสื้อเชิ้ตตัวเนี๊ยบและรองเท้าอย่าง Oxford หรือ Double Monk จะทำให้คุณกลายเป็นผู้ชายที่สมบูรณ์แบบในทุกงานที่บุกไปเยือน

 

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่กำลังโละของชิ้นเก่าและตามหาไอเทมคู่กายชิ้นใหม่อยู่ก็สามารถหากางเกงแต่ละชนิดมาติดตู้ไว้ได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ครอบคลุมรูปแบบการแต่งตัวหลากหลายโอกาส ต่อไปไม่ว่าสถานการณ์ไหนหรือวาระอะไรเราก็สามารถหยิบมันออกจากตู้มา Mix and Match กับเสื้อผ้าที่มีได้อย่างเหมาะสมตามความต้องการอย่างแน่นอน

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line