Style

STYLE GUIDE: แนะนำทรงผมสั้น 5 สไตล์สำหรับเลือกตัดในเดือนอากาศร้อน!

By: SPLESS May 8, 2020

ก่อนหน้านี้หนุ่ม ๆ หลายคนคงเจอกับปัญหาผมที่ยาวรุงรังไม่อยู่ทรง เพราะร้านตัดผมทั้งหลายจำเป็นต้องหยุดให้บริการเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

แต่หลังจากที่อดทนกับผมรุงรังอยู่ร่วมเดือน ในที่สุดด้วยมาตรการผ่อนคลายการ Lockdown ทำให้ ณ ตอนนี้ร้านตัดผมและช่างประจำของใครหลายคนก็ต่างได้กลับมาให้บริการอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะได้จัดการความเรียบร้อยกับผมเผ้าที่ยาวจนน่ารำคาญ รวมถึงถือโอกาสเปลี่ยนทรงผมใหม่ให้กับตัวเองซะเลย

อย่างไรก็ตามอากาศที่ร้อนระอุของบ้านเราในช่วงนี้ ทำให้หลายคนมีความคิดว่าจะเลือกตัดผมทรงใหม่ที่สั้นมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงความร้อน แต่หลายคนยังกังวลว่าทรงผมสั้นสบายหัวจะทำให้ตัวเองเสียความคูลที่เคยมีไป STYLE GUIDE วันนี้เลยขอแนะนำ 5 ทรงผมสั้นที่ทั้งมีสไตล์และเย็นสบายหัว แต่จะมีทรงไหนบ้างมาชมไปพร้อมกัน

 

Crew Cut

ทรงผมยอดนิยมที่เหมาะสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชอบตัดผมสั้น จุดเด่นของ Crew Cut คือผมด้านบนที่สั้นแต่ไม่เกรียนติดกับหนังศีรษะ และผมด้านข้างที่ไถด้านล่างให้ขาว ก่อนไล่ระดับเฟดขึ้นสู่ด้านบน

Crew Cut เหมาะสำหรับผู้ชายที่มีโครงหน้ารูปไข่ (Oval), หน้าทรงเหลี่ยม (Square), และหน้ารูปหัวใจ (Heart) และสามารถตัดได้ทั้งคนที่มีเส้นผมตรงและหยักศก ใครที่ชอบทรงผมสั้นแต่ต้องการมีสไตล์แบบเรียบง่าย Crew Cut คือตรงที่ตอบโจทย์แน่นอน

 

Buzz Cut

ถ้าทรงแรกยังสั้นไม่พอ เราอยากแนะนำให้ทุกคนพิจารณา Buzz Cut ทรงผมที่ได้รับความนิยมในทุกยุคสมัย เพียงแค่ถูกดัดแปลงให้เข้ากับแฟชันของแต่ละช่วงเวลาในรูปแบบที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามทรงผมที่มีจุดเริ่มต้นจากช่างชาวเซิร์บทรงนี้มีจุดเด่นคือผมที่สั้นเกรียนทั้งหัวและการไถเฟดด้านข้างศีรษะที่ดูสะอาดตา

Buzz Cut เข้ากับโครงหน้าของผู้ชายทั้งใบหน้ารูปไข่ (Oval) , สี่เหลี่ยมผืนผ้า (Oblong) และ หน้าทรงเหลี่ยม(Square) ส่วนหนุ่ม ๆ ที่มีใบหน้าทรงกลม (Round) และหน้ารูปหัวใจ (Heart) ควรเลี่ยงทรงผมนี้เพราะอาจทำให้รูปหน้าดูสั้นลงได้

 

 Short Side Part/ Slicked-Back

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบทรงผมเรียบหรูอย่าง Side Part หรือ Slicked-Back ในวันอากาศร้อนแบบนี้ เรายังสามารถรักษาสไตล์เดิมของตัวเองเอาไว้ได้ เพียงแค่ลดความยาวของผมช่อด้านข้างและด้านบนลง ออกมาเป็น Short Side Part/ Slicked-Back ที่ทั้งคูลและตอบโจทย์อุณหภูมิในทรงเดียว

Short Side Part/ Slicked-Back เหมาะกับหนุ่มทุกรูปทรงหน้า ยกเว้นคนที่มีหน้าทรงเหลี่ยม (Square) และหน้ารูปสามเหลี่ยม (Triangular) ซึ่งมีหน้าผากกว้างจึงควรปล่อยผมด้านหน้าลงตามธรรมชาติมากกว่าเซตผมขึ้นด้านบนซึ่งทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้นกว่าเดิม

 

Textured French Crop

ทรงต่อมาเป็นทรงแนะนำสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ยังต้องการไว้ผมด้านบนเอาไว้ แต่ต้องการตัดผมด้านข้างให้สั้นหรือเกรียน จุดเด่นของ Textured French Crop ผมด้านข้างที่ไถขึ้นสูงและผมด้านบนที่ปล่อยยาวมีวอลลุ่มซึ่งเหมาะสำหรับหนุ่มที่มีผมหยักศก

Textured French Crop เข้ากับคนที่มีรูปหน้าทรงเหลี่ยม (Square) และหน้ารูปหัวใจ (Heart) เป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามคนที่มีทรงหน้าอื่น ๆ ก็สามารถตัดได้เหมือนกัน

 

Short Comb Over

สุดท้ายเอาใจหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบทรงผมสไตล์วินเทจด้วย Comb Over ที่ปกติมักจะไว้ผมด้านบนให้ยาวในระดับหนึ่งเพื่อจัดทรง แต่อากาศที่ร้อนระอุก็ทำให้เกิดเทรนด์ Short Comb Over ที่สั้นและดูแลรักษาง่ายกว่าขึ้นมา

Short Comb Over เหมาะสมกับทุกรูปทรงยกเว้นหน้าทรงเหลี่ยม (Square) และหน้ารูปสามเหลี่ยม(Triangular) ที่ไม่ควรตัดผมด้านข้างสั้นจนเกินไป รวมถึงการเซตผมขึ้นด้านบนก็ทำให้ใบหน้าดูยาวขึ้นได้

 

ทั้ง 5 สไตล์​คือทรงผมสั้นสำหรับผู้ชายที่ตอบโจทย์รูปหน้าและสไตล์แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าคุณจะชอบแบบเกรียนทั้งหัวหรือเกรียนเฉพาะส่วนเพื่อหนีความร้อน ก็สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์และรูปทรงหน้าของตัวเองได้

อย่างไรก็ตามร้านตัดผมหลายร้านที่เพิ่งกลับมาเปิดให้บริการต่างเต็มไปด้วยผู้คนที่อยากมาเปลี่ยนสไตล์ให้ตัวเอง ดังนั้นเพื่อลดความแออัดและสร้างความปลอดภัยร่วมกัน เราอยากแนะนำให้ทุกคนนัดหมายเวลาตัดและเดินทาง เพื่อหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันโดยไม่จำเป็น รวมถึงลดการสนทนาระหว่างช่างให้ผู้ใช้บริการลงก่อนเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

 

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line