FASHION

STYLE GUIDE: รู้จักวิธีเลือก ‘กางเกงขาสั้น’ และเทคนิคการสวมใส่ที่ผู้ชายทุกคนควรรู้

By: SPLESS October 28, 2020

คงไม่ผิดนักถ้าจะพูดว่าเครื่องแต่งกายอย่างกางเกงขาสั้น (Shorts) คือหนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญที่หนุ่มไทยนิยมสวมใส่ เพราะไอเทมชิ้นนี้สามารถตอบโจทย์การแต่งกายได้ในหลากหลายโอกาส แถมยังเหมาะกับสภาพอากาศร้อน ๆ ในบ้านเราได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ‘กางเกงขาสั้น’ กลับเป็นเครื่องแต่งกายที่ผู้ชายบางส่วนไม่ให้ความสำคัญมากนัก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพและวิธีการสวมใส่ STYLE GUIDE วันนี้เลยอยากชวนทุกคนมาให้ความสำคัญกับเครื่องแต่งกายชิ้นนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะวิธีการเลือกซื้อหรือเทคนิคการใช้งานซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะประกอบไปด้วยเรื่องอะไรบ้าง? มาทำความรู้จักและเรียนรู้ไปพร้อมกันได้เลยครับ

apetogentleman

เลือกกางเกงขาสั้นให้เหมาะสม ต้องให้ความสำคัญกับอะไรบ้าง  ?

กางเกงขาสั้นที่ดีจะตอบโจทย์การใช้งานได้ตรงจุด ไม่ว่าการสวมใส่ของคุณจะเน้นหนักไปในเรื่องของสไตล์หรือฟังก์ชันการใช้งาน ทั้งหมดทำให้ขั้นตอนการเลือกซื้อเป็นเรื่องที่เราต้องพิถีพิถันและจุดที่ทุกคนควรให้ความสำคัญมีดังต่อไปนี้

  • ความพอดีของรอบเอว

กางเกงขาสั้นมีความสำคัญไม่ต่างจากเครื่องแต่งกายชิ้นอื่น ๆ  ในตู้ของคุณ ไอเทมชิ้นนี้จะให้การสวมใส่ที่เหมาะสมได้ก็ต่อเมื่อ “เราสวมใส่ในขนาดที่ถูกต้อง” ลำดับแรกคือขนาดของรอบเอวที่ควรวัดให้พอดีก่อนซื้อ โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงบ่อย ในส่วนของรูปทรงการตัดเย็บแนะนำเป็นขากระบอกตรงหรือขากระบอกที่เข้ารูปเล็กน้อยและควรหลีกเลี่ยงกางเกงที่หลวมหรือรัดแนบเนื้อขาจนเกินความพอดี

Sigr

  • ความยาวของกางเกง

เมื่อพูดถึงกางเกงขาสั้น “ความยาว” ของขากางเกงเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ถูกหยิบยกมาถกเถียงกันมากที่สุด และตลอดหลายปีที่ผ่านมาเชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนมีโอกาสได้เห็นพัฒนาการของเทรนด์ความยาวที่หลากหลายและการ Mix and Match ในสไตล์ต่าง ๆ ของมัน อย่างไรก็ตามความยาวมาตรฐานสำหรับการเลือกซื้อกางเกงขาสั้นที่เราอยากแนะนำคือ ปลายกางเกงควรอยู่เหนือเข่าขึ้นมาเล็กน้อยหรือประมาณ 1 ใน 3 ของพื้นที่บริเวณต้นขา ซึ่งบางทรงอาจจะออกแบบมาให้พับปลายได้ จึงควรคำนึงถึง Total look โดยรวมด้วยเสมอ

  • วัสดุ

การเลือกวัสดุหรือเนื้อผ้าของกางเกงขาสั้นมักขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการสวมใส่ ยกตัวอย่างเช่นเราเลือกกางเกงขาสั้นที่ระบายอากาศได้ดีสำหรับใส่ออกกำลัง หรือกางเกงผ้าฝ้ายที่เหมาะสมกับชีวิตประจำวัน ดังนั้นการเลือกเนื้อผ้าให้เหมาะสมกับกิจกรรมหรือรูปแบบการใช้งานของตัวคุณเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

  • คุณภาพการตัดเย็บ

การเลือกซื้อกางเกงขาสั้นคุณภาพดีสักตัวคือการลงทุนที่คุ้มค่าและเราเชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนคงเคยพบเจอปัญหาหลังจากซื้อกางเกงขาสั้นมาในราคาถูกที่มักมีอายุการใช้งานไม่ยาวนานรวมไปถึงมีรูปทรงของการตัดเย็บที่ไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือ “การหาข้อมูลและศึกษาเพิ่มเติม” ว่าแบรนด์กางเกงขาสั้นแบรนด์ไหนคือของจริงที่ควรเสียเงินซื้อ 


แนะนำกางเกงขาสั้น 3 ชนิด
ที่ควรมีติดตู้ให้พร้อมใช้งาน 
  • Chino Shorts

กางเกงขาสั้นชนิดแรกที่ทุกคนควรมีคือกางเกงขาสั้นผ้าชิโน หนึ่งในกางเกงขาสั้นเนื้อผ้ายอดนิยมที่หนุ่ม ๆ ทั่วโลกต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะความเรียบง่ายเหมาะกับการสวมใส่ในหลากหลายโอกาส ขณะเดียวกัน Chino Shorts ยังเป็นกางเกงที่ระบายอากาศได้ดี และโทนสียอดนิยมได้แก่สีกากี สีดำ สีน้ำเงินกรมท่า

 

  • Athletic Shorts

กางเกงขาสั้นสำหรับสวมใส่ออกกำลังคือกางเกงอีกหนึ่งชนิดที่หลายคนคุ้นเคยกันดี อย่างไรก็ตามรูปแบบของ Athletic Shorts ในปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้ทันสมัยและมีความหลากหลายมากขึ้น รวมถึงมีเหมาะสมกับกีฬาและกิจกรรมแบบเฉพาะตัว ทั้งหมดทำให้ Athletic Shorts กลายมาเป็นกางเกงขาสั้นอีกชนิดที่ขาดไม่ได้สำหรับหนุ่ม ๆ สายกิจกรรมทุกคน

 

  • Tailored Shorts

ใครที่คิดว่าการสวมใส่กางเกงขาสั้นจะให้ลุคแบบ Smart ไม่ได้คงต้องคิดกันใหม่แล้ว เพราะยุคสมัยของการแต่งตัวได้เปลี่ยนแปลงไปด้วย Tailored Shorts หรือกางเกงขาสั้นแบบตัดเย็บที่ตัดเย็บออกมาอย่างประณีตด้วยเนื้อผ้าคุณภาพดีจนออกมาเป็นกางเกงขาสั้นที่เรียบง่ายและหรูหราซึ่งเหมาะกับการหยิบมาสวมใส่คู่กับเสื้อเชิ้ตสวย ๆ สักตัวสำหรับใส่ออกงานสบาย ๆ


คำแนะนำเพิ่มเติม
  • เลี่ยงจับคู่สีที่แตกต่างกันเกินไป

เทคนิคแรกในการจับคู่กางเกงขาสั้นเขากับเสื้อชนิดต่าง ๆ คือควรหลีกเลี่ยงการจับคู่สีของไอเทม 2 ชิ้นที่มีโทนสีแตกต่างกันมากเกินไป ยกตัวอย่างเช่นจับคู่กางเกงสีแดงคู่กับเสื้อสีครีม โดยควรเลือกไอเทมที่มีโทนสีไปในทางเดียวกัน เช่นจับคู่กางเกงสีครีมกับเสื้อสีขาวหรือกางเกงสีกรมท่าคู่กับเสื้อสีดำเป็นต้น

gearmoose

  • เลือกรองเท้าให้เหมาะสม

ไอเทมอีกหนึ่งชิ้นที่สำคัญไม่แพ้กันคือรองเท้า ลองจินตนาการภาพตัวเองกำลังสวมใส่กางเกงขาสั้นคู่กับรองเท้าชนิดต่าง ๆ จะช่วยให้คุณมองเห็นภาพง่ายขึ้น ข้อแนะนำของเราคือควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีพื้นสูงเช่นรองเท้าบูท โดยหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบรองเท้าหนังเราแนะนำให้ลองหยิบคัทชูที่มีส้นเตี้ยหรือ Loafers มาสวมใส่แทน รวมไปถึงรองเท้าสไตล์มาตรฐานอย่างรองเท้าผ้าใบสีเรียบที่สามารถสวมใส่ได้ในทุกโอกาส

  • ให้ความสำคัญกับถุงเท้า

นอกจากรองเท้าอีกหนึ่งเรื่องที่หนุ่ม ๆ ทุกคนควรดูแลเป็นพิเศษคือการเลือก “ถุงเท้า” โดยเราแนะนำเป็นถุงเท้าแบบข้อต่ำสำหรับหนุ่ม ๆ ที่สวมใส่รองเท้าหนัง ยกเว้น Athletic Shorts ซึ่งสามารถสวมใส่คู่กับถุงเท้าแบบครึ่งแข้งและรองเท้ากีฬาได้อย่างลงตัว

ทั้งหมดคือเทคนิคในการเลือกซื้อและสวมใส่กางเกงขาสั้นที่เราอยากให้ทุกคนได้รู้จักซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์กับคนที่กำลังมองหากางเกงขาสั้นตัวใหม่มาใช้งานได้ไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตามสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ชื่นชอบการแต่งกายในแบบสบาย ๆ และดูดีได้ในวันอากาศร้อนไอเทมชิ้นนี้ถือเป็นเครื่องแต่งกายที่เราควรหันมาให้ความสำคัญเพิ่มมากขึ้นในครั้งต่อไปที่เลือกซื้อ


 

Source: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line