FASHION

STYLE GUIDE: เท่พร้อมลุยฝน “6 ไอเทมเสริมฟังก์ชันแถมคูล” ที่ผู้ชายต้องมี

By: TOIISAN July 12, 2019

หลังจากผ่านอากาศสุดร้อนแดดจ้ากันมาได้สักพัก ตอนนี้ฤดูฝนก็มาเยือนประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย คาดว่าฝนเจ้าปัญหากับอากาศชื้นต้องสร้างอุปสรรคชวนปวดหัวตอนเลือกเสื้อผ้าของใครหลายคนแน่นอน เพราะไม่มีใครมีสภาพเปียกเหมือนลูกหมาตกน้ำ ดังนั้น UNLOCKMEN จึงอยากแนะนำไอเทมเท่ ๆ รับหน้าฝนที่หนุ่ม ๆ ควรมีติดตัวไว้ รวมถึงไอเทมที่ไม่ควรหยิบมาใส่ช่วงนี้ว่ามีอะไรกันบ้าง

 

WATERPROOF JACKET 

Getty Images

สำหรับใครที่ยังไม่มี Waterproof Jacket หรือเสื้อกันฝนดี ๆ สักตัวก็ควรเริ่มมองหากันไว้ได้แล้ว ถึงหนุ่มมีสไตล์ส่วนใหญ่มักจะไม่ชายตาแลเสื้อกันฝนที่ขายตามร้านสะดวกซื้อ เพราะมันเป็นเสื้อกันฝนที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งและติดภาพความคิดเดิมของสไตล์เสื้อกันฝนด้านบน แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินเพราะเดี๋ยวนี้เสื้อกันฝนแฟชั่นมีเยอะหลายประเภทมาก ทั้งเสื้อกันฝนที่เหมาะกับวัยรุ่นไปจนถึงวัยทำงาน 

Getty Images

เสื้อเทรนซ์ (Trench) หรือที่เสื้อโค้ทน้ำหนักเบาที่สามารถกันน้ำได้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะเนื้อผ้าที่ไม่หนาเกินไปเหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น วันที่ฝนตกเพียงหยิบเสื้อเทรนซ์มาคลุมทับชุดทำงานก็ช่วยให้เราสามารถตะลุยฝ่าฝนไปทุกที่ ส่วนสีก็สามารถเลือกตามที่ชอบได้เลย นำมาสวมทับเสื้อยืดหรือเสื้อเชิ้ตก็ดูดีมีสไตล์มากกว่าเสื้อกันฝนตามร้านสะดวกซื้อเป็นไหน ๆ 

 

กางเกงที่พร้อมฝ่าฝนไปด้วยกัน 

Getty Images

หนึ่งในปัญหาที่หนุ่ม ๆ ทุกคนจะต้องพบเจอเหมือนกันช่วงหน้าฝนคงหนีไม่พ้นขากางเกงที่เปียกแฉะ ดังนั้นหากใครที่ใส่กางเกงขายาวไปทำงานหรือออกไปข้างนอกเป็นประจำก็ขอให้ลองอะไรใหม่ ๆ อย่างกางเกงขาสั้นดูบ้าง โดยเลือกเนื้อผ้า ลาย และสีที่เหมาะสม

กรณีที่กลัวว่าไม่สุภาพก็สามารถใส่คู่กับเสื้อสูทเพื่อสร้างลุคกึ่งทางการได้ แต่ถ้าที่ทำงานไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงขาสั้นจริง ๆ เราก็มีตัวเลือกที่สองให้กับผู้อ่านเสมอ 

harpersbazer

กางเกงห้าส่วนหรือกางเกงขายาวตัวเก่งตัวเดิมเปลี่ยนสไตล์การสวมใส่โดยพับขาขึ้นก็จะทำให้เราเลิกกังวลเกี่ยวกับความเปียกได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน

 

“เนื้อผ้า” สิ่งสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม

ความชื้นจากฝนเป็นตัวอันตรายสำหรับกลิ่นกายโดยเฉพาะกับผู้ชายที่มีเหงื่อง่าย ดังนั้นการเลือกเสื้อที่มีเนื้อผ้าน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดีเป็นสิ่งสำคัญ ผ้าที่เหมาะจะสวมใส่ช่วงหน้าฝนมีหลายประเภทด้วยกัน เช่น ฝ้าย และลินิน เนื้อผ้าที่กล่าวมาข้างตนจะระบายอากาศได้ดีเยี่ยม ส่วนเสื้อที่ควรเก็บไว้ในตู้เสื้อผ้าช่วงนี้คือเสื้อทำจากผ้าไนลอน ผ้าใยสังเคราะห์ รวมถึงเสื้อจำพวกขนสัตว์และเสื้อหนัง เพราะหนังจะทำปฏิกิริยากับความชื้นเร็ว ทำให้ง่ายต่อการเกิดกลิ่นอับ

 

กระเป๋าที่ใช่ในวันฝนพรำ

Getty Images

กระเป๋าถือเป็นไอเทมสำคัญที่ลืมไม่ได้ ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ว่าจะไปเรียนหรือไปทำงานก็มักจะยัดของทุกอย่างลงในกระเป๋าใบเก่ง และยิ่งเป็นเอกสารสำคัญหรือโน้ตบุ๊กถ้าเปียกน้ำก็สร้างความลำบากและปัญหาวุ่นวายตามมาแน่ ๆ ดังนั้นสำหรับช่วงที่ฝนตกบ่อย ควรหยิบกระเป๋าที่ผลิตจากวัสดุกันน้ำอย่างพลาสติก หนัง หรือผ้าร่มมาใช้จะดีที่สุด

 

ร่มยาวสีพื้นสร้างลุคภูมิฐาน 

Getty Images

เราเชื่อว่าผู้ชายทุกคนรู้อยู่แล้วว่าร่มคือไอเทมขาประจำสำหรับฤดูฝน ถึงแม้จะรู้อยู่แก่ใจแต่ก็มักจะไม่อยากพกออกไปไหนมาไหนด้วยเพราะมันทั้งเกะกะและทำให้ดูไม่เท่ ทั้งที่ความจริงเราสร้างลุคเท่ ๆ พร้อมกับร่มที่ช่วยกันไม่ให้ผมที่เซ็ตมาอย่างดีเปียกได้จากการเลือก ขอแนะนำเป็นร่มแบบยาวสีพื้นอย่างสีดำ เทา สีกรม หรือร่มแบบใสที่จะสร้างลุคภูมิฐานเวลากางได้อย่างไม่น่าเชื่อ แถมนอกจากจะเท่แล้วยังสามารถช่วยกันฝนให้กับคนข้างกายได้อีกด้วย 

 

รองเท้าคู่ใจที่พร้อมลุยน้ำ

Getty Images

รองเท้าบูทเป็นไอเทมเด็ดที่ไม่ว่าหยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็จะอุ่นใจทุกก้าวเดินเสมอ รองเท้าที่เราอยากแนะนำช่วงหน้าฝนคือรองเท้าที่ใช้วัสดุยางเป็นส่วนประกอบ หรือจะเป็นรองเท้าบูทหนังแท้ PVC หรือหนังเทียมก็สามารถกันน้ำได้ และถ้าไม่อยากให้น้ำเข้าไปโดนถุงเท้าจริง ๆ ก็ขอแนะนำให้เลือกรองเท้าที่มีความยาวเหนือข้อเท้า หรือถ้าที่ทำงานของใครไม่มีกฎเข้มงวดเรื่องการแต่งตัว รองเท้าแตะเท่ ๆ สักคู่ก็นับเป็นคำตอบที่ตรงโจทย์

ส่วนรองเท้าที่ไม่ควรใส่ในช่วงนี้คือรองเท้าผ้าใบโดยเฉพาะคู่ที่มีหนังกลับเป็นส่วนประกอบหลักเพราะหนังกลับเปื้อนง่ายมาก รวมทั้งแอ่งน้ำตามริมถนนที่เราเหยียบก็ไม่ได้มีแค่น้ำธรรมดาแต่ยังมีทั้งโคลนและนำ้มันที่ยากจะกำจัดคราบสกปรกออก แถมกลิ่นอับที่หมักหมมอาจทำให้เราหมดความมั่นใจ ดังนั้นเก็บรองเท้าผ้าใบคู่เก่งไว้ก่อนแล้วหยิบบูทมาใส่จะดีกว่า

 

เพียงเท่านี้ความเปียกจากฝนและอากาศชื้นที่ทำให้หนุ่ม ๆ ต้องเซ็งก็ไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วงอีกต่อไป

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line