FASHION

STYLE GUIDE: เท่ได้ไม่เสียเวลา ทรงผมและสไตล์เพื่อผู้ชายอยากเท่แบบง่าย ๆ และรวดเร็ว

By: SPLESS August 10, 2019

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันผู้ชายอย่างเราหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลรูปร่างหน้าตาของตัวเองกันมากขึ้น แต่การดูแลตัวเองให้ดูดีอาจเป็นเรื่องซับซ้อนสำหรับผู้ชายหลายคนเพราะต้องเรียนรู้กันมากมายหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเสื้อผ้า การดูแลผิวหน้าหรือจัดแต่งทรงผม กว่าจะทำความเข้าใจทุกเรื่องจนเริ่มจับทางได้ก็ต้องแบ่งเวลาจาก 24 ชั่วโมงของชีวิตมานั่งอ่านหรือทดลองทำด้วยตัวเอง

ขณะเดียวกัน “เวลา” คือต้นทุนชีวิตที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะกับ Urban Men อย่างเรา ที่ต่างคนต่างก็มีธุระรัดตัว ทั้งงานที่ต้องจัดการ ความสัมพันธ์ที่ต้องดูแล ยังไม่รวมกิจกรรมตอบโจทย์ Passion ที่เราต้องแบ่งเวลาไปทำ ด้วยต้นทุนด้านเวลาที่มีอยู่จำกัดนี้เอง ทำให้ผู้ชายหลายคนล้มเลิกความตั้งใจจะดูแลตัวเอง เพราะเห็นว่าต้องเปลืองเวลากับความจุกจิกโดยไม่จำเป็น รวมถึงรู้สึกยุ่งยากเกินกว่าจะทำได้จริงในชีวิตประจำวัน

แต่อย่าเพิ่งกังวล เพราะ UNLOCKMEN พร้อมอยู่เคียงข้างผู้ชายทุกคน STYLE GUIDE ของเราจึงแนะนำวิธีการเลือกเสื้อผ้า ทรงผม เพื่อผู้ชายหลากหลายไลฟ์สไตล์ อ่านครั้งเดียว นำไปปรับใช้ได้ตลอดทุกสถานการณ์ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือทริคเล็ก ๆ ที่จะช่วยประหยัดเวลาในแต่ละแอคทีวิตี้ เหมาะกับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการให้ตัวเองเท่ออกจากบ้านได้ทุกวัน แต่ไม่ต้องเสียเวลามากไป แถมสะดวกและทำได้จริง

 

ถ้าพูดถึงชุดทำงาน หนุ่ม ๆ แต่ละคนล้วนเลือกสวมใส่เสื้อผ้าตามความเหมาะสมของงานตัวเอง จนทำให้บางคนมองว่าก็สถานที่เดิม ๆ ไปอยู่ทุกวันจะต้องดูดีไปเพื่ออะไร? แต่เชื่อไหมว่าช่วงเวลาของการทำงานนี่เองที่เราควรใส่ใจกับบุคลิกของตัวเองให้ดีที่สุด เพราะการแต่งตัวอย่างเหมาะสมหรือการเข้าออฟฟิศด้วยทรงผมที่ชวนมอง ก็บ่งบอกถึงความใส่ใจ ความเป็นมืออาชีพ หรือแม้แต่ความคิดสร้างสรรค์ได้ เครื่องแต่งกายหรือทรงผมจึงอาจมีส่วนผลักดันให้คุณก้าวหน้าในอาชีพมากขึ้น โดยเฉพาะงานที่ต้องพบปะผู้คนใหม่ ๆ อยู่ตลอด การสร้าง First Impression ที่ดีคือสิ่งที่จะทำให้คุณได้ไปต่อ

Clothing Guide: ลองเปลี่ยนตัวเองจากชุดเดิมที่เคยสวมใส่ หันมาหยิบกางเกงสแลกขากระบอกสีสว่างสักตัว  เลือกตัวที่จุดร้อยเข็มขัดพอดีกับจุดเหนือสะโพกเพื่อให้ช่วงขาดูยาวขึ้น รวมไปถึงปลายขากางเกงที่ตัดให้มีความพอดีไม่ยาวหรือสั้นจนเต่อเกินไป จับคู่กับเชิ้ตสีพื้นไม่ว่าจะเป็น ขาว ดำ น้ำตาล หรือคราม สร้างลุค Smart Casual ที่ดูไม่เนี้ยบเกินไปและยังคงดูดี ส่วนรองเท้าเลือกเป็น Oxford แบบเรียบ (Whole Cut) หรือมีลวดลาย (Wing tip) หรือจะเป็นรองเท้าแบบ Loadfer’s ก็ตอบโจทย์สำหรับหนุ่มที่ชอบใส่ Slip On เดินสบาย ๆ

Hair Style Guide: ทรงผมที่เหมาะกับลุค Smart Casual มีมากมาย แต่สำหรับอากาศร้อนในเมืองไทย เราเลือกแนะนำเป็นทรง Spiky Slick Back แบบไม่หวีเรียบ หนึ่งในทรงที่ตอบโจทย์ลุค Bad Boy แต่แฝงลุคชาญฉลาดของ Smart Casual เทคนิคของการจัดทรงก็ง่าย ๆ แค่ต้องใช้ตัวช่วยอย่างผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีความสามารถในการยกโคนผมทาชโลมให้ทั่วส่วนโคนด้านหน้า ก่อนล็อกปลายผมให้เก็บอยู่ทรงนานด้วยการจัดทรงด้วยมือ จะทำให้ได้ทรง Slick Back ที่ไม่เรียบจนเกินไปที่และอยู่ได้ทนตลอดทั้งวัน

Working Guide: ลองทำทำ To-do-List ทุกเช้า เพื่อจัดลำดับความสำคัญและปริมาณของงานที่ต้องทำ จะช่วยให้จัดการงานอย่างเป็นระบบ ลดเวลาเตรียมตัวระหว่างวันลงไป รวมถึงช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

วันหยุดทั้งทีใครก็อยากใส่ชุดสบาย ๆ แต่ถ้าวันหยุดนั้นคุณมีนัดเดทกับสาวคนสำคัญก็ไม่ควรสบายถึงขนาดใส่เสื้อยืดกางเกงบอลออกไปนั่งกินข้าว เพราะสาว ๆ และคนอื่น ๆ อาจมองว่าคุณไม่ให้เกียรติและความสัมพันธ์อาจจบลงได้ง่าย ๆ ดังนั้นชุดและทรงผมของลุคนี้ ควรมีความยืดหยุ่น ให้ทั้งความสบาย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกับสาวคนโปรดได้อย่างทะมัดทะแมง แต่ก็ดูดีจนสาวตรงหน้าต้องอยากใกล้ชิดคุณมากกว่าเดิม

Clothing Guide: เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนจากยีนส์หรือกางเกงสแลกตัวเก่าที่อาจร้อนเกินไปสำหรับอากาศเมืองไทย และการเดินทางกลางแจ้ง ลองหันมาหยิบกางเกงผ้าลินินหรือกางเกงผ้าฝ้ายสีสดสักตัว จับเข้าคู่กับเสื้อยืดสีพื้นไม่ว่าสีขาวหรือสีดำที่มีขนาดฟิตพอดีตัว โชว์สัดส่วนกล้ามเนื้อหลังแขนที่ตั้งใจดูแลมา ก่อนจัดการทับในให้เรียบร้อย อาจเพิ่มทางเลือกด้วยหมวก หรือไลต์แจ็คเก็ตสักตัวเพื่อเพิ่มความน่าสนใจระหว่างวัน ในส่วนของรองเท้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบจะเป็น Boat Shoe หรือผ้าใบแคนวาสไปจนถึง Sandals แบบรัดส้นก็ขึ้นอยู่กับความพอใจได้เลย

Hair Style Guide: Curtains หรือผมแสกกลางคือหนึ่งทรงที่เราอยากแนะนำให้ลองเซ็ตดูในวันที่คุณต้องการลุคสบาย โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ ที่ไว้ผมยาวระดับ Medium-Length อยู่แล้ว Curtains คือทรงที่เหมาะสม เทคนิคการเซ็ตผมแสกกลางให้ดูเป็นธรรมชาติ คือต้องมีผู้ช่วยจัดแต่งทรงผมที่มีพลังจัดทรงสามารถยกโคนทั้งด้านหน้าและด้านข้างขึ้นได้ ขณะเดียวกันก็ทำให้ผมดูมีวอลลุ่มไม่ล็อกจนแข็ง หรือเพิ่มน้ำหนักทำให้ผมของเราเรียบแบนจนอาจทำให้เรากลายเป็นหนุ่มจืดไปโดยไม่ตั้งใจ

Dating Guide: ร้านอาหารรสชาติดี ๆ หรือคิวซื้อตั๋วหนังฟอร์มยักษ์ในช่วงวันหยุดล้วนเต็มไปด้วยผู้คน อย่าเสี่ยงพาตัวเองและคู่เดทไปยืนรอให้เสียเวลา เพียงแค่คุณวางแผนจองโต๊ะหรือตั๋วที่ระบุเวลาไว้อย่างแม่นยำ จะช่วยลดเวลาไม่จำเป็นให้คุณได้อยู่ด้วยกันนานขึ้นในวันสำคัญ

ตอบโจทย์คนรอบตัวแล้วมาถึงวันของตัวเองกันบ้าง ไม่ว่าคุณจะใช้เวลาว่างไปกับการวิ่งออกกำลังหรือเข้ายิมเพื่อยกเหล็กก็คงต้องการชุดที่คล่องตัวเหมาะกับการขยับส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้มากที่สุด แต่ก็ต้องดูดีไปพร้อมกัน รวมถึงทรงผมที่ตอบโจทย์การเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเคลื่อนตัวไปทางไหนก็คล่องตัวอยู่เสมอ

Clothing Guide : สำหรับวันที่รู้ว่าตัวเองต้องการขับเหงื่อออกจากร่างกาย ชุดที่เหมาะสมอาจต้องพึ่งพาเสื้อผ้าแนวสปอร์ตที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการออกกำลังโดยเฉพาะ แต่ก็ใช่ว่าจะแต่งให้เท่ไม่ได้ ลองจับคู่ Sweatpants สีเข้มสักตัว จะเลือกจับคู่เข้ากับเสื้อยืด หรือ Track Jacket เท่ ๆ ก็ไม่ผิดกติกา จะตีบวกช่วงล่างเป็นสนีกเกอร์คู่งามหรือ Trainers ที่มีระบบรองรับแรงกระแทกดี ๆ สักคู่ก็เป็นอันจบงานสำหรับลุคคล่องตัวนี้

Hair Style Guide : สำหรับทรงผมใน ACTIVE STYLE ต้องตอบโจทย์การเคลื่อนไหวที่มากกว่าวันปกติ แต่ถ้าอยากดูดีให้สาว ๆ ในยิมมอง เราแนะนำเป็น Side-Part หรือ Slick Back ที่จะลดปัญหาเรื่องเส้นผมตกลงมาบดบังสายตาระหว่างการเคลื่อนไหวร่างกาย แนะนำให้จัดทรงด้วยตัวช่วยจัดแต่งทรงผมที่รองรับการจัดทรงได้หลากหลาย และที่ควรมีคือคุณสมบัติล็อกทรงอยู่ทนนานแบบ Very Hard แต่ก็ให้ความเงางามเป็นธรรมชาติ

Set-Up Guide: ถ้าไม่อยากเสียเวลาระหว่างช่วงออกกำลังไป อากาศร้อน ๆ แบบนี้ อย่าลืมติดน้ำดื่มหรือเครื่องดื่มเกลือแร่ รวมถึงผ้าเย็นที่จะใช้ประคบลดความเสี่ยงจากอาการ Heat Stroke เตรียมทั้งหมดให้ใกล้ตัวเอาไว้ เราเชื่อว่าคุณจะได้ใช้เวลาระหว่างออกกำลังให้ตัวเองแบบมีคุณภาพทุกนาทีแน่นอน

หลังจากเลือกเสื้อผ้าที่ต้องการได้แล้ว การจัดแต่งทรงผมในทุกสไตล์ของคุณจะมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว สะดวกและง่ายขึ้น ถ้ามีผู้ช่วยที่เชี่ยวชาญเรื่องการจัดแต่งทรงผมอย่าง GATSBY Technical Design Spray นวัตกรรมจัดแต่งทรงผมแบบใหม่จากประเทศญี่ปุ่นที่ผสานรวมพลังของแว็กซ์และสเปรย์เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถเซ็ตผมได้ง่าย ๆ ในขั้นตอนเดียว ใช้ง่ายเพียงฉีดก่อนใช้มือจัดทรง สะดวก รวดเร็ว ทำได้จริงในทุกกิจกรรม มีให้เลือกทั้งหมด 3 สูตร ครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ของ Urban Men ที่มีเวลาจำกัดอย่างเรา

1. สูตร Spiky Type (สีแดง) สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ต้องการเซ็ตผมตั้ง พลังจัดทรงสูงและล็อกผมให้อยู่ทรงนานตลอดทั้งวันเหมาะกับการสำหรับการจัดแต่งทรงผมแบบ WORKING STYLE ที่ต้องการเซ็ตทรงตั้งและล็อกผมอยู่ทรงนาน

2. สูตร Volume Type (สีเหลือง) เหมาะสำหรับเซ็ตทรงวอลลุ่ม ช่วยยกโคนผมให้ไม่ลีบแบนตลอดทั้งวันที่เหมาะกับการเซ็ตทรง Curtains ของ HOLIDAY STYLE รวมถึงทรงที่ต้องการวอลลุ่มผมเป็นธรรมชาติ

3. สูตร Arrange & Lock (สีม่วง) รองรับการเซ็ตทรงได้หลากหลายสไตล์ พร้อมพลังการจัดทรงสูง อยู่ทรงยาวนานยิ่งขึ้น สำหรับ ACTIVE STYLE ที่จะล็อกทรงผมสุดเท่ของคุณไม่ให้เสียทรง แม้ตอนออกกำลังกายและเลือกทรงได้ตามความต้องการ

สามารถหาซื้อ GATSBY Technical Design Spray ได้ที่ WatsonsTesco Lotus, Gourmet Market, Tops และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป ขนาด 270 ml. ราคา 270 บาท ให้ GATSBY Technical Design Spray เป็นผู้ช่วยในการจัดแต่งทรงผมอันหลากหลายของคุณ ให้เดินเท่ ๆ ออกจากบ้านแบบไม่ต้องเสียเวลานานอีกต่อไป

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line