CARS

แง้มโฉมหน้า SUBARU WRX STI S209 SPECIAL EDITION ทำตลาด USA ONLY

By: Chaipohn January 8, 2019

เดือนตุลาคม ปี 1992 เป็นครั้งแรกที่พวกเราได้รู้จักกับรถยนต์เทคโนโลยีตัวแข่ง Rally จากการเปิดตัวของ Subaru WRX หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าย่อมาจาก “World Rally eXperimental” เป็นรถระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ช่วงล่างที่แข็งสำหรับรับมือความเร็วสูงจากเครื่องยนต์ Turbocharged 4 สูบ

แต่ดูเหมือนคนที่ชื่นชอบรถ Subaru จะยังไม่พอใจกับ WRX ทำให้อีก 2 ปีต่อมา Subaru ได้เปิดตัว STI (Subaru Tecnica International) ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีสมรรถนะเดือดขึ้นกว่า WRX ทุกจุด เริ่มต้นทำตลาดแบบจำนวนจำกัดเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ก่อนกระแสความนิยมจากเหล่านักขับรถแรงทั่วโลกจะเรียกร้องหา Subaru WRX STI จนเริ่มทำตลาดนอกญี่ปุ่นบ้าง โดยมักจะใช้สเปครถแยกกันระหว่างในญี่ปุ่นและอเมริกา

ความนิยมและตำนานของป้าย STI สามารถการันตีความพิเศษและสมรรถนะที่แตกต่างของ Subaru ได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอดมาจนถึงปัจจุบัน และความเคลื่อนไหวจากคลิปวีดีโอเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจาก Subaru เป็นการบอกใบ้ชัดเจนว่ากำลังจะมีการมาถึงของ WRX STI เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดเร็ว ๆ นี้แน่นอน

และแล้ววันนี้ก็มีการเคลื่อนไหวนล่าสุดอีกครั้ง กับการโพส Instagram เผยให้เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจของ WRX STI มากขึ้น

https://www.instagram.com/p/BsV2qaxg1DO

Subaru WRX STI ที่กำลังจะเปิดตัวทำตลาดอเมริกาในงาน Detroit auto show ในวันที่ 14 มกราคมนี้ จะใช้รหัสว่า S209 เป็นโมเดลต่อยอดจาก STI S208 ที่ทำตลาดเฉพาะในญี่ปุ่น (JDM) เมื่อปีที่แล้ว จากสิ่งที่เราพอจะสังเกตได้ในรูป Instagram คือชุดแต่งที่ดูไม่ค่อยต่างจาก 2018 WRX STI Type RA ที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน พร้อมสปอยเลอร์หลังทรงคุ้นตาจากใน Type RA จึงสรุปได้ว่าชุดแต่งภายนอกน่าจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนักนอกจากชุดแต่ง Wide Body ซุ้มล้อที่หนาตาขึ้นเพิ่มความดุดันได้ดี และป้าย S209 บ่งบอกความพิเศษบริเวณกระจังหน้ารถเท่านั้น

ด้านสมรรถนะ คาดว่า S209 จะได้รับการปรับแต่งให้แรงกว่า S208 ในอดีตที่ทำได้ 324 แรงม้า แรงกว่ารุ่น STI ปกติที่มี 310 แรงม้า จึงคาดว่าใน S209 อาจจะมีแรงม้าเพิ่มให้ราว ๆ 10 กว่าตัวเท่านั้น อย่าคาดหวังว่าจะแรงขึ้นผิดหูผิดตาอะไรแบบนั้น แต่ที่น่าลุ้นคือการลดน้ำหนักของ S209 ซึ่งถ้าทำได้ดี ก็น่าจะเพิ่มประสบการณ์การขับขี่ให้สนุกมันส์มากขึ้นได้ ก็จะถือเป็นเสน่ห์ที่ชาว Subaru ในอเมริการับได้ และน่าจะทำยอดขายที่ผลิตแบบจำนวนจำกัดได้ภายในเวลาอันรวดเร็วเหมือนเดิม

2018 SUBARU WRX STI TYPE RA

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line