Girls

5 รูปแบบการจีบสาวบนโลกออนไลน์ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ลงมติว่าแย่จนไม่อยากปรายตามอง

By: PSYCAT January 8, 2019

โลกที่ผู้ชายอย่างเราทำงานหนักหน่วงจนไม่มีเวลามากพอให้ได้ไปนั่งเหม่อมองสาว ๆ เดินไปเดินมาตัวเป็น ๆ โลกออนไลน์กลายเป็นพื้นที่ที่เราเลื่อนหน้าจอแล้วเจอสาวสักคนที่ทำให้หัวใจเราเต้นแรงผิดจังหวะได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่เดี๋ยวนี้เราจะได้ใช้สกิลการจีบสาวออนไลน์กันมากขึ้น

การจีบกันผ่านโลกเสมือนมีข้อดีตรงที่ว่าเราสามารถทำความรู้จักกันก่อนคร่าว ๆ ได้ ดูผ่าน ๆ ได้ว่าเธอมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ที่สำคัญถ้าไม่ถูกใจ เราก็สามารถบอกลาชิ่งหนีได้อย่างแนบเนียนมากกว่าด้วย (ในกรณีที่แค่จีบ ๆ ดู ๆ ยังไม่จริงจังอะไร)

แต่เพราะการเห็นกันได้ง่าย ทักกันได้ง่าย ผู้ชายอย่างเราก็มักจะหลงคิดไปว่าอะไร ๆ มันก็คงง่ายไปหมด แต่ความเป็นจริงมันไม่ได้ราบรื่นเรียบง่ายอย่างที่เราคิด แถมการคิดว่ามันง่ายก็ยิ่งทำให้เราประมาทจนเผลอทำอะไรแย่ ๆ และพลาดสาวคนที่เราคิดว่าใช่ไปในที่สุด เพื่อไม่ให้พลาดซ้ำ หรืออย่างน้อย ๆ ก็เช็กตัวเองดูกันหน่อยว่าเราเผลอทำอะไรแบบนี้ไปหรือเปล่า คราวหน้าจะได้ลื่นไหลกว่าที่ผ่านมา

กดไลก์ย้อน

“กดไลก์ย้อน” ไม่ใช่ชื่อโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารแต่อย่างใด แต่เป็นพฤติกรรมผู้ชายอย่างเราที่ชอบสาวสักคนและไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรให้เธอรู้ตัวว่ากำลังสนใจเธออยู่ หรืออยากแสดงตัวตนเป็นพิเศษ จู่ ๆ ก็เลยนั่งไล่ดูรูปเธอหรือสิ่งที่เธอโพสต์ย้อนหลังไปเป็นเดือน (หรือเป็นปี) แล้วก็กดไลก์มันซะทุกรูปทุกโพสต์!

ใครที่รู้ตัวว่ากำลังทำแบบนี้เพื่ออยากจีบสาวสักคน เราแนะนำว่าให้หยุด ใช่ เธอออาจจะสงสัยว่าเราเป็นใคร กดไลก์อะไรเยอะขนาดนี้ แต่ในขณะเดียวกันมันก็ดูน่ากลัวมาก ๆ สำหรับพวกเธอ แทนที่จะได้ไปต่อ บางทีเธออาจจะบล็อกหนี หรือมองเราด้วยสายตาไม่ไว้ใจไปแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าจะส่องก็ส่องเถอะ แต่ไม่จำเป็นต้องกดไลก์แสดงตัวตนขนาดนั้น

ซ้ำ ๆ เดิม ๆ ทุกวี่ทุกวัน

มันเป็นเรื่องปกติธรรมดาของคนคบกันนาน ๆ ที่บางทีความสัมพันธ์ บทสนทนา การทักทายมันก็ซ้ำ ๆ เดิม ๆ แต่มันไม่ใช่เรื่องปกติธรรมดาถ้าเราพยายามจีบใครสักคนด้วยการทักเขาไปด้วยประโยคซ้ำ ๆ เดิม ๆ

ทักครับ, กินข้าวยัง, นอนยัง, ทำไรอยู่ ฯลฯ ประโยคเดิม ๆ เหล่านี้สำหรับเราอาจหมายถึงการพยายามหาเรื่องคุย พยายามทักทาย แต่ถ้ามันซ้ำกันทุกวันในสายตาพวกเธอมันคือการไม่พยายามหาเรื่องคุยอื่น ๆ มันคือความน่าเบื่อกับการโต้ตอบในลักษณะที่ไม่น่าจะเกิดอะไรใหม่

ที่สำคัญเราไม่ใช่ผู้ปกครองเธอ ไม่ต้องถามอะไรให้เธอรู้สึกเหมือนโดนจับตามองขนาดนั้นก็ได้ ถ้าอยากหาเรื่องคุยลองหาบทสนทนาปลายเปิดที่พ้นไปจากการตื่น กิน นอน ดู เราจะได้รู้จักเธอมากขึ้นด้วย

ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลกมันไม่ใช่คำตอบเสมอไป

ผู้ชายหลายคนโตมาในยุคแห่งประโยค “ตื๊อเท่านั้นที่ครองโลก” แต่นี่ปี 2019 แล้วฮะพี่ ยุคที่สาว ๆ เธอก็มีสิทธิเลือก มีสิทธิปฏิเสธ มีสิทธิเจอทางใหม่ ๆ ได้ทุกวัน ดังนั้นถ้าเราชวนคุย แต่เธอถามคำตอบคำ กดส่งกลับมาแค่สติกเกอร์หรือรูปนิ้วโป้งกดไลก์ แล้วเป็นอย่างนี้อยู่สองสามวัน ขอให้พอก่อน พักก่อนนะพี่นะ อย่าถือคติตื๊อเท่านั้นที่ครองโลกแล้วก็ทักไปไม่หยุดหย่อน เพราะมันจะไม่รอดแน่นอน

เราอาจถอยมาตั้งหลัก ทบทวนตัวเองว่าอยากหยุดหรือไปต่อ ถ้าอยากไปต่อก็ต้องพยายามหาหนทางอื่นที่ดีกว่าเดิม ไม่ควรทู่ซี้ตื๊อจีบต่อด้วยวิธีเดิม ๆ ที่นอกจากไม่เกิดผลลัพธ์แบบใหม่แล้วจะพาลทำให้เธอรำคาญเราไปเลยก็ได้

เราเป็นคน อย่าจิกเป็นไก่ครับพี่ครับ

ท่องไว้เสมอว่าตราบใดที่เธอยังไม่ได้ตกลงมีความสัมพันธ์กับเรา เป็นแฟนกับเรา เราไม่มีสิทธิอะไรไปตามจิกเธอเด็ดขาด ไม่ว่าเราจะทักไปแล้วเธอไม่ตอบ หรือตอบช้า อย่าเพิ่งไปตามจิกส่งข้อความไปรัว ๆ ว่าทำไมไม่ตอบ ทำไมช้า ทำไมตอบคอมเมนต์แต่ไม่ตอบเรา เว้นระยะห่างให้เธอได้ทบทวนตัวเองและให้นึกถึงเราบ้าง

หรือถ้าทุกอย่างกำลังไปได้สวย เธอก็ดูสนใจเรา โต้ตอบเราดี ก็อย่าเพิ่งมโนว่าเธอเป็นแฟน เที่ยวคอยถามว่าอยู่ไหน กับใคร กลับเมื่อไหร่ การจิกแบบนี้ถ้าเจอสาว ๆ ที่ชอบก็ดีไป แต่ถ้าสาวคนไหนที่หวงแหนความเป็นส่วนตัว เธอจะเข็ด ตั้งแต่ยังไม่เริ่ม และอาจจะพร้อมทิ้งตัวหายไปได้แน่ ๆ

แค่จีบก็จีบไป แต่อย่าเล่นใหญ่ออกหน้าออกตา

ระหว่างการจีบที่เราดำเนินการอยู่ เราอาจรู้สึกว่าเราสนิทสนมกับเธอมากและเธอก็ดูจะชอบเราพอสมควร แต่อย่าลืมว่าเธอคือสาวโสด ถ้าเรายังไม่ได้คำตอบจากปากเธอว่า “จะเป็นแฟนกัน” ก็ขอให้ทำทุกอย่างต่อไปแบบรุ่นใหญ่ใจนิ่ง อาจจะกดไลก์ให้เธอรู้ว่าเราเห็นรูป เห็นข้อความที่เธอโพสต์ แต่อย่าเพิ่งไปเล่นใหญ่ด้วยการคอมเมนต์แสดงความเป็นเจ้าของแบบออกหน้าออกตา (ไม่ว่าเราจะหวงเธอแค่ไหนก็ตาม)

เมื่อใดที่เธอยังไม่ได้เลือกเรา แล้วเราเที่ยวไประรานหนุ่ม ๆ คนอื่น ๆ ในโพสต์ของเธอหรือชวนเธอคุยเรื่องส่วนตัวในโพสต์สาธารณะมันดูไม่มืออาชีพเอามาก ๆ แถมดูเป็นเด็กเอาแต่ใจ ดังนั้นจำไว้ว่าช่วงจีบก็พูดคุยกับเธอแบบส่วนตัวไปก่อน อย่าเพิ่งเล่นใหญ่อวดใคร ๆ ว่าเป็นเจ้าของเธอ เพราะเธอจะขยาดมากกว่าชื่นชมแน่นอน

การจีบใครสักคนคือศาสตร์และศิลป์มีแค่ใจเต็มร้อยกับความชอบเต็มล้านมันไม่พอ บางทีเราอาจเข้ากันได้แต่ถ้าเริ่มต้นจีบไม่ถูกทางก็อาจเสียโอกาสทำความรู้จักไปง่าย ๆ ดังนั้นอย่ามองข้ามการจีบ โดยเฉพาะการจีบบนโลกออนไลน์ที่เรามักประเมินมันต่ำไปเพราะคิดว่าง่ายจะตาย แต่จริง ๆ ทุกอย่างคือความซับซ้อนที่เราต้องเรียนรู้และทำมันให้ดีที่สุดทั้งนั้น

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line