Work

ทำงานไปเล่นไปให้ผลดี? ผลสำรวจเผยว่าการท่องอินเทอร์เน็ตในเวลางาน ช่วยให้ทำงานดีขึ้น

By: G-NEAK January 28, 2020

ผู้ชายแต่ละคนก็คงมีพฤติกรรมการทำงานที่แตกต่างกันไป บ้างชอบมาทำงานเช้าแล้วกลับเร็ว เร่งทำงานที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จลุล่วง เพื่อจะได้เหลือเวลาไปทำเรื่องอื่น ๆ ในชีวิต ในทางกลับกันหนุ่มบางคนเป็นสายชิลที่ชอบมาสายหน่อย แต่ก็ทำงานได้เรื่อย ๆ จะอยู่จนดึกดื่นก็ไม่เกี่ยง เพราะชอบทำงานแบบเนิบช้ามากกว่าเร่งด่วน

แต่ที่แปลกกว่านั้นคือมีมนุษย์ทำงานบางคนชอบทำงานไป ท่องโลกอินเทอร์เน็ตไป ทำงานได้ไม่ถึงสิบนาทีก็กด new tap แวะไปเล่นเฟซบุ๊กอีกห้านาทีค่อยกลับมาทำงานต่อ ไม่รู้ว่าพวกเขาสมาธิสั้นหรือไม่อยากเคร่งเครียดกับงานมากไปกันแน่

ในปี 2002 ทีมนักวิจัยของ The National University of Singapore สันนิษฐานว่าพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียในที่ทำงาน เป็นปัญหาใหญ่ที่อาจส่งผลให้พนักงานทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

หลังจากนั้นก็มีงานวิจัยชิ้นอื่น ๆ สนับสนุนข้อสันนิษฐานดังกล่าวเช่นกัน ทำให้หลากหลายบริษัทพยายามหาแนวทางป้องกันไม่ให้พนักงานใช้อินเทอร์เน็ตหรือโซเชียลมีเดียระหว่างทำงานมากเกินไป ทั้งตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ตและกำหนดนโยบายการใช้คอมพิวเตอร์ของบริษัท

การท่องโลกอินเทอร์เน็ตช่วยจัดการกับความเครียดได้?

มีรายงานว่าชาวอเมริกันใช้เวลาประมาณ 10% ของเวลาทำงานไปกับการท่องโลกอินเทอร์เน็ต เล่นโซเชียลมีเดีย ส่งอีเมลหาเพื่อนสนิท และชอปปิงออนไลน์ แต่พฤติกรรมทั้งหมดนี้ไม่ได้สะท้อนว่าพวกเขาขี้เกียจหรือไม่ตั้งใจทำงานแต่อย่างใด

เพราะผลสำรวจเผยว่าพฤติกรรมที่ชอบทำงานพลางท่องโลกอินเทอร์เน็ตพลาง ช่วยให้พนักงานรับมือกับสภาพแวดล้อมการทำงานที่ตึงเครียดและกดดันได้เป็นอย่างดี ซึ่งนั่นอาจทำให้พวกเขาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นก็ได้

จากการสำรวจนักศึกษามหาวิทยาลัย 258 คน ที่ทำงานอย่างน้อย 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานของพวกเขา พบว่าการใช้อินเทอร์เน็ตในที่ทำงานเพื่อจุดประสงค์ส่วนตัว อาจมีผลเชิงบวกต่อพนักงานและมีผลดีต่อการทำงานอย่างไม่น่าเชื่อ

พนักงานที่ใช้เวลาท่องเว็บไซต์และเล่นโซเชียลมีเดียขณะทำงาน ให้ความเห็นว่าพวกเขาพึงพอใจในที่ทำงานและมีแนวโน้มจะลาออกจากงาน น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ท่องเว็บไซต์หรือเล่นโซเชียลมีเดียขณะทำงานเสียอีก

ผลสำรวจครั้งนี้ยังพิสูจน์ให้เห็นว่าการท่องโลกอินเทอร์เน็ต อาจเป็นวิธีจัดการกับความเครียดที่ดีวิธีหนึ่ง เนื่องจากสังคมออนไลน์มีผลและอาจเชื่อมโยงกับความสัมพันธ์ของพนักงานตลอดจนความพึงพอใจในการทำงาน

การเล่นอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ในเวลา จึงสร้างช่องว่างระหว่างงานกับตัวพนักงาน และช่วยให้พวกเขาฟื้นตัวจากสถานการณ์การทำงานที่เคร่งเครียดได้

แม้จะพูดไม่ได้เต็มปากว่าการท่องโลกอินเทอร์เน็ต โซเชียลมีเดีย และทำกิจกรรมอื่น ๆ (ในเวลางาน) เป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่เราเชื่อว่าการพักสายตาหรือพักสมองหลังจากทำงานอย่างหนักหน่วง คงช่วยลดความเครียดและทำให้หนุ่ม ๆ ทำงานต่อไปได้อย่างลื่นไหล

ถ้าจะเล่นอินเทอร์เน็ตหรือใช้โซเชียลมีเดียขณะทำงาน ต้องมั่นใจว่าคุณสามารถจัดสรรเวลาทำงานให้สมดุลกับเนื้องานได้ เพราะถ้าหมดเวลาส่วนใหญ่ไปกับเรื่องอื่น ๆ ทีไม่ใช่งาน คุณอาจไม่เหลือเวลาว่างให้ทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line