GROOMING

 SURVIVAL: ร้านหยุดแต่ผมไม่หยุดยาว มาฝึกสกิลตัดผมเองแบบชั่วคราวไปก่อนก็แล้วกัน!!

By: SPLESS April 4, 2020

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในบ้านเรายังคงน่าเป็นห่วงจากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ที่มีเพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้งานบริการที่ต้องใกล้ชิดกับลูกค้าอย่างร้านตัดผมได้รับผลกระทบไปเต็ม  ๆ จากคำสั่งปิดร้านไปในช่วงนี้  แน่นอนว่าการปิดให้บริการของร้านตัดผมเหล่านี้เป็นไปเพื่อความปลอดภัยของทุก ๆ คน แต่ก็สร้างคำถามต่อว่าแล้วเราจะตัดผมกันที่ไหน ?

healthbenefitstimes

วันนี้ UNLOCKMEN เชื่อว่ามีหนุ่ม ๆ หลายคนกำลังพบเจอกับผมที่กำลังยาวรุงรังจนรำคาญใจ แต่ในสถานการณ์ที่ร้านโปรดช่างประจำไม่สามารถให้บริการได้แบบนี้ การตัดผมด้วยตัวเองจึงเป็นอีกสกิลหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนลองทำกันดู และ SURVIVAL ครั้งนี้ได้รวบรวมเคล็ดลับและเทคนิคเบื้องต้นที่จำเป็นมาให้แล้ว จะต้องเตรียมตัวและมีวิธีการอะไรบ้างมาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน


เตรียมอุปกรณ์และสถานที่

การตัดผมคงเริ่มต้นไม่ได้ถ้าอุปกรณ์ Home Barber ของเรายังมีไม่พร้อม เพราะถึงเป็นการตัดผมด้วยตัวเองที่บ้านแต่การตัดผมก็เป็นเรื่องที่ต้องการเครื่องมือเฉพาะ และวันนี้อุปกรณ์ที่เป็นพระเอกของงานคือปัตตาเลี่ยน (Clippers) ซึ่งทุกคนสามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ในราคาที่มีตั้งแต่หลักร้อยไปถึงแบบชุดแบบครบคันในราคาหลักพัน

squarespace-cdn

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อแบบครบชุดที่มาพร้อมหัวครบชุดเปลี่ยนแบบเรียงเบอร์ เราแนะนำให้ซื้อหัวปัตตาเลี่ยนเบอร์ที่ใช้ตัดที่ร้านบ่อยที่สุดติดตัวไว้จะเพราะช่วยให้การตัดผมเองง่ายดายมากขึ้น รวมถึงกรรไกรตัดผมด้วยมือข้างถนัดอย่างน้อยหนึ่งเล่มและหวี

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้คือ กระจก ที่ต้องการอย่างน้อย 1 บานเพื่อใช้ส่องด้านหน้าระหว่างตัด แต่สำหรับคนที่ต้องการตัดเองระยะยาวเราแนะนำให้ซื้อกระจกแบบ 3 ด้านที่ตอบโจทย์การตัดผมเองได้เลย

เรื่องของสถานที่ แน่นอนว่าบ้านหรือห้องของเราอาจไม่มีมุมให้เลือกมากนักซึ่งไม่ใช่ปัญหาเลย เพราะห้องน้ำคือคำตอบที่เหมาะสมเพราะไม่มีทั้งลม แถมยังฉีดน้ำทำความสะอาดเศษผมได้ง่าย สิ่งที่ควรระวังคือระดับแสงสว่างในห้องน้ำ เพราะแสงที่น้อยเกินไปอาจให้คุณมองเห็นความยาวและความสม่ำเสมอของผมไม่ชัดเจนระหว่างตัดได้ แต่สำหรับใครที่มีอุปกรณ์ สถานที่พร้อมก็ลุยต่อกันได้เลย

menhaircut


ทำความรู้จักผม เลือกทรงและทำความสะอาด

ก่อนจะลงมือหั่นผมทิ้งไป มาทำความรู้จักผมของตัวเองให้ดีขึ้นก่อน วิธีการคือใช้มือทั้ง 2 สางตามส่วนต่าง ๆ เพื่อวัดความยาวของเส้นผม เพื่อตัดสินใจว่าจะไถหรือตัดออกให้มีความยาวมาก-น้อยเท่าไหร่ พร้อมกันนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่ทุกคนควรเลือกทรงผมที่เหมาะสมกับรูปทรงใบหน้าของตัวเอง ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนเตรียมตัวขั้นสุดท้ายก่อนตัด

ขั้นตอนสุดก่อนเตรียมตัดคือการทำความสะอาดหรือการสระผม เพราะผมที่สะอาดง่ายช่วยให้ตัดง่าย รวมถึงลดปริมาณน้ำมันบนเส้นผมซึ่งอาจทำให้ปัตตาเลี่ยนอุตตันหรือทำงานผิดปกติ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ใช้ผลิตภัณต์จัดแต่งทรงผมมาก่อน แนะนำให้สระด้วยแชมพูและครีมนวดผม ก่อนเช็ดและเป่าให้แห้งเพื่อเตรียมตัด


 ข้าง/หลัง/บน  

เริ่มต้นจากตัดด้านข้าง

ก่อนจะเริ่มไถผมด้านข้างตามทรงที่เลือกไว้ ขั้นตอนแรกแนะนำให้หนุ่ม ๆ ที่ผมด้านบนยาว ใช้ตัวหนีบหนีบเก็บให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันไม่ให้ผมตกมาบังระหว่างตัด หลังจากเลือกเบอร์ของหัวปัตตาเลี่ยนในความยาวที่ต้องการให้เริ่มไถผมด้านข้าง โดยไถจากล่างขึ้นด้านบนเสมอ ในช่วงแรกอาจสร้างความคุ้นเคยด้วยการลงน้ำหนักเบาหรือไถซ้ำในตำแหน่งเดิม อาจลองไถ 2-3 ครั้งก่อนหยุดเพื่อดูผลงานและตัดซ้ำอีกครั้งถ้ามั่นใจแล้ว

อย่างไรก็ตามความยาวของเส้นผมด้านข้างตอนบนควรยาวใกล้เคียงกับผมด้านบนศีรษะ วิธีการคือใช้ปัตตาเลี่ยนไถขึ้นด้านบนตามรูปหัวก่อนค่อย ๆ สะบัดออกด้านนอกลำตัว การสะบัดปัตตาเลี่ยนออกจะทำให้ความยาวของผมใกล้เคียงกัน รวมถึงเป็นการจัดแต่งทรงไปในตัว ควรแบ่งไลน์ผมด้านข้าง 2 เป็น 2 ระดับที่ Fade ต่างกัน ใช้ด้านหนึ่งเป็นแบบก่อนจะไถอีกข้างให้มีระยะ Fade เท่ากัน

huffpost

เทคนิคการตัดผมด้านหลัง

หลังจากพอใจกับผมด้านข้างแล้วมาต่อกันที่ด้านหลัง ลักษณะการตัดก็คล้ายกับการตัดผมด้านข้างด้วยปัตตาเลี่ยนคือการไถจากด้านล่างขึ้นข้างบน เทคนิคคือให้เริ่มไถจากตำแหน่งคอเสื้อด้านหลังขึ้นมา โดยหันข้างลำตัวเข้าหากระจกเพื่อไถผมออกทีละข้าง ควรดูให้แน่ใจว่าผมด้านหลังทั้ง 2 ข้างมีความยาวสม่ำเสมอและเชื่อมต่อกันทั่วทั้งหัว

ในส่วนของผมด้านบน ใช้วิธีไถขึ้นและสะบัดเหมือนกับการตัดด้านของ แต่จะง่ายกว่าเพราะคนตัดจะรู้สึกได้ถึงรูปทรงหัวที่โค้งมนของตัวเองซึ่งการไถขึ้นควรสะบัดออกในบริเวณนั้น แนะนำให้เก็บรายละเอียดด้วยการไถแนวขวางและไถขึ้นด้านบนในตำแหน่งเดิมซ้ำกัน

สำหรับคนที่ตัดจนคุ้นเคย สามารถให้ความสำคัญกับการ Fade ได้ซึ่งถือเป็นความชอบส่วนตัว หลายคนชอบไถขาวจนมองเห็นหนังศีรษะ หลายคนเริ่มต้นที่ระดับความยาวอื่น ๆ ซึ่งสามารถเลือกตัดได้อย่างอิสระ

liveabout

เก็บความยาวผมด้านบนด้วยกรรไกร

 มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกับการตัดผมด้านบนด้วยกรรไกร ลำดับแรกคือการฉีดพรมน้ำให้ผมเปียกหมาดเพื่อให้สามารถจัดเป็นช่อและตัดได้ง่ายขึ้น เริ่มจากตัดผมด้านบนก่อนด้วยการจับเป็นช่อด้วยนิ้วหรือหวี ก่อนเลือกตัดในความยาวที่ต้องการให้สม่ำเสมอกันทั่วทั้งหัว  ในส่วนของผมด้านข้างและด้านหน้า (หน้าม้า) ให้หวีลงด้านลงและเลือกตัดในความยามที่ต้องการได้เลย

หลังจากเก็บผมด้านบนเสร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างลืมทำความสะอาดผมของคุณ ด้วยการสระและใช้ครีมบำรุงอีกครั้งก่อนเป่าและเช็ดให้แห้ง หรือจะเพิ่มความแข็งแรงและเงางามด้วยน้ำมันหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์สำหรับใส่ผมก็เป็นตัวเลือกการบำรุงที่ดี

Business Insider


Cut Your Own Hair Style Guides

นอกจากขั้นตอนและเทคนิคการตัดผมด้วยตัวเอง เรายังอยากแนะนำให้หนุ่ม ๆ ทุกคนรู้จักกับทรงผม 3 สไตล์ที่น่าจะเหมาะกับอากาศร้อนของบ้านเราในช่วงนี้ ที่สำคัญคือทั้งหมดตอบโจทย์การตัดด้วยตัวเองได้ที่บ้าน แต่จะมีสไตล์ไหนบ้างมาดูไปพร้อมกัน

High and Tight

High and Tight คือทรงผมที่เหนือการเวลา ทั้งยังสามารถตัดได้กับรูปทรงหน้าทุกแบบ แต่ที่เข้ากันได้ดีเป็นพิเศษสำคงเป็นหนุ่ม ๆ ที่รูปทรงหัวช่วงบนเป็นสี่เหลี่ยมที่จะทำให้เห็นมิติของการตัดผมแบบ High and Tight ชัดเจนมากขึ้น

คำแนะนำเมื่อตัด High and Tight ด้วยตัวเองเริ่มจากไถ่ผมด้านข้างขึ้นสูงด้วยปัตตาเลี่ยนเบอร์ 1 หรือ 2  ก่อนสร้าง Fade ให้เสมอกัน ผมด้านบนจะปล่อยเซอร์หรือใช้แว็กซ์เก็บให้เรียบร้อยก็จัดการตามสไตล์ถนัดของตัวเองได้เลย

Crew Cut & Buzz Cut

ญาติสนิทของ High and Tight แต่ต่างกันกันที่ความยาวความเส้นผมด้านบนที่สั้นกว่า ผมทรงนี้เหมาะกับหนุ่มที่ชอบเปิดหนังศีรษะและไว้ผมสั้นตลอดเวลา

เทคนิคการตัด Crew Cut เริ่มจากไถด้านข้างด้วยปัตตาเลี่ยนหัวเบอร์ 0 หรือเบอร์ 1 ต่อด้วยการสร้าง Fade บนส่วนโค้งของหัว ก่อนเลือกตัดผมด้านบนให้สั้นในระดับที่พอใจ แต่ถ้าสั้นไม่พอเราแต่ทำให้ตัดเป็น Buzz Cut คือการไถ่ด้านผมด้านบนให้ยาวเท่ากันทั้งหมด ทั้ง 2 ทรงเป็นสไตล์ที่มีพื้นฐานเหมือนกับทรงผมของพัคแซรอยในซีรีส์ Iteawon Class ที่หลายคนน่าจะเห็นผ่านตาบ่อย ๆ ในช่วงนี้

Skinhead

ปิดท้ายกับ Skinhead ผมเป็นทรงคลาสสิกสำหรับการใช้ปัตตาเลี่ยน เหมาะสำหรับคนที่อยากสบายหัวแบบไม่ต้องพึ่งมาเทคนิคการตัดมากเกินจนไป เพียงแค่เลือกระดับความยาวที่ต้องการและไถผ่านทั่วทั้งหัวให้เท่ากันได้เลย

หวังว่าคำแนะนำเรื่องการตัดผมด้วยตัวเองที่บ้านของเราจะเป็นประโยชน์สำหรับหนุ่ม ๆ ที่สนใจตัดผมด้วยตัวเองในเวลานี้ เพื่อรอเวลาให้ร้านตัดผมและช่างคนโปรดสามารถกลับมาเปิดบริการเป็นปกติอีกครั้ง อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ได้ลองฝึกวิชาการตัดผมด้วยตัวเองในวันนี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตคุณอาจไม่ต้องพึ่งพาร้านตัดผมอีกเลยก็ได้ ถ้าสามารถตัดผมเองได้อย่างคุ้นเคยและตอบโจทย์ความต้องการด้านสไตล์ในตัวเองได้


 

SOURCE: 1/2/3/4/5

 

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line