Guide

MASS SHOOTING SURVIVAL “หนี / ซ่อน / สู้” เพิ่มโอกาสรอดชีวิตในสถานการณ์กราดยิง

By: Chaipohn February 8, 2020

ก่อนนี้พวกเราเห็นข่าว Mass Shooting ในต่างประเทศอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จากเหตุการณ์น่าสะเทือนใจในโคราช ทำให้เราคิดว่ามันเป็นสิ่งใกล้ตัวกว่าที่คิด และพวกเราควรจะรู้วิธีรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เพราะหัวใจสำคัญที่สุดคือการเอาชีวิตรอด ซึ่งเป็นการช่วยเจ้าหน้าที่ให้ทำงานได้ง่ายขึ้นด้วยอีกทาง

ต้องยอมรับว่าน้อยคนที่จะรู้วิธีรับมือกับเหตุการณ์ Mass Shooting อย่างถูกต้อง ดังนั้นเราจึงจะสรุปมาให้เข้าใจง่าย ๆ ให้รู้ติดตัวเป็นไอเดียเอาไว้ วันนึงดวงซวย ดันไปอยู่ใกล้เคียงกับเหตุการณ์แบบนี้ อย่างน้อยเราจะได้พอมีสติรับมือ พาให้ตัวเองและคนที่เรารักรอดชีวิตออกมาได้ เริ่มต้นจากท่องให้ขึ้นใจ และเลือกออพชั่นที่ทำได้ตรงหน้า เรียงตามลำดับ “หนี / ซ่อน / สู้” 

 

หนี: ตั้งสติให้ดี มองหาทางหนีทันทีที่ได้ยินเสียงปืน

เพราะเหตุการณ์กราดยิงไม่ใช่สิ่งที่หลายคนจะเคยสัมผัสประสบการณ์มาก่อน เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นจึงรู้สึกตัวช้าเกินไป จากเหตุการณ์ Mass shooting ส่วนใหญ่เราจะได้ยินเสียงปืนยิงรัวเป็นระยะอยู่นาน กว่าผู้คนจะเริ่มวิ่งหนี และส่วนใหญ่ฝูงชนจะวิ่งแตกตื่นตามกันทั้งที่ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ยิ่งทำให้เกิดความสับสนทำอะไรไม่ถูก หวาดกลัว จนพาตัวเองเข้าไปอยู่ในความเสี่ยง เช่น วิ่งหนีโดยไม่รู้ตำแหน่งมือปืน หรือวิ่งพาตัวเองไปอยู่ในทางตันจนหนีไปไหนไม่ได้

ดังนั้นถ้าเป็นเหตุการณ์กราดยิงในอาคาร พยายามอย่าวิ่งไปทางเข้าออกหลัก เพราะนั่นมักจะเป็นตำแหน่งทางเข้าของมือปืนที่ต้องการต้อนคนให้ได้มากที่สุด ให้มองหาทางออกฉุกเฉินเพื่อหนี จะมีโอกาสรอดมากกว่า หรือลองเช็คข่าวสารว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากอะไร เพื่อจะได้วางแผนมองหาทางหนีที่เหมาะสม เพิ่มโอกาสการรอดชีวิตได้

ในกรณีเหตุการณ์ที่โคราช มือปืนกราดยิงจากระยะไกลแบบสุ่มหวังผล และเลือกยิงเป้าหมายที่เคลื่อนไหวก่อน การปิดเสียง ปิดสั่นโทรศัพท์มือถือ ลดความสว่างหน้าจอ หมอบต่ำหาที่กำบัง พร้อมกับเช็คทางหนีออกไปให้ไกลจากประตูเข้าห้างหลักที่มือปืนใช้เดินเข้าไปในตึกนั้น จะช่วยเพิ่มโอกาสรอดได้สูงสุด

 

ซ่อน: ไม่ใช่แอบให้พ้น แต่เป็นการทำให้โจรไม่สามารถเข้าถึงเราได้

ขอย้ำอีกที ว่าการซ่อนในที่นี้ไม่ใช่การแอบ เพราะการแอบใต้โต๊ะ ใต้เตียง ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ด้วยเจตนาของอาชญากรที่มาเพื่อฆ่าคนให้ได้มากที่สุด ดังนั้นการก้มหาดูใต้โต๊ะ หรือในตู้เก็บของ จึงเป็นจุดที่พวกมันมักจะไม่มองข้าม เช่นเดียวกับการแกล้งตาย มีรายงานสถิติว่าอาชญากรที่มากราดยิงผู้คน มักจะยิงซ้ำศพที่นอนอยู่บนพื้นเพื่อความสะใจ ดังนั้นวิธีเหล่านี้จึงเป็นการลุ้นที่มีโอกาสรอดต่ำ

สิ่งที่ควรทำคือ พยายามป้องกันไม่ให้อาชญากรเข้าถึงตัวเราได้ เช่นหาอุปกรณ์ ตู้ โต๊ะ เหล็กค้ำ มาล็อคยันประตูห้องอย่างหนาแน่นไม่ให้ถูกเปิดเข้ามาหาเราได้ เป็นการซื้อเวลาให้เราได้ตั้งสติเพื่อหนีต่อไป หรือมือปืนอาจจะเปลี่ยนใจไปไล่ล่าเป้าหมายอื่นที่ง่ายกว่า เพราะอย่าลืมว่ามันมาเพื่อฆ่าคนให้ได้มากที่สุด การเสียเวลานาน ๆ รวมถึงกระสุนหลาย ๆ นัด เพื่อเข้ามาฆ่าเพียงเป้าหมายเดียวนับว่าไม่คุ้ม และยังมีโอกาสรอดจากเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยเหลือเราได้อีกด้วย

 

สู้: เฉพาะสถานการณ์ที่ไม่มีทางเลือก และอันตรายอยู่ตรงหน้าชัดเจน

ถ้าตกอยู่ในสถานการณ์คับขันสุด ๆ เช่นห้องปิดตาย ประตูบอบบาง มือปืนกำลังเดินเข้ามาหา สู้ก็ตาย ไม่สู้ก็ตาย ในกรณีนี้การมองหาอาวุธที่อยู่รอบตัวเพื่อวัดใจ ดูจะเพิ่มโอกาสรอดได้มากที่สุด อย่าลืมว่ามือปืนมันมาด้วยเจตนาจะฆ่าอย่างชัดเจน การเสียเวลาเกลี้ยกล่อม ร้องขอชีวิต อาจจะไม่ช่วยอะไรมากนัก ให้มองหาสิ่งรอบตัวที่พอจะใช้เป็นอาวุธได้ ไม่ว่าจะเป็นคัตเตอร์ ปากกา รูปปั้น ที่เขี่ยบุหรี่ น้ำหอม สเปรย์ปรับอากาศ หรือจะสร้างกับดับเช่น ทุบหลอดไฟทุกดวง โรยเศษแก้วบริเวณทางเข้า ก็อาจช่วยให้เราชิงจังหวะได้เปรียบ พร้อมจู่โจมเพื่อเอาชีวิตรอดในชั่วพริบตา

ถ้าคุณมีปืน ก็ควรใช้ด้วยความระมัดระวังอย่างสูง อย่าชักปืนออกมาถือเดินไปมา เพราะอย่าลืมว่าในความวุ่นวายนั้น เราไม่รู้ว่าใครเป็นมือปืนกันแน่ และเจ้าหน้าที่เองก็ไม่รู้ว่ามือปืนมีผู้สมรู้ร่วมคิดหรือไม่ โอกาสที่จะโดนยิงผิดตัวเพราะคิดว่าเป็นอาชญากรจึงมีสูง ยิ่งถือปืนในสถานการณ์แบบนี้ด้วย คงไม่มีใครใจเย็นพอจะถามชื่อเสียงเรียงนามกันก่อนแน่นอน

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line