Guide

SUSHIYOSHI OMAKASE ระดับ 2 MICHELIN STARRED จาก OSAKA สู่ W HOTEL BANGKOK

By: Chaipohn July 9, 2019

อะไรเป็นตัวตัดสินว่าร้าน Omakase Sushi ร้านไหนให้ประสบการณ์ดีที่สุด?​

รสชาติอาหารและความสดของวัตถุดิบถือเป็นปัจจัยสำคัญแน่นอน โดยเฉพาะสำหรับอาหารประเภท Sushi แต่เมื่อมันเป็นร้านระดับ Omakase ยิ่งต้องมีความเป็นศาสตร์และศิลป์เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่า

แต่แค่นั้นยังไม่พอ ร้าน Omakase ที่ดียังต้องมีครบทั้งเรื่องราว บรรยากาศ​ การนำเสนอ ความผ่อนคลายของพนักงาน การตกแต่ง จุดที่ตั้ง ไปจนถึงราคาที่รู้สึกได้ว่าคุ้มค่า ทุกข้อล้วนเป็นสิ่งที่ร้าน Omakase Sushi ที่ดีควรจะมีครบ และหนึ่งในร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราพึ่งจะได้สัมผัสมา และคิดว่าเป็นร้านที่ตอบโจทย์ได้ครบทุกข้อ ก็คือร้าน SUSHIYOSHI อันโด่งดังระดับ Michelin 2 ดาว ที่ขึ้นชื่อและโด่งดังอยู่ใน Osaka มากว่า 28 ปี ใครเคยพยายามไปทานที่ร้านนี้จะรู้ดีว่าต้องจองคิวนานเป็นสัปดาห์ แต่ล่าสุด Master Chef และเจ้าของกิจการคนปัจจุบัน Chef Nakanoue Hiroki ก็ได้พาตัวเองมาเปิดร้าน SUSHIYOSHI ถึงกลางเมืองกรุงเทพแล้วเรียบร้อยในโรงแรม W Hotel Bangkok นับเป็นสาขาที่ 3 ต่อจาก Hong Kong

ร้าน SUSHIYOSHI เปิดทำการในย่าน Minamimorimachi เมือง Osaka มานานกว่า 28 ปี แม้จะเป็นร้านที่มีขนาดเล็กเพียง 8 ที่นั่งรอบเคาน์เตอร์ แต่ด้วยรสชาติของอาหาร ที่มาจากความสดของวัตถุดิบ ความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหารแบบตะวันตก ผสมผสานกับการทำซูชิสไตล์ Edomae Sushi ดั้งเดิมซึ่งได้มาจากการร่ำเรียนฝึกฝนด้วยตัวเองตั้งแต่อายุ 27 ปี ทำให้ SUSHIYOSHI ได้รับแจก 2 ดาวจาก Michelin ซึ่งหมายความว่า เป็นร้านที่ “Excellent cuisine, skillfully and carefully crafted dished of outstanding quality. Worth a detour.” หรือแปลง่าย ๆ ก็คือ อาหารรสชาติยอดเยี่ยม แม้จะต้องออกนอกเส้นทางก็เดินทางไปกินเถอะ คุ้มค่าแน่นอน

สำหรับสาขาในประเทศไทย SUSHIYOSHI ก็สามารถเก็บทุกอารมณ์รายละเอียดให้คล้ายกับนั่งทานที่ Osaka ไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นบรรยากาศ เมนูอาหาร และการนำเสนอที่น่าสนใจ นั่นก็เพราะ Chef Hiroki เป็นผู้ออกแบบเมนูที่มีการผสมผสานกับความ Local ของไทยเข้าไปอย่างพอเหมาะ คัดเลือกวัตถุดิบจากญี่ปุ่นด้วยตัวเองก่อนส่งตรงแบบวันต่อวัน และได้คัดเลือก 2 Head Chef จากญี่ปุ่น Chef Satoru Kubota และ Chef Ken Nobuta ให้ดูแลสาขานี้

ภายในร้านจะพบกับเคาน์เตอร์รูปตัว L ที่รองรับลูกค้าได้ 12 ท่าน ในบรรยากาศที่สงบ การออกแบบพื้นที่สามารถแยกเราออกจากความคึกคักของโรงแรม W Hotel ช่วยให้เราโฟกัสกับการเตรียมอาหารของ Chef จำนวนเกือบ 10 กว่าชีวิตได้อย่างที่ร้าน Omakase ดั้งเดิมควรจะเป็น

สำหรับ SUSHIYOSHI Bangkok จะมีการสร้างสรรค์เมนูและราคา Course แตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลา ขึ้นอยู่กับ Seasonal ของวัตถุดิบเพื่อความสดใหม่และการสร้างสรรค์เมนูของ Chef Hiroki นั่นเอง

ดังนั้นเราแนะนำให้โทรไปเช็คกับทางร้านเพื่อสอบถามคิวจอง ราคาล่วงหน้าเสมอ ซึ่งโดยปกติจะมีราคาอยู่ที่ราว 6,800 บาท++ สำหรับจำนวนซูชิ 15-18 เมนู ซึ่งถือว่าเต็มอิ่มพอสมควร แบ่งเป็น 2 รอบต่อวัน ได้แก่ Dinner 1 : 17.30 – 20.00 / Dinner 2 : 20.30 – 23.00

สำหรับรอบที่เราไปทานคือช่วงเดือน June ที่ผ่านมา แน่นอนว่ามีซูชิหลายคำที่สร้างความประทับใจให้เราได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเพราะความแปลกใหม่ของเมนู หรือเป็นคุณภาพของวัตถุดิบที่สดใหม่จนเราสัมผัสได้ก็ตาม โดยรวมแล้วมันเป็นประสบการณ์การทาน Omakase ที่พิเศษสมกับที่เป็นสาขาจากร้านที่โด่งดังของญี่ปุ่น และด้านล่างทั้งหมดนี้คือเมนู Highlight ที่เราชอบใจจนต้องขอหยิบมาแนะนำครับ

ไข่ปูทะเลไทยวางหน้าด้วย Uni และ Caviar

เพียงแค่คำแรกเราก็ได้พบกับความคิดสร้างสรรค์ของ Chef Hiroki เลย นั่นคือ ไข่ปูทะเลไทยวางหน้าด้วย Uni และ Caviar เป็นความหวานอร่อยที่คุ้นปากคนไทยแต่ก็แปลกใหม่ในรสชาติสไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งแน่นอนว่าเราคงไม่ได้เจอไข่ปูทะเลไทยในร้าน Omakase ที่อื่นอย่างแน่นอน

 

หอยเป๋าฮื้อ (Awabi) / น้ำซุปเป๋าฮื้อ / ฟันเป๋าฮื้อ

หอยเป๋าฮื้อ (Awabi) ชิ้นใหญ่เต็มคำ ผ่านการนึ่งจนนุ่ม ทานง่าย และอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมพร้อมรสชาติหวานจากหอยเป๋าฮื้อแบบชัด ๆ โดย Chef จะเสิร์ฟน้ำซุปหอยเป๋าฮื้อที่หอมหวานในช้อนก่อน จากนั้นจึงเสิร์ฟหอยเป๋าฮื้อชิ้นนี้ออกมา ตามด้วยลูกเล่นหายากอย่าง “ฟันหอยเป๋าฮื้อ” ที่หนึ่งตัวจะมีเพียง 1 ชิ้นเท่านั้น

 

Akami และ Chutoro ทานกับวาซาบิสด

Akami และ Chutoro ทานกับวาซาบิสด ให้ความหวานและนุ่มนวลของ Chutoro ที่บาลานซ์กับความกรอบของสาหร่าย Akami ได้ดี เพิ่มรสชาติให้ครบถ้วนด้วยวาซาบิสดที่ไม่เผ็ดจนเกินไป แต่เป็นความรู้สึกสดชื่นที่หลงเหลือในปากหลังทานจนหมดคำ

 

ปลาคัตสึโอะย่างฟาง ราดทรัฟเฟิลออย เสิร์ฟพร้อม วาซาบิมูส

อีกหนึ่งเมนูที่แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ก็คือ ปลาคัตสึโอะย่างฟาง ราดทรัฟเฟิลออย เสิร์ฟพร้อม วาซาบิมูส มันมีความลงตัวของกลิ่น รสชาติ ความมันและหวานของปลา แต่เมื่อเราทานคู่กับวาซาบิมูส ก็จะได้สัมผัสที่แปลกใหม่ ทั้งหมดเกิดขึ้นในหนึ่งเมนูได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

Kinki Sushi

Kinki Sushi คำนี้มีการใช้เห็ดชิตาเกะแทนข้าวญี่ปุ่น โรยด้วยซีส ให้ Texture ที่แปลกใหม่ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะมีอะไรมาแย่งรสชาติอันหวานกรอบของเนื้อปลา

 

Uni สายพันธ์ุ Murasaki

Uni สายพันธ์ุ Murasaki ซึ่งเป็นไข่หอยเม่นขนาดใหญ่ มีรสชาติที่หวาน มัน กลมกล่อม ไม่เลี่ยน สามารถเลือกได้ว่าจะเสิร์ฟแบบ Sashimi หรือ Sushi ตามใจเรา

 

นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอีกหลายคำที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น Kuruma Sushi (ซูชิกุ้งลายเสือ) หรือ ปลา Nodoguro ใน Maki และ ของหวาน Signature ของร้าน Botan Edi สับ เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมมันกุ้ง และช็อกโกแลตเค้กทำจากตับเป่าฮื้อ ล้วนเป็นคำที่น่าสนใจ รสชาติดี มีจุดเด่นของวัตถุดิบที่ชัดเจน และมีความแตกต่างในแบบของ SUSHIYOSHI เอง

สำหรับคนที่ชอบบินไปประเทศญี่ปุ่นเพื่อทานซูชิอร่อย รสชาติดั้งเดิม อาจจะไม่จำเป็นต้องยุ่งยากแบบนั้นอีกต่อไป เพราะทั้งรสชาติ บรรยากาศ และวัตถุดิบที่เราได้สัมผัสใน SUSHIYOSHI Bangkok นั้นถือว่าดีครบถ้วน จุดเด่นจากเมนูที่ผ่านความคิดสร้างสรรค์ การบาลานซ์ซูชิแบบดั้งเดิม ผสมผสานกับมุมมองใหม่ ๆ ของ Chef Hiroki บวกกับการเติมวัตถุดิบท้องถิ่นเข้าไป ทำให้การทาน Omakase ที่นี่เป็นประสบการณ์ที่ดี แม้คนที่ทาน Omakase มาบ่อยแค่ไหนก็สามารถทานได้โดยไม่เบื่อ และไม่ต้องกลัวว่ามันจะแปลกใหม่จนความเป็นญี่ปุ่นขาดหายไป เพราะทุกอย่างถูกออกแบบและควบคุมมาเป็นอย่างดี

Course ทั้งหมดมาในราคาที่เรามองว่าไม่ได้สูงจนเกินไป เมื่อเทียบกับคุณภาพ ความสดใหม่ ความยิ้มแย้มของ Chef ทุกท่าน บวกกับจำนวนเมนูที่มีมากถึง 15-18 คำ บนตำแหน่งที่ตั้งย่านใจกลางเมืองสาทรที่เดินทางไปทานได้ง่าย มีที่จอดรถมากมาย เมื่อรวมทุกปัจจัยเข้าด้วยกันแล้ว SUSHIYOSHI จึงเป็นร้าน Omakase ที่ทำให้เรา Feel Good ตั้งแต่ขาไปจนถึงขากลับเลยทีเดียว

และเราก็สรุปให้ได้ว่า “โทรไปจองแล้วลองสัมผัสประสบการณ์ Michelin 2 ดาวจากต้นตำรับ 30 ปี แห่งเมือง Osaka ได้เลย คุณจะต้องชอบทั้งอาหารและการบริการของ Chef ทุกคนอย่างแน่นอน” 

SUSHIYOSHI: 
Sushiyoshi Bangkok Course: 6,800 baht ++ (Call for more details)
Opening Hour: Dinner 1 @ 17.30 – 20.00 / Dinner 2 @ 20.30 – 23.00
Location: W Bangkok Hotel ชั้น 1
Shop number: 082-546-4456 (4:00pm. – 11:00pm.) Except Monday.
For Reservation please contact via “inbox facebook page” Or Booking Center: 095-959-8830 (9:00am – 6:00pm.) Mon. – Fri.

Facebook: Facebook.com/Sushiyoshi.Bangkok/
Website: https://www.sushiyoshibangkok.com/

*ราคาดังกล่าวยังไม่รวมเครื่องดื่ม, 10% Service Charge และ 7% VAT

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line