Entertainment

Takopi’s Original Sin โลกที่แหลกสลายของเหล่าเด็กน้อย จากตราบาปที่ผู้ใหญ่เป็นคนสร้าง

By: GEESUCH November 22, 2022

ช่วงกลางดึกคืนหนึ่งในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผมบังเอิญได้เห็นหน้าฟีดบนเพจ Facebook ของ Shonen MainStream โพสต์ว่ามีมังงะน่าสนใจออกใหม่ ที่กำลังไฮป์อย่างมากชื่อ Takopi’s Original Sin ซึ่งมียอดอ่านออนไลน์สูงเป็นระดับปรากฎการณ์ของการ์ตูนญี่ปุ่น-ในตอนที่ 1 มีคนกดอ่านรวมกว่า 8 ล้านครั้ง และตอนที่ 16 ซึ่งเป็นตอนจบก็มีคนอ่านภายในวันเดียวถึง 3 ล้านครั้งเลยทีเดียว (อัพเดทข้อมูล 14/11/2022) แต่ทว่า นั่นยังไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ผมสนใจมังงะเรื่องนี้ซะทีเดียว แต่เป็นเป็นเพราะคำเตือนถึง 2 ครั้งของทางเพจ ที่บอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีเนื้อหาที่สะเทือนต่อจิตใจอย่างรุนแรงมาก ถึงแม้ว่าพล็อตเรื่องจะมีความคล้ายกับ Doraemon ก็ตาม … นี่ล่ะคือสิ่งที่ดึงดูดผมเข้าสู่โลกของ Takopi’s Original Sin  ของจริง

ขอยอมรับแบบไม่ปกปิด ผมรู้สึกผิดอยู่บ้างที่ไม่เชื่อการเตือนถึง 2 ครั้งอย่างหวังดีนั้น เพราะเรื่องราวของ Takopi’s Original Sin ทำเอาหดหู่อย่างมากหลังอ่านจบ-ในระดับที่เกือบจะเขียนคอลัมน์นี้ไม่ไหว ซึ่งถ้าจะให้อธิบายความรู้สึกของผมออกมาเป็นภาพ มันก็คงเหมือนกับกำลังเดินเข้าหาคมมีดเป็นพันเล่ม โดยที่ก่อนหน้านั้นดื่มยาพิษเข้าไปอึกใหญ่ โลกของมังงะเรื่องนี้เต็มไปด้วยความไม่น่าไว้ใจ ความกระอักกระอ่วน ความเจ็บปวด เกินกว่าจะหายใจได้อย่างเต็มปอดและรู้สึกปลอดภัยขณะที่อ่าน แต่ก็ต้องบอกว่า ‘ความสมจริง’ ที่ทำให้รู้สึกแย่นี้คือส่วนหนึ่งของข้อดี ที่ถูกวางเอาไว้เพื่อให้ตัวละครเติบโตไปพร้อมกับคนอ่านในตอนท้ายสุด โดยที่ถึงแม้จะมีความยาวเพียง 16 ตอน แต่หากตั้งใจอ่านจนจบผ่านไปได้ ผลลัพธ์ของบทสรุปในช่วงท้ายของเรื่องจะตอบแทนคุณ ด้วยสิ่งที่ผมขอยืนยันเลยว่าหาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

Fact : มังงะเรื่อง Takopi’s Original Sin ชนะรางวัล Excellence Award ของงาน Japan Cartoonists Association ครั้งที่ 51 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา / และหนังสือเล่มนี้ก็ได้การตอบรับจากแฟน ๆ นักอ่านชาวญี่ปุ่นอย่างล้นหลาม ถึงขนาดมีการพิมพ์ซ้ำถึง 4 ครั้งอย่างรวดเร็วตั้งแต่ที่จำหน่ายวันแรก      

หลังจากบรรทัดนี้ไป คือสิ่งที่ผมในฐานะของนักเขียน UNLOCKMEN และคนอ่านมังงะคนหนึ่ง ได้รับจากมังงะเรื่อง Takopi’s Original Sin ต้องบอกว่าถึงใจจะแหลกสลายอยู่หลายครั้ง แต่ก็มั่นใจในคำเดิมว่าคุ้มค่าเหลือเกินที่ได้อ่านจนจบ 

** Trigger Warning By UNLOCKMEN : ถ้าคุณมีภาวะซึมเศร้าหรือรู้ตัวว่าใจไม่สามารถรับความรุนแรงได้ อย่าอ่าน Takopi’s Original Sin เด็ดขาด! มังงะเรื่องนี้เต็มไปด้วยภาพของความรุนแรงในครอบครัว การทำร้ายร่างกายและจิตใจ ทั้งจากคำพูดและการกระทำ และมีภาพของการฆ่าตัวตาย **


มนุษย์ เอเลี่ยน และเรื่องราวใน Takopi’s Original Sin

เรื่องย่อ : Takopi เป็นเอเลี่ยนชาว Happian ที่อาศัยอยู่บนดาวชื่อ Happy Planet ซึ่งมีหน้าที่ต้องเดินทางออกจากบ้านเกิดเพื่อมอบความสุขให้กับสิ่งมีชีวิตในดาวต่าง ๆ บนระบบสุริยะจักรวาล โดย Takopi เลือกที่จะมุ่งหน้าสู่ ‘โลก’ และที่นั่นเอง Takopi ได้เจอกับเด็กหญิงชั้นประถมชื่อ Shizuka ผู้เศร้าโศกและดูเหมือนว่าชีวิตนี้จะไม่เคยมีความสุขเลย ตรงนั้นเอง ภารกิจสร้างความสุขของ Takopi ก็เริ่มต้นขึ้น    

อย่างที่บอกเลยใช่มั้ยครับ ว่าพล็อตเรื่องมีความ Doraemon มาเลย ซึ่งไม่ใช่แค่พล็อตนะ การหยิบของวิเศษอย่าง Happy Gadget และโลเคชั่นท่อก่อสร้างซ้อนกัน 3 อัน ก็ชัดเจนว่าเป็นองค์ประกอบที่ถูกนำมา Parody ซึ่งอาจารย์ Taizan 5 เลือกทำแบบนี้เพราะต้องการสื่อในทางความหมายตรงกันข้ามกับ Doraemon ตรงที่ว่าชีวิตจริงใช่ว่ามีของวิเศษแล้วจะแก้ไขได้เสมอไป … 

เดี๋ยวเราลองมาดูไทม์ไลน์ของเรื่องคร่าว ๆ สักนิดเพื่อเป็นการเข้าใจเรื่องราวของมังงะ และเสริมน้ำหนักให้สิ่งที่ผมได้รับในบทถัด ๆ ไป ดูมีน้ำหนักมากขึ้นด้วย 

  1. ตามเรื่องย่อ Takopi จะได้เจอกับตัวเอกของเรื่องชื่อ Shizuka เด็กหญิงผู้โศกเศร้า สาเหตุเพราะถูกพ่อทิ้งไปตั้งแต่ยังเด็ก แล้วแม่แท้ ๆ ยังจะไม่สนใจใยดีทิ้งให้ใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว เธอมีเพื่อนคนเดียวในชีวิตชื่อ Chappy ซึ่งเป็นสุนัขที่พ่อทิ้งเอาไว้ให้ 
  2.  แต่เรื่องแย่ยิ่งกว่านั้น เพราะที่โรงเรียนเธอถูกบูลลี่อย่างหนักโดยเด็กหญิงในชั้นเดียวกันชื่อ Marina ผู้มีความแค้นอย่างแรงด้วยเรื่องส่วนตัว ในตรงที่แม่ของ Shizuka เป็นคนที่ทำให้บ้านของเธอต้องแตกแยก เพราะแม่ของ Shizuka ไปมีอะไรกับพ่อของเธอ ปล่อยให้แม่ของ Marina ต้องจมอยู่กับความโศกเศร้าและลงไม้ลงมือกับเธอแทน
  3. ในระหว่างเรื่องราวของเด็กหญิงทั้งสองคนนั้น ก็มีเด็กชายในชั้นเดียวกันชื่อ Azuma ผู้ที่อยากช่วยเหลือ Shizuka ไม่ให้โดนรังแก แต่ก็กลัวจนเกินไปเพราะมีปมฝังใจตั้งแต่เด็ก จากที่บ้านคาดหวังให้เป็นคนเรียนเก่ง โดยมักจะถูกพูดจาถากถางอยู่เสมอ

เรื่องราวใน Takopi’s Original Sin  จะเดินเรื่องผ่านการปฎิบัติภารกิจแห่งความสุขของ Takopi โดยมีตัวละครทั้งสามคนที่กล่าวไปเป็นหลัก และในสายตาของผม ทั้ง 3 คน เป็นตัวละครแทนของความโกรธ (Marina) ความกลัว (Shizuka) ความไม่แน่ใจ (Azuma) ซึ่งเป็นสิ่งขัดขวางความสุขหมดเลย


ความล้มเหลวของผู้ใหญ่ ที่ถูกส่งต่อมาถึงเหล่าเด็กน้อย

เอาจริง ๆ ถ้าพูดว่าปัญหาทั้งเรื่องของ Takopi’s Original Sin เกิดขึ้นจากการที่ ‘ผู้ใหญ่’ ทำสิ่งแย่ ๆ เอาไว้ ก็ไม่ผิดนะ ทั้งการปล่อยให้เด็กใช้ชีวิตอยู่ตัวคนเดียว, การเปรียบเทียบพี่-น้องต้องทำได้เหมือนกัน ไปจนถึงสิ่งที่แย่ที่สุดอย่างการหย่าร้าง-และเปลี่ยนความโกรธเป็นการลงไม้ลงมือกับลูกแทนคนที่ไม่อยู่แล้ว การกระทำเหล่านี้ส่งผลลัพธ์ให้ตัวละคร Marina กลายเป็นเด็กชอบใช้ความรุนแรง พูดจาหยาบคาย และกล้าลงมือทำร้ายร่างกาย Shizuka ผู้ที่มีภาวะซึมเศร้าตั้งแต่เด็ก แล้วอย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ เพราะ Azuma ถูกเลี้ยงดูให้ล้มเหลวจากความเปรียบเทียบ ทำให้เขายืนดูความรุนแรงนั้นอย่างทำอะไรไม่ได้เลย …   

ลองคิดย้อนกลับไปตอนที่เราทุกคนยังเรียนอยู่ชั้นประถมดูสิครับ แล้วจะเข้าใจเลยว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นภาพที่รุนแรงขนาดไหน เราในตอนนั้นที่ต้องการให้ครอบครัวยอมรับ ต้องการความดูแล ความรักและใส่ใจมากที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต ต้องมาเจอกับสิ่งที่ไม่ว่าใครในช่วงอายุไหนก็ไม่ควรจะเจอทั้งนั้น เพราะสถาบันครอบครัวเป็นสถานที่แรกในชีวิตที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเรา ทุกสิ่ง ทุกการกระทำ ทุกความรู้สึกที่ได้รับในตอนนั้น จะหล่อหลอมให้เรากลายเป็นเราในทุกขณะที่เติบโต และ Takopi’s Original Sin ก็เป็นภาพตัวอย่างของครอบครัวที่พังในทุกมิติ


สิ่งที่เรียกว่าความดีกับความเลวของมนุษย์ ผ่านสายตา Takopi
 

อีกจุดประสงค์หลักการมีอยู่ของ Takopi เอเลี่ยนหน้าตาน่ารัก ชาวดาว Happian มาสคอตของเรื่องนี้ ก็เพื่อตั้งคำถามถึงความถูกต้องของ ‘มนุษย์’ ผ่านการเรียนรู้สิ่งที่ทำให้คนเหล่านั้นมีความสุข โดยอาจารย์ Taizan 5 วางให้เจ้า Takopi เป็นเอเลี่ยนที่ไร้เดียงสาแถมมองโลกในแง่ดีมาก ๆ ในระดับที่ว่าเกินจริงไปไกล ยกตัวอย่างง่าย ๆ ในแบบที่น่าตกใจมากที่สุดก็คือ Takopi ไม่รู้ว่าการพรากชีวิตคนอื่นเป็นสิ่งที่ผิด    

ความงดงามในการเล่าเรื่องผ่าน Takopi ก็คือ การที่เจ้าเอเลี่ยนตัวน้อยค่อย ๆ ตั้งคำถามถึงความหมายว่าจริง ๆ แล้ว ‘รอยยิ้ม’ ที่เราสร้างให้คนอื่น เป็นความสุขจริง ๆ โดยไม่เบียดเบียนคนอื่น ไม่ทำให้ใครต้องรู้สึกเจ็บปวดหรือหวาดกลัวใช่รึเปล่านะ? ในช่วงแรกของเรื่อง อะไรก็ตามที่ทำให้ Shizuka มีความสุข เขาก็จะทำสิ่งนั้นอย่างไม่ลืมหูลืมตา แม้แต่ความปราถนาที่รุนแรงที่สุดอย่างการทำให้ Marina หายไป ก็ไม่ใช่สิ่งสะเทือนใจหรือส่งผลอะไรเลยเพื่อให้ได้รอยยิ้มนั้นมา …  

… แต่เมื่อเวลาผ่านไป Takopi ได้รู้จักมนุษย์ในภารกิจของเขาอย่างรอบด้าน ทั้งปูมหลังฝังใจ เรื่องของคนในครอบครัว ได้ทำความรู้จักสิ่งที่อยู่ในใจผ่านการพูดคุยและใช้เวลา ตราชั่งความถูกต้องของการได้มาซึ่ง ‘ความสุข’ ของตัว Takopi ก็ค่อย ๆ เปลี่ยนไป บทเรียนที่เขาได้รับก็คือการจะสร้างความสุขให้ใครสักคนนั้น เราจำเป็นต้องรู้จักคน ๆ นั้นให้รอบด้านเสียก่อน ซึ่งรวมถึงความทุกข์และสิ่งที่ดำมืดที่สุดในชีวิตของคน ๆ นั้นด้วย แล้วในท้ายที่สุด Takopi ก็เข้าใจว่า เพราะความสุขและทุกข์ของเด็กทั้ง 3 คนถูกโยงพันกันเป็นเส้นด้ายอันยุ่งเหยิง การทำให้คนใดคนหนึ่งมีความสุขไม่ใช่ทางออก แต่การที่แกะปมทำให้ทั้ง 3 คนมีความสุขต่างหากถึงจะสำเร็จภารกิจได้อย่างแท้จริง


จดหมายถึงคุณทุกคนในปี 2022

ต่อจากบรรทัดสุดท้ายก่อนหน้านี้ การแก้ปมของ Shizuka, Marina และ Azuma ของ Takopi คือการทำให้พวกเขารู้ว่า ความสุขที่หายไปของทั้ง 3 มันไม่ใช่ความผิดพลาดที่เกิดจากตัวของพวกเขาเองเลย แต่ล้วนเป็นปัญหาจากสมการของครอบครัวที่พังทั้งสิ้น และเพียงแค่ทุกคนได้ ‘พูด’ มันออกมาให้กันและกันเท่านั้น ความสุขก็จะเกิดขึ้นได้อย่างไม่ยากเลย ซึ่งปัญหาหลาย ๆ เรื่องในชีวิตจริงของคนเรามันก็แก้ได้ด้วยวิธีนี้จริง ๆ นะ การไม่พูดให้เข้าใจกันนั่นล่ะที่เป็นปัญหาของการแก้ปัญหา    

‘To You In 2016’ คือชื่อตอนแรกของมังงะเรื่องนี้ ความหมายของมันก็ค่อนข้างตรงตัว ปี 2016 หมายถึงช่วงเวลาที่ Takopi ได้เจอกับ Shizuka เป็นครั้งแรก ส่วน ‘To You’ ก็ย่อมหมายถึงข้อความถึงตัวละครในช่วงเวลาเหล่านั้น .. สิ่งที่น่าสนใจก็คือชื่อตอนสุดท้ายของมังงะใช้ชื่อว่า ‘To All Of You In 2016’ ที่ใช้ความหมายเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด มันไม่ใช้การส่งจดหมายแห่งความสุขจาก Takopi ถึงเด็กทั้ง 3 คนอีกแล้ว แต่มันคือจดหมายจากคุณ Taizan 5 ผ่าน Takopi ที่ส่งต่อให้ทุกคนที่กำลังอ่านมังงะเรื่องนี้ ได้รับรู้ว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลก และนี่คือไดอะล็อคส่งท้ายของเรื่อง เปรียบเป็นจดหมายส่งท้ายที่เราอยากให้ทุกคนได้อ่านกัน    


  

“ถึงคุณทุกคนบนดาวโลกในปี 2016”

“มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ผมไม่สามารถทำเพื่อพวกคุณได้ .. ไม่ว่าจะครอบครัวที่ทิ้งคุณไป หรือพ่อกับแม่ที่ไม่ได้ดูแลคุณอย่างที่ควรจะเป็น”

“ผมไม่สามารถทำอะไรเพื่อคุณได้เลย แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ..”

“ถึงคุณทุกคนที่ไม่ได้โดดเดี่ยวอีกต่อไป ผมขอให้ทุกคนเติบโตได้อย่างไม่เป็นไร และผมเชื่อว่าพวกคุณจะต้องทำได้อย่างแน่นอน”

– Takopi (2016)

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line