GADGETs

TCL 'Fold n’ Roll' มือถือยืดได้หดได้ รวมไว้ทั้งจอพับและจอม้วนรุ่นแรกของโลก!!

By: NTman April 19, 2021

ด้วยความรุดหน้าของเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลบางเฉียบ ที่สามารถพับ บิด งอ ได้อิสระ ทำให้ในปัจจุบันพวกเราต่างได้เห็นอุปกรณ์ Smart Device ที่มาพร้อมรูปร่างหน้าตา และฟังก์ชันการใช้งานใหม่ ๆ มากมาย หลายสิ่งที่เคยคิดว่าจะเป็นเรื่องของโลกอนาคตอีกยาวไกล ก็มีมาให้ได้เห็น ได้ใช้กัน ณ ปัจจุบันแล้วมากมาย

Samsung Galaxy Z Fold2

อย่างที่หลายคนน่าจะได้ผ่านตากันมาบ้างแล้วกับสมาร์ทโฟนจอพับได้จากหลากหลายแบรนด์ดัง ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Z Fold2, Huawei Mate X, Motorola Razr ฯลฯ ไหนจะมีที่ล้ำไปอีกขั้นอย่าง OPPO X 2021 ต้นแบบมือถือจอม้วนสามารถยืดหดเพื่อขยายขนาดหน้าจอได้ดั่งใจ

TCL Fold n’ Roll

และต้องบอกเลยว่าความสนุกของเทคโนโลยีสุดล้ำนั้นยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดในงานเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ของเบอร์ต้น ๆ ในวงการจอทีวีที่กำลังสยายปีกมาบุกตลาดมือถืออย่าง TCL เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา ได้มีการเผยโฉม Concept Phone อย่าง TCL Fold n’ Roll สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมคุณสมบัติหน้าจอพับได้ และม้วนได้ในเครื่องเดียว

Image: CNET

โดย TCL Fold n’ Roll นั้นเป็นสมาร์ทโฟนแบบ Outward folder ซึ่งหน้าจอแสดงผลจะอยู่ด้านนอกบานพับ ซึ่งสามารถกางออกมาเพื่อใช้งานด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นแบบที่พบเห็นได้ในมือถือจอพับทั่วไป แต่ที่เด็ดกว่าคือมันยังยัดเทคโนโลยีหน้าจอที่ถูกม้วนเก็บเอาไว้ใน Rollable mechanism ซึ่งสามารถหมุนออกมาเพื่อยืดขยายขนาดหน้าจอจากเดิมที่กางฝาพับออกมาก็ว่าใหญ่แล้ว ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นไปอีก

นั่นก็เท่ากับว่า TCL Fold n’ Roll แค่เครื่องเดียว ก็สามารถพกพาไปใช้งานได้แบบ 3 in 1 ซึ่งทาง TLC ได้ให้ข้อมูลว่า Fold n’ Roll นั้นรองรับการใช้งานได้ 3 รูปแบบ ทั้งการพกพาเป็นสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 6.87” และกางฝาพับออกมาเพื่อใช้งานเป็น Phablet ลูกผสมของ Phone และ Tablet ที่ขนาดหน้าจอ 8.85” อีกทั้งยังสามารถยืดขยายขนาดหน้าจอที่ม้วนอยู่ภายในเพื่อใช้งานเป็น Tablet จอ 10” ขนาดใหญ่เต็มตา

สำหรับใครที่เห็น TCL Fold n’ Roll แล้วถูกใจในความล้ำอยากจะหวดมาครอบครองมันซะเดี๋ยวนี้ ต้องบอกไว้ก่อนว่ามันยังอยู่ในฐานะของ Concept Phone ที่ยังต้องมีการพัฒนาต่อเรื่องความทนทาน รวมถึงคุณสมบัติอื่น ๆ ให้พร้อมขึ้นไลน์ผลิตในรูปแบบของ Mass Product

ซึ่งทาง TCL แจ้งว่าในท้ายที่สุดแล้วมือถือจอพับยืดได้หดได้เครื่องนี้อาจไม่ได้ใช้ชื่อรุ่นว่า TCL Fold n’ Roll เสียด้วยซ้ำ อีกทั้งหน้าตางานดีไซน์ก็อาจจะแปรเปลี่ยนไปจากที่เห็น แต่ก็ยังทิ้งท้ายให้ได้สบายใจว่ายังไงก็จะเดินหน้าผลิตออกมาวางขายในอนาคตอย่างแน่นอน โดยแผนที่มีคือเตรียมให้ทุกคนได้สัมผัสกับมือถือจอพับรุ่นแรกของแบรนด์ TCL ในช่วงปลายปี 2021 ก่อนที่จะปล่อย Fold n’ Roll รุ่นขายจริงตามมาในภายหลัง


 

 

SOURCE: 1 /

NTman
WRITER: NTman
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line