Entertainment

ความต่างระหว่าง TEASER กับ TRAILER และ REMAKE กับ REBOOT ใช้ให้ถูก รู้ให้จริง

By: april February 4, 2019

ในทุกวงการมักจะมีศัพท์เฉพาะโผล่ออกมา เรียกความสับสนให้ Newbie อย่างมาก พวกหน้าใหม่เลยต้องค่อย ๆ แกะรอยกันไป จนกว่าจะรู้ความหมายและเอาไปโม้กับคนอื่นได้แบบไม่เสียหน้า อย่างในวงการภาพยนตร์เองก็มีสารพัดคำอยู่เหมือนกัน UNLOCKMEN พามาทำความรู้จักกับคำเหล่านี้ที่เป็นคำยอดฮิตอย่าง TEASER กับ TRAILER และ REMAKE กับ REBOOT แกะรอยความแตกต่างและนำไปใช้ให้ถูกแบบไม่ปล่อยไก่ให้เสียหน้า

TEASER กับ TRAILER

ก่อนจะไปชี้ความแตกต่างกันแบบเป็นข้อ ๆ มาทำความเข้าใจกันก่อนว่าแต่ละอย่างมันคืออะไรกันบ้าง

TEASER เป็นการเรียกน้ำย่อยได้แบบกระตุกต่อมเอามาก ๆ เพราะมันคือการเอาซีนเด่น ๆ ที่เป็น Hilight ในเรื่องมาวางแบบ ปั้ง! ปั้ง! ปั้ง! เน้นความอลังการ ความสวยงาม ของ Visuals และ Production แทรกด้วยวลีสั้น ๆ จากตัวละคร หรืออะไรที่รู้ว่าจะ Impact กับคนดู มาใส่แบบไม่เรียงลำดับเรื่องราว และไม่เปิดเผยเนื้อเรื่อง ความยาวของมันจึงมีน้อยนิด ส่วนมากจะไม่เกินหนึ่งนาที ซึ่งเจ้า Teaser เนี่ย มักจะถูกปล่อยออกมาก่อน TRAILER เสมอ

TRAILER ส่วนเจ้านี่ เป็นเหมือนการเล่าเรื่องอย่างย่อ แบไต๋ให้คนดูเห็นว่าจะได้เจออะไรในเรื่องนี้กันบ้าง ทั้งเนื้อเรื่องและตัวละคร เนื่องจากมันมีการเปิดเผยเนื้อเรื่องหลัก (แบบคร่าว ๆ) ตั้งแต่ตอนเริ่มต้น ไปจนถึงจุดพีคของเรื่อง จึงมีความยาวประมาณ 2-3 นาที

ถ้าจะเปรียบเทียบเป็นอาหาร TEASER เป็นเหมือน Appetizer เรียกน้ำย่อยก่อนจะไปกินอาหารจานหลัก ส่วน TRAILER คือ Sample ของอาหารจานนั้นเลย ลองชิมดู ถ้าติดใจในรสชาติก็สามารถตามไปซื้อจานเต็ม ๆ กันได้ คือภาพยนตร์นั่นเอง ทีนี้คงพอจะเห็นภาพความแตกต่างจากคลิปที่เราแปะไว้ให้กันบ้างแล้ว

แต่ว่าในปัจจุบันเนี่ย เราไม่ค่อยเห็น TEASER ที่ใช้เรียกน้ำย่อยกันแล้ว ส่วนมากจะปล่อย TRAILER ออกมาแบบตู้มเดียว ให้แฟน ๆ ได้ Hype กันหูตาแตกไปเลย Official บางเจ้าเองก็ขยัน มี TRAILER ออกมาหลายตัวอีกต่างหาก (โดยเฉพาะเหล่าหนังฮีโร่ที่คน Hype กันมาก ๆ) ส่วนเจ้า TEASER ก็ไม่ได้หายไปเสียทีเดียว เหมือนมันจะกลายร่างมาเป็น Announcement แทน ซึ่งมันมีหน้าตายังไงนั้น ลองดูกันที่คลิปนี้

สรุปความแตกต่างง่าย ๆ เข้าใจได้ในไม่กี่บรรทัดว่า 

TEASER ไฮไลต์ของเรื่อง เน้นขายโปรดักชั่น อะไรที่มันกระแทกใจ ไม่ขายเนื้อเรื่อง

TRAILER เล่าเครื่องคร่าว ๆ กันตั้งแต่ต้น เปิดเผยพล็อตเล็กน้อย โชว์ตัวละครเด็ด ๆ พร้อมซีนเรียกแขก

แต่ตอนนี้เขาไม่นิยมมี TEASER กันแล้ว มันกลายร่างเป็น Announcement แทน และการเรียกความ Hype ของคนดูนั้น ถูกรวบตึงมาเป็น TRAILER แบบม้วนเดียวจบ

REMAKE กับ REBOOT

เป็นอีกคำที่ได้ยินกันบ่อย ฟังคร่าว ๆ ก็พอจะเดาออกว่ามันคือการเอาภาพยนตร์เก่ามาทำใหม่ แต่ก็ยังมีสับสนกันอยู่บ้าง ว่าอันไหนมันปรับจากของเดิมไปแค่ไหน ทำใหม่หมดหรือยังคงเนื้อเรื่องเดิม มาดูกันว่าแต่ละอย่างคืออะไรกันบ้าง

REMAKE เป็นการหยิบภาพยนตร์เรื่องนั้นมาทำใหม่แบบคงเนื้อเรื่องเดิม Material แบบเดิม เพื่อแสดงความเคารพต่อต้นฉบับ นั่นไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปทำ Visual เก่า ๆ หรือใช้เทคนิคเก่า ๆ ในการถ่ายทำ หรืออะไรที่มันเชยจนหมดยุคเกินกว่าจะเอามาใส่ในเรื่อง สิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนไปตามความเหมาะสมได้

ตัวอย่างชัด ๆ ก็ Total Recall เวอร์ชั่นต้นฉบับคือภาพยนตร์เมื่อปี 1990 และถูก Remake เมื่อปี 2012 นั่นเอง เห็นไหมว่าทั้งสองเรื่องนั้นยังคงพล็อตเรื่องแบบเดิม ตัวละครเดิมเอาไว้ ต่างกันที่ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในการถ่ายทำเท่านั้นเอง

REBOOT เป็นการยกเครื่องใหม่จากเรื่องราวเดิม ส่วนมากจะนำมา Reboot กันเมื่อเรื่องเดิมนั้นจบลงอย่างสมบูรณ์แล้ว การ Reboot ก็คือเอามาเล่าใหม่ เรื่องใหม่ จักรวาลใหม่ ใช้ตัวละครหลักตัวเดิม แต่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องเดิมเลย ถ้าจะเห็นภาพชัดเจนที่สุดคงจะเป็น  Batman กับ The Dark Knight 

จริง ๆ ทั้งสองคำนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่วงการภาพยนตร์เท่านั้น แต่ยังใช้กันทั่วไปในวงการเกมส์และคอมมิกอีกด้วย

แม้จะต่างกันที่รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ถ้าใช้ผิดไป ความหมายของมันก็ผิดเพี้ยนไปด้วยเช่นกัน ทำความเข้าใจให้ชัดเจนและนำไปใช้ให้ถูก ทีนี้จะคุยกับใครก็ไม่ต้องกลัวยืนงงหรือเผลอพูดผิดจนความหมายเปลี่ยนอีกต่อไป

SOURCE 1,2

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line