Style

‘TECH TATTOOS’ นวัตกรรมใหม่แห่งรอยสัก ที่จะทำให้คุณสามารถเปลี่ยนสี หรือแม้แต่ลบทิ้งได้อย่างง่ายดาย

By: PERLE January 12, 2019

‘รอยสัก’ คือหนึ่งในวัฒนธรรมทางสังคมที่ผู้คนมีความเห็นขัดแย้งกันที่สุด บ้างก็ว่ามันสวยงาม บ้างก็ว่ามันมีเสน่ห์ บ้างก็ว่ามันดูเซ็กซี่ แต่บ้างก็ว่ามันดูสกปรกน่ารังเกียจ อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่ารอยสักคือวัฒนธรรมเก่าแก่ของโลก ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ระบุว่ารอยสักเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อกว่า 12,000 ปีก่อน

แม้จะเดินทางผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือ เมื่อรอยสักฝังลงไปในผิวหนัง มันจะติดตัวไปชั่วชีวิต ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

แต่อย่างที่เรารู้กันดี รอยสักที่อยู่บนร่างกายคือตัวแทนของอารมณ์ ความรู้สึก หรือเจตนารมณ์ในช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต ซึ่งสิ่งพวกนี้ไม่จีรังยั่งยืน สามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอตามประสบการณ์ชีวิตที่ได้รับ แต่รอยสักที่ลงหมึกไปแล้วนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ จะลบทิ้งก็ทั้งเจ็บตัวทั้งเสียเงินมหาศาล หลายคนจึงเลือกที่จะทนอยู่กับรอยสักที่ไม่รู้สึกชอบอีกแล้วไปตลอดชีวิต

แต่ตอนนี้ทุกสิ่งกำลังเปลี่ยนไป…

Carson Bruns ผู้อำนวยการห้องทดลองวัสดุ CU’s Emergent Nanomaterials Lab มีความตั้งใจแรงกล้าที่จะปฎิวัติประวัติศาสตร์แห่งรอยสัก 12,000 ปี เขาริเริ่มโปรเจ็กต์ที่กล้าหาญ เนื่องจากสิ่งที่ต้องเจอคือการโจมตีจากผู้รักรอยสักสายอนุรักษ์นิยมที่บอกว่าสิ่งที่เขากำลังจะทำนั้นทำลายวัฒนธรรมดั้งเดิมของรอยสัก

“ผมหลงใหลในรอยสัก มันคือแขนงหนึ่งของศิลปะที่ผมชื่นชอบ มันสะท้อนอัตลักษณ์ของแต่ละบุคคลออกมาได้อย่างชัดเจน และคุณไม่สามารถเปลี่ยนแปลงมันได้หลังจากตัดสินใจไปแล้ว” Bruns กล่าว

“แต่ผมตระหนักได้ว่ากลับไม่มีใครสนใจศึกษาเรื่องรอยสักในแง่มุมวิชาการอย่างจริงจังเลย”

ถึงแม้ Carson Bruns จะเป็นผู้ชายสายวิทยาศาสตร์ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่เชี่ยวชาญเรื่องการใช้สสารและกฎควอนตัม แต่เขากลับสักเต็มตัว ไว้ผมยาว นั่นน่าจะเป็นสิ่งบ่งบอกได้ดีว่าผู้ชายคนนี้หลงใหลในรอยสักขนาดไหน

Carson Bruns

“หมึกสักเป็นเพียงอนุภาคเม็ดสีในของเหลว และสิ่งที่มันทำคือดูดซับความถี่ของแสงและเปลี่ยนสีผิวของคุณ” Bruns อธิบาย

“หมึกของเราก็เป็นเช่นนั้น แต่แทนที่จะใช้อนุภาคเม็ดสีรูปแบบเดิม เราเปลี่ยนเป็นใช้อนุภาคเม็ดสีจากเปลือกพลาสติกกลวงเหล่านี้”

อนุภาคเหล่านั้นสามารถเติมเต็มด้วยของเหลวชนิดใดก็ได้ที่ Bruns ต้องการ และเขามีความคิดที่น่าสนใจสำหรับสิ่งที่เขาจะใส่เข้าไป

“ผมเริ่มคิดว่าถ้าเราสามารถใช้นาโนเทคโนโลยีเพื่ออัพเกรดอนุภาคหมึกสักได้บางทีเราอาจทำให้พวกมันทำสิ่งดี ๆ ได้” Bruns กล่าว

Bruns’s Lab

หากเขาสามารถทำให้อนุภาคหมึกเหล่านั้นไวต่อรังสี UV เขาก็สามารถสร้างรอยสักที่สามารถเปลี่ยนสีภายใต้แสงแดดได้ หรือแม้กระทั่งรอยสักที่ตอบสนองต่ออุณหภูมิก็สามารถเป็นไปได้เช่นกัน และอาจจะไปได้ไกลถึงขนาดสร้างหมึกสักที่ไวต่อน้ำตาลเพื่อบ่งบอกถึงปริมาณอินซูลินได้

ในเมื่อมันไปไกลถึงขนาดนั้น ประเด็นเรื่องรอยสักลบได้ก็กลายเป็นเรื่องเล็กไปในทันที เพราะสิ่งที่ Bruns กำลังสร้างคือการปฏิวัติประวัติศาสตร์แห่งรอยสักอย่างแท้จริง

“รอยสักเหล่านั้นจะคงอยู่ถาวร เว้นเสียแต่คุณต้องการจะลบหรือแก้ไขมัน” Bruns กล่าวทิ้งทาย

Colorado Public Radio

ด้วยการเดินทางอย่างไม่มีวันหยุดของเทคโนโลยี โลกแห่งการสักกำลังเปลี่ยนไปตลอดกาล

Carson Bruns จำชื่อนี้ไว้ให้ดี สำหรับบางคนเขาคือชายขบถแหกคอกผู้กำลังทำลายขนบธรรมเนียมแห่งการสัก แต่สำหรับบางคนเขาคือชายผู้กล้าหาญที่จะเปลี่ยนแปลง และไม่ว่าคุณจะคิดยังไงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป…

 

SOURCE1

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line