Life

“อยู่บ้านนานไป ใจแย่ลงทุกวัน” 5 TED TALK ให้ความรู้ไว้ดูแลสภาพจิตใจเมื่อไม่ได้ออกไปไหน

By: PSYCAT March 19, 2020

วินาทีแรกที่เรารู้ว่าเราจะได้อยู่บ้านมากขึ้น ทำงานจากที่บ้านบ่อยขึ้น ไม่ต้องเดินทางไปเบียดเสียดใครที่ไหน เราอาจลิงโลดดีใจ แต่เมื่อเวลาผ่านไปและสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด มนุษย์ที่เป็นสัตว์สังคม แล้วต้องอยู่บ้านนานเข้า ๆ ก็เชื่อว่าใครหลายคนเหี่ยวเฉาร่วงโรย

นอกจากร่างกายที่เราต้องคอยดูแลให้แข็งแรงแล้ว การอยู่บ้านนาน ๆ และต้องรับข่าวรอบตัวอย่างหนักอาจทำให้สุขภาพจิตหลายคนทำท่าจะแย่ตามไปด้วย เราแวะเอากำลังใจและความรู้ดี ๆ จาก Ted Talk มาฝาก ฟังไปด้วยกัน สู้ไปด้วยกัน และผ่านมันไปด้วยกัน

Why we all need to practice emotional first aid

ในห้วงสถานการณ์ที่ไวรัสโควิด 19 ยังน่าเป็นห่วงเราต่างพยายามดูแลร่างกายของเราออย่างสุดความสามารถ (ซึ่งถูกต้องแล้ว) แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ร่างกายก็คือสภาพจิตใจ อารมณ์ความรู้สึก ซึ่งเรามั่นใจว่า Ted Talk นี้จะทำให้คุณเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมการดูสุขภาพจิตถึงสำคัญไม่แพ้สุขภาพร่างกาย

Ted Talk นี้ว่าด้วยการตั้งคำถามว่าทำไม “สุขภาพใจ” ของเราถึงไม่ถูกให้ความสำคัญเท่าไรนัก? โดย Guy Winch ผนักจิตวิทยาเขาลองยกตัวอย่างง่าย ๆ ว่าเราสอนให้เด็ก 2 ขวบรู้วิธีดูแลร่างกายได้ตั้งแต่ที่เขายังไม่รู้อะไรมากนัก แม้เขาจะอายุ 2 ขวบ แต่ก็รู้แล้วว่าต้องแปรงฟัน (สุขภาพฟันจะได้แข็งแรง) ถ้าล้มแล้วต้องเอายามาปฐมพยาบาล (เชื้อโรคจะได้ไม่เข้า)

ในทางกลับกันเราไม่เคยสอนวิธีปฐมพยาบาลทางจิตใจให้กันและกันเลย? เราไม่รู้ว่าถ้าเหงาแล้วต้องจัดการอย่างไร? ถ้าเศร้าต้องเยียวยาแค่ไหน? หลังฟัง Ted Talk นี้จบเรามั่นใจว่าทุกคนจะหันมาใส่ใจกับอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองมากขึ้น เพราะอารมณ์ความรู้สึกไม่ใช่แค่เรื่องนามธรรมที่จะปล่อยปละละเลยเพียงใดก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สังคมเต็มไปด้วยความตึงเครียดแบบนี้

 

How boredom can lead to your most brilliant ideas

“ความเบื่อหน่าย” คือสิ่งหนึ่งที่ต้องมาเยือนเมื่อเรามีเหตุให้ต้องอยู่บ้านนาน ๆ แม้จะยังทำงานตัวเป็นเกลียวและติดต่อผู้คนผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตอยู่ แต่การไม่ได้พบปะผู้คนตัวเป็น ๆ ก็อาจทำให้หลายคนรู้สึกเหี่ยวเฉาสุดขีด เพื่อให้มองเห็นประโยชน์แห่งความนิ่งเฉยเบื่อหน่าย เราอยากชวนฟัง How boredom can lead to your most brilliant ideas

Ted Talk นี้จะชวนให้เราทบทวนว่าจริง ๆ แล้ว ไอเดียดี ๆ ที่ได้มาหลายครั้งก็เกิดจากชั่วขณะที่เราเบื่อ ๆ หรือปล่อยตัวให้ไหลไปกับกิจกรรมบางอย่างอยู่ เช่น บางคนจะมีไอเดียพีค ๆ ผุดขึ้นมาระหว่างอาบน้ำอย่างสบายอารมณ์ บางคนล้างจานให้แม่อย่างงง ๆ ก็ไอเดียกระฉูด

Ted Talk นี้จึงมาเพื่อไขความกระจ่างว่าบางทีการนั่งอยู่ในที่ทำงานหรือตั้งใจเค้นสมองหาไอเดียมาก ๆ อาจทำให้เราคิดอะไรไม่ออก ในขณะที่เวลานิ่ง ๆ เบื่อ ๆ แล้วร่างกายเราดำเนินการไปเหมือนออโต้ไพลอตนี่เองที่สมองบางส่วนจะเชื่อมโยงกันจนผลิตไอเดียดี ๆ ออกมา

How to gain control of your free time

บางคนมองว่าการได้ทำงานอยู่บ้านนี่สะใจเหลือเกิน เพราะจะจัดสรรเวลาให้ออกมาเป็นแบบใดก็ได้ ในขณะที่บางคนการตื่นมามีเวลาว่างเหลือเฟือ ไม่ต้องขุดตัวเองให้ลุกไปอาบน้ำแต่งตัวให้ทันเวลา ไม่ต้องกลัวว่าต้องเผื่อเวลารถติดคนแน่น กลับทำให้พวกเขารู้สึกเฉื่อยแฉะ ไม่รู้ต้องเริ่มต้นทำอะไรตอนไหน ไม่รู้จะแบ่งเวลางานกับเวลาส่วนตัวอย่างไร

ถ้าไม่อยากสุขภาพจิตพัง การงานเสียไปจากปัญหาแบ่งเวลาไม่ได้ จัดการเอาเวลาไปทำอะไรไม่ถูก ลองฟัง Laura Vanderkam นักเขียนผู้เชี่ยวชาญเรื่องการบริหารเวลาที่จะมาพูดถึงความสำคัญของเวลา และวิธีที่จะจัดการกับมันให้อยู่หมัดเพื่อให้เราได้ทั้งงาน และได้พักผ่อน รวมถึงหนทางเพิ่มทักษะ ถ้าเรารู้สึกว่าช่วงนี้หน้าที่การงานอาจไม่มั่นคง

ที่สำคัญไปกว่านั้น Ted Talk นี้จะฟังเพื่อจัดการเวลาที่มีมากเกินไปก็ว่าดีแล้ว แต่ถ้าจะเก็บเทคนิคไว้ใช้ช่วงที่งานยุ่ง เวลาน้อยก็ยิ่งดีใหญ่

The hidden power of smiling

ไปดูหนังใหม่ ๆ ไม่ได้ ออกไปคว้าแรงบันดาลใจจากบทสนทนากับผู้คนก็ไม่ได้ ไปออกกำลังกายอย่างที่เคยก็ไม่ได้ จากข้อจำกัดเหล่านี้เชื่อว่าใครหลายคนคงเบื่อหน่ายการอยู่แต่บ้านเต็มที แต่ Ted Talk นี้กำลังจะบอกเราว่า เรามีบางอย่างที่ทำได้ด้วยตัวเองและมันมีพลังสำคัญต่อจิตใจซ่อนอยู่มากกว่าที่เราคิด

บางทีการเปลี่ยนแปลงหลายสิ่งหลายอย่างอาจไม่ได้เริ่มต้นที่เรื่องยากหรือยิ่งใหญ่อย่างที่เราเข้าใจเสมอไป แต่เริ่มจากการเปลี่ยนอะไรเล็กน้อยและง่ายแสนง่าย แต่ทำเป็นประจำสม่ำเสมอจนส่งผลระยะยาว Ron Gutman ระบุว่าการยิ้มเป็นระบบพื้นฐานที่สุดที่เป็นเอกภาพในเชิงชีววิทยา ในการแสดงความรู้สึกของมนุษย์ แต่หลายครั้งเราละเลย มองข้ามและไม่เห็นความสำคัญของมัน

เขายกสารพันงานวิจัยมาเพื่อบอกว่าแค่คุณยิ้มเป็นประจำจะช่วยให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้ในหลายด้าน เช่น การยิ้มนั้นช่วยกระตุ้นความสุขได้ไม่ต่างจากการกินช็อคโกแลตแสนอร่อย หรือการยิ้มทำให้ความรู้สึกเราดีขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์

Success is a continuous journey

นอกจากความเหงา เซ็ง เบื่อที่ต้องอยู่บ้านเป็นเวลานานอีกสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพใจคือความเครียด เพราะใครหลายคนกำลังไปได้สวยทั้งการงาน การเงิน แต่เมื่อสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 มาเยือนก็ทำให้แพลนที่กำลังราบรื่นต้องชะงักลงและไม่มีทีท่าว่าจะไปต่อได้ตอนไหน

เราจึงเครียดเพราะมองว่าความสำเร็จที่เหมือนอยู่แค่เอื้อม คล้ายจะมลายหายไปกับตา เราขอชวนฟัง Richard St. John นักธุรกิจที่ผ่านทั้งความสำเร็จ และความล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน เขาเลือกใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาของตัวเองเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราทุกคน แรงบันดาลใจที่จะบอกว่า เฮ้ย ความล้มเหลวมันไม่ใช่จุดสิ้นสุดของชีวิตสักหน่อย

เขาเชื่อว่าความสำเร็จมันคือการเดินทางที่ต่อเนื่องยาวนาน ไม่ได้แปลว่าล้มวันนี้ แล้วจะลุกไม่ได้ตลอดไป เราลุกขึ้นใหม่ได้เสร็จมอ การที่เราผิดหวังหนึ่งครั้ง หรือสมหวังหนึ่งครั้ง ไม่ได้บอกว่าเราหมดโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ แต่เมื่อใดที่เราหยุดก้าวไปข้างหน้า หยุดพยายามนั่นแหละ ที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ความล้มเหลว

 

อยู่บ้านนานไป ใจก็เฉาลงไปทุกวัน UNLOCKMEN เป็นกำลังใจให้ทุกคน และขอให้ใช้เวลาที่มีเหลือเฟือนี้เพิ่มพูนความรู้ ตักตวงแรงบันดาลใจ และหาวิธีใหม่ ๆ ที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขให้เจอโดยไว

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line