Entertainment

Top 10 หนังผีไทยที่ต้องนั่งจิกขาดู

By: Thada October 30, 2015

นี่ก็ใกล้เทศกาล Halloween เข้ามาทุกที และเนื่องด้วยปีนี้เทศกาล Halloween ตรงกับวันเสาร์ เราเลยมีเวลาเหลือเฟือที่จะมาสร้างบรรยากาศด้วยการดูหนังผีก่อนออกไปปาร์ตี้จับผีลงหม้อกัน หรือถ้าใครไม่ชอบออกไปปาร์ตี้แล้วละก็ อาจจะสร้างบรรยากาศอยู่บ้านง่ายๆด้วยการนั่งดูหนังเพลินอยู่บ้านกับเพื่อนหรือครอบครัวเราก็จะได้อรรถรสไปอีกแบบ

ขึ้นชื่อว่า หนังผี ก็มีหลากหลายชาติเหล่าพันธุ์ แต่เราจะขอพูดถึงแค่หนังผีไทย ที่เคยเขย่าประสาท หลอนระดับ 18 ริกเตอร์มาแล้ว มีคนเคยตั้งข้อสงสัยว่าทำไมคนไทยถึงรู้สึกว่าหนังผีไทยน่ากลัวและดีกว่าหนังผีฝรั่ง

151029-ghost-11

นั่นก็เพราะคนไทยนั้นคุ้นเคยกับผีไทย เรารู้สึกจับต้องมันได้และอินกับมัน และคนสร้างหนังไทยก็เหมือนจะรู้ตรงจุดนี้เลยสร้างหนังผีออกมาได้ถูกจริต และหลอนประสาทผู้ชมชาวไทยได้มากกว่าหนังผีฝรั่ง ดังนั้นวันนี้เราจะมาแชร์หนังผีไทยที่ทีมงาน Unlockmen รู้สึกว่าน่ากลัวและหลอนที่สุดในใจเรา เพื่อผู้อ่านจะได้ไปหามานั่งชมและเกร็งขนหัวลุกกันที่บ้านในช่วงเทศกาล Halloween นี้

บุปผาราตรี

151029-ghost-5

บุปผาราตรี หนังผีที่ฉีกแนววงการหนังผีบ้านเราในเวลานั้นอย่างสิ้นเชิงด้วยการจับเอาความสยองของผีบวกกับความฮาด้วยการยิงมุขตลกมาตลอดทั้งเรื่อง โดยความน่ากลัวของหนังเรื่องเกิดขึ้นที่ อพาตร์เมนต์แห่งหนึ่ง ที่มีวิญญาณพยาบาทเครียดแค้นอาศัยอยู่ที่ห้อง 609 พาลให้คนที่อาศัยร่วมอพาตร์เมนต์อยู่ร่วมกันอย่างไม่เป็นสุขจึงต้องหาวิธีมาปราบผีสาวตนนี้

นางนาก

151029-ghost-10

ตำนานรักผีคลาสสิคตลอดกาลของไทยที่ถูกหยิบมาเล่าซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยเราจะขอผู้ถึงเวอร์ชั่นที่ ทราย เจริญปุระ นำแสดงเป็นนางนาก หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่ปลุกกระแสวงการหนังไทยที่ซบเซามายาวนานในขณะนั้น ด้วยการเป็นหนังไทยเรื่องแรกๆที่ทำรายได้ระดับ 100 ล้าน โดยเนื้อเรื่องก็เป็นตำนานความรักของแม่นาก และพี่มากแห่งทุ่งพระโขนง เราขอไม่เล่าต่ออะไรมากให้ไปดูกันเองได้เลย

4 แพร่ง

151029-ghost-2

หนังผีจาก ค่าย GTH ที่รวมเอาหนัง 4 เรื่องไว้ในหนังเรื่องเดียวที่เรียกได้ว่าสามารถหลอนอารมณ์ได้ถึง 4 รส โดยเริ่มที่เรื่อง เหงา ว่าด้วยเรื่องหญิงสาวคนนึงที่ประสบอุบัติเหตุจนไม่สามารถออกไปไหนได้ จึงต้องเล่นแชทกับชายหนุ่มคนนึงที่เหงาเหมือนๆกัน แล้วเรื่องราวสุดสยองก็ได้เริ่มต้นขึ้น

เรื่องที่สอง ยันต์สั่งตาย ว่าด้วยเรื่องวัยรุ่นที่ไปมีปัญหากับ ลูกหม้อผี จนต้องเผชิญกับเรื่องไสยศาสตร์ว่าด้วยเรื่องของยันต์คาถาต่างและพวกเขาจะเป็นยังไงต้องไปติดตามดู

เรื่องที่สามคือเรื่อง คนกลาง เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนที่ไปตั้งแคมป์กันในป่า แล้วแย่งกันไม่นอนริม แต่หารู้ไหมตรงกลางอาจจะเป็นที่ๆน่ากลัวที่สุด

เรื่องสุดท้ายคือเรื่อง เที่ยวบิน 224 จะเป็นยังไงถ้าคุณต้องร่วมเดินทางไปกับคนตายบนเครื่องบินนั้นแค่สองคน

ผีช่องแอร์

151029-ghost-3

หนังสร้างจากเรื่องจริงที่ได้รับการยืนยันมาจากหลายที่ ว่าด้วยเรื่องหญิงสาวที่ไปเข้าพักที่โรงแรมแห่งนึงในจังหวัด สงขลา และถูกฆาตกรรมโดยถูกเอาส่วนหัวไปยัดในช่องแอร์ โดยแขกที่มาพักต่อในห้องนี้ก็จะเจอวิญญาณหญิงสาวออกมาทักทายเป็นประจำ แต่เรื่องเกิดขึ้นเมื่อนักดนตรีหกคนเข้าพักที่โรงแรมนี้ และเกิดสงสัยว่าผ้าอะไรที่อุดอยู่ในช่องแอร์จึงไปดึงออกมาละเหตุการณ์หลังจากนั้นก็ไม่ต้องบอกแล้วละ เราอยากให้ไปรับชมเอาเอง

ผีสามบาท

151029-ghost-9

หนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนผีเล่มละบาทจนกลายมาเป็นหนังสามเรื่องได้แก่ท่อนแขน และผิวหนังของนางรำ เรื่องมีอยู่ว่าชายหน้าตาอัปลักษณ์คนหนึ่งแอบหลงรัก ซึ่งเป็นนางรำหากแต่เธอมีชายอื่นมาติดพันจนถึงขั้นหมั้นหมาย เขาจึงทำการตัดแขนเธอนำไปซ่อนไว้ในกลอง และลอกผิวหนังทำเป็นหนังกลอง หากเรื่องราวไม่จบเพียงแค่นั้น เมื่อวิญญาณของเธอยังวนเวียนผูกพันข้ามมาถึงปัจจุบันพร้อมกับกลองใบนั้น

เรื่องที่สอง น้ำมันพราย หญิงสาววัยเบญจเพส ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว เธอกำลังแสวงหาความรักจากผู้ชาย ที่สามารถพาเธอให้หลุดจากโลกที่น่าเบื่อนี้ไปสู่วันใหม่ที่ดีกว่าของชีวิต แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้พบกับทางลัด เมื่อเพื่อนใหม่คนหนึ่งแนะนำให้เธอใช้น้ำมันพราย ของที่ได้จากการทำพิธีกรรมลี้ลับทางไสยศาสตร์

เรื่องสุดท้าย จองเวร หญิงสาวคนหนึ่งผูกคอตายที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง รูปการณ์ดูเหมือนว่าเธอจะฆ่าตัวตาย แต่ นพ นายตำรวจหนุ่มอนาคตไกลกลับไม่เชื่อเช่นนั้น เขาเชื่อว่ามันมีเงื่อนงำอะไรอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเขาก็ได้พบปริศนามากมาก และยังพบว่าวิญญาณของหญิงสาวยังวนเวียนอยู่

โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต

151029-ghost-4

หนังว่าด้วยเรื่อง เชน พนักงานฉายหนังรุ่นน้องถูกแก๊งค์นักเลงว่าจ้างให้แอบซูมหนังผีเรื่อง วิญญาณอาฆาต ซึ่งทางผู้กำกับฯ กับทีมงานเอามาฉายดูกันเองก่อนที่หนังจะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์จริง แล้วก็มีเหตุการณ์เรื่องลึกลับมากมายตามมาจากการดูหนังเรื่องนี้อีกมากมายที่ เชน ต้องพบเจอและเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ผีคนเป็น

151029-ghost-7

เรื่องราวสุดสยองของนักแสดงสาวที่ต้องไปรับบทบาทเป็นคนตายเพื่อทำแผนประกอบคำสารภาพ ของสำนวนคดีต่างๆ และเมื่อ คนเป็น ต้องมาเป็นตัวแทน คนตาย และเมื่อวิญญาณคนตายเขายังไม่ไปไหน ยังคงวนเวียนอยู่เพื่อกลับมาทวงความยุติธรรมให้โลกได้รู้ความจริง เธอคนนั้นต้องเจอกับเรื่องราวต่างมิติมากมายและเรื่องจะเป็นยังไง เราก็แนะนำให้ไปชมต่อกันเองเลย

เป็นชู้กับผี

151029-ghost-8

หนังที่นำงานเขียนชั้นครูมาดัดแปลงเป็นหนังภาพยนตร์ โดยหนังเกี่ยวกับ นวลจัน สาวตั้งครรภ์เดินทางเพื่อตามหาสามีที่หายตัวไปของเธอ เธอได้ขอเข้าพักอาศัยในคฤหาสน์ของแม่ม่าย ชื่อว่า รัญจวน นอกจากเธอแล้ว ผู้คนในคฤหาสน์ยังมีแม่บ้านใหญ่ซึ่งสวมชุดดำปิดคอตลอดเวลา เธอเป็นผู้คอยดูแลคฤหาสน์ชื่อ สมจิต และสาวใช้ชื่อ ช้อย ซึ่งเป็นผู้ที่คอยช่วยเหลือ นวลจันในไม่ช้า นวลจันก็ค้นพบว่าในคฤหาสน์มีเรื่องราวอันน่ากลัวซุกซ่อนอยู่ รวมถึงความไม่ชอบมาพากลของบรรดาผู้พักอาศัยในคฤหาสน์แห่งนี้

ลัดดาแลนด์

151029-ghost-6

ธีร์ ชายวัยกลางคนกำลังประสบปัญหาภายในครอบครัวที่คนในครอบครัวไม่เชื่อมั่นในตัวเขาอีกต่อไปแล้ว แต่แล้วธีร์ได้รับข้อเสนอ ให้เป็นตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายการตลาดที่บริษัทแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ด้วยเงินเดือนที่มากขึ้น และค่าที่ดินที่ถูกลง ธีร์ ตัดสินใจไปตั้งรกรากในบ้านที่หมู่บ้านลัดดาแลนด์ โดยไม่ฟังคำทัดทานของภรรยาและลูก ธีร์ เชื่อว่าครอบครัวของเขาจะมีความสุขมากกว่าเดิม

ในค่ำคืนเดียวกันนั้นเอง มีเด็กรับใช้ชาวพม่าของบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านถูกฆาตกรรมอย่างทารุณ ซึ่งต่อมาทุกหมู่บ้านจะได้ประสบกับสิ่งสยองขวัญที่กำลังจะเกิดขึ้น

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

151029-ghost-1

จะขาดหนังเรื่องนี้ไม่ได้เลยเด็ดขาด เพราะหนังประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และกระแสตอบรับหนังอย่างดี หนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นอันดับหนึ่งสำหรับคอหนังผีไทยทุกคน หนำซ้ำทาง Hollywood ยังซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมคอีก โดยหนังได้แรงบันดาลใจจาการการถ่ายภาพติดวิญญาณทั่วไปเนี่ยแหละ

หนังเริ่มต้นที่ ธรรม์ ช่างภาพหนุ่มกับ เจน แฟนสาวขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่ง และตัดสินใจขับรถหนี ต่อมาเขาทั้งคู่ก็พบเหตุการ์ณประหลาดที่ว่าเวลาถ่ายภาพและเกิดเป็นเงาลางๆในภาพคล้ายใบหน้าหญิงสาว และพวกเขาก็รู้สึกเหมือนมีวิญญาณบางอย่างตามพวกเขาอยู่ตลอดเวลา เรียกได้ว่าหลอนสุดๆมากกับหนังเรื่องนี้

โดยหนังไทยก็มีหนังผีอีกมากมายเพราะเรารู้สึกว่า หนังแนวนี้จะถูกจริตกับคนไทยอย่างมากเรียกได้ว่าปีๆนึงมีหนังผีเข้าโรงไม่ต่ำกว่า 10 เรื่องตลอดทั้งปี เราก็หวังว่าหนังผีที่เราได้แนะนำมานี้จะสามารถสร้างความบันเทิงให้กับชาว Unlockmen ที่อยากจะสร้างบรรยากาศหลอนๆให้เข้ากับช่วงเทศกาลปล่อยผีปีนี้

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line