Entertainment

THE 1975 เดินหน้าสายรักษ์โลก นำเสื้อวงเก่ามาสกรีนใหม่ “สินค้าของเราต้องยั่งยืน”

By: Synthkid August 20, 2019

หลังจาก THE 1975 วงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นจาก Manchester ประเทศอังกฤษ ได้ออกมาประกาศชื่อสตูดิโออัลบั้มลำดับ 4 ‘Notes on a Conditional Form’ ทางวงก็ได้ปล่อยแทร็กแรกของอัลบั้มตามมาเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยแทร็กแรกในทุก ๆ อัลบั้มของพวกเขาจะใช้ชื่อว่า ‘The 1975’ จนเหมือนเป็นธรรมเนียม แต่สำหรับแทร็ก The 1975 ของอัลบั้มนี้กลับไม่เหมือนครั้งไหน เพราะแทร็กนี้ไม่ใช่เพลงอินโทรสั้น ๆ แบบที่วงเคยทำ แต่เป็นดนตรีที่มีทำนองพร้อมเสียงเด็กผู้หญิงกำลังพูดอะไรบางอย่าง! และถ้าหากคุณตั้งใจฟังต่อไป คุณจะพบว่ามันคือสุนทรพจน์อันแสนทรงพลังเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมนั่นเอง

เจ้าของเสียงนี้ไม่ใช่ใคร แต่คือสาวน้อย Greta Thunberg นักรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดนที่กำลังโด่งดังไปทั่วโลกในขณะนี้ แม้เธอจะมีอายุเพียง 16 ปี แต่กลับมีความมุ่งมั่นกล้าหาญ เธอลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อโลกของเราอย่างจริงจัง โดยบางส่วนของแทร็ก The 1975 นี้ ได้มีการหยิบยกข้อความจากสุนทรพจน์จริงที่ Greta เคยกล่าวไว้ในงาน World Economic Forum เมื่อปี 2018 นอกจากสุนทรพจน์ของ Greta จะถูกเผยแพร่ให้ผู้คนบนโลกได้ฟังเพิ่มขึ้นแล้ว ทางวงยังมอบเงินทั้งหมดที่ได้จากแทร็กนี้ ให้กับ Extinction Rebellion (กลุ่มชุมนุมเพื่อตอบโต้รัฐบาลที่เพิกเฉยต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม) ซึ่งก็เป็นไปตามเจตจำนงของสาวน้อย Greta เช่นกัน

credit: www.theguardian.com

ฟากค่าย Dirty Hit ต้นสังกัดของ THE 1975 ได้ออกมาประกาศว่ากำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงในกระบวนการผลิต เพื่อรับผิดชอบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม อาทิ เริ่มนำกระดาษย่อยสลายง่ายมาทำบรรจุภัณฑ์หรือลดการใช้พลาสติกในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เป็นต้น ถึงจะยังแก้ไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกที่ดีสำหรับวงการอุตสาหกรรมดนตรี และ Matt Healy (แฟนคลับมักเรียกเขาว่า ‘แมตตี้’) ฟรอนต์แมนของวง ได้ออกมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในแบบฉบับของตัวเอง ล่าสุดเขาได้ออกมาประกาศว่าตอนนี้กำลังมุ่งมั่นหาทางผลิต Merch ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีความยั่งยืนในการใช้งานอยู่เช่นกัน (Merch ย่อมาจาก Merchandise หมายถึงสินค้าของวงที่ทางวงผลิตมาขายเอง)

Matt Healy ที่ร้าน Unified Goods ร้านเสื้อผ้าที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมใน London

ล่าสุด Matty ได้โพสต์คลิปวิดีโอตัวนี้ลงบนอินสตาแกรม โดยเขาได้นำเอาเสื้อทัวร์เก่า ๆ และเสื้อจากอัลบั้มแรก มาสกรีนทับลายเดิมให้เกิดเป็นลายใหม่ จนกลายเป็น Merch ใหม่สุดเท่สำหรับอัลบั้ม Notes on a Conditional Form! อีกทั้งเขายังเขียนอธิบายไว้ใต้คลิปว่า

“โอเค! นี่คือภาพแรก พวกเรายังไม่ทำเสื้อใหม่นะครับ เพราะมันไม่ยั่งยืนน่ะ ผมโคตรจริงจังกับเรื่องนี้เลย ส่วนเจ้าพวกนี้คือเสื้อยืดเก่า (จากอัลบั้มแรกและทัวร์ก่อนหน้านี้ บลาๆๆ) เรานำมาพิมพ์ลายใหม่ให้กลายเป็นเสื้อสำหรับอัลบั้ม NOACF ของพวกคุณ อีกทั้งคุณยังสามารถนำเสื้อเก่าของ THE 1975 หรือวงไหนก็ได้ มาพิมพ์ลายใหม่นี้แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ที่งาน Reading festival และ Leeds Festival!”

บอกเลยว่างานนี้ Matty เขาพูดจริงทำจริง แถมดูจากในคลิปก็ไม่ได้มีแค่ลายเดียวเสียด้วย แฟนเพลงของ THE 1975 ก็ต้องมารอลุ้นกันครับว่า Merch รักษ์โลกสุดเท่ ไอเดียนี้ จะถูกนำมาขายใน THE 1975 LIVE IN BANGKOK วันที่ 13-14 กันยายนนี้หรือไม่ นอกจากนั้น ‘People’ เพลงที่ 2 จากอัลบั้ม Notes on a Conditional Form ก็กำลังจะปล่อยออกมาให้ฟังในวันที่ 23 สิงหาคมนี้ ส่วนอัลบั้มเต็มก็ต้องรอกันนิดนึง เพราะมีกำหนดการปล่อยวันที่ 21 กุมภาพันธ์ปีหน้า มาช้าหน่อย แต่มาชัวร์แน่นอน มาส่งท้ายวันนี้กันด้วยโชว์เพลง I Like America & America Likes Me ของพวกเขาจากรายการ Late Late Show กันดีกว่า เป็นอีกหนึ่งโชว์ที่บอกเลยว่าโคตรจะ Creative!

 

Source: 1 / 2 and Thanks @the1975thaiIand

 

 

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line