MUSIC

เด็กยุค “Y2K” ต้องฟัง! กับ 8 เพลงร็อกไทยสุดฮิตแห่งปี 2000 ผลงานทรงคุณค่าที่ไม่ควรมองข้าม

By: JEDDY February 13, 2023

“Y2K” ช่วงเวลาที่ตรงกับค.ศ. 2000 ณ เวลานี้แฟชั่นในยุคนั้นได้ย้อนกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง แต่โดยส่วนมากคงมักจะพูดถึงการแต่งตัว แต่อาจจะลืมไปแล้วมีเพลงดังหลาย ๆ เพลงที่โด่งดังเป็นอย่างมากในช่วงเวลานั้น โดยเฉพาะเพลงร็อกในบ้านเราที่ยังคงอยู่ในห้วงเวลาของความรุ่งเรือง

ดังนั้นเรามาลองย้อนเวลากลับไปสัมผัสกับ 8 เพลงร็อกที่ได้รับความนิยมในยุค Y2K กันครับ (เกณฑ์คัดเลือกมาจากอัลบั้มที่ออกในปี 2000 เท่านั้น)


FLY

“2000”

เรียกได้ว่าออกอัลบั้มมารับกระแส “Y2K” พอดีเป๊ะ สำหรับวง Fly แถมยังชื่ออัลบั้มว่า “Y2K” อีกด้วย รวมไปถึงเพลงโปรโมตยังใช้ชื่อว่า “2000” อีกด้วย โดยสไตล์ดนตรีมาในแบบอัลเทอร์เนทีฟร็อกที่มีกลิ่นอายของร็อกอะบิลลี เน้นจังหวะโจ๊ะกับกรูฟหนึบ ๆ ส่วนเนื้อหาเพลงนี้ประชดประชันได้อย่างเจ็บแสบ เป็นการเล่าถึงปีที่เปลี่ยนแปลง แต่ชีวิตเราก็ยังเหมือนเดิมไม่ได้ดีขึ้นตามไปแต่อย่างใด


SILLY FOOLS

“จิ๊จ๊ะ”

หลังจากที่เริ่มประสบความสำเร็จมากขึ้นในอัลบั้ม “Candy Man” ทางวง Silly Fools และค่ายมอร์มิวสิค จึงไม่รอช้ารีบส่งผลงานชุดใหม่ชื่อว่า “Mint” ออกมาขยี้ทันทีในปี 2000 ซึ่งผลตอบรับก็ออกมาในทิศทางที่ดีมาก ๆ เพราะชื่อเสียงของ Silly Fools โด่ดังขึ้นทันตาเห็นด้วยเพลงดังอย่าง “คิดถึง”, “เพลงนี้เกี่ยวกับความรัก”, “ฟังดูง่าย ๆ” รวมไปถึงเพลงมันส์ ๆ อย่าง “จิ๊จ๊ะ” ด้วยเช่นกัน

แล้วก็ไม่รู้ว่าเป็นรื่องบังเอิญด้วยอีกหรือไม่ เพราะเพลง “จิ๊จ๊ะ” กลับมาเป็นที่พูดถึงก่อนช่วงกระแสการรีเทิร์น ของแฟชั่น “Y2K” เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น สาเหตุก็มาจากการที่ “โตโน่” นำเพลงนี้ไปร้องพร้อมท่าสตาร์ทรถจักรยายนต์ในตำนานนั่นเอง


PARADOX

“ฤดูร้อน”

อัลบั้ม “Summer” คือผลงานเดบิวต์ชุดแรกกับทางค่าย genie records ของ Paradox วงร็อกที่ขึ้นชื่อเรื่อง การแสดงสด ๆ แบบสุด ๆ แม้จะกลายร่างจากวงอินดี้มาเป็นศิลปินระดับเมนสตรีม แต่พวกเขาก็ไปได้สวยตั้งแต่เริ่มต้น โดยเฉพาะเพลง “ฤดูร้อน” ที่กลายเป็นเพลงฮิตอมตะตลอดกาลของทางวงไปเป็นที่เรียบร้อย

ซาวด์ดนตรีของเพลงนี้ยังคงเป็นสไตล์อัลเทอร์เนทีฟร็อกที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกับ Paradox เป็นอย่างดี แต่จะมีสีสันของเสียงซาวด์สังเคราะห์เข้ามาผสมผสานด้วย


BLACKHEAD

“ยอมรับ”

วงร็อกหัวดำ ผู้บ่มเพราะดนตรีกรันจ์ฝั่งซีแอตเทิลได้อย่างเข้มข้น พวกเขาสร้างมาตรฐานทางดนตรีไว้สูงมาก โดยเฉพาะ 2 อัลบั้มแรกอย่าง “The Album” และ “Full Flavor” ทำให้สุดท้ายผลงานก็ไปเข้าตามอร์มิวสิค ก่อนจะลงเอยด้วยการร่วมงานกันในที่สุด ซึ่งผลลัพธ์ที่ตามมาคืออัลบั้ม “Pure” ในปี 1999 ตามมาด้วย “Basic” ในปี 2000 

ผลงานชุดนี้กลายเป็นจุดที่สร้างชื่อเสียงให้กับวง Blackhead ในทันที โดยเฉพาะเพลงช้า ๆ ซึ้ง ๆ อย่าง “ยอมรับ” ที่ MV ได้ “ซอนย่า คูลลิ่ง” นางแบบชื่อดัง ณ ชณะนั้น มารับบทเป็นนางเอกให้ด้วย 


BIG ASS

“ก่อนตาย”

หลาย ๆ คนน่าจะเริ่มรู้จักวง Big Ass จากเพลง “ก่อนตาย” ผลงานจากอัลบั้ม “XL” ซึ่งวางจำหน่ายในปี 2000 พอดี โดยในตอนนั้นพวกเขายังทำงานกันอยู่ค่ายเก่าอยู่ นอกจากตัวเพลงจะได้รับความนิยม โครงสร้างเพลงนี้ยังเปรียบเสมือนสูตรสำเร็จของวง Big Ass ที่ถูกนำมาใช้ในอัลบั้ม “My World” และ “Seven” 

ส่วนซาวด์ที่เราได้ยินมันคือสไตล์นูเมทัล ที่เด่นด้วยความหนักหน่วงพ่วงด้วยท่วงทำนองอันติดหู


CATAROCK

“ดาวประดับฟ้า”

ผลงานของ “แมว จิรศักดิ์ ปานพุ่ม” ในช่วงยุค 2000’s เราคงกล้าพูดได้เต็มปากเลยว่ามันคือ “มาสเตอร์พีซ” อย่างแท้จริง มันโดดเด่นด้วยซาวด์แบบนูเมทัลผสมกับซาวด์อิเลกทรอนิกส์ที่ทำออกมาได้อย่างสะใจ โดยเฉพาะบรรดาเพลงเร็วทั้งหลาย แต่ในขณะเดียวกันเพลงช้าก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน แถมยังมีความโรแมนติคแบบสุด ๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นเพลง “ดาวประดับฟ้า” ผลงานจากอัลบั้ม Burn

เพลงอะคูสติคที่ใช้กีตาร์ไฟฟ้ากับเสียงร้องในการเล่าเรื่องราวของความพยายามผลักดันตัวเองเพื่อให้ไปยืนเคียงข้างคนรักได้อย่างสมศักดิ์ศรี ที่มันเต็มไปด้วยความไพเราะจนสามารถกินใจแฟนเพลงได้ทั่วประเทศ


THE SUN

“ดีที่สุดแล้ว”

ร่างแยกของวงหิน เหล็ก ไฟ แต่พาร์ตดนตรีก็ร้ายกาจไม่แพ้กัน และยังคงคอนเซปต์ในสไตล์เฮฟวี่เมทัลได้อย่างชัดเจน ผลงานของ The Sun 2 อัลบั้มแรก ได้แก่ “The Sun” และ “เสือ สิงห์ กระทิง แรด” พวกเขายังทำงานอยู่ภายใต้สังกัดอาร์เอส 

สำหรับอัลบั้มที่ 3 “ถนนพระอาทิตย์” ทางวงได้ออกผลงานกับค่ายเบเกอรี่มิวสิค ถึงแม้จะย้ายบ้าน แต่ก็มีเพลงดังอย่าง “ดีที่สุดแล้ว” เพลงช้าที่เนื้อหาเต็มไปด้วยกำลังใจให้ทุกคนผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ 


Y NOT 7

“ชู้รัก”

Y NOT 7 อีกหนึ่งวงร็อกที่โด่งดังในช่วงยุค 90’s จนถึงช่วงต้นยุค 2000’s จุดเด่นนอกจากตัวดนตรีก็คือเนื้อหาของเพลงที่มักจะพูดแบบตรงไปตรงมาไม่มีอ้อมค้อม เช่นเดียวกับเพลง “ชู้รัก” จากอัลบั้ม “Rock Up” เป็นต้น

ปัจจุบันวง Y NOT 7 ได้แยกย้ายกันไปแล้ว โดย “เหน่ง” นักร้องนำยังคงรับงานเดี่ยวอยู่ รวมไปถึง “พิเชษฐ์ เครือวัลย์” ก็เคยไปเล่นกับวงฟาเรนไฮธ์มาก่อน


 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line