FASHION

The best fashion collaboration

By: Thada November 7, 2015

หลังจากกระแส Balmain x H&M ที่เพิ่งเปิดตัว และขายหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง ก็เรียกได้ในยุคนี้คือยุคแห่งการ Collaborated แบรนด์เพื่อเพิ่มยอดขาย และเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้ทวีคูณ เพราะการนำจุดเด่นของแต่ละแบรนด์เวลามารวมกัน ก็เหมือนติดอาวุธให้ไอเทมชิ้นนั้นมีพลังเป็นสองเท่าตัว นี้ถือเป็นเทคนิคทางการตลาดที่ยอดเยี่ยมของบรรดาเหล่าแบรนด์เสื้อผ้าต่างๆในปัจจุบัน

ดังนั้นวันนี้เราขอนำเสนอการตัวอย่างการ Collaborated ร่วมกันของแบรนด์ต่างๆในอดีตที่ผ่านมา ที่เราคิดว่ามีความเจ๋ง และได้รับกระแสการตอบรับที่ดีในขณะนั้นมาให้ชาว Unlockmen ได้อ่านกัน

Supreme x  Neighbourhood

151106-X-12

151106-X-7

สองแบรนด์จากคนละซีกโลกที่มี Story ความเป็นมาคล้ายๆกัน ได้จับมือร่วมกันออก Collection พิเศษ ที่ได้ดึงจุดเด่นของแต่ละมาแบรนด์มาดีไซน์ร่วมกันได้อย่างลงตัว อาทิ เช่น การนำโลโก้ red box ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Supreme มาไขว้ด้วยรูปหัวกะโหลกสัญลักษณ์เด่นของแบรนด์ Neighborhood มาเป็นลายกราฟฟิคบนเสื้อยืด หรือจะนำโลโก้ New York Yankee มาปักไว้ที่กระเป๋าหลังของกางเกง Destroy Jeans เรียกได้ว่าเป็น Collection ที่น่าสะสมมากทีเดียว

Versace x H&M

151106-X-17

151106-X-18

เหมือนจะเป็นหนึ่งในแคมเปญหลักเป็นประจำทุกปีของ H&M ที่จะนำดีไซเนอร์ หรือคนดังมาร่วม Collabarate อยู่เป็นประจำในทุกๆปี โดยย้อนไปในปี 2011 H&M ก็ได้จับมือกับแบรนด์ High end อย่าง Versace ผลิต Collection พิเศษ โดย Collection ชุดนี้ได้รับความนิยม และ Sold out อย่างรวดเร็ว เนื่องจากเหล่าคนดังหยิบมันมาใส่ตามงานต่างๆโดยเฉพาะ Bomber jacket ที่ไม่ว่าจะเป็น Chris Brown , Kanye West , Justin Bieber ก็หยิบมาสวมใส่กันอย่างต่อเนื่องเรียกได้ว่าเพิ่มมูลค่าของมันได้อีกหลายเท่าตัว

Stussy x G-shock

151106-X-9

แม้ว่า G-Shock จะเคย Collaborate กับแบรนด์มากมาย แต่เราอยากจะย้อนกลับไปในปี 1997 ที่เรียกได้เป็นจุดเริ่มต้นการปูทางให้กับแบรนด์ Streetwear ที่หันมา Collaborate กับแบรนด์ต่างๆในปัจจุบัน โดย Stussy ตั้งใจอยากให้จะร่วมงานกับ Casio Japan เพื่อผลิตนาฬิการุ่นพิเศษ DW-6900 ในจำนวนจำกัด และหลังจากได้เปิดตัวนาฬิการุ่นนี้ก็เหมือนเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งให้กับวงการ Collaborate แฟชั่น

Supreme x Comme des Garçons 

151106-X-8

151106-X-16

หนึ่งในการ Collaborate ที่ดีที่สุดที่เคยมีมาคือการจับมือกันระหว่างแบรด์ High Brand ของญี่ปุ่นอย่าง Comme des Garçons กับสุดยอด Street แบรนด์อย่าง Supreme มันไม่ใช่เพียงแค่ความลงตัวของการดีไซน์ ที่ลงตัวที่สุด ไม่ว่าจะเป็น ลาย dots , ลายทาง ที่เป็นจุดเด่นของ Comme des Garçons พอมาบวกความเป็น Street ของ Supreme เข้าไปเรียกได้ว่าเป็น Collection ที่สมบูรณ์แบบเอามากๆ

Uniqlo x Jil Sander

151106-X-1

151106-X-15

เจ้าแม่แฟชั่นสไตล์ Minimal อย่าง Jil Sander ที่สร้างชื่อให้กับตัวเองด้วยการผลิตสูท และเชิ้ตทรง Slim จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่วันนึงจะมีการจับมือระหว่างเจ้าแม่ Minimal กับสุดยอดแบรนด์ Minimal อย่าง Uniqlo โดยความตั้งใจของ Jil Sander คือต้องการผลิตเสื้อ Uniform ที่มีความโมเดิรน์ให้กับทุกคนเพื่อให้ทุกคนจะได้มีลุคเท่ห์ๆแบบ Jil Sander

Yohji Yamamoto x Adidas

151106-X-18

151106-X-19

เริ่มแรก Adidas ได้ติดต่อไปยังดีไซเนอร์รุ่นเก๋าชาวญี่ปุ่นอย่าง Yohji Yamamoto เพื่อผลิตรองเท้ารุ่นพิเศษเพียง 50,000 คู่ เท่านั้น แต่นั้นคือจุดเริ่มต้นของการเกิด line แบรนด์ใหม่อย่าง Y-3 ซึ่งมาจากชื่อของ Yohji และสัญลักษณ์ 3 stripe โลโก้ของ Adidas และก็เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ และออกมาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า  12 ปีในขณะนี้

Kanye West X Louis Vuitton

151106-X-2

151106-X-11

ในปี  2009 Kanye West ได้สถาปนาตัวเองจากคนบ้ารองเท้าเป็นผู้นำแฟชั่นด้านรองเท้าอย่างเต็มตัว หลังจากในปีนั้นเขาเปิดตัว Air Yeezy 1 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นปรากฎการณ์ของวงการรองเท้า ยังไม่พอ เขายังเปิดตัวรองเท้าอีกสามรุ่นในช่วง Summer ที่ได้ออกแบบร่วมกับ Louis Vuitton เขาได้นำชื่อเพื่อนๆ ของเขามาเป็นชื่อรุ่นต่างๆ เช่น The Don , The Jasper , Mr.Hudson และใน Collection นี้ก็ได้ Fabrizo Vitti หนึ่งใน Designer หลักด้านรองเท้าของ  Louis Vuitton มาช่วยออกแบบเรียกได้ว่า Collection นี้เปลี่ยนแปลงวงการ Sneaker ไปตลอดกาล

Levi’s x Filson

151106-X-10

151106-X-4

ในยุคที่มองไปทางไหนก็มีแต่ Streetwear แต่ก็ยังมีผู้คนที่มองหาการรวมตัวกันผลิตเสื้อผ้าแนว American Vintage และก็เหมือนได้ Levi’s ที่ขี่ม้าขาวมาจับมือร่วมกับ Filson ผลิต Collection เสื้อผ้าในแนว Vintage ที่มีกลิ่นอาย อารมณ์ของยุค the golden age เรียกได้ว่าเป็นคอลเลคชั่นที่มีความ Classic และเท่ได้ตลอดกาลจริงๆ

Cole Haan x Nike X FRAGMENT Lunargrand

151106-X-13

151106-X-134

หลังจากแบรนด์ Cole Haan พยายามจะผลิตรองเท้าที่มีการรวมร่างระหว่าง Sneaker กับรองเท้า Dress shoe ตั้งแต่ปี 2000 แต่ก็ล้มเหลวมาตลอด แต่สุดท้ายก็มาประสบความสำเร็จในปี 2012 ที่เขาได้จับมือรวมร่างรองเท้าโดยได้ Nike และ FRAGMENT มาผลิตรองเท้า Hybrid คู่นี้ โดยเขาได้นำนวัตกรรม Lunarsole มาไว้ที่ Upper ทำให้รองเท้ามีความสมบูรณ์แบบระหว่าง Sneaker กับ Menwears shoes ดังนั้นรองเท้าคู่นี้จึงเป็นที่ต้องการสำหรับคนทุกไลฟสไตล์

 Thom Browne x Brooks Brother

151106-X-3

151106-X-5

เมื่อ Brooks Brothers ต้องการความช่วยเหลือจากแบรนด์ High-end ด้าน Menswear อย่าง Thome Browne เพื่อผลิต Collection พิเศษ ดังนั้น Thome Brown จึงไม่รอช้าส่ง Designer มาเป็นปรับเปลี่ยนระบบต่างของ Brooks Brother อาทิเช่น การเรียกไซส์จาก small, medium, large และแทนที่ด้วย BB0, BB1, BB2 ที่คล้ายกับไลน์ของ Thom Browne และ Collection นี้ได้ชื่อว่า Black Fleece และขาย Stores ของ Brooke Brother แล้วก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจนขยายตัวเปิดเป็นไลน์ใหม่ และมี shop stores เป็นของตัวเองในนาม Black Fleece by Brooks Brother

เนี่ยก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการ Collaborated ที่เราหยิบมาเพื่อนำเสนอให้กับชาว Unlockmen ที่หลงใหล และชื่นชอบในเรื่องของแฟชั่น ดังนั้นการสะสมสินค้าเหล่านี้นับวันก็จะยิ่งเพิ่มมูลค่าในตัวมันเอง เพราะสินค้าพวกนี้ส่วนใหญ่ก็จะ Out of Stock เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เรายังสามารถไปตามหาได้จาก Ebay หรือ เว็บบอร์ดขายของต่างๆ สำหรับใครที่คลั่งไคล้ของ Limited และไม่ลำบากสตางค์ในกระเป๋าเราก็ไม่ขอศรัทธาในการเลือกช๊อปของทุกท่านเลย

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line