Life

The Best Music and Beer Pairings : “ดื่มเบียร์ดี+เพลงโดน” ช่วยเพิ่มรสชาติให้ยอดเยี่ยมได้อย่างน่าอัศจรรย์

By: HYENA March 22, 2017

กว่า 8 ชั่วโมง แห่งการทำงานที่หนักหนาสาหัส จนสภาพร่างกายอ่อนล้า ราวกับโดนพายุทอร์นาโดโหมกระหน่ำในระยะเผาขนจบสิ้นลง การได้ดื่มเบียร์ดีๆ มีคุณภาพเย็นจัดๆ สักแก้ว พูดได้คำเดียวว่า เหมือนสวรรค์กำลังทำให้เราฟื้นคืนชีพเลยทีเดียว โดยเฉพาะในผู้ชายอย่างเราด้วยแล้ว เบียร์ ถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่เกิดมาเพื่อกันและกันอย่างแท้จริง  ผู้ชายส่วนใหญ่จึงรู้ดีว่า การดื่มเบียร์ให้ได้รสชาติที่ยอดเยี่ยมนั้น มันมีวิธีการ และเทคนิคอะไรบ้าง

ที่ง่ายๆ เลยก็คือ ดื่มโดยไม่ใส่น้ำแข็ง, ดื่มจากแก้วแช่เย็น หรือแม้กระทั่งวิธีการรินเบียร์ และอีกมากมาย ทุกสิ่งล้วนแต่มีผลต่อรสชาติของเบียร์ทั้งนั้น  แต่วันนี้ เรามีอีกสิ่งหนึ่ง ที่เมื่อจับคู่กับเบียร์ได้อย่างถูกต้องแล้วล่ะก็ มันจะช่วยให้รสชาติ และบรรยากาศทวีคูณความสุขขึ้นไปได้อีกหลายเท่าตัว นั่นก็คือ  “การฟังเพลง”  เมื่อวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษา และวิจัยจนพบว่า การจับคู่เพลง กับเบียร์ที่กำลังดื่มได้อย่างถูกต้องลงตัว จะสามารถช่วยทำให้รสชาติของเบียร์ดียิ่งขึ้นได้อย่างน่าอัศจรรย์ รวมไปถึงบรรยากาศในการดื่ม ก็จะทวีคูณความสุขมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

Four men toasting with fresh beer

Four men toasting with fresh beer

เมื่อมีนักวิจัยผู้หลงไหลการดื่มเบียร์ท่านนึงจาก  Brussels  นามว่า   Dr. Felipe Reinoso Carvlho  ได้ทำการศึกษาค้นคว้า จนพบกับความจริงว่า คุณสามารถเพิ่มอรรถรสในการดื่มเบียร์ รับรู้กลิ่น และรสชาติได้ดียิ่งขึ้น ถ้าหากคุณเปิดเพลงจับคู่กับเบียร์ที่กำลังดื่มได้อย่างลงตัว

f.carvalho

คนเราถูกล้อมรอบไปด้วย สิ่งเร้ามากมาย ซึ่งทุกอย่างที่เราซึมซับเข้าไปนั้น จะทำให้ประสาทสัมผัสของเราทำงานหนักมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เสียง กลิ่น รส สี ล้วนมีอิทธิพลต่อตัวเราทั้งนั้น โดยเฉพาะเมื่อเราได้ยินเสียง กลิ่น รส ที่ถูกต้องตรงกับรสนิยมของเรา ถึงไม่ต้องเป็นวิทยาศาสตร์ ก็สามารถพิสูจน์ให้เห็นได้ว่า คุณจะรู้สึกมีความสุขมากยิ่งขึ้น

verdimingus_wide-7050bb479e2aba72b03566f19e0d02b6c86893cb-s900-c85

ผลการศึกษาของ  Dr. Felipe Reinoso Carvlho  ซึ่งถูกตีพิมพ์ลงใน  Frontiers in Psychology  เป็นการร่วมมือกันระหว่าง  The Brussels Beer Project  และ  The Editors  วงดนตรีจากประเทศอังกฤษ โดยทีมงานได้สร้างเบียร์สไตล์  Porter  ที่มีระดับแอลกอฮอล์ปานกลาง ที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากเพลง  indie-Rock  และภาพลักษณ์ของวงดนตรีอังกฤษผสมผสานเข้าไว้ด้วยกันตามความรู้สึกของเค้า จากนั้น ก็แจกจ่ายให้กับอาสาสมัครที่มาร่วมการทดลองได้ลิ้มรส โดยที่ไม่มีการบอกอาสาสมัครทุกคนว่า มันเป็นเบียร์ยี่ห้ออะไร หรือเป็นเบียร์ที่ผลิตขึ้นเอง และยังไม่มีการเปิดเพลงภายในงานดังกล่าวให้อาสาสมัครได้ฟังในขณะดื่มอีกด้วย 

DSC_0139

หลังจากที่อาสาสมัครทุกคนดื่มเบียร์จนหมด ทีมงานก็ได้ทำการสอบถามถึงรสชาติว่าเป็นอย่างไร ผลปรากฏว่า อาสาสมัครเกือบทุกคน รู้สึกว่าเบียร์ธรรมดามาก บางคนก็บอกว่ามันรสชาติแย่ หลังจากนั้น ทีมงานก็ได้นำเบียร์ชนิดเดิม แต่ที่ขวดได้ทำการติดป้ายชื่อเบียร์ที่พวกเค้าตั้งขึ้นเอง และเปิดเพลง Indie-Rock ของวง The Editors ให้ฟังในขณะดื่ม ผลปรากฏว่า อาสาสมัครกลับรู้สึกว่า เบียร์มีรสชาติที่ยอดเยี่ยม บางคนสามารถบางได้ว่า มันมีกลิ่นของส่วนผสอะไรอยู่ในนั้นบ้างอีกด้วย

Editors

Dr. Felipe Reinoso Carvalho  กล่าวว่า “ในกรณีนี้นั้น เห็นได้ชัดเจนว่า การทดลองสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี คนเราไม่เพียงแต่ดื่มเบียร์ได้เร็วขึ้นเท่านั้น เมื่อฟังเพลงที่ถูกจับคู่กับเบียร์ได้อย่างลงตัว แต่มันทำให้คนเรารู้สึกว่าเบียร์มีรสชาติที่ดีขึ้น มีรายละเอียดในการลิ้มรสมากขึ้น มันเป็นประสบการณ์ที่น่าเหลือเชื่อจริงๆ”

สิ่งสำคัญอีกอย่างนึง ที่ด็อกเตอร์ท่านนี้ได้บอกเอาไว้ก็คือ เพลงที่ฟังส่งผลเกิน 50% มันเป็นอะไรที่ชัดเจนมากว่า ถ้าหากคุณฟังเพลงของวงโปรดที่คุณชื่นชอบ คุณจะรู้สึกสนุกไปกับมัน แต่ในทางกลับกัน เมื่อคุณดื่มเบียร์ แต่เพลงที่คุณฟังอยู่ เป็นเพลงแนวที่คุณเกลียด เอาตรงๆ นะ!! เบียร์เสียรสชาติสุดๆ จนแทบไม่อยากกลืนลงคอกันเลยทีเดียว

ดังนั้นวันนี้เราจึงได้นำเอา เพลงที่ถูกคัดเลือก และวิจัยโดย  Dr. Felipe Reinoso Carvalho  มาแล้วว่า จะช่วยทำให้เบียร์ในรูปแบบต่างๆ รสชาติดีขึ้นได้ถ้าหากคุณเปิดมันขณะกำลังดื่ม มาให้ชาว UNLOCKMEN ได้นำไปฟังกันดูว่า มันจะฉุดรสชาติเบียร์ที่คุณกำลังดื่ม ให้ไหลลื่นผ่านลำคอ ไปกองกับอยู่ที่ตับได้นุ่มนวลมากแค่ไหน

Sweet Beers

คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับเบียร์ที่มีความหวานในตัว อย่างเช่น เบียร์ที่มีส่วนผสมของผลไม้ได้อย่างลงตัว อาหารที่ควรทานคู่กับเบียร์ประเภทนี้ ต้องยกให้กับ BBQ เท่านั้น เพราะมันจะมีรสชาติที่ส่งเสริมกันได้อย่างยอมเยี่ยม คุณจะมีความสุขมากขึ้นไปอีก ถ้าหากได้ฟังเพลงที่มีเสียงใสสะอาดบริสุทธ์ อย่างเช่น เพลง Classic หรือเพลงที่มีเสียงเครื่องดนตรีอย่าง Piano และ Flute หรือจะเป็นเครื่องดนตรีที่มีระดับเสียงสูงๆ ก็ได้เช่นกัน ส่วนเพลงที่ ด็อกเตอร์ Felipe Reinoso Carvalho แนะนำเป็นพิเศษสำหรับเบียร์ชนิดนี้ก็คือ  “Blackbird”  จาก The Beatles

Hoppy Beers

เบียร์ประเภท IPAs, pale ales และเบียร์อื่นๆ ที่มีรสชาติขมนำ จะได้รับการกระตุ้นที่ลงตัวสุดๆ หากเจอกับเพลงที่กลิ่นอายของแสงแดด โดยเฉพาะเพลงที่มี Harmonics เยอะๆ ด้วยล่ะก็ ถือว่าใช่เลย กับการดื่ม Hoppy Beer ด็อกเตอร์ Felipe Reinoso Carvalho จึงเลือกเพลงอย่าง “Exodus” จากวง The Skatalites หรือไม่ก็หยิบเอาเพลงสักเพลงนึงของ Bob Marley ก็ได้เช่นกัน ส่วนตัวด็อกเตอร์จะชอบฟังคู่กับเพลง “Don’t Worry, Be Happy”  ของ  Bobby McFerrin

Sour Beers

Belgian Beers อย่าง Lambic และ Gueuze มักจะมีรสเปรี้ยว ดังนั้นจึงควรจับคู่เข้ากับเพลงที่มี Tempo ค่อนข้างเร็ว และมี Rhythms ที่หนักแน่น มีเสียงคู่โน็ตที่กัดๆ กันสักเล็กน้อยในบางจังหวะ ดนตรี Grunge ก็เป็นอีกหนึ่งแนวดนตรี ที่มีความลงตัวกับเบียร์ประเภทนี้อยู่ไม่น้อย ด็อกเตอร์ Felipe Reinoso Carvalho จึงมักจะเปิดเพลงของ วงตำนาน Grunge Rock สุดแสบอย่าง Nirvana โดยเฉพาะเพลง “Hairspray Queen” หรือถ้าไม่อย่างงั้นก็อาจจะเป็น “King Rocker” ของ Generation X ก็ได้อยู่

Strong (High Alcohol Content) Beers

สำหรับ Strong (High Alcohol Content) Beers หรือเบียร์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงๆ และมีรสชาติเข้มข้น จนไปถึงขมมาก เสียงเครื่องดนตรีสังเคราะห์ที่มีความ Dark ผสมอยู่ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง สำหรับ ด็อกเตอร์ Felipe Reinoso Carvalho แล้ว วงดนตรีอย่าง Soft Cell ก็ถือว่า พอได้ แม้ว่าจะเก่าไปบ้าง แต่ถ้าให้ถึงใจในความแรงของเบียร์ล่ะก็ เพลงของวง Muse ถือว่าเพอร์เฟ็คที่สุด เลือกเพลงมาได้เลย จะเป็น “Upririsng”, “Dead Inside”, “Madness” หรือ “Hysteria” ก็แจ่มทั้งนั้น

ทั้งหมดที่เราได้นำมานี้ เป็นอีกหนึ่งเกล็ดความรู้ ที่ผ่านการวิจัยมาแล้ว ไขข้อข้องใจว่าทำไมเวลาดื่มในร้าน ถึงรู้สึกดีกว่าดื่มในบ้านเงียบ ๆ การที่เรารู้แนวทางการจับคู่ที่ลงตัว ของเบียร์แต่ละตัว กับสไตล์เพลงแต่ละแนว ก็ถือว่าเป็นประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียว ครั้งหน้าถ้าคุณต้องดื่มเบียร์กับสาว ก็อย่าลืมงัดเคล็ดวิชานี้เอาไปสร้างบรรยากาศให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เราหวังว่าทุกคนจะ Enjoy และสนุกไปกับเบียร์แก้วโปรดมากยิ่งขึ้นนะครับ

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line